Thuốc Lenvanix công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
313
Thuoc-Lenvanix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung1

Hithuoc.com chia sẻ thông tin về Lenvanix điều trị ung thư tuyến giáp. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Lenvanix phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Lenvanix là một chất ức chế tyrosine kinase thụ thể đường uống. Tại bài viết này, Hithuoc.com cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Lenvanix

Lenvanix (Lenvatinib) được sử dụng để điều trị một loại ung thư tuyến giáp nhất định đã trở lại hoặc đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và không thể điều trị bằng iốt phóng xạ. Thuốc được sử dụng cùng với everolimus (Afinitor, Zortress) để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận (RCC, một loại ung thư bắt đầu ở thận) ở những người trước đó đã được điều trị bằng một loại thuốc hóa trị khác. 

Lenvanix cũng được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC; một loại ung thư gan) không thể điều trị bằng phẫu thuật. Lenvanix cũng được sử dụng cùng với pembrolizumab (Keytruda) để điều trị một loại ung thư nhất định của nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung) đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc trở nên tồi tệ hơn trong hoặc sau khi điều trị bằng thuốc hóa trị liệu hoặc không thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Lenvatinib nằm trong nhóm thuốc được gọi là chất ức chế kinase.

Thành phần Lenvanix

 • Thành phần hoạt chất: Lenvatinib 4mg và 10mg
 • Hình thức: Viên nang
 • Đóng gói: Gói 30 Viên nang

Cảnh báo khi dùng thuốc Lenvanix

Tăng huyết áp: Kiểm soát huyết áp trước khi điều trị bằng Lenvatinib. Giữ lại Lenvatinib cho tăng huyết áp độ 3 mặc dù đã điều trị hạ huyết áp tối ưu. Ngừng điều trị tăng huyết áp đe dọa tính mạng.

Suy tim: Theo dõi các triệu chứng lâm sàng hoặc dấu hiệu mất bù của tim. Giữ lại Lenvatinib cho rối loạn chức năng tim cấp độ 3. Ngừng điều trị rối loạn chức năng tim cấp độ 4.

Độc tính trên gan: Theo dõi các xét nghiệm chức năng gan trước khi bắt đầu dùng Lenvatinib và định kỳ trong suốt quá trình điều trị. Giữ lại Lenvatinib đối với suy gan độ 3 trở lên. Ngừng vì suy gan.

Protein niệu: Theo dõi protein niệu trước khi bắt đầu và định kỳ trong suốt quá trình điều trị bằng Lenvatinib. Giữ lại Lenvatinib đối với 2 gam protein niệu trong 24 giờ. Ngừng điều trị hội chứng thận hư.

Tiêu chảy: Có thể nặng và tái phát. Sử dụng liệu pháp chống tiêu chảy tiêu chuẩn. Ngừng sử dụng thuốc Lenvatinib đối với bệnh tiêu chảy cấp độ 3 và ngưng sử dụng đối với bệnh tiêu chảy cấp độ 4.

Thuoc-Lenvanix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung
Cảnh báo khi dùng thuốc Lenvanix

Suy thận và Suy thận: Ngưng dùng Lenvanix đối với suy / suy thận độ 3 hoặc 4.

Thủng đường tiêu hóa và hình thành lỗ rò Ngưng dùng Lenvanix ở những bệnh nhân bị thủng đường tiêu hóa hoặc lỗ rò đe dọa tính mạng.

Kéo dài khoảng thời gian QT: Theo dõi và điều chỉnh các bất thường về điện giải ở tất cả bệnh nhân. Giữ lại Lenvatinib cho sự phát triển kéo dài khoảng QT cấp 3 trở lên.

Hạ calci huyết Theo dõi nồng độ calci trong máu ít nhất hàng tháng và thay thế calci khi cần thiết.

Hội chứng bệnh não tủy sau có thể đảo ngược (RPLS): Giữ lại Lenvatinib đối với RPLS cho đến khi giải quyết hoàn toàn.

Sự kiện xuất huyết Giữ lại Lenvatinib cho bệnh xuất huyết cấp độ 3. Ngừng đối với bệnh xuất huyết độ 4.

Suy tuyến giáp Ức chế Hormone / Rối loạn chức năng tuyến giáp: Theo dõi nồng độ TSH hàng tháng và sử dụng thuốc thay thế tuyến giáp khi cần thiết.

Độc tính với phôi: Có thể gây hại cho thai nhi. Tư vấn về nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi và sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả.

Quá liều lượng của Lenvanix

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Lenvanix. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Lenvanix?

 • Thuốc Lenvanix chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Lenvanix

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Lenvanix và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Lenvanix

Ung thư tuyến giáp biệt hóa (DTC): Liều khuyến cáo là 24 mg uống mỗi ngày một lần.

Ung thư biểu mô tế bào thận (RCC): Liều khuyến cáo là 18 mg uống mỗi ngày một lần với everolimus 5 mg uống mỗi ngày một lần.

