Thuốc Memefu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
58

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Memefu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Memefu là gì?

Thuốc Memefu thuộc nhóm OTC – thuốc không kê đơn theo chỉ định của bác sĩ, để điều trị các tổn thương da nhiễm khuẩn sau chấn thương (tổn thương da dài tối đa 10 cm hoặc diện tích 100 cm2) do các chủng nhạy cảm S.Aureus va Streptococcus Pyogenes.

Tên biệt dược

Tên đăng ký là Memefu.

Dạng trình bày

Thuốc Memefug được bào chế dưới dạng kem bôi da.

Quy cách đóng gói

Thuốc Memefu được đóng gói theo:

 • Hộp 1 tuýp 10g.
 • Hộp 1 tuýp 15g.

Phân loại

Thuốc Memefu là loại thuốc OTC – thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Số đăng ký là VD-20587-14.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất tại CÔNG TY TNHH PHIL INTER PHARMA.
 • Số 25, Đường số 8, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, Thuận An, Bình Dương.

Thành phần của thuốc Memefu

 • Tuýp 10g: Mupirocin calci……………………………………………..215mg.
 • Tuýp 15g: Mupirocin calci……………………………………………..322,5mg.
 • Tá dược………………………………………………………………………vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc Memefu trong việc điều trị bệnh

Thuốc Memefu để điều trị các tổn thương da nhiễm khuẩn sau chấn thương (tổn thương da dài tối đa 10 cm hoặc diện tích 100 cm2) do các chủng nhạy cảm S.Aureus va Streptococcus Pyogenes.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Memefu

Cách sử dụng

Dùng thuốc theo đường bôi lên da.

Đối tượng sử dụng

Thông tin về đối tượng sử dụng đang được cập nhật.

Liều dùng

Thoa một lượng nhỏ kem Memefu ở vùng da bị tổn thương 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Vùng thương tổn có thể băng kín nếu muốn. Cần đánh giá lại nếu bệnh nhân không có đáp ứng sau 3-5 ngày điều trị.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Memefu

Chống chỉ định

Thuốc Memefu chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

 • Trong 2 thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, bắt chéo đôi, 339 bệnh nhân được điều trị bằng kem Mupirocin bôi ngoài da cùng với giả dược uống. Các tác dụng không mong muốn được cho là có liên quan hoặc có thể liên quan đến thuốc xảy ra ở 28 bệnh nhân (chiếm 8,3%). Tỷ lệ của những tác dụng không mong muốn được báo cáo xảy ra ở ít nhất 1% bệnh nhân tham gia thử nghiệm là: Nhức đầu (1,7%), phát ban, và buồn nôn (1,1%).
 • Các tác dụng không mong muốn khác được cho là có liên quan hoặc có thể liên quan đến thuốc xảy ra ở dưới 1% số bệnh nhân là: Đau bụng, bỏng rát tại nơi bôi thuốc, viêm mô tế bào, viêm đa, chóng mặt, ngứa, nhiễm trùng vết thương thứ phát, và viêm loét miệng.
 • Viêm da, chóng mặt, ngứa, nhiễm trùng vết thương thứ phát, và viêm loét miệng. Trong một nghiên cứu hỗ trợ trong điều trị Eczema nhiễm khuẩn thứ phát, 82 bệnh nhân đã được điều trị với kem bôi da Mupirocin. Tỷ lệ tác dụng không mong muốn được cho là có liên quan hoặc có thể liên quan đến thuốc như sau: buồn nôn (4,9%), đau đầu, bỏng rát tại nơi bôi thuốc (3,6%), ngứa (2,4%) và xảy ra 1 trường hợp với các triệu chứng như đau bụng, chảy máu, đau tại chỗ bị Eczema, phát ban, khô da.

Xử lý khi quá liều

Truyền tĩnh mạch 252 mg, cũng như uống liều duy nhất 500 mg Mupirocin, được dung nạp tốt ở người lớn khỏe mạnh. Chưa có thông tin về quá liêu của kem bôi da Memefu.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Memefu

Điều kiện bảo quản

Thuốc Memefu nên được bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Memefu

Nơi bán thuốc

Liên hệ Chợ Y Tế Xanh hoặc đến trực tiếp tới các nhà thuốc tư nhân, các nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua thuốc Memefu.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Thận trọng

 • Cũng như với các thuốc kháng khuẩn khác, sử dụng kéo dài có thể dẫn đến phát triển quá mức các vi sinh vật không nhạy cảm, kể cả vi nấm.
 • Không bôi kem Memefu lên bề mặt niêm mạc.
 • Tránh tiếp xúc với mắt.
 • Trong trường hợp nhạy cảm hoặc kích ứng tại chỗ nặng do sử dụng kem Memefu, nên ngừng sử dụng, và tìm liệu pháp thay thế thích hợp cho nhiễm trùng.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Những nghiên cứu về khả năng gây quái thai đã được thực hiện ở chuột và thỏ với Mupirocin tiêm dưới da ở liều tương ứng cao gấp 78 và 154 lần liều dùng ngoài da cho người 1 g/ngày (khoảng 20 mg M Mupirocin mỗi ngày) tính theo mg/m2 diện tích bề mặt có thể, cho thấy không có bằng chứng Mupirocin gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai.
 • Phụ nữ cho con bú: Người ta chưa biết liệu thuốc có tiêt vào sữa mẹ hay không. Vì có nhiêu thuốc được tiệt vào sữa mẹ, nên cẩn thận trọng khi sử dụng kem Memefu cho phụ nữ cho con bú.

Sử dụng thuốc cho trẻ em

Độ an toàn và hiệu quả của kem Mupirocin cho trẻ từ 3 tháng tuổi đến 16 tuổi đã được xác  định. Việc sử dụng kem Mupirocin cho trẻ em trong độ tuổi trên được hỗ trợ bởi bằng chứng từ các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát của kem Mupirocin ở người lớn cùng với các dữ liệu nghiên cứu bổ sung từ 93 bệnh nhi như là một phần của các thử nghiệm then chốt ở người lớn.

Sử dụng thuốc cho người già

Trong 2 nghiên cứu có kiểm soát ở 30 bệnh nhân trên 65 tuổi được điều trị với kem bôi ngoài da Mupirocin, không quan sát thấy sự khác biệt về hiệu quả và độ an toàn của kem Mupirocin khi dùng cho người già và bệnh nhân trẻ tuổi.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa có báo cáo thuốc gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hàng máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Memefu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Memefu: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here