Thuốc Noxafil công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
270
Thuoc-Noxafil-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1

Hithuoc chia sẻ thông tin về Noxafil điều trị nhiễm trùng nấm do Aspergillus hoặc Candida. Bài viết ở dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân dùng thuốc Noxafil phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Noxafil (posaconazole) là một loại thuốc chống nấm chống lại một số bệnh nhiễm trùng do nấm gây ra. Ở bài viết dưới đây, Thuốc Đặc Trị 247 sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu về thuốc. Một vài sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Noxafil

Viên nén tiêu hóa Noxafil được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm nấm sau đây ở người lớn:

 • Bệnh aspergillosis xâm lấn ở những bệnh nhân kháng amphotericin B hoặc itraconazole hoặc không dung nạp với các loại thuốc này;
 • Fusarium ở bệnh nhân không dung nạp amphotericin B hoặc bệnh nhân không dung nạp amphotericin B;
 • Bệnh blastomycosis và mycetoma có màu ở bệnh nhân mắc bệnh khó chịu itraconazole hoặc ở những bệnh nhân không dung nạp itraconazole;
 • Bệnh coccidioidomycosis ở những bệnh nhân dùng amphotericin B, itraconazole, hoặc fluconazole hoặc ở những bệnh nhân không dung nạp với những loại thuốc này.
 • Bệnh khúc xạ được hiểu là tình trạng nhiễm trùng tiến triển hoặc không thể cải thiện sau ít nhất 7 ngày điều trị bằng thuốc kháng nấm hiệu quả trước đó.
Thuoc-Noxafil-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Công dụng thuốc Noxafil

Viên nén tiêu hóa Noxafil  được chỉ định để phòng ngừa nhiễm nấm xâm nhập ở những bệnh nhân sau:

 • Bệnh nhân đang sử dụng phương phấp hóa trị liệu cảm ứng thuyên giảm đối với những bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) hoặc hội chứng loạn sản tủy (MDS), dự kiến ​​sẽ dẫn đến giảm bạch cầu dai dẳng và nhiễm nấm xâm lấn nguy cơ cao;
 • Những người nhận ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT) nhận được liệu pháp ức chế miễn dịch liều cao đối với bệnh ghép và vật chủ và có nguy cơ cao bị nhiễm nấm xâm lấn.

Thành phần Noxafil

Mỗi viên thuốc kháng dạ dày chứa khoảng 100 mg posaconazole.

Cảnh báo khi dùng thuốc Noxafil

Posaconazole có thể sẽ gây nên một vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguy cơ có thể sẽ cao hơn đối với một số nhóm nhất định. Nếu điều này làm bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các lựa chọn khác

Tương tác với thuốc cấy ghép

Yếu tố nguy cơ: Dùng thuốc ức chế calcineurin

Posaconazole tương tác với các loại thuốc được gọi là chất ức chế calcineurin, thường được sử dụng bởi những người đã cấy ghép nội tạng hoặc có một số tình trạng miễn dịch nhất định. Ví dụ bao gồm cyclosporine và tacrolimus. Posaconazole có thể khiến những loại thuốc này tích tụ trong cơ thể bạn. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như số lượng tế bào bạch cầu rất thấp và tổn thương thận. Tương tác thuốc này có thể đe dọa tính mạng. Hãy chắc chắn cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dược sĩ của bạn biết tất cả các loại thuốc bạn dùng trước khi bắt đầu dùng posaconazole (Noxafil).

Tổn thương gan

Yếu tố nguy cơ: Tiền sử các vấn đề về gan | Các vấn đề về gan hiện tại | Xét nghiệm máu bất thường ở gan

Posaconazole có thể gây tổn thương gan đe dọa tính mạng hoặc tổn thương xấu dẫn đến phải ghép gan. Nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nếu bạn đã hoặc đang có vấn đề về gan hoặc nếu bạn có kết quả xét nghiệm máu bất thường trong khi dùng posaconazole. Nếu bạn bị đau dạ dày không rõ nguyên nhân, buồn nôn hoặc nôn mửa, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu, vàng da hoặc mắt, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức. Các xét nghiệm máu sẽ cần được thực hiện để kiểm tra sức khỏe gan của bạn.

QT kéo dài (vấn đề về nhịp tim)

Yếu tố nguy cơ: Các loại thuốc khác gây ra vấn đề tương tự về nhịp tim | Thuốc gây tích tụ posaconazole (Noxafil) trong cơ thể bạn

Posaconazole (Noxafil) có thể gây ra một vấn đề về nhịp tim nghiêm trọng được gọi là kéo dài QT. Điều này có thể khiến tim bạn ngừng đập. Có nhiều loại thuốc cũng có thể gây kéo dài QT. Không dùng posaconazole với quinidine hoặc pimozide. Hãy cho bác sĩ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về tim cũng như tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm các sản phẩm không kê đơn, vitamin và chất bổ sung thảo dược, trước khi bắt đầu dùng posaconazole (Noxafil).

