Thuốc Janumet 50mg/850mg điều trị đái tháo đường hiệu quả

0
450
Thuoc-Janumet-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về thuốc Janumet điều trị các triệu chứng của bệnh đái tháo đường loại 2. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Janumet phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Janumet thuộc nhóm thuốc có tên Thuốc chống bài niệu, Thuốc ức chế Biguanides/Dipeptyl Peptidase-IV. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Janumet

Janumet 50 mg/850mg viên nén 500 mg được sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Thành phần Janumet

Mỗi viên chứa sitagliptin phosphate monohydrate tương đương với 50 mg sitagliptin và 1.000 mg metformin hydrochloride.

Cảnh báo khi dùng thuốc Janumet

Trước khi bắt đầu dùng thuốc Janumet, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ về bất kỳ tình trạng bệnh lý hoặc dị ứng nào bạn có thể mắc phải, bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng, cho dù bạn đang mang thai hay cho con bú và bất kỳ thông tin quan trọng nào khác về sức khỏe của bạn. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nên sử dụng thuốc này.

Uống rượu: Uống nhiều rượu hoặc sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm toan lactic khi dùng metformin. Những người dùng thuốc Janumet nên tránh uống quá nhiều rượu.

Kiểm soát đường huyết:  Những người dùng thuốc Janumet bị sốt, bị chấn thương hoặc phẫu thuật có thể bị mất kiểm soát đường huyết tạm thời. Những lúc như vậy, có thể phải ngừng thuốc này và tạm thời tiêm insulin. Thuốc này có thể được bắt đầu lại sau khi vấn đề được giải quyết.

Suy tim sung huyết (CHF):  Suy tim sung huyết có thể làm tăng nguy cơ nhiễm axit lactic do metformin. Vì lý do này, thuốc này không được khuyến cáo cho những người bị CHF. Nếu bạn bị CHF, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 Biến chứng bệnh tiểu đường: Việc sử dụng thuốc này sẽ không ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng của bệnh đái tháo đường (ví dụ, bệnh thận, bệnh thần kinh, bệnh mắt).

Phản ứng quá mẫn: Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là phản ứng quá mẫn đã xảy ra đối với một số người khi sử dụng sitagliptin. Ngừng dùng thuốc Janumet và được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm sốt, sưng hạch, vàng da hoặc mắt hoặc các triệu chứng giống cúm với phát ban hoặc phồng rộp da.

Chức năng thận:  Bệnh thận hoặc giảm chức năng thận có thể khiến metformin hoặc sitagliptin tích tụ trong cơ thể, gây ra các tác dụng phụ. Nếu bạn bị giảm chức năng thận hoặc bệnh thận, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc Janumet có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Sitagliptin có thể gây giảm chức năng thận, bao gồm cả suy thận. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm thường xuyên để kiểm tra chức năng thận trong khi bạn đang dùng thuốc này. Thuốc này không được khuyến cáo cho những người bị suy giảm chức năng thận.

Nhiễm axit lactic:  Nhiễm axit lactic là một vấn đề hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra do sự tích tụ metformin (tức là cơ thể không đào thải thuốc đủ nhanh) trong quá trình điều trị. Những người bị bệnh thận nặng, suy tim hoặc mất nước có nguy cơ cao bị nhiễm axit lactic. Vì rượu có thể làm tăng nguy cơ nhiễm axit lactic, không uống nhiều rượu trong thời gian ngắn hoặc dài hạn khi dùng thuốc này. Khi nó xảy ra (rất hiếm), nó gây tử vong trong 50% trường hợp. 

Chức năng gan:  Thuốc Janumet không được khuyến cáo cho những người bị suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Nếu bạn bị suy giảm chức năng gan vừa phải, hãy thảo luận với bác sĩ về cách thuốc này có thể ảnh hưởng đến tình trạng bệnh của bạn, tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến liều lượng và hiệu quả của thuốc này như thế nào và liệu có cần theo dõi đặc biệt hay không.

