Thuốc Niranib công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
18
Thuoc-Niranib-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2

Hithuoc chia sẻ thông tin về Niranib điều trị cho bệnh nhân người lớn bị tái phát ung thư biểu mô buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc phúc mạc, những người đáp ứng hoàn toàn hoặc một phần với hóa trị liệu dựa trên bạch kim. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Niranib phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Niranib là một liệu pháp nhắm mục tiêu chống ung thư. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Niranib

Niranib được chỉ định điều trị duy trì cho ung thư biểu mô buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc ung thư phúc mạc tái phát ở những bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn hoặc một phần với hóa trị liệu dựa trên bạch kim. Thuốc thường được bắt đầu trong vòng 8 tuần sau khi phác đồ có chứa bạch kim gần đây nhất.

Thành phần Niranib

Viên nang Niranib: Mỗi viên nang chứa Niraparib Tosylate Monohydrate INN tương đương với Niraparib 100 mg

Cảnh báo khi dùng thuốc Niranib

Ngừng dùng niraparib và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt, nhiễm trùng thường xuyên, suy nhược, mệt mỏi, khó thở, sụt cân , có máu trong nước tiểu hoặc phân, dễ bầm tím hoặc chảy máu. Đây có thể là các triệu chứng của rối loạn tủy xương và có thể dẫn đến tử vong. 

Bệnh bạch cầu myelodysplastic Hội chứng myelodysplastic/bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (MDS / AML), bao gồm cả các trường hợp có kết cục tử vong, đã được báo cáo ở một số ít bệnh nhân dùng Niraparib hoặc giả dược. Trong thử nghiệm quốc tế quan trọng giai đoạn 3 (ENGOT-OV16), tỷ lệ mắc MDS/AML ở bệnh nhân dùng niraparib (1,4%) tương tự như ở bệnh nhân dùng giả dược (1,1%). Nhìn chung, MDS/AML đã được báo cáo ở 7 trong số 751 (0,9%) bệnh nhân được điều trị bằng Niraparib trong các nghiên cứu lâm sàng.

Thời gian điều trị Niraparib ở bệnh nhân trước khi phát triển MDS /AML thay đổi từ tháng đến> 2 năm. Các trường hợp này là điển hình của MDS/AML thứ phát, liên quan đến điều trị ung thư. Tất cả bệnh nhân đã được điều trị bằng nhiều phác đồ hóa chất có chứa bạch kim và nhiều bệnh nhân cũng đã được xạ trị và tác nhân gây tổn hại DNA khác. Một số bệnh nhân có tiền sử loạn sản tủy xương.

Thuoc-Niranib-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Cảnh báo khi dùng thuốc Niranib

Nếu MDS hoặc AML được xác nhận khi đang điều trị bằng Niraparib, nên ngừng điều trị và điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Tăng huyết áp bao gồm khủng hoảng: tăng huyết áp Tăng huyết áp, bao gồm cả khủng hoảng tăng huyết áp, đã được báo cáo khi sử dụng Niraparib. Tăng huyết áp đã có từ trước nên được kiểm soát đầy đủ trước khi bắt đầu điều trị bằng Niraparib. Huyết áp nên được theo dõi hàng tháng trong năm đầu tiên và định kỳ sau đó trong quá trình điều trị bằng Niraparib.

Thuốc tránh thai mang thai Niraparib không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc ở phụ nữ có khả năng sinh đẻ không sẵn sàng sử dụng biện pháp tránh thai đáng tin cậy trong khi điều trị và trong 1 tháng sau khi nhận liều cuối cùng của Niraparib. Thử thai nên được thực hiện trên tất cả phụ nữ có khả năng sinh con trước khi điều trị.

Viên nang cứng Lactose Niraparib có chứa lactose monohydrate. Bệnh nhân có các vấn đề di truyền hiếm gặp về không dung nạp galactose, thiếu men Lapp lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

Quá liều lượng của Niranib

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Niranib?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Niranib

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Niranib và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Niranib

khuyến cáo của Niranib dưới dạng đơn trị liệu là 300 mp (ba viên nang 100 mp) uống một lần mỗi ngày.