Nhiều tương tác thuốc

Posaconazole được biết là có thể tương tác với nhiều loại thuốc, bao gồm cả vitamin không kê đơn và thảo mộc. Một số tương tác này có thể nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng. Đảm bảo cho cả nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dược sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc và sản phẩm không kê đơn bạn đang dùng trước khi bắt đầu dùng posaconazole (Noxafil), ngay cả khi bạn chỉ dùng chúng một lần hoặc khi cần thiết.

Thay đổi chất điện giải

Posaconazole (Noxafil) có thể gây ra những thay đổi đối với các chất điện giải trong cơ thể bạn như kali, magiê và canxi. Thông thường, sự thay đổi này là nhỏ và có thể được sửa chữa bằng các chất bổ sung. Nhưng nếu mức độ này giảm quá thấp, chúng có thể gây ra các vấn đề với tim của bạn. Đảm bảo rằng bạn nhận được bất kỳ xét nghiệm máu nào do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe yêu cầu thực hiện đúng thời gian khi dùng posaconazole. Điều này sẽ giúp họ nắm bắt các vấn đề sớm hơn.

Tổn thương thận

Yếu tố nguy cơ: Các vấn đề về thận hiện tại

Một số người dùng posaconazole (Noxafil) đã bị tổn thương thận. Nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nếu bạn có vấn đề về thận. Các vấn đề về thận của bạn càng nặng, nguy cơ tổn thương thận do posaconazole (Noxafil) càng cao. Bạn có thể phải xét nghiệm máu trong khi dùng posaconazole (Noxafil) để đảm bảo thận của bạn đủ khỏe mạnh để tiếp tục dùng thuốc này. Liên hệ với bác sĩ  chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có sự thay đổi đột ngột về lượng nước tiểu mà bạn tạo ra, nếu bạn không thể đi tiểu được, nếu bạn bị sưng tay hoặc chân đột ngột hoặc nếu bạn khó thở không rõ nguyên nhân.

Quá liều lượng của Noxafil

 • Nếu như bạn đang nghi ngờ mình sử dụng quá liều thuốc thì hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ của bạn. Đem theo liều thuốc hoặc hộp  thuốc đến bác sĩ.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Noxafil?

 • Thuốc chống chỉ định với các bệnh nhân quá mẫn cảm với những hoạt chất hoặc với bất cứ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Noxafil

Đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bắt đầu dùng Noxafil và mỗi lần bạn được nạp thuốc. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào thì bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Liều Lượng Noxafil

Tiêm Posaconazole để Phòng ngừa nhiễm trùng: Vào ngày đầu tiên, bạn sẽ nhận được 300 mg posaconazole (nosaconazole) bằng cách truyền tĩnh mạch một ngày hai lần. Sau đó, bạn sẽ nhận được 300 mg tiêm tĩnh mạch mỗi ngày một lần. Bạn sẽ dùng liều này cho đến khi giảm nguy cơ nhiễm nấm.

Viên nén Posaconazole (Noxafil) để ngăn ngừa nhiễm trùng: Uống 3 viên (tổng cộng 300 mg) posaconazole (Noxafil) hai lần mỗi ngày trong bữa ăn vào ngày thứ nhất. Sau đó, uống 3 viên (tổng 300 mg) một lần mỗi ngày trong bữa ăn. Bạn sẽ dùng liều này cho đến khi nguy cơ nhiễm nấm giảm.

Đình chỉ Posaconazole để phòng ngừa Nhiễm trùng: Uống posaconazole (Nosaconazole) 3 lần 5 ml (200 mg) sau bữa ăn no. Bạn sẽ dùng liều này cho đến khi nguy cơ nhiễm nấm giảm.

Đình chỉ Posaconazole cho bệnh nấm miệng: Vào ngày đầu tiên, uống posaconazole 2,5 ml (100 mg) hai lần một ngày sau bữa ăn. Sau đó, uống 2,5 ml (100 mg) một lần mỗi ngày với một bữa ăn đầy đủ trong 13 ngày.

Đình chỉ Posaconazole cho bệnh nấm miệng khi các loại thuốc khác không có tác dụng: Uống posaconazole 10 ml (400 mg) hai lần mỗi ngày sau bữa ăn. Bạn dùng thuốc này trong bao lâu tùy thuộc vào tốc độ bạn uống.

Viên nén Posaconazole (Noxafil) để ngăn ngừa nhiễm trùng: Vào ngày đầu tiên, uống 3 viên (tổng 300 mg) posaconazole (Noxafil) hai lần một ngày với thức ăn. Sau đó, uống 3 viên (tổng 300 mg) mỗi ngày một lần với thức ăn. Bạn sẽ dùng liều này cho đến khi nguy cơ nhiễm nấm thấp hơn.

