Thuốc Glivec 100mg công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
549
Thuoc-Glivec-100mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Glivec 100mg điều trị một số loại bệnh bạch cầu (ung thư máu), rối loạn tủy xương và ung thư da. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Glivec 100mg phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển của các tế bào bất thường trong các bệnh. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Glivec 100mg

 • Ung thư máu (bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính).
 • Ung thư máu (bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính).
 • Khối u mô đệm đường tiêu hóa.

Thành phần Glivec 100mg

 • Glivec 100 mg viên nén bao phim
 • Mỗi viên nén bao phim chứa 100 mg imatinib (dưới dạng mesilate).

Cảnh báo khi dùng thuốc Glivec 100mg

Trước khi dùng Glivec, hãy nói với bác sĩ của bạn:

 • Nếu bạn có hoặc đã từng có vấn đề về gan, thận hoặc tim.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc levothyroxine vì tuyến giáp của bạn đã bị cắt bỏ. Nếu bất kỳ điều nào trong số này áp dụng cho bạn, hãy nói với bác sĩ của bạn trước khi dùng Glivec.

Trong thời gian điều trị bằng Glivec, hãy nói thẳng với bác sĩ nếu bạn tăng cân quá nhanh. Glivec có thể khiến cơ thể bạn giữ nước (giữ nước nghiêm trọng).

Trong khi bạn đang dùng Glivec, bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra xem thuốc có hoạt động hay không. Bạn cũng sẽ được xét nghiệm máu và được cân đo thường xuyên.

Một số trẻ em và thanh thiếu niên dùng Glivec có thể phát triển chậm hơn bình thường. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển khi thăm khám định kỳ.

Quá liều lượng của Glivec 100mg

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Glivec 100mg?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Glivec 100mg

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Glivec 100mg và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Glivec 100mg

Thuoc-Glivec-100mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Liều Lượng Glivec 100mg

Người lớn

Sử dụng thuốc Glivec theo tình trạng bệnh, theo giai đoạn phát triển của bệnh nhân. Ung thư bạch cầu mãn tính giai đoạn mạn 400 – 800mg/ ngày, giai đoạn chuyển cấp và bùng phát 600 – 800 mg/ ngày, chia 2 lần/ ngày.

Với một số bệnh ung thư khác liều lượng khuyến cáo sử dụng cũng được thay đổi

SM:400 mg/ngày; SM kết hợp tăng eosin: 100 mg/ngày, có thể tăng 400 mg/ngày nếu dung nạp tốt

Với U ác tính đường tiêu hóa giai đoạn cuối không thể phẫu thuật, hoặc di căn: 400-600 mg/ngày, liều lượng cho điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật cắt bỏ GIST: 400 mg/ngày.

Trường hợp U sarcom sợi bì lồi (DFSP): 800 mg/ngày

Trẻ nhỏ

Liều lượng điều trị tổng liều không quá 600 mg/ ngày. Khuyến cáo điều trị an toàn 340 mg/m2/ ngày.

Thuốc được sử dụng trong bữa ăn, uống cùng với nhiều nước.

Thuốc Glivec 100mg có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Những tác dụng phụ này có thể xảy ra với một số tần suất nhất định, được xác định như sau:

  • Rất phổ biến: ảnh hưởng đến hơn 1 bệnh nhân trong 10 người.
  • Phổ biến: ảnh hưởng đến 1 đến 10 bệnh nhân trong 100.
  • Không phổ biến: ảnh hưởng đến 1 đến 10 bệnh nhân trong 1.000.
  • Hiếm: ảnh hưởng đến 1 đến 10 bệnh nhân trong 10.000.
 • Rất hiếm: ảnh hưởng đến ít hơn 1 bệnh nhân trong 10.000.

