Thuốc Liveraid 400: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
213

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Liveraid 400: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Liveraid 400 là gì?

Thuốc Liveraid 400 là thuốc ETC – Thuốc kê đơn, dùng để phối hợp với interferon alpha-2a hoặc peginterferon alpha-2a để điều trị viêm gan C mãn tính ở người bệnh xơ gan còn bù chưa điều trị interferon, hoặc người bệnh bị tái phát sau khi điều trị interferon alpha-2a. Ribavirin không được chỉ định dùng đơn độc.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Liveraid 400.

Dạng trình bày

Thuốc Liveraid 400 được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói theo: Hộp 2 vỉ x 5 viên, hộp 6 vỉ x 5 viên.

Phân loại

Thuốc Liveraid 400 là loại thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-20790-14.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của Thuốc Liveraid 400 là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại Công ty dược phẩm OPV.

Địa chỉ: Lô 27 đường 3A, Khu Công Nghiệp Biên Hòa II, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.

Thành phần của thuốc Liveraid 400

Mỗi viên chứa:

 • Hoạt chất. Ribavirin……………………………….400 mg.
 • Tá dược: cellulose vi tinh thể, povidon K30, crospovidon, silic dạng keo khan, magnesi stearat, 0padry-ll white.

Công dụng của thuốc Liveraid 400 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Liveraid 400 dùng  để phối hợp với interferon alpha-2a hoặc peginterferon alpha-2a để điều trị viêm gan C mãn tính ở người bệnh xơ gan còn bù chưa điều trị interferon, hoặc người bệnh bị tái phát sau khi điều trị interferon alpha-2a. Ribavirin không được chỉ định dùng đơn độc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Liveraid 400

Cách sử dụng

Thuốc Liveraid 400 được dùng đường uống, ngày một lần, không phụ thuộc vào bữa ăn.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân cần điều trị và có sự kê đơn của bác sĩ.

Liều lượng

 • Viêm gan C: (trong phác đồ kết hợp với paginterferon alpha-2a hoặc interferon alpha-2a): <55 kg: 400mg x 2 lần/ngày; 55 – 75 kg: 500mg x 2 lần/ngày; >75 kg: 400mg x 3 lần/ngày trong 6 đến 12 tháng.
 • Người bệnh chưa điều trị interferon alpha-2a: 24- 48 tuần (6-12 tháng). Đến tuần 24, kiểm tra xem điều trị có đáp ứng không bằng cách đo nồng độ ARN HCV huyết thanh. Nếu không đáp ứng, ngừng thuốc vì điều trị thêm có nhiều khả năng không đạt kết quả.
 • Đồng nhiễm HCV va HIV: 400 mg x 2 lan/ngay trong 24 – 48 tuần (6 -12 tháng).

Lưu ý đối với người dùng thuốc Liveraid 400

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với thành phần của thuốc.
 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
 • Thiếu máu cơ tim, tiền sử có bệnh tim nặng trước đây bao gồm bệnh tim chưa được kiểm soát hoặc chưa ổn định trong 6 tháng trở lại.
 • Thiếu máu, bệnh về hemoglobin (như bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, thiếu máu Địa Trung Hải).
 • Tình trạng lâm sàng nặng, gồm cả các bệnh bị suy thận mạn hoặc có độ thanh thải creatinin <50 ml/phút hoặc người đang phải lọc máu.
 • Viêm gan với xơ gan mất bù, suy gan nặng.
 • C6 tiển sử rối loạn tâm thần hay rối loạn tâm thần nặng, nhất là trầm cảm nặng, có ý tưởng tự sát hoặc toan tính tự sát.
 • Viêm gan tự miễn hay có tiền sử mắc bệnh tự miễn.

Tác dụng phụ

Thường gặp( ADR>1/100):

 • Nhức đầu, mệt mỏi, run, sốt, triệu chứng giả cảm cúm, yếu cơ, giảm cân. Giảm hemoglobin, thiếu máu, giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu, sưng hạch. Buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy, đau bụng, khô miệng, táo bón, trướng bụng, chảy máu lợi, viêm loét miệng, viêm tụy. Nhịp tim nhanh, tăng hoặc hạ huyết áp. Đau cơ, đau khớp, đau cơ vân. Loạn cảm, cơn bốc hỏa, lú lẫn, tăng cảm giác, chóng mặt.

Ít gặp (1/100 < ADR < 1/1000):

 • Ý tưởng tự sát, toan tính tự sát.

Hiếm gặp (ADR<1/1000):

 • Thiếu máu huyết tán, co thắt phế quản, viêm phổi mô kẽ, viêm màng tiếp hợp.

Xử lý khi quá liều

Không có trường hợp quá liều ribavirin được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng. Hạ calci huyết và hạ magnesi huyết đã được quan sát thấy cao hơn bốn lần liều tối đa được khuyến cáo liều lượng theo dõi ở người. Trong nhiều trường hợp này ribavirin đã được tiêm tĩnh mạch. Thể tích phân bố ribavirin lớn, lọc máu không thể loại bỏ ribavirin.