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC): Liều lượng khuyến cáo dựa trên trọng lượng cơ thể thực tế. Đối với 12 mg uống mỗi ngày một lần cho bệnh nhân lớn hơn hoặc bằng 60 kg. Đối với 8 mg uống mỗi ngày một lần cho bệnh nhân dưới 60 kg.

Thuốc Lenvanix có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Trong DTC, các phản ứng có hại phổ biến nhất (tỷ lệ mắc lớn hơn hoặc bằng 30%) đối với Lenvanix là tăng huyết áp, mệt mỏi, tiêu chảy, đau khớp / đau cơ, giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân, buồn nôn, viêm miệng, nhức đầu, nôn mửa, protein niệu, gan bàn tay hội chứng erythrodysesthesia, đau bụng và khó thở.

Trong RCC, các phản ứng có hại thường gặp nhất (lớn hơn 30%) đối với Lenvatinib + Everolimus là tiêu chảy, mệt mỏi, đau khớp / đau cơ, giảm cảm giác thèm ăn, nôn, buồn nôn, viêm miệng / viêm miệng, tăng huyết áp, phù ngoại vi, ho, đau bụng, khó thở , phát ban, giảm cân, xuất huyết và protein niệu.

Tương tác thuốc Lenvanix

Tương tác thuốc có thể thay đổi cách hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tài liệu này không chứa tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra. Giữ danh sách tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa / không kê đơn và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ nó với bác sĩ và dược sĩ của bạn. Không bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ. 

Không khuyến cáo điều chỉnh liều Lenvatinib khi dùng đồng thời với CYP3A, P-glycoprotein (P-GP), và các chất ức chế protein kháng ung thư vú (BCRP), và các chất cảm ứng CYP3A và P-gp.

Dược động học thuốc Lenvanix

Hấp thu: Sau khi uống Lenvatinib, thời gian để đạt đến nồng độ đỉnh trong huyết tương (Tmax) thường xảy ra từ 1 đến 4 giờ sau khi dùng liều. Dùng chung với thức ăn không ảnh hưởng đến mức độ hấp thu, nhưng làm giảm tốc độ hấp thu và làm chậm Tmax trung bình từ 2 giờ đến 4 giờ. Ở những bệnh nhân có khối u rắn được sử dụng Lenvanix một lần và nhiều liều một lần mỗi ngày, nồng độ tối đa trong huyết tương của Lenvatinib (Cmax) và diện tích dưới đường cong nồng độ-thời gian (AUC) tăng tương ứng trong phạm vi liều 3,2 đến 32 mg với mức tích lũy trung bình chỉ số 0,96 (20 mg) đến 1,54 (6,4 mg).

Phân bố: Liên kết in vitro của Lenvanix với protein huyết tương người dao động từ 98% đến 99% (0,3 – 30 µg / mL). Trong ống nghiệm, tỷ lệ nồng độ Lenvatinib trong máu trong huyết tương nằm trong khoảng từ 0,589 đến 0,608 (0,1 – 10 µg / mL). Dựa trên dữ liệu in vitro, Lenvatinib là chất nền của P-GP và BCRP nhưng không phải chất nền cho chất vận chuyển anion hữu cơ (OAT) 1, OAT3, polypeptide vận chuyển anion hữu cơ (OATP) 1B1, OATP1B3, chất vận chuyển cation hữu cơ (OCT) 1, OCT2, hoặc máy bơm xuất muối mật (BSEP).

Chuyển hóa: CYP3A là một trong những enzym chuyển hóa chính của Lenvatinib. Các con đường chuyển hóa chính của Lenvatinib ở người được xác định là các quá trình enzym (CYP3A và aldehyde oxidase) và các quá trình không enzym.

Thải trừ: Mười ngày sau khi dùng một lần Lenvatinib có gắn nhãn phóng xạ cho 6 bệnh nhân có khối u rắn, khoảng 64% và 25% nhãn phóng xạ được thải trừ tương ứng qua phân và nước tiểu. Nồng độ trong huyết tương giảm theo cấp số nhân sau Cmax. Thời gian bán thải cuối cùng của Lenvatinib là khoảng 28 giờ.

Thuoc-Lenvanix-cong-dung-cach-dung-va-than-y-khi-dung2
Dược động học thuốc Lenvanix

Bảo quản thuốc Lenvanix ra sao?

 • Thuốc Lenvanix được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Lenvanix vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc Lenvanix vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Hithuoc.com

Thuốc Lenvanix giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Lenvanix sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Lenvanix tại Hithuoc.com với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Lenvatinib: MedlinePlus Drug Information https://medlineplus.gov/druginfo/meds/a615015.html. Truy cập ngày 01/07/2021.
 2. Lenvanix– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Lenvatinib. Truy cập ngày 01/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Lenvanix 4mg, 10mg Lenvatinib: Liều dùng, cách dùng và tác dụng phụ https://thuocdactri247.com/thuoc-lenvanix-4mg-10mg-lenvatinib/. Truy cập ngày 01/07/2021.
 4. Nguồn uy tín Healthy ung thư: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-lenvanix-4mg-10mg-lenvatinib-gia-bao-nhieu/. Truy cập ngày 01/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here