Thuốc Hysart-8mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
57

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Hysart-8mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Hysart-8mg là gì?

Thuốc Hysart-8mg được chỉ định điều trị bệnh tăng huyết áp.

Tên biệt dược

Hysart-8mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén không bao.

Quy cách đóng gói

Thuốc Hysart-8mg được đóng gói dưới dạng hộp 01 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VN-19746-16.

Thời hạn sử dụng thuốc Hysart-8mg

Sử dụng thuốc trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Synmedic Laboratories – Ấn Độ.

Thành phần thuốc Hysart-8mg

Hoạt chất: Candesartan Cilexetil USP 8 mg.

Tá dược: Lactose, tinh bột ngô, Povidon (K-30), Calci carboxy Methylcellulose (ECG 505), Magnesi Stearat.

Công dụng của thuốc Hysart-8mg trong việc điều trị bệnh

Hysart-8mg được chỉ định điều trị bệnh tăng huyết áp. Thuốc có thể dùng riêng hoặc dùng kết hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Hysart-8mg

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống.

Candesartan Cilexetil có thể uống trong hoặc xa bữa ăn. Nếu không kiểm soát được huyết áp với riêng

Candesartan Cilexetil có thể kết hợp với thuốc lợi tiểu.

Candesartan Cilexetil có thể dùng kết hợp với thuốc chống tăng huyết áp khác.

Đối tượng sử dụng thuốc Hysart-8mg

Thuốc dành cho người lớn.

Liều dùng thuốc

Liều lượng phải xác định tùy theo từng người. Hysart-8mg có thể uống 1 – 2 lần/ngày với tổng liều từ 4 mg – 32 mg/ ngày. Hầu hết tác dụng chống tăng huyết áp đạt được trong vòng 2 tuần, huyết áp giảm tối đa trong khoảng 4 – 6 tuần điều trị bằng Candesartan.

Không cần thiết phải thay đổi liều khởi đầu cho bệnh nhân cao tuổi, những người bị suy thận nhẹ hoặc suy gan nhẹ.

Đối với những bệnh nhân có khả năng mất quá nhiều dịch (như những người đang điều trị bằng thuốc lợi tiểu, đặc biệt những người bị suy chức năng thận) phải khởi đầu điều trị với liều thấp hơn và có sự giám sát của bác sỹ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Hysart-8mg

Chống chỉ định

Thuốc chống chỉ định trong các trường hợp:

  • Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ có thai, các bà mẹ đang cho con bú.
  • Trẻ em dưới 18 tuổi do hiệu lực và độ an toàn cho trẻ em chưa được xác định.

Tác dụng phụ của thuốc Hysart-8mg

Candesartan thường được dung nạp tốt. Phản ứng không mong muốn thông thường xảy ra gồm: Đau đầu, chóng mặt, đau lưng, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm họng, viêm mũi.

Những phản ứng không mong muốn khác được báo cáo tuy hiếm gồm: Mệt mỏi, phù ngoại biên, đau ngực, ho, viêm xoang mũi, buồn nôn, đau bụng, hoa mắt, nôn, đau khớp, albumin niệu.

*Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*.

Xử lý khi quá liều thuốc Hysart-8mg

Triệu chứng quá liều phổ biến nhất là hạ huyết áp, chóng mặt, và tim đập nhanh. Nhịp tim chậm cũng có thể xảy ra do kích thích phó giao cảm.

Trong trường hợp quá liều, cần tiến hành rửa dạ dày và giám sát bệnh nhân tại bệnh viện nhiều ngày. Nếu hạ huyết áp phải điều trị hỗ trợ. Thẩm tách máu không loại bỏ Candesartan ra khỏi cơ thể.

Cách xử lý khi quên liều thuốc Hysart-8mg

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Hysart-8mg

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc trong bao bì kín, nơi khô ráo, tránh ánh sáng, ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ không quá 30°.

Thời gian bảo quản

Thông tin về thời gian bảo quản thuốc đang được cập nhật.

Thông tin mua thuốc Hysart-8mg

Nơi bán thuốc

Có thể tìm mua thuốc tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng thuốc cũng như sức khỏe bản thân.

Giá bán thuốc

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Nội dung tham khảo thuốc Hysart-8mg

Dược lực học

Candesartan phong bế sự co mạch của angiotensin II bằng cách phong bế sự chọn lọc gắn kết của angiotensin II với thụ thể AT trong nhiều mô như cơ trơn mạch máu và tuyến thượng thận. Tác dụng của thuốc không phụ thuộc vào sự tổng hợp angiotensin II. Vì Candesartan không ức chế ACE kininase II nên không ảnh hưởng tới đáp ứng của bradykinin.

