Thuốc Olanxol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
343
Olanxol

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Olanxol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Olanxol là gì?

Thuốc Olanxol là thuốc ETC dùng điều trị bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực: Đợt cấp hưng cảm hay hỗn hợp. bệnh lưỡng cực chu kỳ nhanh, kích động cấp do tâm thần phân liệt hoặc do bệnh lưỡng cực. Đơn trị liệu tâm thần hưng cảm ở người lớn và trẻ em từ 12-18 tuổi (dưới sự kiểm soát chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa). Phòng ngừa tái phát ở những bệnh nhân rối loạn lưỡng cực đã từ đáp ứng với olanzapin trong điều trị giai đoạn hưng cảm.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Olanxol

Dạng trình bày

Thuốc Olanxol được bào chế dưới dạng viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Thuốc Olanxol này được đóng gói ở dạng: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Phân loại thuốc

Thuốc Olanxol là thuốc ETC– thuốc kê đơn

Số đăng ký

Thuốc Olanxol có số đăng ký :VD-26068-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc Olanxol có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Olanxol được sản xuất ở: Công ty cổ phần dược Danapha

253 – Dũng Sĩ Thanh Khê – Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng Việt Nam

Thành phần của thuốc Olanxol

 • Olanzapin: 10mg
 • Tá dược (Lactose monohydrat, tinh bột mì, microcrystalline cellulose 102, povidon K30, natri docusat, Aerosil, magnesi stearat, talc, hypromellose 606, hypromellose 615, maltodextrin, titan dioxyd, polyethylen glycol 400, Wt) QUO) V8 : 1 viên.

Công dụng của thuốc Olanxol trong việc điều trị bệnh

Thuốc Olanxol là thuốc ETC dùng điều trị bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực: Đợt cấp hưng cảm hay hỗn hợp. bệnh lưỡng cực chu kỳ nhanh, kích động cấp do tâm thần phân liệt hoặc do bệnh lưỡng cực. Đơn trị liệu tâm thần hưng cảm ở người lớn và trẻ em từ 12-18 tuổi (dưới sự kiểm soát chặt chẽ của thầy thuốc chuyên khoa). Phòng ngừa tái phát ở những bệnh nhân rối loạn lưỡng cực đã từ đáp ứng với olanzapin trong điều trị giai đoạn hưng cảm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Olanxol

Cách sử dụng

 • Thuốc Olanxol dùng bằng đường uống, không phụ thuộc bữa ăn.

Liều dùng thuốc Olanxol

Tâm thân phân liệt:

 • Liều khởi đầu là 5 – 10 mg mỗi ngày và khuyến cáo điều chỉnh liều tới 10 mg mỗi ngày được thực hiện từng đợt cách nhau không dưới 1 tuần. Liều dùng hàng ngày được điều chỉnh tăng từng bước mỗi 5 mg.

Hưng cảm:

 • Đơn trị: 10 mg hoặc 15 mg/ngày.
 • Kết hợp: 10 mg.

Phòng ngừa tái phát trên bệnh nhân hưng cảm trước đó có đáp ứng với olanzapin:

 • Liều khởi đầu khuyến cáo là 10 mg mỗi ngày.

Bệnh nhân suy gan hoặc suy thận:

 • Liều khởi đầu olanzapin 5 mg mỗi ngày có thể cần thiết đối với bệnh nhân suy thận; bệnh nhân suy gan vừa với liều bắt đầu 5 mg mỗi ngày và thận trọng khi tăng liều.

Giới tính:

 • Thường không cần thay đổi nhu cầu về liều khởi đầu và khoảng liều cho bệnh nhân nữ so với bệnh nhân nam.

Người hút thuốc lá:

 • Thường không cần thay đổi nhu cầu về liều khởi đầu và những liều cho bệnh nhân không hút thuốc lá so với bệnh nhân có hút thuốc lá.

Trẻ em và trẻ vị thành niên:

 • Olanzapin không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi vì thiếu các dữ liệu về an toàn và hiệu quả.

Người cao tuổi:

 • Thường không chỉ định liều khởi đầu thấp hơn (5 mg/ ngày) nhưng nên xem xét đối với những bệnh nhân > 65 tuổi khi có những yếu tố lâm sàng chứng minh.

Với trẻ em do độ an toàn của olanzapin đối với trẻ em chưa được xác định.

Chống chỉ định

 • Người bệnh có tiền sử mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Triệu chứng có thê là nổi mắn đỏ, phát ban, phù mặt, môi, khó thở. Nếu có những triệu chứng này, hãy báo ngay cho Bác sĩ.
 • Phụ nữ đang cho con bú.
 • Người bệnh đã có nguy cơ bệnh glaucom góc đóng.