Cách xử lý khi quên liều

Bạn nên uống thuốc Liveraid 400 đúng theo đơn của bác sỹ. Tuy nhiên nếu bạn quên dùng thuốc thì bạn uống liều tiếp theo đúng theo đơn của bác sỹ. Bạn không được dùng liều gấp đôi cho lần quên. Nếu có vấn đề nào bạn chưa rõ hãy gọi điện cho bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Liveraid 400 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Liveraid 400

Điều kiện bảo quản

Thuốc nên được bảo quản nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Liveraid 40

Nơi bán thuốc 

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Liveraid 400.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Thuốc Liveraid 400

Dược lực học

Ribavirin là một nucleosid tổng hợp có cấu trúc tương tự guanosin. Cơ chế tác dụng của ribavirin còn chưa biết đầy đủ. Thuốc có tác dụng kháng virus bằng cách cản trở tổng hợp ARN và ADN, cuối cùng là ức chế tổng hợp protein và sao chép virus. Tác dụng kháng virus của thuốc chủ yếu ở trong tế bào nhiễm virus nhạy cảm.

Dược động học

 • Hấp thu: Thuốc được hấp thu nhanh và nồng độ đỉnh đạt được trong vòng 1 – 2 giờ Sau khi uống. Sinh khả dụng khoảng 64% do chuyển hóa bước đầu. Sau khi uống 600 mg x 2 lần/ngày, nồng độ thuốc trung bình trong huyết tương ở trạng thái ẩn định là 2/2 mg/ml. Nếu uống thuốc cùng với thức ăn, nhất là khi có nhiều dầu mỡ, nồng độ đỉnh tăng khoảng 70%.
 • Phân bố: Uống một liều duy nhất 3mg/kg/liều, nồng độ đỉnh trong hồng cầu đạt được trong vòng 4 ngày, cao hơn khoảng 100 lần nồng độ thuốc trong huyết tương cùng thời gian (4 ngày), và sau đó giảm dần với nửa đời vào khoảng 40 ngày.
 • Chuyển hóa: Thuốc chuyển hóa ở gan; Ribavirin được Phosphoryl hóa trong tế bào thành Mono-, Di-, và Tri-Phosphat; chất chuyển hóa sau có hoạt tính; thuốc cũng được chuyển hóa thành 1,2,4- Triazol carboxamid; một con đường thoái giáng phụ liên quan đến thủy phân amid thành acid ( Tricarboxylic, khử Ribose và phá vỡ vòng Triazol.
 • Thải trừ: khoảng 7% thuốc đào thải dưới dạng không đổi trong 24 giờ, khoảng 10% đào thải dưới dạng không đổi trong 48 giờ. Ribavirinbị loại bỏ rất ít qua lọc máu.

Lưu ý và thận trọng

 • Thận trọng khi dùng thuốc cho người dưới 18 tuổi, nhất là khi phối hợp với interferon alpha-2a vì chưa rõ tác dụng và an toàn của thuốc ở lứa tuổi này.
 • Trước khi dùng thuốc, phải theo dõi thiếu máu có thể xuất hiện, phải xét nghiệm máu (đếm: tế bào bạch cầu, tiểu cầu, thời gian máu đông), làm lại vào tuần điều trị thứ 2 và thứ 4, sau đó được làm định kỳ tùy theo tình trạng lâm sàng.
 • Phụ nữ trong lứa tuổi sinh để: phải chắc chắn đang không mang thai hoặc không có ý định mang thai trong thời gian điều trị và nhiều tháng sau thời gian điều trị vì thuốc này có tiém năng gây quái thai.
 • Bệnh nhân tổn thương gan nặng hoặc xơ gan mất bù.
 • Thận trọng ở những bệnh nhân có khả năng mắc phải bệnh gout.
 • Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C và HIV cần được theo dõi cẩn thận những dấu hiệu của nhiễm độc ty thể và nhiễm acid lactic.
 • Rối loạn về răng và nha chu đã được báo cáo và khuyến cáo nên kiểm tra rằng miệng thường xuyên và vệ sinh răng miệng tốt.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

 • Ribavirin độc với thai và gây quái thai. Không được dùng cho phụ nữ mang thai. Trước khi cho phụ nữ dùng thuốc phải xét nghiêm chắc chắn không mang thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh để phải dùng các biện tránh thai có hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 6 tháng sau khi đã ngừng thuốc.
 • Trong thời gian này phải đều đặn kiếm tra hàng tháng để phát hiện có thai hay không. Nếu có thai trong thời gian điều trị hoặc trong vòng 6 tháng khi ngừng thuốc thì phải thông báo cho người bệnh biết về nguy cơ gây quái thai của thuốc. Người chồng được điều trị với ribavirin cũng áp dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và trong 6-7 tháng sau khi ngừng thuốc.
 • Chưa rõ thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Để tránh các tác dụng phụ của thuốc lên trẻ đang bú, không dùng cho phụ nữ cho con bú. Nếu đang cho con bú thì phải thôi không cho con bú trước khi dùng thuốc.

Tác dụng đối với khả năng lái xe và vận hành máy móc

Ribavirin không hoặc có ảnh hưởng không đáng kể về khả năng lái xe và sử dụng máy móc. Tuy nhiên, peginterferon alpha-2a hoặc interferon alpha-2a được sử dụng trong kết hợp với ribavirin có thể có ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận nành máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Liveraid 400: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Liveraid 400: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here