Thuốc KEDERMFAA – Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
134

Hithuoc chia sẻ thông tin về Kedermfaa điều trị các nhiễm nấm ngoài da. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Kedermfaa phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Kedermfaa là gì?

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Kedermfaa

Dạng bào chế

Kem bôi ngoài da

Quy cách đóng gói

Hộp 1 tube x tube 5g

Số đăng ký

VD-32699-19

Thời hạn sử dụng

24 tháng kể từ ngày sản xuất

Nơi sản xuất

Sản xuất tại: CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM QUANG MINH

4A Lò Lu – Phường Trường Thạnh – Quận 9 – TP.HCM

ĐT: 028.37300167 – FAX: 028.37301103

Email: [email protected] – Web: www.Qmmediphar.com

Thành phần của thuốc Kedermfaa

Thành phần cấu tạo của thuốc: (cho 1 tube 5 g)

 • Ketoconazol ……………………. 100 mg
 • Tá dược ……………….. vừa đủ ……………………… 5g

(Butyl Hydroxy Toluen, Natri metabisulphit, Cremophor , Cremophor , Glycerin, Propylen glycol, Cetyl Alcol, Acid Stearic, Titan Dioxid, Nước cất)

Chỉ định dùng Kedermfaa trong việc điều trị bệnh

 • Kem Kedermfaa 2% được chỉ định sử dụng tại chỗ bôi ngoài da trong điều trị các nhiễm nấm ngoài da: nhiễm nấm ở thân, nhiễm nấm ở bẹn, nhiễm nấm ở bàn tay và bàn chân do Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Microsporon canis và Epidermophyton floccosum, cũng như trong điều trị nhiễm nấm Candida ở da và điều trị bệnh lang ben.
 • Kem Kedermfaa 2% còn được chỉ định trong điều trị viêm da tiết bã – một bệnh lý liên quan đến sự hiện diện của nấm Malassezia furfur.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Kedermfaa

Cách sử dụng

Dùng tại chỗ ngoài da.

Liều dùng

 • Nhiễm nấm Candida ở da, nhiễm nấm ở thân, nhiễm nấm ở bẹn, nhiễm nấm ở bàn tay, nhiễm nấm ở bàn chân và lang ben: kem Kedermfaa 2% được khuyến cáo bôi ngoài da ngày 1 lần tại các vùng bị nhiễm nấm và vùng da cận kề.
 • Viêm da tiết bã: bôi kem Kedermfaa 2% lên các vùng bị nhiễm nấm 1 hoặc 2 lần mỗi ngày tuỳ vào độ nặng của tổn thương.
 • Thời gian điều trị thông thường là 2 – 3 tuần đối với lang ben, 2- 3 tuần đối với nhiễm nấm men, 2 – 4 tuần đối với nhiễm nấm ở bẹn, 3 – 4 tuần đối với nhiễm nấm ở thân, 4 – 6 tuần đối với nhiễm nấm bàn chân.
 • Thời gian điều trị khởi đầu viêm da tiết bã thông thường là 2 – 4 tuần. Điều trị duy trì bằng cách bôi thuốc 1 hoặc 2 lần mỗi tuần trong viêm da tiết bã.
 • Trị liệu nên được tiếp tục một vài ngày sau khi tất cả các triệu chứng biến mất. Nên xem lại chẩn đoán nếu không thấy cải thiện về lâm sàng sau 4 tuần điều trị. Nên tuân theo các biện pháp giữ vệ sinh để kiểm soát tốt các nguồn gây nhiễm và tái nhiễm.

Chống chỉ định

Không dùng kem Kedermfaa 2% ở những người được biết quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tương tác thuốc

Chưa được biết

Thận trọng khi dùng thuốc

 • Không dùng kem Kedermfaa 2% ở mắt.
 • Nếu dùng đồng thời với corticosteroid bôi tại chỗ, để ngăn hiện tượng dội ngược xảy ra khi ngừng dùng corticosteroid bôi tại chỗ sau một thời gian điều trị, nên tiếp tục dùng 1 loại corticosteroid nhẹ bôi tại chỗ vào buổi sáng và dùng kem Kedermfaa 2% vào buổi tối và sau đó giảm dần liều rồi ngưng hẳn trị liệu corticosteroid bôi tại chỗ trong vòng 2 – 3 tuần.

