Thuốc Mumcal: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
65

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Mumcal: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Mumcal là gì?

Thuốc Mumcal là thuốc OTC được sử dụng như một nguồn cung cấp cation canxi để bổ sung hoặc ngăn ngừa sự suy giảm canxi trong các bệnh nhân ăn uống điều độ nhưng không đủ calci.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Mumcal.

Dạng trình bày

Thuốc Mumcal được bào chế dưới dạng dung dịch uống.

Quy cách đóng gói

Thuốc này được đóng gói ở dạng: Hộp 10 ống x 10 ml; hộp 20 ống x 10 ml; hộp 30 ống x 10 ml; hộp 50 ống x 10 ml.

Phân loại

Thuốc Mumcal là thuốc OTC  – thuốc không kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Mumcal có số đăng ký: VD-20804-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Mumcal có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Mumcal được sản xuất ở: Công ty cổ phần Dược phẩm Phương Đông

Địa chỉ: Lô số 7, đường số 2, KCN. Tân Tạo, P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh Việt Nam.

Thành phần của thuốc Mumcal

Mỗi 10 ml dung dịch chứa :

Calcium lactate…………………………….. 500 mg
Tá dược: Cremophor RH40, EDTA sodium, Natri saccherinat, Aspartam, Sorbitol, Tween 80, Kali sorbat, Tinh dầu cam, Đường RE, màu Tartrazin.

Công dụng của thuốc Mumcal trong việc điều trị bệnh

Thuốc Mumcal là thuốc OTC được sử dụng như một nguồn cung cấp cation canxi để bổ sung hoặc ngăn ngừa sự suy giảm canxi trong các bệnh nhân ăn uống điều độ nhưng không đủ calci. Điều kiện có thể liên quan với thiếu hụt canxi bao gồm giảm năng tuyến cận giáp, thiếu hụt acid dich vị, tiêu chảy mãn tính, thiếu vitamin D, phân mỡ, viêm ruột, mang thai và cho con bú, mãn kinh, viêm tụy, suy thận, nhiễm kiềm, và phosphat việc quản lý chặt chẽ các loại thuốc (ví dụ, một số thuốc lợi tiểu, thuốc chống co giật), đôi khi có thể dẫn đến giảm calci máu có thể đảm bảo điều trị thay thế calci.

Calci nên được dùng trong phác đồ thay thế chất điện giải lâu dài và cũng được đề nghị cho dự phòng thường quy của giảm calci máu trong truyền máu citrat. Quản lý các muối calci không nên ngăn cản việc sử dụng các biện pháp khác nhằm khắc phục nguyên nhân cơ bản của sự suy giảm calci.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mumcal

Cách sử dụng

Thuốc Mumcal được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân có chỉ định của bác sĩ hoặc có nhu cầu.

Liều dùng

Lắc kỹ trước khi dùng.

Người lớn: 2 ống (10ml) x 2 – 3 lần/ngày.

Trẻ em: 1 ống (10ml) x 1 – 2 lần/ngày.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Mumcal

Chống chỉ định

Tăng Canxi huyết, tăng Canxi niệu nặng.

Suy thận nặng, galactose huyết.

Tác dụng phụ

Trong một số hiếm trường hợp, rối loạn tiêu hóa nhẹ như là đầy hơi, táo bón, tiêu chảy có thể xảy ra.

* Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Cho đến nay chưa có trường hợp quá liều cấp tính nào được ghi nhận. Quá liều canxi có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhưng không dẫn đến tăng canxi huyết trừ khi đồng thời có dùng quá liều vitamin D.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Mumcal đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Mumcal đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Nên được bảo quản ở trong hộp kín, nơi khô mát, nhiệt độ dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Mumcal

Nên tìm mua thuốc Mumcal tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược động học

Hấp thu

Canxi được hấp thu qua đường tiêu hóa do vận chuyển tích cực và khuếch tán thụ động. Calci được hấp thu chủ động ở tá tràng và gần hổng tràng, một phạm vi nhỏ nối đoạn xa hơn của ruột non. Mức độ hấp thu phụ thuộc vào một số yếu tố, calci được hấp thu không hoàn toàn tại ruột. Phần hấp thu tìm được, calci là chất tan dạng ion.

