Thuốc Lesaxys: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
88

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Lesaxys: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Lesaxys là gì ?

Thuốc Lesaxys là thuốc ETC, là một thuốc diệt giun sản có hoạt tính đã được chứng minh chống lại sán lá (fluke). 

Tên biệt dược

Tên đăng ký của thuốc là Lesaxys.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo hộp 1 vỉ x 7 viên.

Phân loại

Thuốc Lesaxys là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký của thuốc là VD-18512-13.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại CÔNG TY TNHH DP ĐẠT VI PHÚ (DAVI PHARM CO., LTD).

Địa chỉ: Lô M7A-CN, Đường D17, Khu CN Mỹ Phước, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Lesaxys

Triclabendazol ……………………………………………………………..500mg.

Tá dược: Màu sunset yellow, màu erythrosin, lactose monohydrat, cellulose vì tinh thể, povidon, natri starch glycolat, tween 80, silicon dioxyd, acid stearic … vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc Lesaxys trong việc điều trị bệnh

Triclabendazol, dẫn xuất của benzimidazol, là một thuốc diệt giun sản có hoạt tính đã được chứng minh chống lại sán lá (fluke). Thuốc có hiệu quả trong điều trị:

  • (“”) gây ra do Fasciola hepatica hoặc Fasciola gigantica.
  • (con được gọi lả ”, “”, hoặc “bệnh sán lá phổi phương Đông”) gây ra bởi ching Paragonimus westermani hoặc các chủng Paragonimus khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng

Dùng thuốc theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

Liều dùng triclabendazol nên được điều chỉnh phù hợp với cân nặng của bệnh nhân. Viên nén có gạch và để bẻ thành hai nửa bằng nhau để chia liều chính xác, nên làm tròn liều theo hướng tăng lên (ví dụ 1 bệnh nhân 40 kg sử dụng 2 viên là 500 mg = 12,5 mg/ kg thay vì 10 mg/kg).

Liều dụng cho người lớn: 10mg/kg thể trọng dùng 1 liều đơn.

Trong trường hợp không đáp ứng điều trị với liều 10mg/kg thể trọng, có thể tăng liều đến 20mg/kg thể trọng và chia 2 lần cách nhau khoảng 12-24h.

Liều dùng cho trẻ em 6 tuổi trở lên: Mặc dù các dữ liệu lâm sảng còn hạn chế ở nhóm tuổi này nhưng chưa có bằng chứng về sự khác nhau giữa người lớn và trẻ em vẻ hiệu quả hoặc độ an toàn. Liều lượng và thời gian điều trị nên tương tự như đối với người lớn. Vì có thể có sự mắt cân xứng đáng kể giữa kích thước của ký sinh trùng và đường mật ở trẻ em, việc điều trị đồng thời với thuốc chống co thắt nên xét đến một cách thường quy.

Trẻ em dưới 6 tuổi: Chưa có kinh nghiệm điều trị triclabendazol cho nhóm tuổi này.

Bệnh nhân cao tuổi: Chưa có thông tin về môi liên quan giữa tuổi và tác dụng của triclabendazol ở bệnh nhân cao tuổi.

Bệnh nhân bị suy thân: Vì.chưa có nghiên cứu nào được thực hiện ở bệnh nhân bị suy thận, không khuyến cáo dùng đối với nhóm bệnh nhân này.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Lesaxys

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với triclabendazol và/ hoặc các dẫn xuất benzimidazol khác, hoặc với bắt kỳ thành phân nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc Lesaxys

Nên lưu ý là một số phản ứng phụ liên quan với việc điều trị bằng triclabendazol có thể thứ phát do nhiễm ký sinh trùng đang được điều trị, do ký sinh trùng chết và/ hoặc với do việc tống xuất các ký sinh trùng chết ra khỏi hệ gan – mật trong bệnh sán lá hơn là do chính bản thân thuốc, Các tác dụng như thể có thể thường gặp hơn và/ hoặc trầm trọng ở những bệnh nhân bị nhiễm giun nặng.

Toàn thân

Rất thường gặp: Ra mồ hôi.

Thưởng gặp: Yếu ớt, đau ngực,sốt.