Phụ nữ có thai

Chưa có đủ thông tin nghiên cứu trên phụ nữ có thai. Thử nghiệm ở người không mang thai, sau khi bôi kem Kedermfaa 2% lên da không phát hiện thấy nồng độ ketoconazol trong huyết tương. Vì vậy chưa xác định được những nguy cơ có liên quan đến việc sử dụng kem Kedermfaa 2% cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ cho con bú

Chưa có đủ thông nghiên cứu trên phụ nữ cho con bú. Những yếu tố nguy cơ của việc sử dụng kem Kedermfaa 2% trên phụ nữ cho con bú cũng chưa được biết đến.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc: thuốc không gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Tác dụng không mong muốn

Các phản ứng phụ thường gặp nhất (>=1%) là: ngứa tại nơi dùng thuốc (2%), cảm giác nóng rát da (1.9%) và đỏ da nơi bôi (1%)

Bên cạnh các phản ứng phụ nêu trên, bảng dưới đây thể hiện các phản ứng bất lợi đã được báo cáo bởi việc sử dụng kem ketoconazol từ thử nghiệm lâm sàng hoặc phản hồi từ bệnh nhân sử dụng thuốc. Phân loại tần suất theo quy ước sau: Rất thường gặp (>= 1/10), Thường gặp (>= 1/100 đến < 1/10), Ít gặp (>= 1/1000 đến < 1/100), Hiếm gặp (>= 1/10.000 đến < 1/1.000), Rất hiếm gặp (< 1/10.000), Không xác định (không thể ước tính từ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng hiện có).

+ Butyl Hydroxy Toluen: có thể gây phản ứng da tại chỗ (viêm da tiếp xúc …) hoặc sưng nề mắt và niêm mạc.

+ Natri metabisulfit: hiếm gặp, có thể gây phản ứng quá mẫn nghiêm trọng và co thắt phế quản.

+ Propylen glycol: có thể gây sưng nề da

+ Cetyl Alcol: có thể gây phản ứng da tại chỗ (viêm da tiếp xúc ….)

Qúa liều thuốc và cách xử trí

Dùng ngoài da:

 • Bôi thuốc quá nhiều trên da có thể gây ban đỏ, phù nề và cảm giác nóng rát, các triệu chứng này sẽ giảm và biến mất khi ngưng dùng thuốc.

Nuốt vào miệng:

 • Nếu lỡ nuốt phải thuốc, cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Kedermfaa

Điều kiện bảo quản

Nơi khô mát (dưới 30 độ C), tránh ánh sáng.

Thời hạn bảo quản

24 tháng kể từ ngày sản xuất

Thông tin nơi mua thuốc Kedermfaa

Nơi bán thuốc

Hiện nay thuốc có bán ở các trung tâm y tế hoặc ở các nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com hoặc mua trực tiếp tại các địa chỉ bán thuốc với mức giá thay đổi khác nhau tùy từng đơn vị bán thuốc.

Gía bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này. Người mua nên lựa chọn những cơ sở bán thuốc uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lí.

Thông tin tham khảo thêm về thuốc Kedermfaa

Dược lực học

 • Nhóm điều trị: Kháng nấm dùng tại chỗ, dẫn xuất imidazol và triazol. Mã ATC: D01AC08
 • Ketoconazol là một thuốc chống nấm tổng hợp thuộc nhóm imidazol. Thuốc thường có tác dụng kìm hãm nấm ở nồng độ đạt được trong lâm sang nhưng thuốc cũng có thể diệt nấm ở nồng độ cao sau khi ủ kéo dài hoặc trên nấm rất nhạy cảm.
 • Cũng như các dẫn chất azol chống nấm khác, ketoconazol ức chế hoạt tính của cytochrom  là hệ enzyme cần thiết cho quá trình khử methyl các 14 alphamethyl-sterol (ví dụ lanosterol) thành ergosterol và sterol chính của màng tế bào nấm, lượng ergosterol bị giảm sẽ làm thay đổi tính thấm và chức năng của màng tế bào. Tác dụng diệt nấm của ketoconazol ở nồng độ cao có thể là do tác dụng hoá lý trực tiếp của thuốc trên màng tế bào nấm. Với candida albicans, các thuốc chống nấm loại azol ức chế sự biến đổi từ dạng bào tử chồi thành thể sợi có khả năng xâm nhập gây bệnh.
 • Ketoconazol là thuốc chống nấm có phổ rộng, tác dụng trên nhiều loại nấm gây bệnh như Candida spp, Blastomyces dermatitidis, Coccidioides immitis, Epidermophyton floccosum, Histoplasma capsulatum, Paracoccidioides brasiliensis, Malassezia furfur, Microsporum canis, Trichophyton mentagrophytes và T.rubrum, một vài chủng Aspergillus spp, Cryptococcus neoformans và Sporothrix schenkii. Thuốc còn có tác dụng trên một vài vi khuẩn Gram dương, bao gồm Staphylococcus aureus, S.epidermidis, enterococci, Norcadia và Actinomadura.

Dược động học

Đối với người lớn, sau khi bôi tại chỗ kem Kedermfaa 2% không phát hiện được nồng độ ketoconazol trong huyết tương. Trong một nghiên cứu ở trẻ em bị viêm da tiết bã (n=19), cho dùng khoảng 40g kem kedermfaa 2% bôi mỗi ngày trên 40% diện tích bề mặt da, đã phát hiện được nồng độ ketoconazol trong huyết tương từ 32-133 ng/mL ở 5 trẻ.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Kedermfaa:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Kedermfaa: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Kedermfaa ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Kedermfaa bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị NhaThuocLP.com

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

HiThuoc  – Trang thông tin về Y Tế – Sức Khỏe hàng đầu Việt Nam 

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Kedermfaa – Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Kedermfaa – Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here