Thuốc Iclusig công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
55
Thuoc-Iclusig-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Iclusig điều trị ung thư máu. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Iclusig phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Iclusig là một loại thuốc ung thư có chứa hoạt chất ponatinib. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Iclusig

Iclusig là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị cho người lớn mắc các chứng bệnh:

 • Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính giai đoạn mãn tính (CML) không dung nạp hoặc không còn lợi ích từ việc điều trị với ít nhất 2 loại thuốc ức chế kinase trước đó
 • CML giai đoạn tăng tốc hoặc giai đoạn bùng nổ, hoặc bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính dương tính với nhiễm sắc thể Philadelphia (Ph + ALL), người không thể nhận bất kỳ loại thuốc ức chế kinase nào khác
 • Một loại cụ thể của gen bất thường (dương tính T315I) giai đoạn mãn tính, giai đoạn tăng tốc, hoặc giai đoạn bùng nổ CML, hoặc T315I dương tính với Ph + ALL
 • ICLUSIG không được sử dụng để điều trị những người bị CML giai đoạn mãn tính mới được chẩn đoán.

Thành phần Iclusig

Mỗi viên nén bao phim chứa 15 mg ponatinib (dưới dạng hydrochloride).

Tá dược: Mỗi viên nén bao phim chứa 40 mg lactose monohydrat.

Iclusig viên nén bao phim 30 mg: Mỗi viên nén bao phim chứa 30 mg ponatinib (dưới dạng hydrochloride).

Tá dược: Mỗi viên nén bao phim chứa 80 mg lactose monohydrat.

Iclusig viên nén bao phim 45 mg: Mỗi viên nén bao phim chứa 45 mg ponatinib (dưới dạng hydrochloride).

Tá dược: Mỗi viên nén bao phim chứa 120 mg lactose monohydrat.

Cảnh báo khi dùng thuốc Iclusig

Thuoc-Iclusig-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Cảnh báo khi dùng thuốc Iclusig

Thiếu máu: 

Iclusig có thể gây ra lượng hồng cầu thấp. Nếu bạn gặp các triệu chứng giảm số lượng hồng cầu (thiếu máu)  như khó thở, cảm thấy mệt mỏi bất thường hoặc da xanh xao, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chảy máu:  

Thuốc Iclusig có thể làm giảm số lượng tế bào tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu giúp máu đông lại và sự thiếu hụt có thể khiến bạn dễ chảy máu hơn. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy máu của bạn không đông nhanh như bình thường. Các triệu chứng này có thể bao gồm phân đen và đen, tiểu ra máu, dễ bầm tím hoặc vết cắt không cầm máu. Chảy máu não không kiểm soát được có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Nếu bạn gặp các triệu chứng của đột quỵ như nói lắp, nhìn mờ đột ngột, thiếu phối hợp hoặc khó nói, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức.

Cục máu đông:  

Thuốc Iclusig có thể làm tăng cơ hội hình thành cục máu đông, gây giảm lưu lượng máu đến các cơ quan hoặc tứ chi. Các tình trạng nghiêm trọng nhất có thể gây ra bởi cục máu đông là đột quỵ, đau tim và thuyên tắc phổi (cục máu đông trong phổi).

Giữ nước:  

Chất lỏng dư thừa có thể tích tụ trong cơ thể do dùng Iclusig. Sưng bàn chân, cẳng chân hoặc mắt cá chân hoặc khó thở có thể là dấu hiệu của điều này đang xảy ra. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp phải trường hợp này.

Các vấn đề về tiêu hóa:  

Hiếm khi, Iclusig có thể gây thủng dạ dày hoặc ruột. Nếu bạn bị đau bụng dữ dội, sốt, nôn hoặc buồn nôn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Bưởi, nước ép bưởi, khế, lựu, cam:

Những loại trái cây này ảnh hưởng đến cách loại bỏ Iclusig khỏi cơ thể và có thể gây ra quá nhiều thuốc tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra các tác dụng phụ có hại. Không nên ăn chúng bất cứ lúc nào trong khi dùng thuốc này để điều trị.

Các vấn đề về tim:  

Thuốc Iclusig có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh tim. Nếu bạn bị bệnh tim như đau thắt ngực, suy tim sung huyết hoặc rối loạn nhịp tim, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt không . Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của các vấn đề về tim như khó thở, đau ngực, tim đập nhanh hoặc sưng mắt cá chân.

Mang thai:  

Thuốc Iclusig có thể gây hại cho thai nhi và không được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn hoặc bạn tình của bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Cả nam giới và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang dùng ponatinib nên sử dụng phương pháp ngừa thai hiệu quả (ví dụ: thuốc tránh thai, bao cao su) trong thời gian điều trị. Ponatinib có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc tránh thai, vì vậy nên sử dụng phương pháp ngừa thai thay thế hoặc bổ sung.

Cho con bú:  

Người ta không biết liệu Iclusig có đi vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên tiếp tục cho con bú hay không.

Trẻ em:  

Tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc này chưa được thiết lập cho trẻ em.

Người cao tuổi: 

Khi so sánh với người trẻ tuổi, người cao tuổi có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ của thuốc này hơn và có thể yêu cầu liều lượng thấp hơn.

