Thuốc Lenalid công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
42
Thuoc-Lenalid-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Lenalid điều trị người lớn bị đa u tủy, u lympho tế bào lớp vỏ, hội chứng loạn sản tủy và u lympho nang. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của các tế bào ung thư. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Lenalid

Thuốc Lenalid 10mg được chỉ định cho việc điều trị Ung thư tủy xương, Ung thư máu, Ung thư tế bào máu chưa trưởng thành, Ung thư tế bào máu trắng, U lympho Hodgkin, Ung thư hạch không hodgkin, Ung thư tuyến tụy và các bệnh chứng khác. Lenalid 10mg Capsule cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Cảnh báo khi dùng thuốc Lenalid

Không bao giờ sử dụng thuốc này nếu bạn đang mang thai. Ngay cả một liều lenalidomide có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, đe dọa tính mạng hoặc tử vong của em bé nếu người mẹ hoặc người cha đang dùng thuốc này tại thời điểm thụ thai hoặc trong khi mang thai.

Sử dụng biện pháp tránh thai để tránh thai, cho dù bạn là nam hay nữ. Đối với phụ nữ: Sử dụng hai hình thức ngừa thai bắt đầu 4 tuần trước khi bạn bắt đầu dùng lenalidomide và kết thúc 4 tuần sau khi bạn ngừng dùng. Đối với nam giới: Sử dụng bao cao su để tránh thai trong thời gian điều trị và tối đa 4 tuần sau khi điều trị kết thúc.

Lenalidomide có thể gây ra cục máu đông . Ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng như tê đột ngột , đau đầu dữ dội , các vấn đề về thị lực hoặc giọng nói, đau ngực, khó thở, ho ra máu hoặc sưng ở cánh tay hoặc chân của bạn.

Thuoc-Lenalid-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Lenalid

Quá liều lượng của Lenalid

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Lenalid?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Lenalid

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Lenalid và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Lenalid

Bệnh đa u tủy

Liều khởi đầu được đề nghị của Lenalid là 25 mg uống mỗi ngày một lần vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại kết hợp với dexamethasone

Đối với bệnh nhân> 75 tuổi, có thể giảm liều khởi đầu của dexamethasone. Điều trị nên được tiếp tục cho đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính không được chấp nhận

Hội chứng thần kinh đệm

Liều khởi đầu được đề nghị của Thuốc là 10 mg mỗi ngày. Điều trị được tiếp tục hoặc sửa đổi dựa trên kết quả lâm sàng và cận lâm sàng.

Tế bào lympho tế bào

Liều khởi đầu được đề nghị của thuốc là 25 mg / ngày uống vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại đối với u lympho tế bào lớp vỏ tái phát hoặc chịu lửa.

Điều trị nên được tiếp tục cho đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính không được chấp nhận.

Liều khởi đầu cho suy thận ở MM, MDS hoặc MCL

Do Thuốc này chủ yếu được đào thải qua thận không thay đổi, nên điều chỉnh liều khởi đầu của Thuốc để cung cấp phơi nhiễm thuốc thích hợp ở bệnh nhân suy thận vừa hoặc nặng và ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo. 

Dựa trên một nghiên cứu dược động học ở bệnh nhân suy thận do điều kiện không ác tính, nên điều chỉnh liều khởi đầu thuốc cho bệnh nhân có CLcr <60 mL / phút.

Thuoc-Lenalid-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Liều Lượng Lenalid

Thuốc Lenalid có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Một bệnh nhân có thể bị các tác dụng phụ sau:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Phát ban
 • Chóng mặt
 • Phù (Sưng)
 • Ăn mất ngon
 • Số lượng tế bào bạch cầu giảm
 • Mức canxi giảm
 • Yếu cơ
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Da khô
 • Giảm cân
 • Bệnh thần kinh
 • Táo bón
 • Rung chuyen

Tương tác thuốc Lenalid

Cholestyramine và than hoạt có thể làm giảm nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính. Sử dụng đồng thời methotrexate và các thuốc độc với gan khác có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan. Rifampicin làm tăng nồng độ trong huyết thanh của chất chuyển hóa có hoạt tính. Có thể gây tử vong: Có thể làm tăng tác dụng phụ của vắc xin sống.

Dược động học thuốc Lenalid

Thuốc liên kết trực tiếp với cereblon, một thành phần của phức hợp enzyme ligase E3 ubiquitin vòng cullin bao gồm protein liên kết gây tổn thương axit deoxyribonucleic (DNA) 1 (DDB1), cullin 4 (CUL4), và chất điều hòa cullin 1 (Roc1). Trong các tế bào tạo máu, lenalidomide liên kết với các nguyên bào não thu nạp các protein cơ chất Aiolos và Ikaros, các yếu tố phiên mã lymphoid, dẫn đến sự biến đổi ở khắp nơi của chúng và sự suy thoái sau đó dẫn đến các tác dụng gây độc tế bào và điều hòa miễn dịch trực tiếp.

Cụ thể, Thuốc ức chế sự tăng sinh và tăng cường quá trình apoptosis của một số tế bào khối u tạo máu (bao gồm các tế bào khối u huyết tương MM, tế bào u lympho nang và những tế bào bị mất đoạn nhiễm sắc thể 5), tăng cường miễn dịch qua trung gian tế bào T cell- và Natural Killer (NK) và tăng số lượng tế bào NK, T và NK T. Trong MDS Del (5q), lenalidomide ức chế chọn lọc dòng nhân bản bất thường bằng cách tăng quá trình chết rụng của tế bào Del (5q).

Sự kết hợp của thuốc Lenalid và rituximab làm tăng ADCC và quá trình apoptosis trực tiếp của khối u trong các tế bào u lympho nang.

Cơ chế hoạt động của thuốc cũng bao gồm các hoạt động bổ sung như đặc tính chống tạo mạch và tạo hồng cầu. Lenalidomide ức chế sự hình thành mạch bằng cách ngăn chặn sự di chuyển và kết dính của các tế bào nội mô và sự hình thành các vi mạch, tăng cường sản xuất hemoglobin của thai nhi bởi các tế bào gốc tạo máu CD34 +, và ức chế sản xuất các cytokine gây viêm (ví dụ, TNF-α và IL-6) bởi bạch cầu đơn nhân.

Bảo quản thuốc Lenalid ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.
Thuoc-Lenalid-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung3
Bảo quản thuốc Lenalid ra sao?

Thuốc Lenalid giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Lenalid tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Lenalid generic. Price of lenalid. Uses, Dosage, Side effects https://www.ndrugs.com/?s=lenalid. Truy cập ngày 01/07/2021.
 2. Lenalid– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Lenalidomide. Truy cập ngày 01/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Lenalid 10mg, 15mg, 25mg lenalidomide https://thuocdactri247.com/thuoc-lenalid-10mg-15mg-25mg-lenalidomide/. Truy cập ngày 01/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here