Dược động học của thuốc Hysart-8mg

Trong quá trình hấp thu từ đường ruột Candesartan cilexetil được thủy phân nhanh chóng và hoàn toàn thành Candesartan. Sau khi uống, sinh khả dụng tuyệt đối của Candesartan cilexetil khoảng 34-35%. Đạt nồng độ tối đa trong huyết thanh sau khi uống 3-4 giờ. Thể tích phân bố: 0,13 L/kg. Candesartan gắn kết cao với protein huyết tương (> 99%) và không thâm nhập vào tế bào hồng cầu. Candesartan được bài xuất chủ yếu qua phân và nước tiểu (theo đường mật) dưới dạng không bị biến đổi. Thời gian bán thải của Candesartan xâp xỉ 9 giờ.

Các nghiên cứu về dược động học của candesartan ở những người trên 65 tuổi cho thấy nồng độ tối đa huyết tương cao hơn khoảng 50% và diện tích dưới đường cong cao hơn xấp xỉ 80% so với người trẻ tuổi khi uống cùng một liều lượng. Dược động học của candesartan tuyến tính với tuổi. Ở những bệnh nhân cao tuổi khi uống một lần mỗi ngày, candesartan và các chất chuyển hóa đều không bị tích lũy. Những người cao huyết áp bị suy thận nặng, sau khi dùng liều nhắc lại, nồng độ candesartan trong huyết thanh và diện tích dưới đường cong cao gấp 2 lần so với người có chức năng thận bình thường. Dược động học của candesartan ở những người đang lọc máu cũng giống như trường hợp suy thận nặng. Candesartan không bị đào thải do lọc máu.

Tương tác

Không có sự tương tác thuốc dang kế nào được báo cáo trong những nghiên cứu khi cho những người tình nguyện khỏe mạnh dùng kết hợp Candesartan cilexetil với các thuốc khác như: Glyburid, Nifedipin, Digoxin, Warfarin, Hydrochlorothiazid và các thuốc tránh thai đường uống.

Khi dùng đồng thời với các chất bổ sung kali hoặc chất thay thế muối có chứa kali có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Vì Candesartan không bị chuyển hóa bởi hệ thống cytochrom P450 và không có tác động lên các enzym P450, nên không có sự tương tác thuốc do ức chế hoặc chuyển hóa bởi các enzym đó.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng Hysart-8mg

Có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho bào thai và trẻ sơ sinh. Phải thận trọng khi dùng thuốc này cho phụ nữ có thai [sử dụng cho phụ nữ có thai phân loại C (quý đầu tiên), phân loại D (quý thứ 2 và thứ 3), và các bà mẹ đang cho con bú. Khi phát hiện có thai phải ngừng ngay Candesartan.

Có thể xảy ra hiện tượng hạ huyết áp ở những bệnh nhân bị mất nhiều dịch (ví dụ những người đang điều trị bằng các thuốc lợi tiểu).

Thận trọng khi dùng thuốc cho những bệnh nhân bị suy thận. Những nghiên cứu với các thuốc ức chế ACE ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn động mạch thận một hoặc hai bên đã báo cáo: thuốc có thể làm tăng nồng độ creatinin trong huyết thanh hoặc nitơ trong máu (BUN), do đó không nên sử dụng lâu dài Candesartan cho nhóm bệnh nhân này.

Không thấy tác dụng gây ung thư, gây đột biến gen và ảnh hưởng tới bào thai của thuốc.

Tính an toàn và hiệu lực của thuốc với trẻ em chưa được xác định.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Thời kỳ mang thai: Có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho bảo thai và trẻ sơ sinh. Phải thận trọng khi dùng thuốc này cho phụ nữ có thai. Khi dùng Candesartan cho bệnh nhân trong suốt quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ, thuốc tác dụng trực tiếp vào hệ thống renin angiotensin có thể gây tổn thương hoặc thậm chí gây tử vong cho bảo thai đang phát triển. Vì thế phải ngừng ngay việc dùng Candesartan khi phát hiện có thai.

Thời kỳ cho con bú: Không rõ liệu Candesartan có tiết qua sữa người hay không nhưng Candesartan có mặt trong sữa của chuột cống. Vì những phản ứng có thể xảy ra với trẻ đang bú sữa mẹ, cần quyết định hoặc là ngừng dùng thuốc, hoặc ngừng cho con bú tùy thuộc vào tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy

Vi Candesartan cilexetil có thể gây hạ huyệt áp, chóng mặt do đó bệnh nhân cân thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo của thuốc Hysart-8mg

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Hysart-8mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Hysart-8mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here