Thuốc Glucarbose 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
212

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Glucarbose 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Glucarbose 50mg là gì ?

Thuốc Glucarbose 50mg là thuốc ETC được dùng như một thuốc phụ trợ chế độ ăn và tập luyện để điều trị đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc insulin) ở người tăng glucose máu (đặc biệt tăng glucose máu sau khi ăn) không kiểm soát được chỉ bằng chế độ ăn và tập luyện.

Phối hợp: GLUCARBOSE 50mg phối hợp với sulfonylure như một thuốc phụ trợ chế độ ăn và tập luyện để điều tri đái tháo đường type 2 ở người tăng glucose máu không kiểm soát được bằng acarbose hoặc sulfonylure đơn độc.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Glucarbose 50mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Glucarbose 50mg là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-18861-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm và sinh học y tế

Địa chỉ: Lô III – 18, đường số 13, Khu công nghiệp Tân Bình, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh Việt Nam.

Thành phần của thuốc Glucarbose 50mg

  • Acarbose: 50 mg
  • Tá dược vừa đủ 1 viên (Tinh bột lúa mì, Lactose, Polyvinyl pyrrolidon, Silicon đioxyd dạng keo, Croscarmellose sodium, Bột Talc, Magnesi stearat, …)

Công dụng của thuốc Glucarbose 50mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Glucarbose 50mg được dùng như một thuốc phụ trợ chế độ ăn và tập luyện để điều trị đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc insulin) ở người tăng glucose máu (đặc biệt tăng glucose máu sau khi ăn) không kiểm soát được chỉ bằng chế độ ăn và tập luyện.

Phối hợp: GLUCARBOSE 50mg phối hợp với sulfonylure như một thuốc phụ trợ chế độ ăn và tập luyện để điều tri đái tháo đường type 2 ở người tăng glucose máu không kiểm soát được bằng acarbose hoặc sulfonylure đơn độc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Glucarbose 50mg

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Liều khởi đầu thường dùng ở người lớn: 25 mg. Cứ sau 4 – 8 tuần tăng liều dần cho đến khi đạt được nồng độ glucoso sau khi ăn 1 giờ như mong muốn hoặc đạt liều tối đa 50 mg x 3 lần ngày đối với người bệnh nặng dưới 60kg hoặc 100 mg x 3 lần/ngày (cho người bệnh nặng trên 60kg).

Liều duy trì: 50 – 100 mg x 3 lần/ ngày. Uống vào đầu bữa ăn để giảm nồng độ glucosco máu sau ăn. Viên thuốc phải nhai cùng với miếng ăn đầu tiên hoặc nuốt cả viên cùng với một ít nước ngay ước khi ăn. Bác sĩ điều chỉnh liều cho phù hợp tùy theo đáp ứng và dung nạp của từng bệnh nhân.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Glucarbose 50mg

Chống chỉ định:

  • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Viêm nhiễm đường ruột, đặc biệt kết hợp với loét.
  • Hạ đường máu.
  • Đái tháo đường nhiễm toan thể ceton.
  • Do thuốc có khả năng tạo hơi trong ruột, không nên dùng cho những người dễ bị bệnh lý do tăng áp lực ổ bụng (thoát vị)
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc Glucarbose 50mg

Đa số các tác dụng không mong muốn là về tiêu hóa.

– Thường gặp: đầy bụng, phân nát, tiêu chảy, buồn nôn, bụng trướng và đau.

– Ít gặp: Test chức năng gan bất thường; ngứa, ngoại ban.

– Hiếm gặp: vàng da, viêm gan.

Xử lý khi quá liều

– Biểu hiện: khi uống GLUCARBOSE 50mg với nước và/ hoặc thức ăn có chứa carbohydrat thì quá liều có thể dẫn đến chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

– Điều trị: điều trị các triệu chứng. Tránh dùng thức ăn, thức uống chứa carbohydrat trong 4 đến 6 ngày sau khi quá liều.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Glucarbose 50mg đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Glucarbose 50mg

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Glucarbose 50mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Glucarbose 50mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Glucarbose 50mg

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Glucarbose 50mg.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Acarbose là một tetrasacharid chống đái tháo đường, có tác dụng ức chế men alpha – glucosidase ruột, đặc biệt là sucrase, làm chậm tiêu hóa và hấp thu carbohydrat. Kết quả là glucose máu tăng chậm hơn sau khi ăn, giảm nguy cơ tăng glucose máu, và nồng độ glucose máu ban ngày dao động ít hơn. Dùng liệu pháp một thuốc, acarbose làm giảm nồng độ trung bình của hemoglobin glycosylat (khoảng 0,6 — 1%) dẫn đến làm giảm nguy cơ biến chứng vi mạch ở người bệnh đái tháo đường. Acarbose không ức chế men lactase và không gây mất dung nạp lactose.

Trái với các thuốc chống đái tháo đường sulfonylure, acarbose không làm tăng sinh insulin. Acarbose cũng không gây giảm glucose máu lúc đói khi dùng đơn trị liệu ở người. Do cơ chế tác dụng của acarbose và của thuốc chống đái tháo đường sulfonylure khác nhau nên chúng có tác dụng cộng hợp khi dùng phối hợp; thuốc cũng làm giảm tác dụng tăng cân và giảm tác dụng hướng đến insulin của sulfonylure. Tuy nhiên, acarbose chủ yếu làm chậm hơn là ngăn cản hấp thu glucose, thuốc không làm mất nhiều calo trong lâm sàng và không sụt cân ở cả người bình thường và người đái tháo đường.

Dược động học

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc

Hiện chưa có số liệu cho thấy acarbose làm ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

  • Thời kỳ mang thai: Do chưa có thông tin về việc dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai, vì vậy không được chỉ định thuốc trong thai kỳ.
  • Thời kỳ cho con bú: sau khi cho chuột đang nuôi con dùng acarbose có đánh dấu phóng xạ, một lượng nhỏ hoạt chất phóng xạ được tìm thấy trong sữa. Tuy nhiên vẫn chưa có các ghi nhận tương ứng ở người. Vì vậy, chưa loại trừ được các ảnh hưởng của thuốc gây ra trên trẻ nhỏ. Do đó không nên chỉ định GLUCARBOSE 50mg cho phụ nữ đang cho con bú.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Glucarbose 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Glucarbose 50mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here