Thuốc Losartan 25 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
61

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Losartan 25 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Losartan 25 mg là gì?

Thuốc Losartan 25 mg là thuốc ETC được dùng trong điều trị tăng huyết áp

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Losartan 25 mg

Dạng trình bày

Thuốc Losartan 25 mg được bào chế thành dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói thành hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc thuộc nhóm thuốc ETC – Thuốc  kê đơn.

Số đăng ký

VD-21027-14

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc Losartan 25 mg là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Losartan 25 mg sản xuất tại CÔNG TY EUROLIFE HEALTHCARE PVT LTD. – Ấn Độ

Thành phần của thuốc Losartan 25 mg

Mỗi viên nén bao phim chứa:

 • Hoạt chất: Losartan Kali USP 50 mg
 • Tá được: Celulos dạng vi tinh thể, Calci Hydrogen Phosphat, Tĩnh bột ngô, Povidon, Methyl Hydroxybenzoat, Propyl Hydroxybenzoat, Talc tỉnh khiết, Magnesi Stearat, Natri Croscarmelos, Tinh bột Natri Glycolat, Keo silicon Dioxid, Instacoat mẫu nâu, Titani Dioxid.

Công dụng của Losartan 25 mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Losartan 25 mg được dùng điều trị

 • Điều trị : Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các thuốc chống tăng huyết áp khác (thí dụ thuốc lợi tiểu thiazid). Nên dùng losartan cho người bệnh không dung nạp được các chất ức chế ACE. Losartan đang được thử nghiệm trong điều trị suy tim. Đây là lợi điểm lớn của các loại đối kháng thụ thể
  angiotensin, nên cũng có thế dùng điều trị suy tim giống như các chỉ định của thuốc ức chế ACE.

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Cách sử dụng

Thuốc Losartan 25 mg dùng đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thông tin về đối tượng sử dụng thuốc Losartan 25 mg theo chỉ định của bác sĩ

Liều dùng

 •  Liều dùng tùy thuộc từng người bệnh và phải diều chỉnh liều theo đáp ứng huyết áp. Nếu không kiểm soát được huyết áp với liều đã dùng thi thì cách 1-2 tháng một lần phải điều chỉnh
  liều lượng thuốc chồng tăng huyết áp. – Liều khởi đầu và duy trì đối với phần lớn người bệnh là 50 mg, uống mỗi ngày một lần. Tác dụng tối đa điều trị tăng huyết áp đạt được 3 – 6 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc. Có thể tăng liều lên tới 100 mg, ngày một lần.
 • Với người bệnh giảm thể tích dịch tuần hoàn (ví dụ người điều trị thuốc lợi niệu liều cao), nên xem xét dùng liều khởi đầu là 25 mg, mỗi ngày mộtlần.
 • Không cần phải điều chỉnh liều khởi đầu cho người bệnh cao tuổi hoặc người bệnh suy thận kể cả người đang thẩm phân máu. Cần xem xét dùng liều thấp hơn cho người bệnh có tiền sử
 • Suy gan. – Nếu dùng losartan đơn độc mà không kiểm soát được huyết áp, có thể thêm thuốc lợi niệu liều thấp. Hydroclorothiazid chứng tỏ có tác dụng cộng lực. Có thể dùng losartan cùng với các , thuốc chống tăng huyết áp khác. Không được phối hợp losartan với các thuốc lợi niệu giữ kali do nguy cơ tăng kali huyết.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Losartan 25 mg

