Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
119

Hithuoc chia sẻ thông tin về Oseltamivir Phosphate capsules 30mg điều trị cúm. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules phải có chỉ định của bác sĩ.

 

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg là gì?

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg là thuốc ETC – dùng trong điều trị và phòng ngừa bệnh cúm.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Oseltamivir Phosphate capsules 30mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg được đóng gói dưới dạng hộp 1 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg được đăng kí dưới số VN2-464-16

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg được sản xuất tại công ty Mylan Laboratories Limited – Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

 • Oseltamivir Phosphat tương đương với Oseltamivir 30 mg.
 • Tá dược: Tinh bột tiền gelatin hóa, Povidon, Natri Croscarmellose, Talc, Natri Stearyl Fumarat, nang cứng số 4.

Công dụng của Oseltamivir Phosphate capsules 30mg trong việc điều trị bệnh

Oseltamivir Phosphate capsules 30mg được chỉ định để làm giảm triệu chứng và phòng ngừa bệnh cúm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Cách sử dụng

 • Thuốc dùng đường uống.
 • Thuốc có thể uống kèm hoặc không kèm theo thức ăn. Tuy nhiên, dùng kèm với thức ăn có thể làm tăng khả năng dung nạp thuốc ở một số bệnh nhân.
 • Người lớn, thiếu niên (13 đến 17 tuổi), trẻ sơ sinh và trẻ em (1 tuổi trở lên) không nuốt được viên nang có thể dùng oseltamivir phosphat dạng hỗn dịch với liều phù hợp.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg được dùng cho người lớn và trẻ em trên 1 tuổi.

Liều dùng

Điều trị bệnh cúm

Nên bắt đầu điều trị vào ngày thứ nhất hoặc ngày thứ hai khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh cúm.

 • Người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên
  • Ở người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên, liều khuyên dùng là uống viên nang 75 mg hai lần mỗi ngày, trong 5 ngày.
 • Trẻ em từ 1 – 12 tuổi:
  • 10 kg – 15 kg: 30 mg 2 lần/ngày.
  • > 15kg – 23 kg: 45 mg 2 lần/ngày.
  • > 23 kg – 40kg: 60 mg 2 lần/ngày.
  • > 40 kg: 75 mg 2 lần/ngày.

Phòng ngừa bệnh cúm sau khi phơi nhiễm

 • Người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên
  • Liều khuyên dùng để phòng ngừa bệnh cúm sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm cúm là tổng 75mg 1 lần/ngày, trong 10 ngày đối với người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên. Nên bắt đầu điều trị trong vòng hai ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.
 • Trẻ em từ 1 – 12 tuổi:
  • 10 kg – 15 kg: 30 mg 1 lần/ngày.
  • > 15 kg – 23 kg: 45 mg 1 lần/ngày.
  • > 23 kg – 40 kg: 60 mg 1 lần/ngày.
  • > 40 kg: 75 mg 1 lần/ngày.

Phòng ngừa khi có đại dịch cúm trong cộng đồng:

 • Người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên
  • Liều khuyến cáo để phòng ngừa bệnh cúm trong thời gian có dịch cúm trong cộng đồng là 75 mg oseltamivir 1 lần/ngày mỗi ngày trong 6 tuần.
 • Trẻ em từ 1 – 12 tuổi:
  • Hiện chưa có nghiên cứu về phòng ngừa khi có đại dịch cúm trong cộng đồng ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Chống chỉ định

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg chống chỉ định trong các trường hợp quá mẫn với oseltamivir phosphate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

 • Buồn nôn, Tiêu chảy, Nôn, Viêm phế quản, Đau bụng, Choáng váng, Nhức đầu, Mất ngủ.
 • Viêm tai giữa, Hen (kể cả tình trạng nặng), Chảy máu cam, Viêm phổi, Rối loạn về tai.
 • Viêm xoang, Viêm kết mạc, Nổi hạch.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

