Thuốc Glomazin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
50

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Glomazin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Glomazin là gì?

Thuốc Glomazin thuộc nhóm thuốc ETC  – thuốc kê đơn dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc dùng để điều trị làm giảm các biểu hiện viêm của bệnh da tăng sinh tế bào sừng và các bệnh da khô khác đáp ứng với Corticosteroid bao gồm viêm da dị ứng mạn, viêm da tiếp xúc, viêm da thần kinh (Lichen đơn mạn tính), Lichen phẳng, Viêm da tiết bã, Chàm dạng đĩa, Chàm dị ứng, nến, Lupus ban đỏ dạng đĩa, Bệnh vảy cá thông thường và các bệnh vẩy cá khác.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên biệt dược là Glomazin.

Dạng bào chế

Thuốc này được bào chế dưới dạng thuốc mỡ bôi da.

Quy cách đóng gói

  • Hộp 1 tuýp 5g.
  • Hộp 1 tuýp 10g.
  • Hộp 1 tuýp 15g.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc không kê đơn ETC.

Số đăng ký

VD-25685-16.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Glomed.

Địa chỉ: 35 Đại lộ Tự do, KCN Việt Nam – Singapore, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương Việt Nam.

Thành phần của thuốc Glomazin

Mỗi gam thuốc mỡ chứa thành phần chính là: 0.64mg Hoạt chất Betamethasone Dipropionate 0,64 mg ( tương đương Betamethasone 0,5 mg) và Acid Salicylic 30 mg.

Ngoài ra, thuốc còn có các tá dược khác, vừa đủ cho mỗi gam thuốc, bao gồm: Paraffin lỏng (Light Mineral Oil), Paraffin mềm, trắng.

Công dụng của thuốc trong điều trị bệnh

Thuốc dùng để điều trị làm giảm các biểu hiện viêm của bệnh da tăng sinh tế bào sừng và các bệnh da khô khác đáp ứng với Corticosteroid bao gồm viêm da dị ứng mạn, viêm da tiếp xúc, viêm da thần kinh (Lichen đơn mạn tính), Lichen phẳng, Viêm da tiết bã, Chàm dạng đĩa, Chàm dị ứng, nến, Lupus ban đỏ dạng đĩa, Bệnh vảy cá thông thường và các bệnh vẩy cá khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Glomazin

Cách sử dụng

Người bệnh bôi thuốc ngoài da.

Đối tượng sử dụng

Thuốc dành cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Tuy nhiên, người bệnh vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Liều dùng

Người lớn

Dùng ngày 1-2 lần. Trong hầu hết trường hợp, nên bôi một lớp mỏng thuốc mỡ bao phủ hoàn toàn lên vùng da bị nhiễm, hai lần mỗi ngày.

Thời gian điều trị thông thường là 2 tuần, cần kiểm tra hiệu quả điều trị sau 2 tuần.

Liều tối đa mỗi tuần là 60g.

Trẻ em

Sử dụng không quá 5 ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Glomazin

Chống chỉ định

Thuốc được khuyến cáo không sử dụng cho các đối tượng bệnh nhân sau, cụ thể là:

  • Người bệnh quá mẫn với các thành phần của thuốc.
  • Người bệnh thương tổn da do virus (Zona, herpes, thủy đậu), lao da và nấm da, các tình trạng loét da.
  • Người bệnh bị ban đỏ, mụn, viêm da quanh miệng, ngứa âm đạo và quanh hậu môn.
  • Người bệnh nhiễm trùng da không được điều trị thích hợp bằng kháng sinh.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi.

Tác dụng phụ

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn sau đây: 

Glomazin dùng ngoài thường dung nạp tốt và hiếm có tác dụng không mong muốn. Dùng thuốc liên tục có thể dẫn tới teo da khu trú, nổi vân da, giãn mạch ở bề mặt da, đặc biệt ở mặt.

Các tác dụng không mong muốn khi sử dụng các Corticosteroid dùng ngoài bao gồm: bỏng rát, ngứa, kích ứng, khô da, viêm nang lông, ram lông, xuất hiện kiểu trứng cá ở da, tăng sắc tố, viêm da quanh miệng và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Các tác dụng không mong muốn sau xảy ra thường xuyên hơn khi băng kín: lột da, nhiễm trùng thứ phát, teo da, nổi vân da, và bệnh hạt kê. Ngoài ra, dùng lâu dài Acid Salicylic có thể gây viêm da. Ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu: Da bị kích ứng, nổi mẩn hoặc xuất hiện sự khô da quá mức.

Bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc Glomazin.

Triệu chứng quá liều 

Triệu chứng

Sử dụng Corticosteroid tại chỗ quá mức hay kéo dài có thể ức chế chức năng tuyến yên-thượng thận, đưa đến kết quả thiểu năng thượng thận thứ phát, và cho các biểu hiện tăng năng vỏ tuyến thượng thận, bao gồm bệnh Cushing.

Sử dụng quá nhiều và kéo dài các chế phẩm tại chỗ chứa Acid Salicylic có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc cấp Salicylat bao gồm thở nhanh, sốt, thao thức, đa Ceton, nhiễm kiềm hô hấp và nhiễm toan chuyển hóa. Sự ức chế thần kinh trung ương có thể dẫn đến hôn mê, trụy tim mạch và suy hô hấp.

Ở trẻ em, buồn ngủ và nhiễm toan chuyển hóa thường xảy ra, tình trạng hạ đường huyết có thể nghiêm trọng.

Xử trí

Biện pháp điều trị triệu chứng thích hợp được chỉ định trong trường hợp quá liều Corticosteroid. Các triệu chứng tăng năng vỏ tuyến thượng thận cấp thường là có hồi phục. Điều trị mắt cân bằng điện giải nếu cần thiết. Trong trường hợp ngộ độc mãn tính, nên ngưng thuốc từ từ.

Việc điều trị ngộ độc Acid Salicylic là điều trị triệu chứng. Nên áp dụng các biện pháp để loại Salicylat nhanh chóng ra khỏi cơ thể. Uống Natri Bicarbonat để kiềm hóa nước tiểu và gây lợi tiểu.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên bảo quản ở những nơi khô ráo, không ẩm ướt, nhiệt độ dưới 30°C. Và tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào chế phẩm.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Glomazin

Nơi bán thuốc

Tính tới thời điểm hiện tại, thuốc Glomazin đang được bán rộng rãi tại các trung tâm y tế và các nhà thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ y tế. Vì thế, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm mua thuốc Glomazin trực tiếp tại HiThuoc.com hoặc bất kỳ quầy thuốc với các mức giá tùy theo đơn vị thuốc.

Gía bán

Thuốc Glomazin sẽ có giá thay đổi thường xuyên và khác nhau giữa các khu vực bán thuốc. Nếu bệnh nhân muốn biết cụ thể giá bán hiện tại của thuốc, xin vui lòng liên hệ hoặc đến cơ sở bán thuốc gần nhất. Tuy nhiên, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lý.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Glomazin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Glomazin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here