Thuốc Orib công dụng, cách dùng và thận trọng khi dùng

0
976
Thuoc-Orib-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung

Hithuoc chia sẻ thông tin về Orib điều trị ung thư gan, ung thư tuyến giáp hoặc ung thư thận. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Orib phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Orib nằm trong nhóm thuốc được gọi là chất ức chế kinase. Tại bài viết này, Thuốc Đặc Trị 247 cung cấp các thông tin chuyên sâu về thuốc. Một sản phẩm nổi bật trong danh mục thuốc bệnh lý về ung thư được đội ngũ bác sĩ và dược sĩ của chúng tôi tin dùng. 

Công dụng thuốc Orib

Orib được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào thận tiên tiến (RCC; một loại ung thư bắt đầu ở thận). Orib cũng được sử dụng để điều trị ung thư biểu mô tế bào gan (một loại ung thư gan) không thể điều trị bằng phẫu thuật và một loại ung thư tuyến giáp nhất định đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và không thể điều trị bằng iốt phóng xạ.

Thành phần Orib

Mỗi viên nén bao phim chứa 200 mg sorafenib (dưới dạng tosylate).

Cảnh báo khi dùng thuốc Orib

Thuoc-Orib-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung2
Cảnh báo khi dùng thuốc Orib

Độc tính da liễu

Phản ứng da chân ở bàn tay (ban đỏ lòng bàn tay) và phát ban là những phản ứng có hại của thuốc phổ biến nhất với Orib. Phát ban và phản ứng da tay chân thường là CTC (Tiêu chí Độc tính Thông thường) Cấp độ 1 và 2 và thường xuất hiện trong sáu tuần đầu điều trị bằng sorafenib. Kiểm soát các độc tính trên da liễu có thể bao gồm các liệu pháp tại chỗ để giảm triệu chứng, ngừng điều trị tạm thời và / hoặc điều chỉnh liều lượng của sorafenib, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng hoặc dai dẳng, ngừng sử dụng sorafenib vĩnh viễn.

Tăng huyết áp

Tăng tỷ lệ tăng huyết áp động mạch đã được quan sát thấy ở những bệnh nhân được điều trị bằng Orib. Tăng huyết áp thường ở mức độ nhẹ đến trung bình, xảy ra sớm trong quá trình điều trị và có thể xử trí được bằng liệu pháp hạ huyết áp tiêu chuẩn. Huyết áp nên được theo dõi thường xuyên và điều trị, nếu cần, theo quy trình thực hành y tế tiêu chuẩn. Trong trường hợp tăng huyết áp nặng hoặc dai dẳng, hoặc khủng hoảng tăng huyết áp mặc dù đã điều trị bằng liệu pháp hạ huyết áp, nên xem xét việc ngừng sử dụng Orib vĩnh viễn.

Phình động mạch và bóc tách động mạch

Việc sử dụng các chất ức chế con đường VEGF ở bệnh nhân có hoặc không bị tăng huyết áp có thể thúc đẩy sự hình thành các túi phình và / hoặc bóc tách động mạch. Trước khi bắt đầu dùng Orib, nguy cơ này nên được xem xét cẩn thận ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp hoặc tiền sử phình động mạch.

Hạ đường huyết

Giảm đường huyết, trong một số trường hợp có triệu chứng lâm sàng và cần nhập viện do mất ý thức, đã được báo cáo trong khi điều trị bằng Orib. Trong trường hợp hạ đường huyết có triệu chứng, nên tạm thời ngừng dùng Orib. Mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường nên được kiểm tra thường xuyên để đánh giá xem có cần điều chỉnh liều lượng của sản phẩm thuốc chống tiểu đường hay không.

Băng huyết

Tăng nguy cơ chảy máu có thể xảy ra sau khi dùng Orib. Nếu bất kỳ trường hợp chảy máu nào cần can thiệp y tế thì nên xem xét việc ngừng sử dụng sorafenib vĩnh viễn.

