Thuốc Jakavi 20mg công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
217
Thuoc-Jakavi-20mg-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về Jakavi 20mg điều trị bệnh xơ tủy hoặc bệnh đa hồng cầu, là những rối loạn tủy xương ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tế bào máu của cơ thể. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Jakavi 20mg phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Jakavi 20mg thuộc nhóm thuốc chống ung thư, hoặc thuốc chống ung thư. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Jakavi 20mg

Bệnh xơ hóa tủy (MF)

Jakavi 20mg được chỉ định để điều trị chứng lách to hoặc các triệu chứng liên quan đến bệnh ở bệnh nhân người lớn bị bệnh xơ tủy nguyên phát (còn được gọi là bệnh xơ tủy tự phát mãn tính), bệnh xơ tủy sau đa hồng cầu hoặc bệnh xơ tủy sau tăng tiểu cầu thiết yếu.

Polycythaemia vera (PV)

Jakavi 20mg được chỉ định để điều trị bệnh nhân người lớn bị bệnh đa hồng cầu kháng hoặc không dung nạp hydroxyurea.

Thành phần Jakavi 20mg

 • Thành phần hoạt chất: ruxolitinib
 • Hàm lượng: 20 mg
 • Đóng gói: Gói 56 viên nén

Cảnh báo khi dùng thuốc Jakavi 20mg

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Jakavi 20mg, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng y tế hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Thiếu máu:  Ruxolitinib có thể gây ra lượng hồng cầu thấp. Nếu bạn gặp các triệu chứng giảm số lượng hồng cầu  (thiếu máu)  như khó thở, cảm thấy mệt mỏi bất thường hoặc da xanh xao, hãy liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chảy máu:  Jakavi 20mg có thể làm giảm số lượng tế bào tiểu cầu trong máu. Tiểu cầu giúp máu đông lại và nếu không có đủ, bạn có thể dễ bị chảy máu hơn. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu bầm tím hoặc chảy máu bất thường (ví dụ như máu trong nước tiểu, vết cắt không cầm máu, phân đen, chảy máu nướu răng), hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Nước bưởi:  Nước bưởi ảnh hưởng đến cách loại bỏ Jakavi 20mg khỏi cơ thể. Nó có thể làm cho quá nhiều thuốc tích tụ trong cơ thể và gây ra các tác dụng phụ có hại. Mọi người không nên uống nước bưởi hoặc ăn bưởi bất cứ lúc nào khi đang dùng thuốc này để điều trị.

Nhịp tim:  Jakavi 20mg có thể gây ra những thay đổi đối với nhịp bình thường của tim, bao gồm giảm nhịp tim và nhịp tim không đều.

Thuoc-Jakavi-20mg-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Jakavi 20mg

Nhiễm trùng:  Jakavi 20mgcó thể làm giảm số lượng tế bào chống nhiễm trùng trong cơ thể (bạch cầu). Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc ớn lạnh, tiêu chảy nặng, khó thở, chóng mặt kéo dài, nhức đầu, cứng cổ, sụt cân hoặc bơ phờ. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi số lượng các loại tế bào máu cụ thể trong máu của bạn.

Chức năng thận: Suy giảm chức năng thận hoặc bệnh thận có thể khiến thuốc này tích tụ trong cơ thể, gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn bị giảm chức năng thận hoặc bệnh thận, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Không dung nạp lactose:  Thuốc Jakavi 20mg có chứa lactose. Nếu bạn không dung nạp galactose (galactosemia, kém hấp thu glucose-galactose, hoặc thiếu men Lapp lactase), bạn không nên dùng thuốc này.

Chức năng gan:   Suy giảm chức năng gan hoặc bệnh gan khiến thuốc này tích tụ trong cơ thể và có thể gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn có vấn đề về gan, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không. Thuốc Jakavi 20mg có thể ảnh hưởng đến chức năng gan của bạn. Bác sĩ có thể muốn thường xuyên kiểm tra chức năng gan của bạn bằng xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc này. Nếu bạn gặp các triệu chứng của các vấn đề về gan như mệt mỏi, cảm thấy không khỏe, chán ăn, buồn nôn, vàng da hoặc lòng trắng của mắt, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, đau bụng hoặc sưng và ngứa da, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Bệnh não đa ổ tiến triển (PML):  Đã có báo cáo về PML sau khi sử dụng Jakavi 20mg. PML là một rối loạn hiếm gặp gây tổn thương dây thần kinh trong não. Nếu bạn bị giảm trí nhớ, giảm thị lực, khó suy nghĩ hoặc đi lại khó khăn, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Ung thư da:  Những người dùng phương pháp trung gian này đã báo cáo một số loại ung thư da. Báo cáo bất kỳ thay đổi da hoặc vết loét không lành cho bác sĩ của bạn.

Mang thai:  Thuốc Jakavi 20mg không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nam giới và phụ nữ dùng Jakavi 20mg nên sử dụng phương pháp ngừa thai hiệu quả (ví dụ: thuốc tránh thai, bao cao su) trong thời gian điều trị.

Cho con bú:  Người ta không biết liệu Jakavi 20mg có đi vào sữa mẹ hay không. Phụ nữ dùng Jakavi 20mg không nên cho con bú.

Trẻ em:  Tính an toàn và hiệu quả của thuốc này chưa được thiết lập rõ ràng đối với trẻ em dưới 18 tuổi.

Quá liều lượng của Jakavi 20mg

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc Jakavi 20mg cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Jakavi 20mg?

