Thuốc Moxieye: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
62

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Moxieye: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Moxieye là gì?

Thuốc Moxieye là thuốc ETC dùng để điều trị nhiễm khuẩn ở mắt do các chủng vi sinh vật nhạy cảm; điều trị viêm loét giác mạc; phòng ngừa tình trạng viêm và nhiễm khuẩn có thể xảy ra sau khi phẫu thuật.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Moxieye.

Dạng trình bày

Thuốc Moxieye được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt.

Quy cách đóng gói

Thuốc này được đóng gói ở dạng: Hộp 1 lọ nhựa 2ml; hộp 1 lọ nhựa 5ml; hộp 1 lọ nhựa 10ml.

Phân loại

Thuốc Moxieye là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Moxieye có số đăng ký: VD-22001-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Moxieye có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Moxieye được sản xuất ở: Công ty cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, Thường Tín, Hà Nội Việt Nam.

Thành phần của thuốc Moxieye

Mỗi 1 ml chứa :

Hoạt chất:Moxifloxacin hydrochlorid tương đương với 5 mg moxIfloxacin.
Tá dược: Acid boric, borax, natri clorid, acid hydrochloric, natri hydroxyd, nước tinh khiết vừa đủ 1 ml.

Công dụng của thuốc Moxieye trong việc điều trị bệnh

Thuốc Moxieye là thuốc ETC dùng để điều trị nhiễm khuẩn ở mắt do các chủng vi sinh vật nhạy cảm; điều trị viêm loét giác mạc; phòng ngừa tình trạng viêm và nhiễm khuẩn có thể xảy ra sau khi phẫu thuật.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Moxieye

Cách sử dụng

Thuốc Moxieye được chỉ định dùng theo đường nhỏ vào mắt.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc Moxieye khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

  • Dung dịch nhỏ mắt Moxieye chỉ dùng để nhỏ mắt.
  • Sử dụng ở người lớn, kể cả người cao tuổi: nhỏ 1 giọt vào mắt bị viêm 3 lần/ngày, dùng thuốc trong 7 ngày.
  • Tình trạng viêm thường được cải thiện sau 5 ngày, cần tiếp tục điều trị trong 2 -3 ngày nữa. Nếu tình trạng viêm không được cải thiện sau 5 ngày điều trị, nên hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Sử dụng ở trẻ em: không cần hiệu chỉnh liều. An toàn và hiệu quả của dung dịch nhỏ mắt có moxifloxacin ở trẻ em dưới 1 tuổi chưa được xác định.
  • Sử dụng ở người suy gan thận: không cần hiệu chỉnh liều.

Lưu ý: để tránh tạp nhiễm vào đầu lọ nhỏ thuốc, không được để đầu nhỏ thuốc tiếp xúc với mí mắt, vùng xung quanh mắt hoặc bất cứ vật nào. Đóng chặt lọ thuốc sau khi dùng.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, số lần dùng và thời gian dùng thuốc. Không tự ý ngừng sử dụng thuốc mà không tham vấn ý kiến bác sĩ. Không sử dụng thuốc đã quá hạn.

Quan sát dung dịch thuốc nhỏ mắt cẩn thận trước khi dùng.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Moxieye

Chống chỉ định

Bạn không được sử dụng dung dịch nhỏ mắt Moxieye nếu bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc, có tiền sử quá mẫn với moxifloxacin, các quinolonkhác.

Không được dùng dung dịch nhỏ mắt Moxieye theo đường tiêm.

Tác dụng phụ

Có thể gặp phải viêm kết mạc, giảm thị lực, khô mắt, viêm giác mạc, khó chịu ở mắt, cương tụ, đau mắt, ngứa mắt, xuất huyết chảy nước mắt. Các phản ứng này xảy ra ở xấp xỉ 1 – 6% bệnh nhân.

Các tác dụng không mong muốn khác không diễn ra ở mắt đã được báo cáo ở tỉ lệ 1 – 4% như sốt, ho, nhiễm khuẩn, viêm tai giữa, viêm hầu, mẩn đỏ và viêm mũi.

