Thuốc Maxxhepa urso 150 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
68
Maxxhepa urso 150

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Maxxhepa urso 150 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Maxxhepa urso 150 là gì?

Maxxhepa urso 150  là thuốc kê đơn thuộc nhóm ETC  được chỉ định điều trị xơ gan, làm tan sỏi túi mật, xơ nang gan ở trẻ từ 6-18 tuổi

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Maxxhepa urso 150   

Dạng trình bày

Thuốc Maxxhepa urso 150  được trình bày dưới dạng viên nang mềm

Quy cách đóng gói

Hộp 1 túi nhôm chứa 1 vỉ, 3 vỉ, 10 vỉ x 10 viên

Phân loại

Thuốc  Maxxhepa urso 150  là loại thuốc kê đơn ETC 

Số đăng ký

VN-27770-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc có thời hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất và được in trên bao bì thuốc

Nơi sản xuất

Thuốc được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Ampharco U.S.A, Đồng Nai, Việt Nam

Thành phần của thuốc Maxxhepa urso 150

Mỗi viên nang mềm chứa:

 • Acid ursodeoxycholic…………………………………………….. 150 mg
 • Tá dược: Povidon, Microcrystalline cellulose, Pregelatinised starch, Lactose, Natri starch glycolat, Natri lauryl sulfat, Colloidal anhydrous silica, Talc, Magnesi stearat.

Công dụng của Maxxhepa urso 150 trong việc điều trị bệnh

 • Làm tan sỏi túi mật cholesterol không cản quang ở những bệnh nhân có hoạt động chức năng túi mật.
 • Điều trị bệnh xơ gan do mật nguyên phát
 • Điều trị bệnh gan có liên quan đến xơ nang ở trẻ em từ 6-18 tuổi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Maxxhepa urso 150

Cách sử dụng

Thuốc Maxxhepa urso 150 được sử dụng thông qua đường uống

Đối tượng sử dụng

Thuốc Maxxhepa urso 150 được sử dụng cho người bệnh dưới sự kê đơn của bác sĩ

Liều dùng

Xơ gan do mật nguyên phát (PBC)

 • Người lớn: liều dùng khuyến cáo là 14 ± 2 mg/kg/ngày. Trong 3 tháng đầu điều trị, Maxxhepa urso 150  nên được uống chia liều trong ngày. Cùng với sự cải thiện các trị số của gan có thể dùng liều một lần vào buổi tối.
 • Trẻ em: liều dùng tính theo trọng lượng cơ thể

Làm tan sỏi mật

 • Người lớn: liều thường dùng là 8-12 mg/kg/ngày dùng  một lần vào buổi tối hoặc chia thành,nhiều liều. Khi cần thiết, có thể tăng liều lên 15 mg/kg mỗi ngày đối với bệnh nhân. Thời gian điều trị có thể lên đến hai năm, tùy thuộc vào kích thước của sỏi, và cần được tiếp tục trong ba tháng sau khi tan sỏi rõ ràng.
 • Trẻ em: soi túi mật giàu cholesterol và xơ gan do mật nguyên phát rất hiếm gặp ở trẻ em, nhưng khi phát hiện bệnh, liều dùng nên tính theo trọng lượng cơ thể. Không có dữ liệu đầy đủ về hiệu quả và tính an toàn đối với trẻ em.
 • Người lớn tuổi: không có bằng chứng gợi ý cần thay đổi liêu cho người lớn nhưng cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân lớn tuổi.

Rối loạn gan mật liên quan đến bệnh xơ nang ở trẻ em 6-18 tuổi

 • Liều dùng khuyến cáo của acid ursodeoxycholic 20 mg/kg/ngày chia làm 2-3 lần, khi cần thiết có thể tăng lên đến 30 mg/kg mỗi ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Maxxhepa urso 150

Chống chỉ định

– Quá mẫn với UDCA mật hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
– Viêm túi mật hoặc đường mật cấp tính.
– Tắc ống mật (tắc ống mật chủ hoặc ống túi mật).
– Cơn đau quặn mật thường xuyên.
– Sỏi mật vôi hóa cản quang.
– Co thắt túi mật suy giảm, túi mật không hoạt động chức năng.
– Bệnh viêm ruột.
– Các tình trạng bệnh gan và ruột cản trở sự quay trở lại tuần hoàn gan-ruột của các acid mật: ứ mật ngoài gan, ứ mật trong gan, bệnh gan cấp tính, mạn tính hay nặng, đang bị loét tá tràng, đang bị loét dạ dày.
– Phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, hoặc những phụ nữ có ý định mang thai.
– Phẫu thuật nối thông đường mật-ruột không thành công hay không hồi phục dòng mật ở trẻ em bị teo đường mật

Tác dụng phụ

Ở liều khuyến cáo, ursodiol được dung nạp tốt và tác dụng không mong muốn không đáng kể.