Thuốc Noxafil có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Những tác dụng phụ phổ biến nhất của viên nén giúp giải phóng chậm Noxafil bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Sốt
 • Buồn nôn

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của hỗn dịch uống Noxafil bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Đau đầu
 • Nôn mửa
 • Sốt

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của tiêm Noxafil bao gồm:

 • Thiếu máu
 • Đau bụng
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

Hãy liên hệ cho bác sĩ của bạn nếu sức khỏe của bạn biết nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc điều đó không biến mất.

Đây không phải là tất cả những tác dụng phụ có thể có của Noxafil. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để thông tin chi tiết.

Tương tác thuốc Noxafil

Cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết về tất cả về những loại thuốc mà  bạn sử dụng, bao gồm cả thuốc kê theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và kể cả các chất bổ sung thảo dược.

Không sử dụng noxafil nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào sau đây:

 • Sirolimus
 • Pimozide
 • Quinidine
 • Một số statin làm giảm cholesterol (atorvastatin, lovastatin, simvastatin)
 • Ancaloit Ergot (dihydroergotamine, ergotamine)
 • Ngoài ra, nếu bạn
 • Đang sử dụng một vài loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như cyclosporine hoặc tacrolimus.
 • Đang sử dụng một số loại thuốc trị nhiễm HIV, chẳng hạn như ritonavir, atazanavir, efavirenz hoặc fosamprenavir. Efavirenz và fosamprenavir có thể sẽ khiến giảm nồng độ noxafil ở bên trong cơ thể bạn. Efavirenz và fosamprenavir không kết hợp sử dụng cùng với noxafil.
 • Đang dùng midazolam, một loại thuốc thôi miên và an thần.

Nếu bạn không chắc mình có đang dùng những loại thuốc này hay không, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ của bạn.

Không bắt đầu một loại thuốc mới mà không nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tương tác thực phẩm Noxafil: Thuốc này có thể tương tác với một số loại thực phẩm. Trong một số trường hợp, việc này có thể gây hại và bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh một vài loại thực phẩm. Cũng như với Noxafil, bạn không có loại thực phẩm cụ thể nào mà bạn phải loại trừ khỏi chế độ ăn uống của mình trong khi dùng thuốc này.

Thuoc-Noxafil-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung
Tương tác thuốc Noxafil

Dược lực học thuốc Noxafil

Nhóm dược lý: Thuốc hạ sốt dùng toàn thân, dẫn xuất triazole, mã ATC: J02AC04.

Cơ chế hoạt động

Posaconazole ức chế lanosterol 14α-demethylase (CYP51), loại enzyme xúc tác một bước quan trọng trong sinh tổng hợp ergosterol.

Vi trùng học

Posaconazole đã được chứng minh in vitro khả năng chống lại những loại vi sinh vật sau: Aspergillus loài ( Aspergillus fumigatus , A. flavus , A. terreus , A. nidulans , A. niger , A. ustus ), Candida loài ( Candida albicans, C. glabrata , C. krusei, C. parapsilosis, C. Tropicalis, C. dubliniensis, C. famata, C. incpicua, C. lipolytica, C. norvegensis, C. pseudotropicalis ), Coccidioides immitis , Fonsecaea pedrosoi , và các loài Fusarium, Rhizomucor , Mucor , vàRhizopus. Dữ liệu vi sinh cho thấy posaconazole có hoạt tính chống lại Rhizomucor , Mucor và Rhizopus; tuy nhiên dữ liệu lâm sàng hiện còn quá hạn chế để đánh giá hiệu quả của posaconazole chống lại các tác nhân gây bệnh này.

Sức cản

Đã xác định được các chủng phân lập có giảm nhạy cảm với posaconazole trên lâm sàng. Cơ chế chính của đề kháng là thu nhận các chất thay thế trong protein đích CYP51.

Bảo quản thuốc Noxafil ra sao?

 • Bảo quản thuốc Noxafile ở nhiệt độ phòng.
 • Không bỏ thuốc vào trong đường nước thải (ví dụ như ở trong bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) hoặc ở trong rác thải sinh hoạt. Hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn phải làm gì với các loại thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không nên sử dụng thuốc đã quá hạn được ghi ở trên bao bì của hộp thuốc.

Thuốc Noxafil giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Noxafil sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Noxafil tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Noxafil (Posaconazole Oral Suspension): Uses, Dosage https://www.rxlist.com/noxafil-drug.htm. Truy cập ngày 26/05/2021.
 2. Noxafil– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Posaconazole. Truy cập ngày 05/07/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc noxafil 100mg posaconazole phòng chống nhiễm trùng https://thuocdactri247.com/thuoc-noxafil-100mg-posaconazole-phong-chong-nhiem-trung/. Truy cập ngày 05/07/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here