Thận trọng

 • Nếu bệnh nhân là người già có bệnh mất trí nhớ, olanzapin không được khuyến cáo sử dụng.
 • Nếu có bệnh Parkinson, olanzapin không được khuyến cáo sử dụng trong điều trị bệnh rối loạn tâm thần liên quan đến chủ vận dopamin ở bệnh nhân Parkinson.
 • Nếu bạn hay người trong gia đình bạn bị bệnh huyết khối tĩnh mạch, vì thuốc được biết có thể gây trầm trọng tình trạng này.

Tác dụng phụ của thuốc Olanxol

 • Khi bắt đầu điều trị, triệu chứng có thể gặp là , đặc biệt khi nằm hoặc ngồi, thông thường các triệu chứng này sẽ tự hết.
 • Các tác dụng phụ rất thường gặp như
 • Ngoài ra, tác dụng phụ thường gặp khác gồm , tăng acid uric, nhanh đói, chóng mặt, mệt mỏi, khô miệng, đổ mồ hôi, sốt, dị ứng, co giật, nhạy cảm ánh sáng, làm trầm trọng thêm tình trạng đái tháo đường, .
 • Đối với người cao tuổi có bệnh Parkinson, dùng thuốc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Tương tác với thuốc Olanxol

 • Thuốc điều trị Parkinson, thuốc điều trị tăng huyết áp, carbamazepin, fluvoxamin, ciprofloxacin, valproat, dopamin,
 • Không sử dụng đồng thời olanzapin với rượu vì có thể làm tăng nguy cơ hạ huyết áp thế đứng, hoặc có thể gây buồn ngủ nặng hơn.

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Thông tin đang được cập nhật

Ảnh hưởng khi lái xe và sử dụng máy móc

 • Thông tin đang được cập nhật

Xử lý khi quá liều

 • Các triệu chứng quá liều thường xuất hiện trong vòng 1- 2 giờ, tác dụng đạt tối đa trong vòng 4 – 6 giờ sau khi dùng thuốc gồm: Kích động, nhịp tim nhanh, kháng cholinergic, đồng tử giãn, các triệu chứng ngoại tháp, co cứng cơ, tăng tiết nước bọt, suy giảm ý thức từ mức độ an thần đến hôn mê.
 • Đôi khi có xuất hiện ngừng tim và hô hấp, loạn nhịp nhanh hội chứng an thần kinh ác tính, ức chế hô hấp,  động kinh, tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp (ao gồm cả hạ huyết áp tư thế đứng).
 • Đến ngay trung tâm y tế gần nhất và thông báo ngay cho Bác sĩ thuốc bạn đang sử dụng khi có dấu hiệu quá liều khuyến cáo.

Cách xử lý khi quên liều

 • Uống ngay liều đã quên khi nhớ ra. Nếu thời điểm nhớ ra liều đã quên gần với liều tiếp theo thì bỏ qua và chờ đến liều tiếp theo. Không dùng 2 liều cùng một ngày.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

 • Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Olanxol đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Olanxol

Điều kiện bảo quản

 • Để thuốc nơi khô thoáng, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 °C.

Thời gian bảo quản

 • Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Olanxol HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Olanxol

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nguồn uy tín Nhà thuốc Online OVN: Thuốc Olanxol: Công dụng, liều dùng & cách dùng

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Olanxol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn.

Cần tư vấn thêm về Thuốc Olanxol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post
Previous articleThuốc Usacumine: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ
Next articleThuốc Paracetamol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ
Bác sĩ Trần Ngọc Anh chuyên ngành Nội Tiêu hóa; Nội tổng hợp-u hóa đã có hơn 10 năm kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị. Hiện đang công tác tại bệnh viện ĐH Y Dược Hà Nội Bác sĩ cũng hỗ trợ tư vấn sức khỏe tại Nhà thuốc Online OVN Học vấn: Tốt nghiệp hệ Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y Hà Nội (2011) Tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Nội khoa, Trường Đại học Y Hà Nội (2013). Qua trình làm việc và công tác: 2012 - 2014: Công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. 2014 - Nay: Công tác tại bệnh viên ĐH y dược Hà Nội Khoa Nội tổng hợp-u hóa huyên ngành Nội Tiêu hóa. Năm 2019 bác sĩ Trần Ngọc Anh đồng ý là bác sĩ tư vấn sức khỏe cho website thuoclp.com. Chứng chỉ chuyên ngành: Nội soi tiêu hoá thông thường, Nội soi tiêu hoá can thiệp, Siêu âm tiêu hoá thông thường, Siêu âm tiêu hoá can thiệp (BV Bạch Mai), Bệnh lý gan mạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here