Thuốc Lipistad 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
365

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Lipistad 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Lipistad 10 là gì?

Thuốc Lipistad 10 thuộc loại thuốc kê đơn – ETC, thuốc chứa Atorvastatin dùng để điều trị trong các trường hợp sau: 

 • được dùng để giảm LDL-cholesterol, apolipoprotein B và triglycerid, làm tăng HDL-cholesterol trong điều trị tăng lipid huyết bao gồm tăng cholesterol và hỗn hợp (tăng lipoprotein huyết typ Ila hoặc IIb), tăng triglycerid huyết (týp IV) và rối loạn beta lipoprotein huyết týp III).
 • Atorvastatin còn có hiệu quả điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân tăng cholesterol huyết có tính gia đình đồng hợp tử mà chức năng của một số thụ thể LDL vẫn còn. 

Tên biệt dược

Lipistad 10.

Dạng bào chế

Thuốc Lipistad 10 được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Lipistad 10 được đóng gói theo quy cách sau:

 • Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hộp 5 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Lipistad 10 thuộc nhóm thuốc kê đơn – ETC.

Số đăng ký

VD-23352-15.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Lipistad 10 có thời hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Lipistad 10 được sản xuất bởi Công ty TNHH LD STADA-VIỆT NAM.

Địa chỉ: K63/1 Nguyễn Thị Sóc, Ấp Mỹ Hòa 2, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Lipistad 10

Mỗi viên nén bao phim chứa các thành phần sau:

 • Hoạt chất: Atorvastatin (dưới dạng atorvastatin calci)……………10mg.
 • Tá dược: Microcrystallin cellulose, lactose monohydrat, croscarmellose natri, povidon K30, polydsorbat 80, magnesi stearat, hypromellose, macrogol 6000, titan dioxyd, talc.

Công dụng của Lipistad 10 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Lipistad 10 chứa Atorvastatin dùng để điều trị trong các trường hợp sau: 

 • được dùng để giảm LDL-cholesterol, apolipoprotein B và triglycerid, làm tăng HDL-cholesterol trong điều trị tăng lipid huyết bao gồm tăng cholesterol và tăng lipid huyết hỗn hợp (tăng lipoprotein huyết typ Ila hoặc IIb), tăng triglycerid huyết (týp IV) và rối loạn beta lipoprotein huyết týp III).
 • Atorvastatin còn có hiệu quả điều trị hỗ trợ cho các bệnh nhân tăng cholesterol huyết có tính gia đình đồng hợp tử mà chức năng của một số thụ thể LDL vẫn còn. 

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng

Lipistad 10 được uống ngày một lần, không phụ thuộc vào bữa ăn.

Bệnh nhân nên có một chế độ ăn kiêng chuẩn làm giảm cholesterol trước khi dùng atorvastatin và nên duy trì chế độ này trong khi điều trị với thuốc.

Thuốc nên được dùng khởi đầu ở liều thấp nhất có hiệu lực, sau đó có thể điều chỉnh liều nếu cần thiết, tùy theo nhu cầu và đáp ứng của từng người bằng cách tăng liều với từng đợt cách nhau không dưới 4 tuần. Các phản ứng có hại của thuốc phải được theo dõi, đặc biệt là các phản ứng có hại trên hệ cơ.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Lipistad 10 được khuyến cáo chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều khởi đầu thường dùng của atorvastatin ở người lớn để kiểm soát tăng cholesterol huyết nguyên phát (có tính gia đình dị hợp tử hoặc không có tính gia đình) và rối loạn lipid huyết hỗn hợp là 10 mg hoặc 20 mg x 1 lần/ngày. Những bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol nhiều hơn 45% để đạt mục tiêu nên khởi đầu với liều 40 mg mỗi ngày.

Liều duy trì thường dùng của atorvastatin ở người lớn từ 10 – 80 mg x 1 lần/ngày.

Liều khởi đầu atorvastatin khuyến cáo điều trị tăng cholesterol huyết có tính gia đình dị hợp tử ở bé gái sau dậy thì và bé trai từ 10 tuổi trở lên là 10 mg x 1 lần/ngày; liều tối đa khuyên dùng là 20 mg mỗi ngày.

Liều thường dùng của atorvastatin để kiểm soát tăng cholesterol huyết có tính gia đình đồng hợp tử là 10 – 80 mg x 1 lần/ngày. Thuốc cũng được dùng hỗ trợ cho các liệu pháp hạ lipid khác (như lọc LDL huyết tương) hoặc khi không áp dụng được những liệu pháp này.

Liều dùng của atorvastatin nên được hiệu chỉnh từng đợt cách nhau không dưới 4 tuần, cho đến khi đạt được nồng độ lipoprotein mong muốn. Nên lưu ý giảm liều atorvastatin ở những bệnh nhân có nồng độ cholesterol huyết thanh giảm dưới giới hạn yêu cầu.

Nên giảm liều atorvastatin cho những bệnh nhân đang dùng các thuốc có tương tác với atorvastatin như sau:

+ Với amiodaron: Không dùng quá 20 mg atorvastatin/ngày.

+ Với ciclosporin: Liều tối đa 10 mg x 1 lần/ngày.