Chống chỉ định

 • Quá mẫn cảm với bat kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

 • Phần lớn các tác dụng không mong muốn đều nhẹ và mất dần với thời gian.
 • Thường gặp: Hạ huyết áp, mất ngủ. choáng váng, tăng kali huyết, tiêu chảy, khó tiêu, hạ nhẹ hemoglobin va hematocrit, đau lưng, đau chân, đâu cơ, hạ acid uric huyết (khi dùng liều cao), ho (ít hơn khi dùng các chất ức chế ACE), sung huyết mũi, viêm xoang.
 • Ít gấp: Hạ huyết áp thế đứng, đau ngực, blốc AV độ II, trong ngực, nhịp chậm xoang, nhip tim nhanh, phù mặt, đỏ mặt, lo au, mất điều hòa, lú lẫn, trầm cảm, đau nửa đầu, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, sốt, chóng mặt, rụng tóc, viêm da, da khô, ban đỏ, nhạy cảm ánh sáng, ngứa, mày đay, vết bầm, ngoại ban, bệnh gút, chán ăn, táo bón, đầy hơi, nôn, mất vị giác, viêm dạ dày, bất lực, giảm tình dục, đái nhiều, đái đêm, tăng nhẹ các thử nghiệm về chức năng gan và tăng nhẹ bilirubin, dị cảm, run, đau xương, yêu cơ, phù khớp, đau xơ cơ, nhìn mờ, viêm kết mạc, giảm thị lực, nóng rát và nhức mắt, ù tai, nhiễm khuẩn đường niệu, tăng nhẹ creatinin hoặc urê, khó thở, viêm phế quản, chảy máu cam, viêm mũi, sung huyết đường thở, khó chịu ở họng, toát mồ hôi.
 •  Thông báo cho bác sĩ những tácdụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Thận trọng khi dùng thuốc

Thận trọng chung

 • Cần phải giám sát đặc biệt và/hoặc giảm liều ở người bệnh mất nước, điều trị bằng thuốc lợi tiểu và người bệnh có những yếu tế khác dé dẫn đến hạ huyết áp.
 • Người bệnh hẹp động mạch thận hai bên hoặc một bên, người chỉ còn một thận cũng có nguy cơ cao mắc tác dụng không mong muốn (tăng creatinin và urê huyết) và cần được giám sát chặt chẽ trong điều trị người bệnh suy gan phải dùng liều thấp hơn.

Sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

 • Dùng các thuốc tác dụng trực tiếp lên hệ thông renin —angiotensin trong ba tháng giữa và ba tháng cuối của thai kỳ có thé gây ít nước i, hạ huyết áp, vô niệu, thiểu niệu, biến dạng sọ mặt và tử vong ở trẻ sơ sinh. Mặc dù việc chỉ dùng thuốc ở ba tháng đầu của thai kỳ chưa thấy có liên quan đến nguy cơ cho thai nhi, nhưng dù sao khi phát hiện có thai, phải ngừng losartan càng sớm càng tốt.
 • Không biết losartan có tiết vào sữa mẹ hay không, nhưng có những lượng đáng ké losartan và chất chuyển hóa có hoạt tính của thuộc trong sữa của chuột cống. Do tiềm năng có hại cho trẻ nhỏ đang bú mẹ, phải quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc

 • Thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc vì thuốc có thể gây chóng mặt, suy nhược, mệt mỏi và choáng váng.

Xử lý quá liều

 • – Tài liệu về quá liều ở người còn hạn chế. Biểu hiện về quá liều có thể hay gặp nhất có thể là hạ huyết áp và nhịp tim nhanh, cũng có thể xảy ra tim đập chậm do kích thích thần kinh phó giao cảm (dây thần kinh phế vị). Nếu hạ huyết áp triệu chứng xảy ra, cần tiến hành các biện pháp điều trị hỗ trợ.
 •  Không thể loại bỏ losartan và chất chuyển hóa còn hoạt tính của losartan bằng thẩm phân lọc máu.

Cách xử lý quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều của thuốc Losartan 25 mg còn đang được cập nhật

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc Losartan 25 mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Losartan 25 mg nên được bảo quản nơi khô mát, ở nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Losartan 25 mg có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc khi đã quá hạn ghi trên bao bì.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay thuốc Losartan 25 mg có bán ở các trung tâm y tế hoặc ở các nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com hoặc mua trực tiếp tại các địa chỉ bán thuốc với mức giá thay đổi khác nhau tùy từng đơn vị bán thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Losartan 25 mg vào thời điểm này. Người mua nên lựa chọn những cơ sở bán thuốc uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lí.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Losartan 25 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Losartan 25 mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here