Thuoc-Janumet-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Janumet

Đường huyết thấp:  Đường huyết thấp có thể xảy ra khi sitagliptin – metformin được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tiểu đường. Đường huyết thấp cũng có thể xảy ra khi ăn không đủ thức ăn, đặc biệt là khi tập thể dục gắng sức cùng lúc hoặc khi đã uống một lượng lớn rượu. Nếu bạn thấy lượng đường trong máu thấp (ví dụ: đau đầu, buồn ngủ, suy nhược, chóng mặt, lú lẫn, khó chịu, đói, tim đập nhanh, đổ mồ hôi và cảm thấy bồn chồn) trong khi dùng thuốc Janumet, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Viêm tụy:  Thuốc Janumet có thể gây viêm tụy (viêm tụy). Nếu bạn có tiền sử viêm tụy, sỏi mật, nghiện rượu hoặc chất béo trung tính cao, bạn có thể có nhiều nguy cơ gặp phải tình trạng này hơn. Nếu bạn bị đau bụng kéo dài và dữ dội kèm theo hoặc không kèm theo nôn mửa trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Giảm phản ứng:  Trong một khoảng thời gian, mọi người có thể dần dần trở nên kém đáp ứng với một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường cụ thể vì bệnh tiểu đường của họ trở nên tồi tệ hơn. Nếu việc kiểm soát đường huyết của bạn xấu đi hoặc bạn không ở trong mức mục tiêu của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Phẫu thuật:  Nên ngừng thuốc Janumet tạm thời để phẫu thuật (trừ trường hợp tiểu phẫu không hạn chế lượng thức ăn và chất lỏng nạp vào). Bạn sẽ được bắt đầu lại với thuốc này sau khi bạn ăn uống và chức năng thận của bạn đã được kiểm tra và bình thường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được hướng dẫn cụ thể.

Chức năng tuyến giáp: Những người có chức năng tuyến giáp thấp có thể bị suy giảm thêm chức năng của tuyến giáp của họ. Các triệu chứng của những thay đổi này bao gồm luôn cảm thấy lạnh, tăng cân, mệt mỏi, da khô, giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp những triệu chứng này.

Mức vitamin B12:  Thuốc Janumet có thể làm giảm mức vitamin B12. Bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ B12 của bạn bằng các xét nghiệm máu trong khi bạn đang dùng thuốc Janumet.

Mang thai:  Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho phụ nữ đang có kế hoạch mang thai. Nếu bạn có thai trong khi dùng thuốc này, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Insulin thường được sử dụng trong thời kỳ mang thai để kiểm soát lượng đường huyết.

Cho con bú:  Người ta không biết liệu sitagliptin có đi vào sữa mẹ hay không. Metformin đi vào sữa mẹ. Nếu bạn đang cho con bú và đang sử dụng thuốc này, nó có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn. Phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng thuốc Janumet.

Trẻ em:  Chưa xác định được tính an toàn và hiệu quả của thuốc này đối với trẻ em dưới 18 tuổi.

Người cao tuổi:  Chức năng thận thường giảm dần theo tuổi tác. Do đó, người cao tuổi có thể gặp nhiều tác dụng phụ của thuốc Janumet hơn.

Quá liều lượng của Janumet

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc Janumet cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Janumet?

 • Thuốc Janumet chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Janumet

Đọc hướng dẫn về thuốc Janumet do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc Janumet và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng thuốc Janumet

Liều điển hình là 1 viên (50 mg sitagliptin và 1000 mg metformin) hai lần mỗi ngày trong bữa ăn. Đối với phiên bản phát hành mở rộng (XR), liều thông thường là 1 viên mỗi ngày trong bữa ăn.

Thuốc Janumet có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ sau đây có thể thuyên giảm theo thời gian khi cơ thể bạn quen với thuốc. Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu bạn tiếp tục gặp các triệu chứng này hoặc nếu chúng xấu đi theo thời gian.

Các tác dụng phụ thường gặp:

 • Tiêu chảy (8%)
 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên (6%)
 • Nhức đầu (6%)
 • Các tác dụng phụ khác
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Đau bụng
 • Giảm sự thèm ăn

Tương tác thuốc Janumet

Một số loại thuốc Janumet có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc Janumet 50 mg / 500 mg tablet hoặc bản thân loại thuốc này có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc khác được dùng cùng lúc.