+ Với clarithromycin: Liều khởi đầu 10 mg x 1 lần/ngày, liều tối đa 20 mg x 1 lần/ngày.

+ Với itraconazol: Liều khởi đầu 10 mg x 1 lần/ngày, liều tối đa 40 mg x 1 lần/ngày.

+ Với tipranavir + ritonavir, telaprevir: Tránh dùng atorvastatin.

+ Với lopinavir + ritonavir: Dùng thận trọng và sử dụng liều atorvastatin thấp nhất cần thiết.

+Với darunavir + ritonavir, fosamprenavir, fosamprenavir + ritonavir, saquinavir + rifonavir: Không dùng quá 20 mg atorvastatin/ngày.

+ Với nelfinavir: Không dùng quá 40 mg atorvastatin/ngày.

Bệnh nhân suy thận

Vì atorvastatin bài tiết qua thận không đáng kể, nên không cần hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận.

Bệnh nhân suy gan

Vì atorvastatin được chuyển hóa chủ yếu qua gan và có khả năng tích lũy trong huyết tương ở bệnh nhân suy gan, nên dùng thận trọng cho những bệnh nhân uống nhiều rượu và/hoặc có tiền sử bệnh gan, nên theo dõi chặt chẽ những bệnh nhân này trong khi điều trị với atorvastatin.

Lưu ý đối với người dùng

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc Lipistad 10.
 • Bệnh nhân có bệnh lý gan đang tiến triển hoặc tăng nồng độ aminotransferase huyết thanh kéo dài không giải thích được.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú.

Tác dụng phụ

Nói chung atorvastatin được dung nạp tốt. Những tác dụng phụ thường nhẹ và thoáng qua. Những tác dụng phụ thường gặp nhất có liên quan đến atorvastatin bao gồm táo bón, đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.

Khả năng có tác dụng phụ nhìn chung không nghiêm trọng và có thể hồi phục như mất trí nhớ, lú lẫn, tăng đường huyết, tăng HbA1c.

Xử lý khi quá liều

Không có điều trị đặc hiệu nào khi dùng atorvastatin quá liều. Trong hợp quá liều, tiến hành điều trị triệu chứng và các biện pháp hỗ trợ cần thiết. Do thuốc gắn kết mạnh với protein huyết tương, thẩm tách máu không làm tăng đáng kể độ thanh thải của atorvastatin.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Nên bảo quản thuốc Lipistad 10 ở trong bao bì kín, nơi khô. Nhiệt độ không quá 30°C.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản thuốc Lipistad 10 là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Lipistad 10

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Lipistad 10 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Thông tin tham khảo thêm về Lipistad 10

Cảnh báo và thận trọng

 • Trước khi dùng atorvastatin nên có gắng kiểm soát tăng cholesterol huyết bằng chế độ ăn thích hợp, tập thể dục và giảm cân cho bệnh nhân béo phì và điều trị những bệnh lý đang mắc phải khác.
 • Nên tiến hành xét nghiệm enzym gan trước khi bắt đầu điều trị với statin và trong trường hợp chỉ định lâm sàng yêu cầu xét nghiệm sau đó.
 • Cân nhắc theo dõi creatin kinase (CK):

+Trước khi điều trị, xét nghiệm CK nên được tiến hành trong những trường hợp: Suy giảm chức năng thận, nhược giáp, tiền sử bản thân hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh cơ di truyền, tiền sử bị bệnh cơ do sử dụng statin hoặc fibrat trước đó, tiền sử bệnh gan và/hoặc uống nhiều rượu, bệnh nhân cao tuổi (> 70 tuổi) có những yếu tố nguy cơ bị tiêu cơ vân, những trường hợp có thể làm tăng nồng độ thuốc trong huyết tương như tương tác thuốc và một số đối tượng bệnh nhân đặc biệt.

Trong những trường hợp này nên cân nhắc lợi ích/nguy cơ và theo dõi bệnh nhân trên lâm sàng khi điều trị bằng statin. Nếu kết quả xét nghiệm CK > 5 lần giới hạn trên của mức bình thường, không nên bắt đầu điều trị bằng statin.

+ Trong quá trình điều trị bằng statin bệnh nhân cần làm xét nghiệm CK khi có các biểu hiện về cơ như đau cơ, yếu cơ hoặc cứng cơ.

 • Nguy cơ tiêu cơ vân tăng lên khi dùng đồng thời atorvastatin với các thuốc làm tăng nồng độ atorvastatin trong huyết tương như các thuốc ức chế CYP3A4 mạnh hoặc ức chế protein chuyên chở.
 • Thận trọng với các trường hợp sau:

 • Điều trị atorvastatin nên tạm thời ngưng hoặc ngừng điều trị ở bất kỳ bệnh nhân có bệnh cảnh cấp tính và nặng mà gợi ý là bệnh cơ hoặc những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ dễ tiến triển thành suy thận thứ phát do tiêu cơ vân (như nhiễm trùng cấp nặng, hạ huyết áp, đại phẫu, chấn thương, rối loạn chuyển hóa, nội tiết và điện giải nặng, động kinh không được kiểm soát).
 • Tính an toàn và hiệu quả của atorvastatin ở trẻ em chưa dậy thì hoặc dưới 10 tuổi chưa được đánh giá.

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Lipistad 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Lipistad 10: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here