Thiếu máu cục bộ ở tim và / hoặc nhồi máu

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, đối chứng với giả dược, mù đôi, tỷ lệ các biến cố nhồi máu / thiếu máu cục bộ trong điều trị-cấp cứu cao hơn ở nhóm sorafenib (4,9%) so với nhóm giả dược (0,4%) . Trong nghiên cứu 3 tỷ lệ biến cố nhồi máu cơ tim / thiếu máu cục bộ cấp cứu trong điều trị là 2,7% ở bệnh nhân dùng Orib so với 1,3% ở nhóm dùng giả dược. Những bệnh nhân bị bệnh mạch vành không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim gần đây bị loại khỏi các nghiên cứu này. Việc ngừng tạm thời hoặc vĩnh viễn sorafenib nên được xem xét ở những bệnh nhân phát triển chứng thiếu máu cục bộ ở tim và / hoặc nhồi máu.

Kéo dài khoảng QT

Orib đã được chứng minh là kéo dài khoảng QT / QTc, có thể dẫn đến tăng nguy cơ loạn nhịp thất. Sử dụng Orib một cách thận trọng ở những bệnh nhân có hoặc có thể phát triển kéo dài QTc, chẳng hạn như bệnh nhân mắc hội chứng QT dài bẩm sinh, bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp anthracycline tích lũy liều cao, bệnh nhân đang dùng một số loại thuốc chống loạn nhịp tim hoặc các sản phẩm thuốc khác dẫn đến kéo dài QT, và những người có rối loạn điện giải như hạ kali máu, hạ canxi máu, hoặc hạ kali máu. Khi sử dụng sorafenib ở những bệnh nhân này, nên theo dõi định kỳ bằng điện tâm đồ đang điều trị và chất điện giải (magiê, kali, canxi).

Thủng đường tiêu hóa

Thủng đường tiêu hóa là một trường hợp không phổ biến và đã được báo cáo ở ít hơn 1% bệnh nhân dùng Orib. Trong một số trường hợp, điều này không liên quan đến khối u rõ ràng trong ổ bụng. Nên ngừng điều trị bằng Orib.

Suy gan

Không có sẵn dữ liệu về bệnh nhân suy gan Child Pugh C (nặng). Vì Orib được thải trừ chủ yếu qua đường gan nên sự phơi nhiễm có thể tăng lên ở những bệnh nhân suy gan nặng.

Warfarin

Các trường hợp chảy máu không thường xuyên hoặc tăng tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế (INR) đã được báo cáo ở một số bệnh nhân dùng warfarin trong khi điều trị bằng Orib. Bệnh nhân dùng đồng thời warfarin hoặc phenprocoumon nên được theo dõi thường xuyên về những thay đổi về thời gian prothrombin, INR hoặc các đợt chảy máu lâm sàng.

Các biến chứng lành vết thương

Không có nghiên cứu chính thức nào về tác dụng của Orib đối với việc chữa lành vết thương đã được tiến hành. Nên tạm thời ngừng điều trị Orib vì lý do phòng ngừa ở những bệnh nhân đang trải qua các thủ thuật phẫu thuật lớn. Kinh nghiệm lâm sàng hạn chế về thời gian bắt đầu lại liệu pháp sau khi can thiệp phẫu thuật lớn. Do đó, quyết định tiếp tục điều trị Orib sau một can thiệp phẫu thuật lớn phải dựa trên đánh giá lâm sàng về việc vết thương đã lành.

Quá liều lượng của Orib

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc này. Đem theo đơn thuốc và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Ai KHÔNG nên dùng thuốc Orib?

 • Thuốc chống chỉ định với những bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào.

Cách dùng thuốc Orib

Đọc hướng dẫn về thuốc do dược sĩ của bạn cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng Orib và mỗi lần bạn được nạp lại thuốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Thuốc Orib có thể xảy ra tác dụng phụ gì?