* Thông báo ngay cho Bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Khi dùng ngoài chưa có trường hợp quá liều dung dịch nhỏ mắt chứa moxifloxacin được báo cáo. Thông tin về quá liều thuốc còn hạn chế. Khi nhỏ mắt quá liều dung dịch Moxieye có thể rửa ngay mắt bằng nước ấm để loại bỏ thuốc.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Moxieye đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Moxieye đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, nơi khô ráo, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Moxieye

Nên tìm mua thuốc Moxieye tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược động học

Nồng độ huyết tương của moxifloxacin đã được đo ở những người trưởng thành, cả nam và nữ, nhỏ mắt dung dịch moxifloxacin 0,5% 3 lần mỗi ngày. Giá trị nồng độ đỉnh Cmax trung bình ở trạng thái cân bằng (2,7ng/ml) và mức độ hấp thu hằng ngày dự tính AUC (45ng.h/ml) thấp hơn 1600 và 1000 lần Cmax và AUC thu được sau khi uống moxifloxacin với liều điều trị 400 mg. Thời gian bán thải huyết tương  của moxigloxacin ước tính khoảng 13 giờ.

Dược lực học

Cơ chế tác dụng của moxifloxacin liên quan đến sự ức chế enzym tosoisomerase IV và ADN gyrase. Các enzym này cần sự tái tạo, sao chép, sửa chữa và kết hợp lại ADN của vi khuẩn. Ở các vi khuẩn Gram (-), các fluoroquinolon tác dụng chủ yếu vào ADN gyrase hơn là tosoisomerase IV, còn ở các vi khuẩn Gram (+) thì ngược lại.

Lưu ý và thận trọng

Như với các thuốc chống nhiễm khuẩn khác, dùng thuốc kéo dài có thể dẫn đến sự phát triển quá mức các chủng vi sinh vật nhạy cảm, bao gồm cả bội nhiễm nấm. Nếu bội nhiễm xảy ra, cần tới gặp bác sĩ và áp dụng những biện pháp điều trị thích hợp. Nếu bạn bị dị ứng với các kháng sinh khác tương tự như moxifloxacin, bạn có thể bị dị ứng khi dùng dung dịch nhỏ mắt Moxieye. Trong trường hợp này, bạn cần ngưng sử dụng thuốc, tới gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị thích hợp.

Tương tác thuốc

Chưa có nghiên cứu về tương tác thuốc của dung dịch nhỏ mắt chứa moxifloxacin. Các nghiên cứu in vitro cho thấy moxifloxacin không kìm hãm CYP3A4, CYP2D6, CYP2C9, CYP2C19 hay CYP1A2 vì vậy thuốc có ít khả năng ảnh hưởng đến dược động học của các thuốc chuyển hóa bởi cytochrom P450.

Thời kỳ mang thai và cho con bú

Phụ nữ có thai: Vì không có các nghiên cứu có kiểm soát và đầy đủ ở phụ nữ mang thai, dung dịch moxifloxacin chỉ nên dùng trong thời kỳ mang thai khi lợi ích sử dụng cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho bào thai.

Phụ nữ cho con bú: Moxifloxacin không được xác định trong sữa mẹ, mặc dù moxifloxacin được cho là bài tiết qua sữa mẹ. Nên thận trong khi sử dụng dung dịch Moxieye trong thời kỳ cho con bú

Người lái xe và vận hành máy móc

Cũng giống như khi nhỏ mắt bất cứ thuốc nào khác, nhìn mờ tạm thời và các rối loạn thị giác có thể làm ảnh hưởng đến khả năng lái xe và điều khiển máy móc của bạn. Nếu bị nhìn mờ sau khi nhỏ thuốc, bạn phải chờ đến khi nhìn rõ lại mới được lái xe và điều khiển máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Moxieye: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Moxieye: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here