Thuốc Noxafil công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
25
Thuoc-Noxafil-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Noxafil điều trị nhiễm trùng nấm do Aspergillus hoặc Candida. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Noxafil phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Noxafil (posaconazole) là một loại thuốc chống nấm chống lại một số bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Noxafil

Viên nén kháng dạ dày Noxafil được chỉ định sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm nấm sau đây ở người lớn:

 • Bệnh aspergillosis xâm lấn ở những bệnh nhân mắc bệnh khó chịu với amphotericin B hoặc itraconazole hoặc ở những bệnh nhân không dung nạp các sản phẩm thuốc này;
 • Bệnh Fusariosis ở những bệnh nhân mắc bệnh không dung nạp amphotericin B hoặc ở những bệnh nhân không dung nạp amphotericin B;
 • Chromoblastomycosis và mycetoma ở những bệnh nhân mắc bệnh khó chịu với itraconazole hoặc ở những bệnh nhân không dung nạp itraconazole;
 • Bệnh coccidioidomycosis ở những bệnh nhân mắc bệnh khó chịu với amphotericin B, itraconazole hoặc fluconazole hoặc ở những bệnh nhân không dung nạp được các sản phẩm thuốc này.
 • Bệnh khúc xạ được định nghĩa là tình trạng nhiễm trùng tiến triển hoặc không cải thiện sau ít nhất 7 ngày dùng liều điều trị trước của liệu pháp kháng nấm hiệu quả.
Thuoc-Noxafil-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Công dụng thuốc Noxafil

Viên nén kháng dạ dày Noxafil cũng được chỉ định để dự phòng nhiễm nấm xâm nhập ở những bệnh nhân sau:

 • Bệnh nhân được hóa trị liệu cảm ứng thuyên giảm đối với bệnh bạch cầu cấp tính dòng tủy (AML) hoặc hội chứng rối loạn sinh tủy (MDS) dự kiến ​​dẫn đến giảm bạch cầu kéo dài và những người có nguy cơ cao bị nhiễm nấm xâm lấn;
 • Người nhận ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT) đang điều trị liệu pháp ức chế miễn dịch liều cao cho bệnh ghép so với vật chủ và những người có nguy cơ cao bị nhiễm nấm xâm lấn.

Thành phần Noxafil

Mỗi viên thuốc kháng dạ dày chứa 100 mg posaconazole.

Cảnh báo khi dùng thuốc Noxafil

Posaconazole có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguy cơ này thậm chí có thể cao hơn đối với một số nhóm nhất định. Nếu điều này làm bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các lựa chọn khác

Tương tác với thuốc cấy ghép

Yếu tố nguy cơ: Dùng thuốc ức chế calcineurin

Posaconazole tương tác với các loại thuốc được gọi là chất ức chế calcineurin, thường được sử dụng bởi những người đã cấy ghép nội tạng hoặc có một số tình trạng miễn dịch nhất định. Ví dụ bao gồm cyclosporine và tacrolimus. Posaconazole có thể khiến những loại thuốc này tích tụ trong cơ thể bạn. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như số lượng tế bào bạch cầu rất thấp và tổn thương thận. Tương tác thuốc này có thể đe dọa tính mạng. Hãy chắc chắn cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dược sĩ của bạn biết tất cả các loại thuốc bạn dùng trước khi bắt đầu dùng posaconazole (Noxafil).

Tổn thương gan

Yếu tố nguy cơ: Tiền sử các vấn đề về gan | Các vấn đề về gan hiện tại | Xét nghiệm máu bất thường ở gan

Posaconazole có thể gây tổn thương gan đe dọa tính mạng hoặc tổn thương xấu dẫn đến phải ghép gan. Nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nếu bạn đã hoặc đang có vấn đề về gan hoặc nếu bạn có kết quả xét nghiệm máu bất thường trong khi dùng posaconazole. Nếu bạn bị đau dạ dày không rõ nguyên nhân, buồn nôn hoặc nôn mửa, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, vàng da hoặc mắt, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Các xét nghiệm máu sẽ cần được thực hiện để kiểm tra sức khỏe gan của bạn.