Sorafenib có thể gây ra tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc không biến mất:

 • Mệt mỏi
 • Yếu đuối
 • Đỏ da
 • Rụng tóc
 • Ngứa
 • Da khô hoặc bong tróc
 • Ăn mất ngon
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • Khô miệng
 • Giảm cân
 • Đau khớp
 • Tê, đau hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân
 • Đau đầu

Tương tác thuốc Orib

Tương tác thuốc Orib có thể thay đổi cách hoạt động của thuốc hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Một sản phẩm có thể tương tác với thuốc này là: irinotecan. Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ sorafenib khỏi cơ thể của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của sorafenib. Ví dụ bao gồm neomycin , rifamycins (như rifampin , rifabutin ), St. John’s wort, các loại thuốc được sử dụng để điều trị co giật (chẳng hạn như carbamazepine , phenytoin), trong số những loại khác.

Dược lực học thuốc Orib

Nhóm dược lý: Thuốc chống ung thư, thuốc ức chế protein kinase

Mã ATC: L01XE05

Sorafenib là một chất ức chế multikinase đã được chứng minh cả đặc tính chống tăng sinh và chống tạo mạch in vitro và in vivo.

Cơ chế hoạt động và tác dụng dược lực học

Sorafenib là một chất ức chế multikinase làm giảm sự tăng sinh tế bào khối u trong ống nghiệm. Sorafenib ức chế sự phát triển khối u của một loạt các xenografts khối u ở người trên những con chuột khỏe mạnh đi kèm với việc giảm hình thành mạch khối u. Sorafenib ức chế hoạt động của các mục tiêu hiện diện trong tế bào khối u (CRAF, BRAF, V600E BRAF, c-KIT và FLT-3) và trong mạch máu khối u (CRAF, VEGFR-2, VEGFR-3 và PDGFR-ß). RAF kinase là các kinase serine / threonine, trong khi c-KIT, FLT-3, VEGFR-2, VEGFR-3 và PDGFR-ß là các tyrosine kinase thụ thể.

Hiệu quả lâm sàng

Tính an toàn và hiệu quả lâm sàng của sorafenib đã được nghiên cứu ở những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) và ở những bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển (RCC).

Ung thư biểu mô tế bào gan

Nghiên cứu 3 (nghiên cứu 100554) là một nghiên cứu giai đoạn III, quốc tế, đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược trên 602 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan. Nhân khẩu học và đặc điểm bệnh cơ bản có thể so sánh giữa nhóm sorafenib và nhóm giả dược về tình trạng ECOG (trạng thái 0: 54% so với 54%; trạng thái 1: 38% so với 39%; trạng thái 2: 8% so với 7%) , Giai đoạn TNM (giai đoạn I: <1% so với <1%; giai đoạn II: 10,4% so với 8,3%; giai đoạn III: 37,8% so với 43,6%; giai đoạn IV: 50,8% so với 46,9%), và giai đoạn BCLC (giai đoạn B: 18,1% so với 16,8%; giai đoạn C: 81,6% so với 83,2%; giai đoạn D: <1% so với 0%).

Bảo quản thuốc Orib ra sao?

Thuoc-Orib-cong-dung-cach-dung-va-than-trong-khi-dung1
Bảo quản thuốc Orib ra sao?
 • Thuốc này được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Không vứt thuốc vào nước thải (ví dụ như xuống bồn rửa hoặc trong nhà vệ sinh) hoặc trong rác sinh hoạt. Hỏi dược sĩ của bạn cách vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Xem thêm thông tin lưu trữ thuốc tại Thuốc Đặc Trị 247.

Thuốc Orib giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Orib sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Orib tại Thuốc Đặc Trị 247 với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Thông tin liên hệ:

 • SĐT: 0901771516 (Zalo, Whatsapp, Facebook, Viber)
 • Website: https://thuocdactri247.com
 • Fanpage: facebook.com/thuocdactri247com
 • Trụ sở chính: 24T1, Số 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi nhánh: Số 46 Đường Số 18, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, Hồ Chí Minh.

Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Sorafenib Oral: Uses, Side Effects, Interactions, Pictures https://www.webmd.com/drugs/2/drug-94784/sorafenib-oral/details. Truy cập ngày 07/06/2021.
 2. Orib– Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Sorafenib. Truy cập ngày 07/06/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Orib 200mg (Sorafenib): Công dụng và Cách dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-orib/. Truy cập ngày 07/06/2021.
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here