Thuốc Lolip Tablets 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
77

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Lolip Tablets 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Lolip Tablets 10mg là gì ?

Thuốc Lolip Tablets 10mg là thuốc thuộc nhóm thuốc kê đơn- ETC, dùng để điều trị hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng, làm giảm cholesterol, dự phòng bệnh tim mạch ở bệnh nhân trưởng thành ước tính có nguy cơ cao đối với một biến cố tim mạch đầu tiên, như là một bổ trợ để hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ khác.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Lolip Tablets 10mg

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Hộp 2 vỉ x 14 viên

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm ETC – thuốc kê đơn

Số đăng ký

VN-17234-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn dùng 24 tháng kể từ ngày sản xuất

Nơi sản xuất

Kusum Healthcare Pvt. Ltd. SP-289(A), RIICO Industrial Area, Chopanki, (Bhiwadi) Distt-Alwar, Rajasthan Ấn Độ

Thành phần của thuốc Lolip Tablets 10mg

Mỗi viên nón bao phim chứa:

 • Hoạt chất: Atorvastatin Calei tương đương Atorvastatin 10 mg
 • Tá dược: Lactose monohydrat, Cellulose vi tinh thể, Calci carbonat, Povidone (K30), Croscarmellose natri, Silica keo khan, Magnesi stearat, Opadry hồng 03F84827.

Công dụng của thuốc Lolip Tablets 10mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc được dùng trong các trường hợp:

 • Điều trị hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng làm giảm cholesterol toàn phần, LDL, apolipoprotein B, triglyceride ở người lớn, thiếu niên, trẻ em trên 10 tuổi tăng cholesterol máu nguyên phát.
 • Làm giảm cholesterol toàn phần và LDL ở bệnh nhân trưởng thành tăng cholesterol máu do di truyền đồng hợp tử như là một điều trị hỗ trợ với các biện pháp làm giảm lipid khác (như thẩm phân máu để loại LDL) hoặc khi các biện pháp điều trị khác không thực hiện được.
 • Dự phòng bệnh tim mạch ở bệnh nhân trưởng thành ước tính có nguy cơ cao đối với một biến cố tim mạch đầu tiên, như là một bổ trợ để hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Lolip Tablets 10mg

Cách sử dụng

Thuốc được dùng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân đang điều trị, được sự hướng dẫn kê đơn của bác sĩ.

Liều dùng

 • Có thể uống liều duy nhất vào bất cứ lúc nào trong ngày, vào bữa ăn hoặc lúc đói.
 • Liều khởi đầu là 10 mg/lần x 1 lần/ngày. Điều chỉnh liều 4 tuần một lần, nếu cần và nếu dung nạp được. Liều duy trì 10 – 40mg/ngày. Nếu cần có thể tăng liều, nhưng không quá 80mg/ngày.

Các nhóm bệnh nhân đặc biệt:

 • Bệnh nhân suy thận: không cần điều chỉnh liều.
 • Bệnh nhân suy gan: nên sử dụng thận trọng ở bệnh nhân suy gan.
 • Người cao tuổi (> 70 tuổi): hiệu quả và an toàn khi sử dụng ở liều khuyến cáo là tương tự với toàn thể bệnh nhân.
 • Trẻ em: Trẻ em >10 tuổi, liều khởi đầu khuyến cáo là 10mg/ngày với hiệu chỉnh lên đến 20 mg/ngày. Việc hiệu chỉnh phải được thực hiện theo đáp ứng cá nhân và khả năng dung nạp ở bệnh nhân nhi.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Lolip Tablets 10mg

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với Atorvastatin hay với bất cứ thành phần nào của thuốc. Bệnh nhân gan ở giai đoạn tiến triển hoặc transaminase huyết thanh tăng dai dẳng mà không giải thích được. Bệnh nhân có thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ hoặc các phụ nữ có khả năng có thai mà không sử dụng các biện pháp ngừa thai.
 • Chống chỉ định dùng chung Atorvastatin + Tipranavir + Ritonavir hoặc  Atorvastatin + Telaprevir

Tác dụng phụ

 • Tiêu hóa: Tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, đau bụng và buồn nôn
 • Thần kinh: Suy giảm nhận thức (như mất trí nhớ, lú lẫn…), đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ, mất ngủ, suy nhược.
 • Gan: Các kết quả thử nghiệm chức năng gan tăng hơn 3 lần giới hạn trên của bình thường, ở 2% người bệnh, nhưng phần lớn là không có triệu chứng ,hồi phục khi ngưng thuốc.
 • Cơ và xương: Đau cơ, đau khớp, bệnh cơ (kết hợp yếu cơ và tăng hàm lượng creatin phosphokinase huyết tương (CPK), viêm cơ, teo cơ vân dẫn đến suy thận cấp thứ phát do myoglobin niệu.
 • Da: ban da
 • Hô hấp: Viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, ho
 • Nội tiết: Tăng đường huyết, tăng HbAlc