QT kéo dài (vấn đề về nhịp tim)

Yếu tố nguy cơ: Các loại thuốc khác gây ra vấn đề tương tự về nhịp tim | Thuốc gây tích tụ posaconazole (Noxafil) trong cơ thể bạn

Posaconazole (Noxafil) có thể gây ra một vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng được gọi là kéo dài QT. Điều này có thể khiến tim bạn ngừng đập. Có nhiều loại thuốc cũng có thể gây kéo dài QT. Không dùng posaconazole với quinidine hoặc pimozide. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về tim cũng như tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm các sản phẩm không kê đơn, vitamin và chất bổ sung thảo dược, trước khi bắt đầu dùng posaconazole (Noxafil).

Nhiều tương tác thuốc

Posaconazole được biết là có thể tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm cả vitamin không kê đơn và thảo mộc. Một số tương tác này có thể nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng. Đảm bảo cho cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dược sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc và sản phẩm không kê đơn bạn đang dùng trước khi bắt đầu dùng posaconazole (Noxafil), ngay cả khi bạn chỉ dùng chúng một lần hoặc khi cần thiết.

Thay đổi chất điện giải

Posaconazole (Noxafil) có thể gây ra những thay đổi đối với các chất điện giải trong cơ thể bạn như kali, magiê và canxi. Thông thường, sự thay đổi này là nhỏ và có thể được sửa chữa bằng các chất bổ sung. Nhưng nếu mức độ này giảm quá thấp, chúng có thể gây ra các vấn đề với tim của bạn. Đảm bảo rằng bạn nhận được bất kỳ xét nghiệm máu nào do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe yêu cầu thực hiện đúng thời gian khi dùng posaconazole. Điều này sẽ giúp họ nắm bắt các vấn đề sớm hơn.

Tổn thương thận

Yếu tố nguy cơ: Các vấn đề về thận hiện tại

Một số người dùng posaconazole (Noxafil) đã bị tổn thương thận. Nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nếu bạn có vấn đề về thận. Các vấn đề về thận của bạn càng nặng, nguy cơ tổn thương thận do posaconazole (Noxafil) càng cao. Bạn có thể phải xét nghiệm máu trong khi dùng posaconazole (Noxafil) để đảm bảo thận của bạn đủ khỏe mạnh để tiếp tục dùng thuốc này. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có sự thay đổi đột ngột về lượng nước tiểu mà bạn tạo ra, nếu bạn không thể đi tiểu được, nếu bạn bị sưng tay hoặc chân đột ngột hoặc nếu bạn khó thở không rõ nguyên nhân.

Quá liều lượng của Noxafil

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Noxafil?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Noxafil

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Noxafil và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Noxafil

Posaconazole dạng tiêm để ngăn ngừa nhiễm trùng: Vào ngày đầu tiên, bạn sẽ nhận được 300 mg posaconazole (Noxafil) bằng cách truyền tĩnh mạch hai lần một ngày. Sau đó, bạn sẽ nhận được 300 mg bằng cách truyền IV mỗi ngày một lần. Bạn sẽ được dùng liều này cho đến khi nguy cơ bị nhiễm nấm thấp hơn.

Viên nén Posaconazole (Noxafil) để ngăn ngừa nhiễm trùng: Vào ngày đầu tiên, uống 3 viên (tổng 300 mg) posaconazole (Noxafil) hai lần một ngày với thức ăn. Sau đó, uống 3 viên (tổng 300 mg) mỗi ngày một lần với thức ăn. Bạn sẽ dùng liều này cho đến khi nguy cơ nhiễm nấm thấp hơn.

Hỗn dịch Posaconazole để ngăn ngừa nhiễm trùng: Uống 5 mL (200 mg) posaconazole (Noxafil) ba lần một ngày sau bữa ăn no. Bạn sẽ dùng liều này cho đến khi nguy cơ nhiễm nấm thấp hơn.

Hỗn dịch Posaconazole trị nấm miệng: Vào ngày đầu tiên, uống 2,5 mL (100 mg) posaconazole hai lần một ngày sau bữa ăn no. Sau đó, uống 2,5 mL (100 mg) mỗi ngày một lần với bữa ăn đầy đủ trong 13 ngày.