 • Thuốc Jakavi 20mg chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Jakavi 20mg

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Jakavi 20mg và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Jakavi 20mg có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Ngoài tác dụng mong muốn, thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ, đáng chú ý là:

 • Nó có thể gây thiếu máu (tế bào hồng cầu thấp);
 • Nó có thể gây đau đầu;
 • Nó có thể gây chóng mặt – hãy thận trọng khi đứng dậy từ tư thế nằm hoặc ngồi;
 • Nó có thể làm giảm số lượng bạch cầu của bạn, có thể dẫn đến sốt, ớn lạnh, đau họng hoặc nhiễm trùng – nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức;
 • Nó có thể gây tăng cân, chủ yếu là khi sử dụng kéo dài;
 • Nó có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu, có thể dẫn đến tăng chảy máu.

Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với một phương pháp điều trị. Nếu bạn nghĩ rằng thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ (bao gồm cả những tác dụng phụ được mô tả ở đây hoặc những tác dụng khác), hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định xem liệu thuốc có phải là nguồn gốc của vấn đề hay không.

Tương tác thuốc Jakavi 20mg

Đôi khi không an toàn khi sử dụng một số loại thuốc cùng một lúc. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ trong máu của bạn của các loại thuốc khác mà bạn dùng, điều này có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc làm cho thuốc kém hiệu quả hơn.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc khác của bạn, đặc biệt là fluconazole.

Danh sách này không đầy đủ và nhiều loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến ruxolitinib. Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Không phải tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra đều được liệt kê ở đây.

Dược động học thuốc Jakavi 20mg

Thuoc-Jakavi-20mg-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược động học thuốc Jakavi 20mg

Sự hấp thụ

Jakavi 20mg là hợp chất loại 1 của Hệ thống phân loại dược phẩm sinh học (BCS), có tính thấm cao, tính hòa tan cao và đặc điểm hòa tan nhanh. Trong các nghiên cứu lâm sàng, ruxolitinib được hấp thu nhanh chóng sau khi uống với nồng độ tối đa trong huyết tương (C max) đạt được sau khi uống khoảng 1 giờ. Dựa trên một nghiên cứu về cân bằng khối lượng ở người, sự hấp thụ ruxolitinib qua đường miệng, dưới dạng ruxolitinib hoặc các chất chuyển hóa được tạo thành trong lần uống đầu tiên, là 95% hoặc cao hơn. Trung bình ruxolitinib C tối đa và tổng phơi nhiễm (AUC) tăng tương ứng trong phạm vi liều duy nhất từ ​​5-200 mg. Không có thay đổi liên quan về mặt lâm sàng về dược động học của ruxolitinib khi dùng chung với bữa ăn giàu chất béo. C max trung bình giảm vừa phải (24%) trong khi AUC trung bình gần như không thay đổi (tăng 4%) khi dùng thuốc với bữa ăn giàu chất béo.

Phân phối

Thể tích phân phối trung bình ở trạng thái ổn định là khoảng 75 lít ở bệnh nhân MF và PV. Ở nồng độ Jakavi 20mg có liên quan về mặt lâm sàng, liên kết với protein huyết tương trong ống nghiệm là khoảng 97%, chủ yếu là với albumin. Một nghiên cứu chụp tự động toàn bộ cơ thể ở chuột đã chỉ ra rằng ruxolitinib không xuyên qua hàng rào máu não.

Chuyển đổi sinh học

Jakavi 20mg được chuyển hóa chủ yếu bởi CYP3A4 (> 50%), với sự đóng góp bổ sung của CYP2C9. Hợp chất gốc là thực thể chủ yếu trong huyết tương người, chiếm khoảng 60% nguyên liệu liên quan đến thuốc đang được lưu hành. Hai chất chuyển hóa chính và có hoạt tính có trong huyết tương chiếm 25% và 11% AUC mẹ. Các chất chuyển hóa này có một nửa đến một phần năm hoạt tính dược lý liên quan đến JAK gốc. Tổng của tất cả các chất chuyển hóa có hoạt tính đóng góp vào 18% dược lực học tổng thể của ruxolitinib. Ở nồng độ phù hợp về mặt lâm sàng, ruxolitinib không ức chế CYP1A2, CYP2B6, CYP2C8, CYP2C9, CYP2C19, CYP2D6 hoặc CYP3A4 và không phải là chất cảm ứng mạnh của CYP1A2, CYP2B6 hoặc CYP3A4 dựa trên các nghiên cứu in vitro. Trong ống nghiệm dữ liệu chỉ ra rằng ruxolitinib có thể ức chế P-gp và BCRP.

Loại bỏ

Jakavi 20mg được thải trừ chủ yếu qua chuyển hóa. Thời gian bán thải trung bình của ruxolitinib là khoảng 3 giờ. Sau khi uống một liều duy nhất ruxolitinib có nhãn [ 14 C] ở người lớn khỏe mạnh, sự đào thải chủ yếu qua chuyển hóa, với 74% hoạt độ phóng xạ được bài tiết qua nước tiểu và 22% qua phân. Chất mẹ không thay đổi chiếm dưới 1% tổng hoạt độ phóng xạ được bài tiết.

Bảo quản thuốc Jakavi 20mg ra sao?

 • Thuốc Jakavi 20mg được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Jakavi 20mg vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Jakavi 20mg quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. 

Thuốc Jakavi 20mg giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Jakavi 20mg sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Jakavi 20mg tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Jakavi 20mg Tablets – Summary of Product Characteristics  https://www.medicines.org.uk/emc/product/7784/smpc. Truy cập ngày 30/06/2021.
 2. Jakavi 20mg– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Ruxolitinib. Truy cập ngày 30/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc jakavi 20mg ruxolitinib rối loạn tủy xương https://thuocdactri247.com/thuoc-jakavi-20-mg-dieu-tri-roi-loan-tuy-xuong-nhu-nao/. Truy cập ngày 30/06/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư Thuốc jakavi 20mg ruxolitinib: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-jakavi-20mg-ruxolitinib-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 30/06/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here