Thuốc Glimulin – 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
212

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Glimulin – 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Glimulin – 2 là gì ?

Thuốc Glimulin – 2 là thuốc ETC được chỉ định để hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để hạ thấp glucose huyết ở những bệnh nhân tiểu đường (tuýp II) không phụ thuộc vào insulin (NIDDM) khi sự tăng glucose huyết của họ không thể kiểm soát được bởi chế độ ăn kiêng và tập thể dục đơn thuần.

Glimulin có thể được sử dụng kết hợp với metformin để kiểm soát glucose huyết tốt hơn. Glimulin được chỉ định sử dụng kết hợp với insulin để hạ thấp glucose huyết ở những bệnh nhân mà sự tăng glucose huyết của họ không thể được kiểm soát bởi chế độ ăn kiêng và tập thể dục kết hợp với một thuốc hạ glucose huyết đường uống. Sử dụng kết hợp glimepirid va insulin có thể làm tăng hiệu quả hạ glucose huyết.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Glimulin – 2.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp lớn X 10 hộp nhỏ x 1 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Glimulin – 2 là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-19173-15.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Glenmark Pharmaceuticals Ltd.

Plot No. E-37, 39 D-Road, MIDC, Satpur, Nashik-422 007, Maharashtra State Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Glimulin – 2

  • Mỗi viên nén chứa Glimepirid 2 mg
  • Tá dược: Lactose, Microcrystalline Cellulose, oxyd Sắt vàng, Indigo Carmine, Povidone-30, Natri Starch Glycolate, Magnesi Stearat.

Công dụng của thuốc Glimulin – 2 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Glimulin – 2 được chỉ định để hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để hạ thấp glucose huyết ở những bệnh nhân tiểu đường (tuýp II) không phụ thuộc vào insulin (NIDDM) khi sự tăng glucose huyết của họ không thể kiểm soát được bởi chế độ ăn kiêng và tập thể dục đơn thuần.

Glimulin có thể được sử dụng kết hợp với metformin để kiểm soát glucose huyết tốt hơn. Glimulin được chỉ định sử dụng kết hợp với insulin để hạ thấp glucose huyết ở những bệnh nhân mà sự tăng glucose huyết của họ không thể được kiểm soát bởi chế độ ăn kiêng và tập thể dục kết hợp với một thuốc hạ glucose huyết đường uống. Sử dụng kết hợp glimepirid va insulin có thể làm tăng hiệu quả hạ glucose huyết.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Glimulin – 2

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Liều khới đầu thông thường

Liều khởi đầu thông thường là 1-2 mg Glimulin một lần mỗi ngày, uống vào bữa ăn sáng hay bữa ăn chính đầu tiên. Những người nhạy cảm với thuốc hạ glucose huyết nên bắt đầu với liều 1mg, mỗi ngày một lần, và nên được theo dõi cẩn thận. Không có liên quan chính xác vẻ liều lượng giữa Glimulin và những thuốc hạ glucose huyết đường uống khác. Liều khởi đầu tối đa không được hơn 2mg Glimulin.

Liều duy trì thông thường

Liều duy trì thông thường là 1-4 mg dùng một lần mỗi ngày. Liều tối đa là 3mg một lần mỗi ngày. Sau khi đạt đến liều 2mg, sự tăng liều không nên quá 2mg cách quãng một hay hai tuần dựa trên đáp ứng glucose huyết của bệnh nhân. Hiệu quả lâu dài nên được theo dõi định kỳ bằng việc đo nồng độ HbA1c, mỗi 3 đến 6 tháng.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Glimulin – 2

Chống chỉ định

  • Bệnh nhân đã biết quá mẫn cảm với thuốc.
  • Bệnh nhân bị nhiễm ketoacid đo tiểu đường, có hoặc không có hôn mê. Trong trường hợp này nên điều trị bằng insulin.
  • Phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con bú, trẻ em.

