Thuốc Orlistat Stada 120 mg : Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
61

Hithuoc chia sẻ thông tin về Orlistat Stada 120mg hỗ trợ cùng với chế độ ăn giảm nhẹ calo trong điều trị béo phì và ngừa tăng cân. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Orlistat Stada phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Orlistat Stada 120 mg là gì?

Thuốc Orlistat Stada 120 mg là thuốc OTC – dùng trong điều trị hỗ trợ cùng với chế độ ăn giảm nhẹ calo trong điều trị béo phì và ngừa tăng cân trở lại ở bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) > 30 kg/m² hoặc bệnh nhân thừa cân (BMI > 28 kg/m²) kèm theo các yếu tố nguy cơ (như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng lipid huyết).

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Orlistat Stada 120 mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc Orlistat Stada 120 mg được đóng gói dưới dạng hộp 2 vỉ x 21 viên.

Phân loại

Thuốc Orlistat Stada 120 mg thuộc nhóm thuốc không kê đơn OTC.

Số đăng ký

Thuốc Orlistat Stada 120 mg được đăng kí dưới số VD-21535-14

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Orlistat Stada 120 mg trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Orlistat Stada 120 mg được sản xuất tại công ty TNHH LD Stada – Việt Nam.

Thành phần của thuốc Orlistat Stada 120 mg

Orlistat (Dưới dạng vi hạt orlistat) …. 120mg.

Công dụng của Orlistat Stada 120 mg trong việc điều trị bệnh

Orlistat Stada 120 mg được chỉ định để hỗ trợ cùng với chế độ ăn giảm nhẹ calo trong điều trị béo phì và ngừa tăng cân trở lại ở bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể (BMI) > 30 kg/m² hoặc bệnh nhân thừa cân (BMI > 28 kg/m²) kèm theo các yếu tố nguy cơ (như tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng lipid huyết).

Hướng dẫn sử dụng thuốc Orlistat Stada 120 mg

Cách sử dụng

  • Thuốc dùng đường uống.
  • Nên uống thuốc với nước ngay trước, trong khi ăn hoặc cho đến 1 giờ sau mỗi bữa ăn chính. Nếu bỏ lỡ một bữa ăn hoặc bữa ăn không có chất béo thì không cần dùng Orlistat.
  • Liều dùng quá 3 lần/ngày không tăng thêm lợi ích.
  • Nếu bệnh nhân không thể giảm cân sau 12 tuần điều trị với Orlistat, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Nếu cần có thể ngưng điều trị.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Orlistat Stada 120 mg được dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Liều dùng

Điều trị béo phì và ngừa tăng cân trở lại ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên: 120 mg x 1 viên x 3 lần/ngày trong mỗi bữa ăn chính có chất béo.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Orlistat Stada 120 mg

Chống chỉ định

Thuốc Orlistat Stada 120 mg chống chỉ định trong các trường hợp:

  • Quá mẫn với Orlistat hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Hội chứng kém hấp thu mạn tính hoặc bệnh ứ mật.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp trong khi điều trị với Orlistat đặc biệt khi có nhiều chất béo trong bữa ăn đã được báo cáo là chứng rối loạn tiêu hóa bao gồm cảm giác gấp đi tiêu và đại tiện không kiểm soát, đầy hơi và phân có mỡ. Các tác dụng khác gồm đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, chảy máu trực tràng và kinh nguyệt không đều.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Chưa có nghiên cứu nào đầy đủ và chặt chẽ về sử dụng Orlistat trên phụ nữ có thai. Khuyến cáo không sử dụng Orlistat trong thời gian mang thai.

Sử dụng thuốc Orlistat Stada 120 mg ở phụ nữ cho con bú

Chưa biết rõ Orlistat có qua sữa mẹ không. Vì vậy, Orlistat không được dùng cho phụ nữ đang cho con bú.

Xử lý khi quá liều

  • Đơn liều 800 mg orlistat và đa liều đến 400 mg x 3 lần/ngày trong 15 ngày được thử nghiệm trên người cân nặng bình thường và người béo phì đều không thấy tác dụng phụ đáng kể.
  • Trường hợp xảy ra quá liều orlistat, bệnh nhân nên được theo dõi trong 24 giờ. Tác dụng toàn thân có liên quan đến tính chất ức chế men lipase của orlistat nên được phục hồi nhanh chóng.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Orlistat là một chất ức chế thuận nghịch các men lipase. Thuốc thể hiện hoạt tính trị liệu ở lòng dạ dày và ruột non bằng cách tạo liên kết cộng hóa trị tại vị trí serin hoạt động của các men lipase dạ dà và tuyến tụy. Lipase bị bất hoạt nên mất khả năng thủy phân chất béo trong thức ăn ở dạng triglycerid thành các acid béo tự do và các monoglycerid hấp thu được. Các triglycerid không tiêu hóa không được hấp thu, kết quả là làm thiếu hụt calo, có hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát thể trọng. Do vậy, sự hấp thu toàn thân của thuốc không cần thiết cho hoạt tính của thuốc.

Đặc tính dược động học:

  • Hấp thu: Sự hấp thu của orlistat rất ít. Nồng độ nguyên thủy của orlistat không đo được (< 5 ng/ml) sau khi uống 8 giờ. Nói chung ở liều điều trị, rất khó phát hiện orlistat trong huyết tương và nồng độ cũng rất thấp (< 10 ng/ml hoặc 0,02 mol), không có bằng chứng về sự tích lũy, điều này cũng phù hợp với sự hấp thu không đáng kể.
  • Phân bố: Không xác định được thể tích phân bố vì thuốc được hấp thụ rất ít và vì vậy không xác định được dược động học toàn thân. Trên in vitro, orlistat gắn kết với hơn 99% protein huyết tương (chủ yếu là lipoprotein va albumin). Một lượng nhỏ orlistat gắn vào hồng cầu.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Orlistat Stada 120 mg tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Orlistat Stada 120 mg vào thời điểm này.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Orlistat Stada:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Orlistat Stada 120mg: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Orlistat Stada 120mg ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Orlistat Stada bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Orlistat Stada 120 mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Orlistat Stada 120 mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here