Xử lí khi quá liều

Nếu xảy ra quá liều, cần điều trị triệu chứng và hỗ trợ khi cần thiết. Do thuốc gắn kết mạnh vào protein huyết tương, thâm tách máu không hy vọng làm tăng đáng kể thanh thải của thuốc.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc Lolip Tablets 10mg

Khuyến cáo làm xét nghiệm enzyme gan trước khi bắt đầu điều trị và trong trường hợp chỉ định lâm sàng yêu cầu xét nghiệm sau đó. Cân nhắc theo dõi creatin kinase (CK) trong trường hợp:

 • Suy giảm chức năng thận, nhược giáp, tiền sử bản thân hay tiền sử gia đình mắc bệnh cơ di truyền, tiền sử bị bệnh cơ do sử dụng statin hoặc fibrat trước đó, tiền sử bệnh gan và/hoặc uống nhiều rượu, bệnh nhân cao tuổi (> 70 tuổi) có những yếu tố nguy cơ bị tiêu cơ vân.
 • Trong quá trình điều trị bằng statin, bệnh nhân cần thông báo khi có các biểu hiện về cơ như đau cơ, cứng cơ, yếu cơ….Khi có các biểu hiện này, bệnh nhân cần làm xét nghiệm CK để có các biện pháp can thiệp phù hợp.
 • Cần loại trừ các nguyên nhân gây tăng cholesterol máu, cần định lượng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL và triglycerid.
 • Phải tiến hành định lượng lipid định kỳ, với khoảng cách không dưới 4 tuần và điều chỉnh liều lượng theo đáp ứng của người bệnh với thuốc. Tạm ngừng hay ngưng dùng thuốc ở bất cứ người bệnh nào có biểu hiện bị bệnh cơ cấp ,nặng hoặc có yếu tố nguy cơ dễ bị suy thận cấp do tiêu cơ vân.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C.

Thời gian bảo quản

Thuốc được bảo quản 24 tháng kê từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Lolip Tablets 10mg

Nơi bán thuốc

Thuốc được bán tại các nhà thuốc đạt chuẩn GPP, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám, các cơ sở được phép kinh doanh thuốc hoặc ngay tại HiThuoc.com

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Thông tin tham khảo thêm về thuốc Lolip Tablets 10mg

Dược lực học

Atorvastatin là chất ức chế cạnh tranh và chọn lọc men khử HMG-CoA, ức chế quá trình chuyển 3- hydroxy-3- methylglutaryl- coenzyme A thành mevalonate, một tiền chất của sterol, bao gồm cholesterol. Triglycerides va cholesterol trong gan được kết hợp lại thành VLDL và phóng thích vào huyết tương dé đưa đến mô ngoại biên. Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) được tạo thành từ VLDL và được thoái biến một cách nguyên phát qua thụ thể LDL ái lực cao.

Dược động học

Hấp thu: Sau khi uống, Atorvastatin được hấp thu nhanh chóng; nồng độ đỉnh trong huyết thanh xây ra trong vòng 1 đến 2 giờ. Mức độ hấp thu tăng tương ứng với liều của atorvastatin.

Phân phối: Liên kết protein huyết tương cla Atorvastatin là > 98%, Atorvastatin ưa mỡ nên đi qua được hàng rào máu não.

Chuyển hóa: Atorvastatin được chuyển hóa chủ yếu ở gan bởi cytochrome P450 3A4 thành các dẫn xuất ortho và parahydroxylate và các sản phẩm khác của quá trình beta oxy hóa. Khoảng 70% hoạt động ức chế HMG-CoA reduetases là do các chất chuyển hóa có hoạt tính.

Thải trừ: Atorvastatin được thải trừ chủ yếu trong mật theo trao đổi chất ở gan và/hoặc ngoài gan. Đào thải qua thận của Atorvastatin là < 2%.

Tương tác thuốc

 • Tăng nguy cơ tổn thương cơ khi sử dụng đồng thời với các thuốc sau:  Gemfibrozil , các thuốc hạ cholesterol máu nhóm fibrat khác, Niacin liều cao ( >lg/ ngày), Colchicin.
 • Việc sử dụng đồng thời các thuốc hạ lipid máu nhóm statin với các thuốc điều trị HIV và viêm gan siêu vi C (HCV) có thể làm tăng nguy cơ gây tổn thương cơ, nghiêm trọng nhất là tiêu cơ vân, thận hư dẫn đến suy thận và có thể gây tử vong.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Lolip Tablets 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Lolip Tablets 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here