Hiệu suất hấp thu calci tại ruột có thể tăng khi lượng calci đưa vào được khử hóa, trong suốt thai kỳ và cho con bú khi nhu cầu calci cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, sự giảm calci huyết – nguyên nhân bởi thiếu hụt hormone tuyến cận giáp hoặc vitamin D, sự hấp thu calci sẽ giảm . Khi nồng độ calci trong huyết thanh tăng, hormone tuyến cận giáp kích hoạt tác động ngược âm, kết quả làm giảm hấp thu calci.

Phân bố

Đào thải

Cali được bài tiết chủ yếu trong phân và bao gồm canxi không được hấp thu và bài tiết qua mật và dịch tụy vào trong lòng của đường ruột. Hầu hết lượng calci được lọc qua tiểu cầu thận và được tái hấp thu tại ống lượng lên  của quai henle, ống lượn gần và ống lượn xa. Chỉ một lượng nhỏ ion dương được bài tiết vào nước tiểu.

Hormone tuyến cận giáp, vitamin D, thuốc lợi tiểu thiaziad làm giảm sự bài tiết vào nước tiểu của calci, trong khi ngược lại các thuốc lợi tiểu khác, calcitonin và hormone tăng trưởng làm tăng sự bài tiết qua thận của ion dương. Sự bài tiết theo đường tiểu của calci giảm xuống cùng với sự giảm nồng độ ion calci huyết thanh nhưng cũng tă g lên khi nồng độ ion calci huyết thanh tăng.

Dược lực học

Calci cần thiết cho việc duy trì tính toàn vẹn chức năng thần kinh, cơ và hệ thống xương, màng tế bào và khả năng thẩm thấu. Là cation có tính hoạt hóa quan trọng trong nhiều chuỗi phản ứng của enzyme và cần thiết đến một số quá trình sinh lý học như sự lan truyền thần kinh, co bóp cơ tim, cơ xương, chức năng thận, hô hấp và làm đông máu.

Calci cũng có vai trò trong việc phóng thích và lưu trữ chất dẫn truyền thần kinh và các hormone, trong việc hấp thu vitamin B12 và trong sự bài tiết dịch vị. Có bằng chứng cho thấy có mối quan hệ đối nghịch giữa calci đưa vào và huyết áp. Sự bổ sung calci có thể có liên quan đến việc giảm huyết áp ở những thanh niên khỏe mạnh và những phụ nữ mang thai khỏe mạnh và một vài bệnh nhân cao huyết áp. Tuy nhiên việc nghiên cứu cần đánh giá vai trò calci trong việc điều chỉnh huyết áp.

Thận trọng

Tuân theo đúng liều lượng và cách dùng.

Dùng thuốc cho trẻ em dưới sự giám sát của người lớn.

Tương tác thuốc

Canxi có thể làm giảm khả năng hấp thu của các chế phẩm tetracycline hay flouride uống, do đó nếu dùng đồng thời các chế phẩm này thì phải dùng cách xa khoảng 3 giờ.

Khi dùng đồng thời, vitamin D làm tăng hấp thu canxi.

Các loại thức ăn như rau, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa làm giảm khả năng hấp thu Canxi ở đường tiêu hóa.

Ở những bệnh nhân đang dùng digitalis, khi uống canxi với liều cao có thể làm tăng nguy cơ chứng loạn nhịp tim.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Các nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ không cho thấy có nguy cơ gì trên bào thai khi dùng thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ; không có dấu hiệu gì cho thấy dùng thuốc có khả năng gây nguy hiểm trong các tháng tiếp theo của thai kỳ và khả năng gây ảnh hưởng xấu đến bào thai hầu như là không có.

Lúc có thai và lúc nuôi con bú nên dùng đúng theo liều lượng đã khuyến cáo. Mặc dù canxi bổ sung có tiết qua sữa, nhưng với nồng độ không gây bất kỳ một tác dụng nào ở trẻ sơ sinh.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Mumcal: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Mumcal: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here