Tác dụng phụ của thuốc Glimulin – 2

Tỷ lệ bị hạ đường huyết quá mức (glucose huyết <60mg/dL) do glimulin là từ 0,9-1,7%

  • Đường tiêu hóa: Nôn. đau bụng và tiêu chảy đã được báo cáo, nhưng tỷ lệ xảy ra trong các thử nghiệm có đối chứng giả dược là <1%
  • Da: Phản ứng dị ứng da, như ngứa, ban đỏ, mề đay, và nổi phồng đang di động hay dát sần xảy ra ở < 1% bệnh nhân. Chúng thường nhẹ và mất đi dù vẫn sử dụng tiếp tục glimulin.
  • Huyết học: Giảm bạch cầu, mát bạch cầu hạt, giảm tiêu cầu, thiểu máu tan huyết, thiếu máu bất sản, giảm toàn bộ tiểu cầu đã được báo cáo với các sulfonylurea.

Xử lý khi quá liều

Đùng quá liều các sulfonylurea, bao gồm |cả glimepirid, có thể gây hạ đường huyết quá mức. Cần theo dõi chặt chẽ cho tới khi thầy thuốc chắc chắn rằng bệnh nhân đã qua thời kỳ nguy hiểm. Phản ứng hạ đường huyết năng kèm hôn mê, co giật hoặc các rối loạn thần kinh khác ít khi xảy ra nhưng cần phải cấp cứu kịp thời. Nếu chẩn đoán hay nghi ngờ hôn mê là do hạ đường huyết, bệnh nhân cần được tiêm tĩnh mạch nhanh dùng dịch glucose đậm đặc (50%), sau đó truyền tĩnh mạch liên tục dung dịch glucose 10%. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ trong ít nhất 24 đến 48 giờ vì chứng hạ đường huyết có thể tái phát sau khi bệnh nhân đã hồi phục.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Glimulin – 2 đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn dùng liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Glimulin – 2

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Glimulin – 2 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Glimulin – 2

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Glimulin – 2

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Glimulin – 2.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Cơ chế tác dụng

Cơ chế tác dụng chính của glimepirid trong việc hạ glucose huyết là do kích thích phóng thích insulin từ những tế bào beta của tuyến tụy, Thêm vào đó, các sulfonylurea như glimepirid cũng có các tác dụng ngoài tụy. Điều này được củng cố bởi cả các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng cho thấy rằng dùng glimepirid có thể dẫn đến tăng độ nhạy cảm của các mô ngoại vi đối với insulin.

Sự phát hiện này phù hợp với kết quả của một thử nghiệm đối chứng giả dược ngẫu nhiên dài hạn cho thấy điều trị bằng glimepirid cải thiện đáp ứng insulin/ C-peptide sau bữa ăn và kiểm soát toàn bộ đường huyết mà không tạo sự gia tăng nồng độ insulin/C-peptide khi đói có ý nghĩa lâm sàng.

Glimulin là thuốc điều trị ban đầu có hiệu quả chứng tăng đường huyết, Ở những bệnh nhân không có đáp ứng tốt với điều trị đơn độc bang Glimulin hay metformin, sự kết hợp của glimepirid va metformin sé có hiệu quả hiệp đồng cộng, bởi vì cả hai thuốc này đều cải thiện sự dung nạp glucose do các cơ chế khác nhau. Hiệu quả hiệp đồng cộng đã được thấy với metformin và các sulfonylurea khác nhau trong nhiễu nghiên cứu.

Phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú

Hạ glucose huyết nghiêm trong kéo dài (4 đến 10 ngày) đã được báo cáo ở trẻ sơ sinh có mẹ đã sử dụng một thuốc sulfonylurea vào thời gian sinh nở. Điều này được thấy phổ biến hơn với những thuốc có thời gian bán hủy kéo dài. Bệnh nhân có ý định mang thai nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc và nên chuyển sang dùng insulin trong toàn bộ thai kỳ.

Ảnh hưởng khi lái xe và vận hành máy móc

Nên thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc khi đang dung thuốc, do thuốc có thể gây tụt đường huyết quá mức.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Glimulin – 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Glimulin – 2: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here