Thuốc Gramotax 1g: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
383

Hithuoc chia sẻ thông tin về Gramotax 1g Cefotaxime điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Gramotax phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Gramotax 1g là gì?

Thuốc Gramotax 1g là thuốc ETC được chỉ định các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxime, bao gồm áp xe não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim, viêm màng não (trừ viêm màng não do Listeria monocytogenes), viêm phổi, bệnh lậu, bệnh thương hàn, điều trị tập trung, nhiễm khuẩn nặng trong ổ bụng (phối hợp với metronidazole) và dự phòng nhiễm khuẩn sau mô tuyến tiền liệt kế cả mổ nội soi, mổ lấy thai.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Gramotax 1g.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột pha dung dịch tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 10 lọ bột + 1 ống nước cất pha tiêm 5ml.

Phân loại

Thuốc Gramotax 1g là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VN-17110-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Micro Labs Limited

Địa chỉ: 121 to 124, 4th Phase, K.I.A.D.B. Bommasandra Industrial Area, bangalore 560099 Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Gramotax 1g

Mỗi lọ chứa: Cefotaxime Sodium USP (Sterile) tương đương Cefotaxime 1000mg.

Công dụng của thuốc Gramotax 1g trong việc điều trị bệnh

Thuốc Gramotax 1g được chỉ định các bệnh nhiễm khuẩn nặng và nguy kịch do vi khuẩn nhạy cảm với cefotaxime, bao gồm áp xe não, nhiễm khuẩn huyết, viêm màng trong tim, viêm màng não (trừ viêm màng não do Listeria monocytogenes), viêm phổi, bệnh lậu, bệnh thương hàn, điều trị tập trung, nhiễm khuẩn nặng trong ổ bụng (phối hợp với metronidazole) và dự phòng nhiễm khuẩn sau mô tuyến tiền liệt kế cả mổ nội soi, mổ lấy thai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Gramotax 1g

Cách sử dụng:

Dùng thuốc theo đường tiêm.

Đối tượng sử dụng:

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

 • Dùng Cefotaxime theo đường tiêm bắp sâu hay tiêm hoặc truyên tĩnh mạch chậm (tiêm tĩnh mạch từ 3 đến 5 phút, truyền tĩnh mạch trong vòng từ 20 đến 60 phút). Liều lượng được tính ra lượng Cefotaxime tương đương. Liều thường dùng cho mỗi ngày là từ 2 – 6 g chia làm 2 hoặc 3 lần. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng thì liều có thể tăng lên đến 12 8 mỗi ngày, truyền tĩnh mạch chia làm 3 đến 6 lần. Liều thường dùng đối với nhiễm khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) là trên 6 g mỗi ngày (chú ý là ceftazidim có tác dụng chống trực khuẩn mủ xanh mạnh hơn).

Liều cho trẻ em

 • Mỗi ngày dung 100 – 150 mg/kg thể trọng (với trẻ sơ sinh là 50 mg/kg thể trọng) chia làm 2 đến 4 lần. Nếu cần thiết thì có thể tăng liều lên tới 200 mg/kg (từ 100 đến 150 mg/kg đối với trẻ sơ sinh).
 • Cần phải giảm liều cefotaxime ở người bệnh bị suy thận nặng (độ thanh thải creatinin dưới 10 ml/phút): Sau liều tấn công ban đầu thì giảm liều đi một nửa nhưng vẫn giữ nguyên số lần dùng thuốc trong một ngày; liều tối đa cho một ngày là 2 g.