Hướng dẫn bệnh nhân dùng liều Niraparib của họ vào cùng thời điểm mỗi ngày. Mỗi viên nang nên được nuốt toàn bộ. Niranib có thể được dùng cùng hoặc không cùng thức ăn. Dùng thuốc trước khi đi ngủ có thể là một phương pháp tiềm năng để kiểm soát cơn buồn nôn. Bệnh nhân nên bắt đầu điều trị bằng Niraparib không muộn hơn 8 tuần sau phác đồ có chứa bạch kim gần đây nhất của họ. Điều trị Niraparib nên được tiếp tục cho đến khi bệnh phát triển hoặc có độc tính không thể chấp nhận được.

Trong trường hợp quên một liều Niraparib, hãy hướng dẫn bệnh nhân dùng liều tiếp theo vào thời gian đã định thường xuyên

Nếu bệnh nhân bị nôn hoặc bỏ lỡ một liều Niraparib, không nên dùng thêm một liều nữa.

Thuốc Niranib có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ sau đây thường gặp (xảy ra trên 30%) đối với bệnh nhân dùng niraparib:

 • Buồn nôn
 • Giảm số lượng tiểu cầu
 • Mệt mỏi (bao gồm cả suy nhược)
 • Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)
 • Táo bón
 • Nôn mửa
 • Giảm số lượng bạch cầu trung tính (tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng)
 • Tăng xét nghiệm chức năng gan: AST và / hoặc ALT

Đây là những tác dụng phụ ít gặp hơn (xảy ra ở 10-29%) đối với bệnh nhân dùng niraparib:

 • Mất ngủ (rối loạn giấc ngủ)
 • Đau đầu
 • Giảm sự thèm ăn
 • Viêm mũi họng (Mũi hoặc họng bị kích ứng)
 • Phát ban da
 • Lở miệng
 • Tăng huyết áp (huyết áp cao)
 • Chóng mặt
 • Ợ nóng
 • Đau lưng
 • Tổng số lượng bạch cầu thấp
 • Ho
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Sự lo ngại

Lưu ý tất cả các tác dụng phụ được liệt kê ở trên. Các tác dụng phụ rất hiếm – xảy ra ở khoảng 10% bệnh nhân – không được liệt kê ở đây.

Tương tác thuốc Niranib

Không có nghiên cứu tương tác lâm sàng nào được thực hiện. Khả năng tương tác với các thuốc khác là thấp như niraparib và chất chuyển hóa chính M1 của nó không tương tác đáng kể với bất kỳ enzym gan cytochrom P450 quan trọng nào trong ống nghiệm. Niraparib, nhưng không phải M1, được vận chuyển bởi P-glycoprotein và BCRP, nhưng không ức chế đáng kể chúng. Cả niraparib và M1 đều không tương tác đáng kể với bất kỳ protein vận chuyển quan trọng nào khác.

Dược động học thuốc Niranib

73% niraparib ăn vào được hấp thu trong ruột và nó đạt nồng độ cao nhất trong huyết tương sau khoảng ba giờ, không phụ thuộc vào lượng thức ăn. Trong tuần hoàn, 83% chất được liên kết với protein huyết tương . Nó bị bất hoạt bởi các carboxylesterase thành chất chuyển hóa chính M1, dẫn xuất của axit cacboxylic sau đó được glucuronid hóa. Thời gian bán thải sinh học trung bình là 36 giờ. 47,5% chất này được tìm thấy trong nước tiểu và 38,8% trong phân. Niraparib chưa chuyển hóa chiếm 11% trong nước tiểu và 19% trong phân.

Bảo quản thuốc Niranib ra sao?

Thuoc-Niranib-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Bảo quản thuốc Niranib ra sao?
 • Thuốc Niranib được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc Niranib vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc Niranib quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Niranib giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Niranib sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Niranib tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Niraparib Niranib 100mg Capsules, Treatment https://www.indiamart.com/proddetail/niranib-100mg-capsules-21259014733.html. Truy cập ngày 05/07/2021.
 2. Niranib– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Niraparib. Truy cập ngày 05/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc niranib 100mg niraparib điều trị ung thư buồng trứng https://thuocdactri247.com/thuoc-niranib-100mg-niraparib-dieu-tri-ung-thu-buong-trung/. Truy cập ngày 05/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here