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc, chất bổ sung hoặc thảo mộc bạn hiện đang dùng hoặc có thể dùng để tránh bất kỳ tương tác nào có thể xảy ra.

Đặc biệt nếu bạn đang dùng các loại thuốc trị tiểu đường khác, thuốc chống tăng huyết áp hoặc thuốc tim.

Dược lực học thuốc Janumet

Nhóm dược lý: Thuốc dùng trong bệnh tiểu đường, Thuốc phối hợp thuốc uống hạ đường huyết, mã ATC: A10BD07

Thuốc Janumet kết hợp hai sản phẩm thuốc chống tăng đường huyết có cơ chế hoạt động bổ sung để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2: sitagliptin phosphate, chất ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4) và metformin hydrochloride, một thành viên của nhóm biguanide.

Thuoc-Janumet-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2Thuoc-Janumet-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược lực học thuốc Janumet

Cơ chế hoạt động

Sitagliptin phosphate là một chất ức chế có hoạt tính uống, mạnh và có tính chọn lọc cao đối với enzym dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4) để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Các chất ức chế DPP-4 là một nhóm tác nhân hoạt động như chất tăng cường incretin. Bằng cách ức chế enzym DPP-4, sitagliptin làm tăng mức độ của hai kích thích tố incretin hoạt động đã biết, peptit-1 giống glucagon (GLP-1) và polypeptit nội mạch phụ thuộc glucose (GIP). 

Các gia số là một phần của hệ thống nội sinh tham gia vào quá trình điều hòa sinh lý của cân bằng nội môi glucose. Khi nồng độ glucose trong máu ở mức bình thường hoặc tăng cao, GLP-1 và GIP làm tăng tổng hợp và giải phóng insulin từ các tế bào beta tuyến tụy. GLP-1 cũng làm giảm bài tiết glucagon từ các tế bào alpha của tuyến tụy, dẫn đến giảm sản xuất glucose ở gan. 

Khi mức đường huyết thấp, sự giải phóng insulin không được tăng cường và sự bài tiết glucagon không bị ức chế. Sitagliptin là một chất ức chế mạnh và có tính chọn lọc cao đối với enzym DPP-4 và không ức chế các enzym có liên quan chặt chẽ DPP-8 hoặc DPP-9 ở nồng độ điều trị. Sitagliptin khác về cấu trúc hóa học và tác dụng dược lý với các chất tương tự GLP-1, insulin, sulphonylureas hoặc meglitinides, biguanide, chất chủ vận thụ thể gamma (PPARγ) kích hoạt peroxisome, chất ức chế alpha-glucosidase và chất tương tự amylin.

Trong một nghiên cứu kéo dài hai ngày ở những đối tượng khỏe mạnh, chỉ riêng sitagliptin đã làm tăng nồng độ GLP-1 hoạt động, trong khi metformin một mình làm tăng nồng độ GLP-1 hoạt động và tổng số ở mức tương tự. Sử dụng đồng thời sitagliptin và metformin có tác dụng phụ lên nồng độ GLP-1 hoạt động. Sitagliptin, nhưng không phải metformin, làm tăng nồng độ GIP hoạt động.

Bảo quản thuốc Janumet ra sao?

 • Thuốc Janumet được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Janumet vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Janumet quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Hithuoc.com

Thuốc Janumet giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Janumet sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Janumet tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Janumet – Side Effects, Uses, Dosage, Overdose, Pregnancy https://www.rxlist.com/janumet-drug.htm. Truy cập ngày 28/06/2021.
 2. Janumet– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Sitagliptin/metformin. Truy cập ngày 28/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Janumet 50mg/850mg là gì? Cách dùng và liều dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-thong-dung/benh-tieu-duong/thuoc-janumet/. Truy cập ngày 28/06/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-janumet-50-850mg-metformin-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 28/06/2021.
5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here