Thời gian điều trị

 • Nói chung, sau khi thân nhiệt đã trở về bình thường hoặc khi chắc chắn là đã triệt hết vi khuẩn, thì dùng thuốc thêm từ 3 đến 4 ngày nữa. Để điều trị nhiễm khuẩn do các liên cầu khuẩn tan máu beta nhóm A thì phải điều trị ít nhất là 10 ngày. Nhiễm khuẩn dai dẳng có khi phải điều trị trong nhiều tuần.
 • Điều trị bệnh lậu: Dùng liều duy nhất 1 g.
 • Phòng nhiễm khuẩn sau mổ: Tiêm 1 g trước khi làm phẫu thuật từ 30 đến 90 phút. Mổ đẻ thì tiêm 1 g vào tĩnh mạch cho người mẹ ngay sau khi kẹp cuống rau và sau đó 6 và 12 giờ thì tiêm thêm hai liều nữa vào bắp thịt hoặc tĩnh mạch.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Gramotax 1g

Chống chỉ định:

Mẫn cảm với các Cephalosporin.

Tác dụng phụ của thuốc Gramotax 1g

Thay đổi thành phần máu: giảm lượng tiểu cầu, giảm bạch cầu, tăng bạch cầu ưa eosin.

Cũng như đối với các kháng sinh beta-lactam khác, có thể phát triển giảm bạch cầu hạt hoặc hiếm khi tăng bạch cầu hạt khi điều trị bằng Gramotax 1g đặc biệt là khi dùng kéo dài. Nếu điều trị quá 10 ngày, phải đếm và kiểm soát số lượng tế bào máu. Hiếm khi thiếu máu tan huyết được báo cáo.

Phản ứng mẫn cảm

 • Mày đay, sốt do thuốc. Trong một số trường hợp cá biệt, sốc phản vệ đe dọa mạng sống có thể xảy ra, khi đó các biện pháp cấp cứu là cần thiết.
 • Ảnh hưởng đến chức năng gan: tăng nồng độ enzyme gắn trong huyết thanh (các phosphatase kiềm SGOT, SGPT)
 • Ảnh hưởng trên đường dạ dày- ruột: buồn nôn và nôn, tiêu chảy, viêm giả kết mạc.

Xử lý khi quá liều

 • Trong trường hợp quá liều, nhất là với người suy thận, hội chứng não thoáng qua có thể xuất hiện. Nếu có triệu chứng quá liều, cần phải ngừng ngay cefotaxim và đưa người bệnh đến bệnh viện để điều trị.
 • Điều trị quá liều cefotaxim chủ yếu là điều trị triệu chứng. Có thể thẩm tách màng bụng hay lọc máu đề làm giảm nồng độ cefotaxim trong máu.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Gramotax 1g đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn dùng liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Gramotax 1g

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Gramotax 1g đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Gramotax 1g

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Gramotax 1g

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Gramotax 1g.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược động học

 • Cefotaxime dạng muối natri được dùng tiêm bắp hoặc tiếm tĩnh mạch. Thuốc hấp thu rất nhanh sau khi tiêm. Nửa đời của cefotaxime trong huyết tương khoảng 1 giờ và của chất chuyển hóa hoạt tính desacetylcefotaxime khoảng 1,5 giờ. Khoảng 40% thuốc được gắn vào protein huyết tương. Nửa đời của thuốc, nhất là của desacetylcefotaxime kéo dài hơn ở trẻ sơ sinh và ở người bệnh bị suy thận nặng. Bởi vậy cân phải giảm liều lượng thuốc ở những đối tượng này.
 • Ở gan, cefotaxime chuyển hóa một phần thành desacetylcefotaxime và các chất chuyển hóa không hoạt tính khác. Thuốc đào thải chủ yếu qua thận (trong vòng 24 giờ, khoảng 40 – 60% dạng không biến đổi được thấy trong nước tiểu). Probenecid làm chậm quá trình đào thải, nên nồng độ của cefotaxime và desacetylcefotaxime trong máu cao hơn và kéo dài hơn. Có thê làm giảm nồng độ thuốc bằng loc mau. Cefotaxime va desacetylcefotaxime cũng còn có ở mật và phân với nồng độ tương đối cao.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Gramotax:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Gramotax 1g: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Gramotax 1g Cefotaxime ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Gramotax bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Gramotax 1g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Gramotax 1g: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here