Hệ tiêu hóa

Rất thường gặp: Đau bụng/ đau thượng vị

Thường gặp: Chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Hệ gan mật

Thường gặp: Vàng da, cơn dau quận mật.

Hệ thần kinh

Thường gặp: Chóng mặt/ choáng váng, nhức đầu.

Ít gặp: ngủ gà.

Da

Thường gặp: Nổi mày đay.

Ít gặp: Ngứa.

Hệ cơ xương

Ít gặp: Đau lưng.

Hô hấp

Thường gặp: Khó thờ, ho.

Rối loạn thận/ chuyển hóa

Ít gặp: Tăng nhẹ creatinin huyết thanh có hồi phục.

Xử lý khi quá liều

Chưa có thông tin đặc hiệu hoặc về những dấu hiệu vả triệu chứng lâm sảng hoặc về điều trị quá liều với triclabendazol.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Lesaxys đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Lesaxys

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Lesaxys đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc  Lesaxys

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nơi khô, ở nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Lesaxys

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Lesaxys.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Lesaxys vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Hoạt phổ

Hoạt phổ chồng ký sinh trùng của triclabendazol được đặc trưng bởi hoạt tính đặc hiệu chống lại sán lá chưa trưởng thành rất sớm, sán lá chưa trưởng thành và sản lá trưởng thanh Fasciola hepatica và Fasciola gigantica & cả gia súc va người.

Cơ chế tác dụng

Cơ chế tác dụng chính xác của triclabendazol và chất chuyển hóa chính sulphoxid có hoạt tính của nó chồng lại sán lá chưa được giải thích đầy đủ.

Ức chế không hồi phục sự thu nhận glucose của các loại giun nhạy cảm vả diệt chúng từ từ bằng cách làm tiêu hụt nguồn năng lượng của chúng (glycogen và adenosin triphosphat).

Vì vậy, thuốc này gần như tác dụng chủ yếu qua chất chuyển hóa sulphoxid, là chất chiếm chủ yếu trong huyết tương người.

Dược động học

Ở người, vì sự biến đổi sinh học của triclabendazol thành chất chuyển hóa của nó trong tuần hoàn hệ thống xảy ra nhanh và gần như hoàn toàn.

Hấp thụ: 

Khi cho bệnh nhân uống lúc đói 10 mg/ kg triclabendazol, sự hấp thu nhanh với thời gian đạt được nông độ cao nhất trong, huyết tương (Tmax) trung bình cho cả chất gốc và chất chuyền hóa sulphoxid là 2 giờ.

Phân bố:

Thể tích phân bố biểu kiến tối đa của chất chuyển hóa sulphoxid ở những bệnh nhân đã ăn vào khoảng 1L/ kg (giả sử sự hấp thu thuốc hoàn toản và chuyên hóa toàn bộ triclabendazol thành chất chuyển hóa sulphoxid).

Chuyển hóa:

In vivo, triclabendazol được oxy hóa nhanh thảnh chất chuyên hóa sulphoxid, chất nảy sau đó được oxy hóa thành chat chuyển hóa sulphon. Dạng sulphoxid chiếm đa số trong huyết tương.

Thải trừ:

Ở động vật, thuốc được bài tiết với lượng lớn qua đường mật ra phân (90%) cùng với chất chuyển hóa sul chất chuyên hóa sulphon.

Ảnh hưởng của thức ăn:

Thời gian đạt được nông độ cao nhất trong huyết tương (Tmax), Nồng độ cao nhất trong huyết tương (Cmax) va diện tích dưới đường cong nông độ – thời gian (AUC) cao hơn gấp đôi đối với cả sulphoxid và chất gốc.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Vì chưa có thông tin về nông độ thuốc trong sữa người, nên tránh dùng triclabendazol trong khi cho con bú. Tuy nhiên nếu phải cho con bú  liên tục, nên ngừng cho con bú trong khi điều trị và trong 72 giờ tiếp theo.

Ảnh hưởng tới khả năng lái xe và vận hành máy móc

Cần cảnh bảo cho bệnh nhân là có thể xảy ra chóng mặt, trong trường hợp này không nên lái xe, vận hành máy móc có khả năng gây nguy hiểm, hoặc tham gia những hoạt động khác có thể gây nguy hiểm.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Lesaxys: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Lesaxys: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here