Thường gặp (ADR> 1/100)

 • Rối loạn tiêu hóa: phân nhão hoặc tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Rất hiếm (ADR < 10.000)

 • Rối loạn tiêu hóa: đau vùng bụng trên bên phải trầm trọng, táo bón.
 • Rối loạn gan mật: canxi hóa sỏi mật, xơ gan mắt bù.
 • Rối loạn da và mô dưới da: nổi mày đay, ngứa, phát ban da.

Xử lý khi quá liều

Tiêu chảy có thể xảy ra trong trường, hợp quá liều. Nhìn chung, những triệu chứng khác khi quá liều thường ít xảy ra vì sự hấp thu acid ursodeoxycholic giảm khi tăng liều và do đó phần nhiều hơn sẽ được bài tiết qua phân. Các biện pháp đặc hiệu là không cần thiết và nên điều trị triệu chứng tiêu chảy bằng phục hồi cân bằng nước và điện giải.

Cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc

Xơ gan mắt bù được nhận thấy trong rất hiếm trường hợp, tình trạng này giảm bớt một phần sau khi ngưng điều trị. Nếu bị tiêu chảy, phải giảm liều và trong trường hợp tiêu chảy kéo dài

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Acid wrsodeoxycholie (UDCA) không có hoặc ảnh hưởng không đáng kể lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Phụ nữ có thai

Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có khả năng mang thai nếu họ dùng biện pháp ngừa thai đáng tin cậy: các biện pháp ngừa thai không phải hormon hoặc các thuốc ngừa thai uống estrogen liều thấp được khuyến nghị.

Bệnh nhi

Tính an toàn và hiệu quả của UDCA trên trẻ em chưa được xác nhận.

Bệnh nhân lớn tuổi

Các nghiên cứu phù hợp với UDCA hiện chưa được thực hiện trong nhóm bệnh nhân lớn tuổi. Tuy nhiên, các vấn đề riêng biệt ở người lớn tuổi sẽ hạn chế việc sử dụng hay lợi ích của UDCA ở người lớn tuổi là điều có thể xảy ra.

Gan/mật⁄tụy

Bệnh nhân bị xuất huyết do giãn tĩnh mạch, bệnh não gan, cỗ trướng, hoặc cần ghép gan khân cấp, cần được điều trị đặc hiệu thích hợp. Cần thận trọng khi sử dụng UDCA trong trường hợp tắc mật một phần do nguyên nhân ngoài gan

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Maxxhepa urso 150  nên được bảo quản ở nơi khô mát (nhiệt độ < 30°C), tránh ánh sáng trực tiếp và nơi ẩm ướt.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong 36 tháng kể từ khi sản xuất, đối với thuốc đã tiếp xúc với không khí thì nên sử dụng ngay.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Maxxhepa urso 150

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc để mua thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Maxxhepa urso 150 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Maxxhepa urso 150

Nguồn tham khảo

Drugbank

Thông tin tham khảo thêm về Maxxhepa urso 150

Dược lực học

– Acid ursodeoxycholic (UDCA,ursodiol) là một acid mật thân nước tự nhiên, có nguồn gốc từ cholesterol, chiếm một phần nhỏ trong tổng lượng acid mật ở người.
– Ursodiol sử dụng đường uống giúp làm tăng lượng acid mật này liên quan đến liều dùng, để trở thành acid mật chính, thay thế/hoán chuyển nồng độ gây độc của các acid mật nội sinh ky nước (loại acid mật có xu hướng tích lũy trong bệnh gan tắc mật).

Dược động học

 • Hấp thụ: ursodiol bình thường chiếm một phần nhỏ trong tông lượng acid mật ở người (khoảng 5%). Sau khi uống, phần lớn các ursodiol được hấp thu bởi sự khuếch tán thụ động và sự hấp thu này là không hoàn toàn.
 • Chuyển hóa: sau khi được hấp thu, khoảng 70% ursodiol được gan tiết ra khi không bị bệnh gan. Điều này dẫn đến nồng độ trong máu tuần hoàn thấp. Khi bệnh gan trở nặng, mức độ gan tiết ra giảm.

Tương tác thuốc

Các chất gắn kết acid mật (cholestyramin và colestipol), thuốc kháng acid chứa nhôm có thể cản trở hoạt động của ursodiol bằng cách làm giảm sự hấp thu của nó. Than hoạt có thể làm giảm sự hấp thu ursodiol. Acidursodeoxycholic có thể làm tăng hấp thu ciclosporin và tăng nồng độ ciclosporin trong huyết thanh. Vì vậy ,bác sĩ nên kiểm tra nồng độ ciclosporin và điều chỉnh liều nếu cần. Acid ursodeoxycholic có thể làm giảm hấp thu ciprofloxacin. Acid ursodeoxycholic da cho thấy có thể làm giảm nồng độ đỉnh trong huyết tương (Cmax) và diện tích dưới đường, cong (AUC) của thuốc đối vận canxi nitrendipin. Người ta khuyến cáo rằng không nên kê toa đồng thời với các thuốc làm tăng thải cholesterol qua mật, như các nội tiết tố tạo estrogen, thuốc ngừa thai uống và một số thuốc hạ cholesterol trong máu.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Maxxhepa urso 150 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Maxxhepa urso 150 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here