Tương tác thuốc

Đôi khi không an toàn khi sử dụng một số loại thuốc cùng một lúc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ trong máu của bạn của các loại thuốc khác mà bạn dùng, điều này có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc làm cho thuốc kém hiệu quả hơn.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc hiện tại của bạn. Nhiều loại thuốc có thể tương tác với imatinib, đặc biệt là:

 • Một kháng sinh , kháng nấm, hoặc thuốc kháng virus;
 • Thuốc co giật;
 • Chất làm loãng máu như warfarin ( Coumadin , Jantoven ); hoặc là
 • Bổ sung vitamin hoặc khoáng chất có chứa sắt.

Danh sách này không đầy đủ và nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với imatinib. Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược . Không phải tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra đều được liệt kê ở đây.

Dược lực học thuốc Glivec 100mg

Nhóm dược lý: chất ức chế protein-tyrosine kinase, mã ATC: L01XE01

Cơ chế hoạt động

Imatinib là một chất ức chế protein-tyrosine kinase phân tử nhỏ ức chế mạnh hoạt động của Bcr-Abl tyrosine kinase (TK), cũng như một số TK thụ thể: Kit, thụ thể cho yếu tố tế bào gốc (SCF) được mã hóa bởi c- Kit proto-oncogene, thụ thể miền discoidin (DDR1 và DDR2), thụ thể yếu tố kích thích thuộc địa (CSF-1R) và thụ thể yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc tiểu cầu alpha và beta (PDGFR-alpha và PDGFR-beta). Imatinib cũng có thể ức chế các sự kiện tế bào qua trung gian hoạt hóa của các kinase thụ thể này.

Tác dụng dược lực học

Imatinib là một chất ức chế protein-tyrosine kinase ức chế mạnh Bcr-Abl tyrosine kinase ở cấp độ in vitro , tế bào và in vivo . Hợp chất này ức chế có chọn lọc sự tăng sinh và gây ra quá trình tự chết ở các dòng tế bào dương tính Bcr-Abl cũng như các tế bào bạch cầu tươi từ CML dương tính với nhiễm sắc thể Philadelphia và bệnh nhân bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính (ALL).

In vivo , hợp chất cho thấy hoạt động chống khối u như một tác nhân đơn lẻ trên các mô hình động vật sử dụng các tế bào khối u dương tính Bcr-Abl.

Imatinib cũng là một chất ức chế các tyrosine kinase thụ thể đối với yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu (PDGF), PDGF-R và yếu tố tế bào gốc (SCF), c-Kit, và ức chế các sự kiện tế bào qua trung gian PDGF và SCF. Trong ống nghiệm , imatinib ức chế sự tăng sinh và gây ra quá trình apoptosis ở các tế bào khối u mô đệm đường tiêu hóa (GIST), biểu hiện đột biến bộ kích hoạt . Sự kích hoạt cấu thành của thụ thể PDGF hoặc các tyrosine kinase của protein Abl do kết quả của sự dung hợp với các protein đối tác khác nhau hoặc sản xuất cấu thành PDGF có liên quan đến bệnh sinh của MDS / MPD, HES / CEL và DFSP. Imatinib ức chế tín hiệu và sự tăng sinh của các tế bào do hoạt động của PDGFR và Abl kinase bị rối loạn điều hòa.

Thuoc-Glivec-100mg-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Dược lực học thuốc Glivec 100mg

Bảo quản thuốc Glivec 100mg ra sao?

 • Thuốc Glivec 100mg được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Glivec 100mg giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Glivec 100mg sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Glivec 100mg tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Glivec 100 mg film-coated tablets – Summary of Product https://www.medicines.org.uk/emc/product/7779/smpc. Truy cập ngày 16/07/2021.
 2. Glivec 100mg– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Imatinib. Truy cập ngày 16/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc glivec 100mg Imatinib điều trị ung thư bạch cầu https://thuocdactri247.com/thuoc-glivec-100mg-imatinib-dieu-tri-ung-thu-bach-cau/. Truy cập ngày 16/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here