Hỗn dịch Posaconazole điều trị nấm miệng khi các thuốc khác không có tác dụng: Uống 10 mL (400 mg) posaconazole bằng miệng hai lần một ngày sau bữa ăn no. Khoảng thời gian bạn sẽ dùng thuốc này tùy thuộc vào mức độ nhanh chóng của bạn.

Thuốc Noxafil có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của viên nén giải phóng chậm Noxafil bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Sốt
 • Buồn nôn

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của hỗn dịch uống Noxafil bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Nôn mửa
 • Sốt

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của tiêm Noxafil bao gồm:

 • Thiếu máu
 • Đau bụng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc điều đó không biến mất.

Đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể có của Noxafil. Để biết thêm thông tin, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc Noxafil

Cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng bao gồm thuốc theo toa và không theo toa, vitamin và chất bổ sung thảo dược.

Không dùng Noxafil nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:

 • Sirolimus
 • Pimozide
 • Quinidine
 • Một số loại thuốc statin làm giảm cholesterol (atorvastatin, lovastatin, simvastatin)
 • Ancaloit ergot (ergotamine, dihydroergotamine

Ngoài ra, bạn nên nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn:

 • Đang dùng một số loại thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn như cyclosporine hoặc tacrolimus
 • Đang dùng một số loại thuốc trị nhiễm HIV, chẳng hạn như ritonavir, atazanavir, efavirenz hoặc fosamprenavir. Efavirenz và fosamprenavir có thể làm giảm nồng độ Noxafil trong cơ thể bạn. Efavirenz và fosamprenavir không nên dùng với Noxafil.
 • Đang dùng midazolam, một loại thuốc thôi miên và an thần

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ nếu bạn không chắc mình có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này hay không.

Đừng bắt đầu dùng một loại thuốc mới mà không nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ của bạn.

Tương tác thực phẩm Noxafil: Thuốc có thể tương tác với một số loại thực phẩm. Trong một số trường hợp, điều này có thể có hại và bác sĩ có thể khuyên bạn tránh một số loại thực phẩm. Trong trường hợp của Noxafil, không có thực phẩm cụ thể nào mà bạn phải loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình khi nhận thuốc này.

Thuoc-Noxafil-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Tương tác thuốc Noxafil

Dược lực học thuốc Noxafil

Nhóm dược lý: Thuốc hạ sốt dùng toàn thân, dẫn xuất triazole, mã ATC: J02AC04.

Cơ chế hoạt động

Posaconazole ức chế enzyme lanosterol 14α-demethylase (CYP51), xúc tác một bước thiết yếu trong sinh tổng hợp ergosterol.

Vi trùng học

Posaconazole đã được chứng minh in vitro khả năng chống lại các vi sinh vật sau: Aspergillus loài ( Aspergillus fumigatus , A. flavus , A. terreus , A. nidulans , A. niger , A. ustus ), Candida loài ( Candida albicans, C. glabrata , C. krusei, C. parapsilosis, C. Tropicalis, C. dubliniensis, C. famata, C. incpicua, C. lipolytica, C. norvegensis, C. pseudotropicalis ), Coccidioides immitis , Fonsecaea pedrosoi , và các loài Fusarium, Rhizomucor , Mucor , vàRhizopus. Dữ liệu vi sinh cho thấy posaconazole có hoạt tính chống lại Rhizomucor , Mucor và Rhizopus; tuy nhiên dữ liệu lâm sàng hiện còn quá hạn chế để đánh giá hiệu quả của posaconazole chống lại các tác nhân gây bệnh này.

Sức cản

Các chủng phân lập lâm sàng giảm nhạy cảm với posaconazole đã được xác định. Cơ chế chính của đề kháng là thu nhận các chất thay thế trong protein đích, CYP51.

Bảo quản thuốc Noxafil ra sao?

 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Noxafil giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Noxafil sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Noxafil tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Noxafil (Posaconazole Oral Suspension): Uses, Dosage https://www.rxlist.com/noxafil-drug.htm. Truy cập ngày 26/05/2021.
 2. Noxafil– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Posaconazole. Truy cập ngày 05/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc noxafil 100mg posaconazole phòng chống nhiễm trùng https://thuocdactri247.com/thuoc-noxafil-100mg-posaconazole-phong-chong-nhiem-trung/. Truy cập ngày 05/07/2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here