Thuốc Kreon công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
46
Thuoc-Kreon-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Kreon điều trị các triệu chứng của thiếu enzym, bao gồm xơ nang, viêm mãn tính tuyến tụy hoặc tắc nghẽn ống tuyến tụy (Exocrine Pancreatic Insufficiency). Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Kreon phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Kreon thuộc về một nhóm thuốc được gọi là Pancreatic / Enzyme tiêu hóa.. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Kreon

Kreon 25000  là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị những người không thể tiêu hóa thức ăn bình thường do tuyến tụy của họ không tạo đủ enzym do xơ nang, sưng tuyến tụy kéo dài (viêm tụy mãn tính), cắt bỏ một số hoặc toàn bộ tuyến tụy ( cắt bỏ pancreatectomy), hoặc các điều kiện khác.

Cảnh báo khi dùng thuốc Kreon

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, những rủi ro của việc dùng thuốc phải được cân nhắc với những lợi ích mà nó mang lại. Đây là quyết định của bạn và bác sĩ của bạn. Đối với thuốc này, cần xem xét những điều sau:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng nào với thuốc Kreon hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Cũng nói với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác , chẳng hạn như với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với các sản phẩm không kê đơn, hãy đọc kỹ nhãn hoặc thành phần đóng gói.

Nhi khoa

Các nghiên cứu thích hợp được thực hiện cho đến nay đã không chứng minh được các vấn đề dành riêng cho trẻ em có thể hạn chế tính hữu ích của Creon, Pancreaze, Pertzye và Zenpep ở trẻ em

Nghiên cứu thích hợp đã không được thực hiện trên các mối quan hệ của tuổi với tác dụng của Ultresa ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi và Viokace ở trẻ em. Tính an toàn và hiệu quả chưa được thiết lập ở những nhóm tuổi này.

Lão khoa

Không có thông tin về mối quan hệ của tuổi với tác dụng của Creon, Pancreaze và Pertzye ở bệnh nhân lão khoa.

Các nghiên cứu thích hợp được thực hiện cho đến nay đã không chứng minh được các vấn đề cụ thể về lão khoa có thể hạn chế tính hữu ích của Ultresa, Viokace và Zenpep ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh nhân cao tuổi có nhiều khả năng mắc các vấn đề về thận, gan hoặc tim liên quan đến tuổi tác, điều này có thể cần thận trọng và điều chỉnh liều lượng cho bệnh nhân dùng các loại thuốc này.

Cho con bú

Không có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ để xác định nguy cơ trẻ sơ sinh khi sử dụng thuốc Kreon trong thời kỳ cho con bú. Cân nhắc lợi ích tiềm năng so với những rủi ro có thể xảy ra trước khi dùng thuốc này khi cho con bú.

Thuoc-Kreon-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Kreon

Quá liều lượng của Kreon

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc Kreon cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Kreon?

 • Thuốc Kreon chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Kreon

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Kreon và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc Kreon. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Kreon

Liều lượng Kreon của mọi người là khác nhau. Liều lượng Kreon mà bác sĩ kê toa sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố được thảo luận dưới đây.

Thông thường, bác sĩ sẽ bắt đầu cho bạn với liều lượng thấp nhất. Sau đó, họ sẽ điều chỉnh nó theo thời gian để đạt được số tiền phù hợp với bạn. Vì vậy, liều lượng Kreon của bạn có thể thay đổi khi cơ thể, sức khỏe hoặc chế độ ăn uống của bạn thay đổi. Cuối cùng bác sĩ sẽ kê đơn liều lượng nhỏ nhất mang lại hiệu quả mong muốn.

Thông tin sau đây mô tả các liều lượng thường được sử dụng hoặc khuyến nghị. Tuy nhiên, hãy đảm bảo dùng theo liều lượng mà bác sĩ kê cho bạn. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng tốt nhất để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thuốc Kreon có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Đau hoặc sưng khớp; hoặc là
 • Các triệu chứng của rối loạn đường ruột hiếm gặp nhưng nghiêm trọng – đau dạ dày dữ dội hoặc bất thường, nôn mửa, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón.

Hãy cho bác sĩ biết nếu con bạn không phát triển với tốc độ bình thường trong khi sử dụng pancrelipase.

Các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

 • Đau dạ dày, đầy hơi, khó chịu ở dạ dày;
 • Tiêu chảy, đi tiêu thường xuyên hoặc bất thường;
 • Ngứa trực tràng;
 • Đau đầu;
 • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đau họng; hoặc là
 • Thay đổi lượng đường trong máu của bạn.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Tương tác thuốc Kreon

Không Kreon tương tác thuốc đã được xác định, tuy nhiên, bạn nên nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc đã dùng trong đó có toa và không kê toa thuốc, vitamin, bổ sung thảo dược. Không phải tất cả các tương tác thuốc đều được biết hoặc được báo cáo và các tương tác thuốc mới liên tục được báo cáo.

Thuốc có thể tương tác với các loại thực phẩm nhất định. Trong một số trường hợp, điều này có thể có hại và bác sĩ có thể khuyên bạn tránh một số loại thực phẩm. Trong trường hợp của pancrelipase , không có loại thực phẩm cụ thể nào mà bạn phải loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình khi nhận được Kreon

Dược động học thuốc Kreon

Thuoc-Kreon-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Dược động học thuốc Kreon

Sự hấp thụ

Các enzym này hiện diện dưới dạng các viên nén bao bọc trong ruột nhạy cảm với pH, được chứa đầy trong các viên nang gelatin cứng. Các tiểu thể, được giải phóng từ viên nang vào dạ dày, được bọc trong ruột để chống lại sự bất hoạt ở pH thấp. Sau khi được giải phóng, các tiểu phân được phân phối vào dạ dày và đi vào tá tràng, nơi lớp phủ ruột bắt đầu hòa tan và các enzym được giải phóng khi pH đạt 5,5. Các nghiên cứu về tính khả dụng của tá tràng ở người lớn chỉ ra rằng sau khi uống viên nang Kreon HL, nồng độ enzym có thể đo được sẽ hiện diện trong tá tràng. Pancreatin không được hấp thu qua đường tiêu hóa với một lượng đáng kể.

Sự trao đổi chất

Khi chúng đã hoàn thành chức năng tiêu hóa, các enzym có thể được tiêu hóa trong ruột.

Các thành phần có thể được hấp thụ một phần và sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Bất kỳ enzym không tiêu hóa được sẽ được bài tiết qua phân.

Nhi khoa

Dược động học của pancreatin ở trẻ em chưa được nghiên cứu.

Hơi già

Dược động học của pancreatin ở người cao tuổi vẫn chưa được nghiên cứu.

Suy thận

Dược động học của pancreatin ở người suy thận chưa được nghiên cứu.

Suy gan

Dược động học của pancreatin ở người suy gan chưa được nghiên cứu.

Bảo quản thuốc Kreon ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Kreon giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Kreon sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Kreon tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Creon Oral: Uses, Side Effects, Interactions, Pictures https://www.webmd.com/drugs/2/drug-152580/creon-oral/details. Truy cập ngày 26/05/2021.
 2. Kreon– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Pancreatic_enzymes_(medication). Truy cập ngày 26/05/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Kreon 25000 UI Pancrelipase: Công dụng & Liều dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-kreon-25000/. Truy cập ngày 26/05/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here