 • Những nghiên cứu về tác động của thuốc lên sự sinh sản ở động vật, được tiến hành trên chuột và thỏ, không ghi nhận hiện tượng quái thai nào. Những nghiên cứu về khả năng sinh sản và đặc tính sinh sản đã được tiến hành trên chuột. Không thấy có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng sinh sản ở tất cả các liều oseltamivir được nghiên cứu. Ở chuột và thỏ, người ta thấy mức tác động của thuốc lên phôi thai xấp xỉ 15-20% mức tác động của thuốc lên thú mẹ.
 • Hiện tại, vẫn chưa có đầy đủ các dữ liệu về phụ nữ có thai sử dụng thuốc để có thể đánh giá được nguy cơ gây dị dạng bào thai hoặc gây độc tính cho thai của oseltamivir phosphat. Do vậy, chỉ nên dùng cho phụ nữ có thai nếu lợi ích của việc dùng thuốc nhiều hơn so với những nguy cơ có thể xây ra cho thai nhi.

Sử dụng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg ở phụ nữ cho con bú

Ở chuột cho con bú, oseltamivir và chất chuyển hóa có hoạt tính được bài tiết vào trong sữa. Ở người, vẫn chưa biết liệu oseltamivir và chất chuyển hóa có hoạt tính có được bài tiết vào trong sữa mẹ hay không, thế nhưng ước tính dựa trên các dữ liệu ở động vật, có thể dự đoán có khoảng 0,01 mg oseltamivir và 0,3mg chất chuyển hóa có hoạt tính được bài tiết vào trong sữa mẹ mỗi ngày. Vì vậy, chỉ nên dùng oseltamivir cho phụ nữ đang cho con bú nếu lợi ích của việc dùng thuốc nhiều hơn so với những nguy cơ có thể xảy ra cho trẻ đang bú mẹ.

Xử lý khi quá liều

Hiện nay vẫn chưa có kinh nghiệm về sử dụng quá liều, tuy nhiên, những biểu hiện có thể dự đoán được của tình trạng quá liều cấp tính là buồn nôn, kèm hoặc không kèm theo nôn mửa, chóng mặt. Bệnh nhân nên ngừng thuốc khi quá liều xảy ra. Hiện không có thuốc giải độc đặc hiệu cho quá liều oseltamivir.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Oseltamivir phosphat là tiền chất của oseltamivir carboxylat (OC), một chất ức chế chọn lọc và có hiệu quả men neuraminidase của virus cúm A và B. Men này có vai trò quan trọng trong việc vừa giúp virus xâm nhập vào những tế bào lành, vừa giúp cho việc giải phóng các phần virus mới được tạo thành từ các tế bào bị nhiễm, và do đó làm lan nhanh quá trình nhiễm virus.

Đặc tính dược động học của Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Hấp thu

Oseltamivir được hấp thu nhanh chóng ở đường tiêu hóa sau khi uống oseltamivir phosphat và một phần lớn thuốc được chuyên hóa thành chất có hoạt tính, chủ yếu nhờ men esterase ở gan. Nồng độ trong huyết tương của chất chuyền hóa có hoạt tính có thể tính được trong vòng 30 phút, đạt mức gần cực đại sau khi dùng thuốc 2-3 giờ và vượt đáng kể (> 20 lần) nồng độ của thuốc ban đầu. Có ít nhất 75% lượng thuốc uống vào được tuần hoàn dưới dạng chất chuyển hóa có hoạt tính. Nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính tỷ lệ với liều dùng và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn dùng cùng.

Phân bố

Thể tích phân bố trung bình (Vss) của chất chuyển hóa có hoạt tính là khoảng 23 lít ở người. Gốc có hoạt tính tới được tất cả các vị trí quan trọng bị nhiễm virus cúm qua nghiên cứu trên chồn, chuột và thỏ. Trong những nghiên cứu này, người ta đã thấy nồng độ kháng virus của chất chuyển hóa có hoạt tính tập trung ở phổi, dịch rửa phế quản-phế nang, chất nhầy ở mũi, tai giữa và khí quản sau khi uống oseltamivir phosphat.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg vào thời điểm này.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Oseltamivir Phosphate capsules:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Oseltamivir Phosphate capsules bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị NhaThuocLP.com

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here