Quá liều lượng của Iclusig

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Iclusig?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Iclusig

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Iclusig và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Iclusig có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Da khô, phát ban;
 • Đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, táo bón;
 • Nhức đầu, đau cơ hoặc khớp ;
 • Đau ở cánh tay, bàn tay, chân hoặc bàn chân của bạn;
 • Tăng huyết áp; hoặc là
 • Sốt, cảm giác mệt mỏi.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra.

Tương tác thuốc Iclusig

Thuoc-Iclusig-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Tương tác thuốc Iclusig

Có thể có sự tương tác giữa ponatinib và bất kỳ điều nào sau đây:

 • Apalutamide
 • Thuốc chống nấm “azole” (ví dụ: itraconazole, ketoconazole, voriconazole)
 • Thuốc tránh thai
 • Carbamazepine
 • Clozapine
 • Cobicistat
 • Defriprone
 • Enzalutamide
 • Nước bưởi
 • Thuốc ức chế protease HIV (atazanavir, darunavir, lopinavir, ritonavir)
 • Idelalisib
 • Lumacaftor
 • Kháng sinh macrolide (ví dụ: clarithromycin, erythromycin)
 • Mifepristone
 • Mitotane
 • Phenobarbital, phenytoin, primidone
 • Rifabutin, rifampin
 • St. John’s wort

Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.  Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, bác sĩ có thể muốn bạn:

 • Ngừng dùng một trong những loại thuốc,
 • Thay đổi một trong những loại thuốc khác,
 • Thay đổi cách bạn đang dùng một hoặc cả hai loại thuốc, hoặc

Tương tác giữa hai loại thuốc không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn phải ngừng dùng một trong số chúng.  Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách quản lý hoặc nên quản lý bất kỳ tương tác thuốc nào.

Các loại thuốc khác với những loại được liệt kê ở trên có thể tương tác với thuốc này. Nói với bác sĩ hoặc người kê đơn của bạn về tất cả các loại thuốc kê đơn, không kê đơn (không kê đơn) và thảo dược bạn đang dùng. Cũng nói với họ về bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng. Vì caffeine, rượu, nicotine từ thuốc lá hoặc ma túy đường phố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều loại thuốc, bạn nên cho người kê đơn của bạn biết nếu bạn sử dụng chúng.

Dược lực học thuốc Iclusig

Nhóm dược lý: thuốc chống ung thư, chất ức chế protein kinase, mã ATC: L01XE24

Ponatinib là một chất ức chế BCR-ABL chảo mạnh với các thành phần cấu trúc, bao gồm một liên kết ba carbon-carbon, cho phép liên kết ái lực cao với BCR-ABL bản địa và các dạng đột biến của ABL kinase. Ponatinib ức chế hoạt động tyrosine kinase của ABL và ABL đột biến T315I với IC 50giá trị lần lượt là 0,4 và 2,0 nM. Trong các thử nghiệm tế bào, ponatinib có thể vượt qua sự kháng imatinib, dasatinib và nilotinib qua trung gian của đột biến miền BCR-ABL kinase. Trong các nghiên cứu đột biến tiền lâm sàng, 40 nM được xác định là nồng độ ponatinib đủ để ức chế khả năng sống sót của các tế bào biểu hiện tất cả các đột biến BCR-ABL đã thử nghiệm> 50% (bao gồm cả T315I) và ngăn chặn sự xuất hiện của các dòng đột biến. Trong một thử nghiệm gây đột biến tăng tốc dựa trên tế bào, không phát hiện thấy đột biến nào trong BCR-ABL có thể tạo ra khả năng kháng 40 nM ponatinib.

Iclusig gây ra sự co lại của khối u và kéo dài thời gian sống sót ở những con chuột mang khối u biểu hiện BCR-ABL đột biến bản địa hoặc T315I.

Ở liều 30 mg hoặc cao hơn, nồng độ đáy của ponatinib trong huyết tương ở trạng thái ổn định thường vượt quá 21 ng / mL (40 nM). Ở liều 15 mg hoặc cao hơn, 32 trong số 34 bệnh nhân (94%) đã chứng minh được sự giảm ≥ 50% sự phosphoryl hóa giống CRK (CRKL), một dấu ấn sinh học của sự ức chế BCR-ABL, trong các tế bào đơn nhân máu ngoại vi.

Iclusig ức chế hoạt động của các kinase khác có liên quan về mặt lâm sàng với giá trị IC50 dưới 20 nM và đã chứng minh hoạt tính tế bào chống lại RET, FLT3 và KIT và các thành viên của họ kinase FGFR, PDGFR và VEGFR.

Bảo quản thuốc Iclusig ra sao?

 • Thuốc Iclusig được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Iclusig quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Iclusig giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Iclusig sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Iclusig tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Iclusig (Ponatinib Tablets) Side effects, Images, Uses, Dosage https://www.rxlist.com/iclusig-drug/patient-images-side-effects.htm. Truy cập ngày 28/06/2021.
 2. Iclusig– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Ponatinib. Truy cập ngày 28/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc iclusig 15mg ponatinib điều trị ung thư bạch cầu https://thuocdactri247.com/thuoc-iclusig-15mg-ponatinib-tri-ung-thu-mau/. Truy cập ngày 28/06/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here