Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
64

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg là gì?

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị bệnh cúm ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên có triệu chứng đặc trưng của bệnh cúm, khi virus cúm đang lây lan trong cộng đồng. Hiệu quả được xác định khi bt đầu điều trị trong vòng 2 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Chỉ định này đựa trên những nghiên cứu lâm sảng dựa trên cúm trong tự nhiên mà nỗi trội là cúm A.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-464-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: MYLAN LABORATORIES LIMITED.
 • Địa chỉ: Plot No. H12 & H13, MIDC, Waluj, Aurangabad 431136, Maharashtra, Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Mỗi viên chứa:

 • Oseltamivir………………………………………………………………………………………………………………….30 mg
 • Tá dược ……………………………………………………………………………………………………………………. vừa đủ.

Công dụng của thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg là thuốc ETC  được chỉ định để:

 • Điều trị bệnh cúm ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên có triệu chứng đặc trưng của bệnh, khi đang lây lan trong cộng đồng. Hiệu quả được xác định khi bt đầu điều trị trong vòng 2 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên. Chỉ định này đựa trên những nghiên cứu lâm sàng dựa trên cúm trong tự nhiên mà nỗi trội là .
 • Phòng ngừa bệnh ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên sau khi tiếp xúc với các trường hợp cúm đã chân đoán trên lâm sảng khi virus cũm đang lưu hành trong cộng đồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên:
  Ở người lớn và thiếu niên từ 13 tuổi trở lên, liều khuyên dùng là uống viên nang 75 mg hai lần mỗi ngày, trong 5 ngày.
 • Trẻ em từ 1 – 12 tuổi: Liều oseltamivir cho trẻ từ 1 – 12 tuổi được điều chỉnh tuỳ theo cân nặng như sau:

 • Bênh nhân suy gan: Không cần điều chỉnh liều điều trị và liều phòng ngừa bệnh cúm cho những bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan, Chưa có nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân nhỉ có rỗi loạn chức năng gan.
 • Người già:  Không cần điều chỉnh liều cho người già khi được điều trị hoặc phòng ngừa bệnh cúm.
 • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả ở trẻ dưới 1 tudi chưa được xác lập. Không nên dùng thuốc cho trẻ dưới 1 tuổi.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với oseltamivir phosphate hoặc với bái kỳ thành phần nào của thuốc

Tác dụng phụ thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

 • Trong các nghiên cứu pha III điều trị bệnh cúm ở người trưởng thành, người ta thấy trên tổng số 2107 bệnh nhân (gồm cá những bệnh nhân dùng giả dược và những bệnh nhân ding oseltamivir 75mg, 2 lin mỗi ngay va oseltamivir 150 mg 2 lần mỗi ngày), những phan ứng phụ thường gặp nhất là nôn và budn nôn. Những biểu hiện này chỉ thoáng qua và nhìn chung, thường xảy ra khi dùng liều đầu tiên.
 • Trong các nghiên cứu pha III điều trị bệnh cúm ở người trưởng thành, một vải tác dụng không mong muôn đã xảy ra thường xuyên hơn ở nhóm bệnh nhân dùng oseltamivir , So với nhóm bệnh nhân dùng giả dược. Với liều khuyên dùng, những. tác dụng không mong muỗn thường xuất hiện nhất được trình bày ở bảng 1. Bảng tóm tắt này bao gồm cả những người trưởng thành khỏe mạnh lẫn những bệnh nhân có nguy cơ (là những bệnh nhân có nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng khi mắc bệnh cúm, ví dụ như người già, bệnh nhân bị bệnh tim hoặc bệnhphổi mãn tính).

Xử lý khi quá liều

Hiện nay vẫn chưa có kinh nghiệm về sử dụng quá liều, tuy nhiên, những biểu hiện có thể dự đoán được của tình trạng quá liều cấp tính là buồn nôn, kèm hoặc không kèm theo nôn mửa, chóng mặt. Bệnh nhân nên ngừng thuốc khi quá liều xảy ra. Hiện không có thuốc giải độc đặc hiệu cho quá liều oseltamivir.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Oseltamivir Phosphate capsules 30mg

Dược lực học

 • Oseltamivir phosphat là tiền chất của oseltamivir carboxylat (OC), một chất ức chế chọn lọc và có hiệu quả men neuraminidase của virus cúm A và B. Men này có vai trò quan trọng trong việc vừa giúp virus xâm nhập vào những tế bào lành, vừa giúp cho việc giải phóng các phần virus mới được tạo thành từ các tế bào bị nhiễm, và do đó làm lan nhanh quá trình nhiễm virus.
 • Oseltamivir carboxylat ức chế men neuraminidase của virus cúm cả 2 type A và B. Nồng độ OC can thiết để ức chế 50% hoạt tính men (IC50) ở giới hạn nanomol thấp. OC vừa ức chế sự lây nhiễm và sao chép của virus cúm iz-virro, vừa ức chế sự sao chép và gây bệnh của virus cúm in-vivo.
 • OC làm giảm sự lan tràn của virus cúm cả type A lẫn type B bằng cách ức chế việc giải phóng các virus gây nhiễm ra khỏi tế bào bị nhiễm.

Dược động học

 • Hấp thu: Oseltamivir được hấp thu nhanh chóng ở đường tiêu hóa sau khi uống oseltamivir phosphat và một phần lớn thuốc được chuyên hóa thành chất có hoạt tính, chủ yếu nhờ men esterase ở gan. Nồng độ trong huyết tương của chất chuyền hóa có hoạt tính có thể tính được trong vòng 30 phút, đạt mức gần cực đại sau khi dùng thuốc 2-3 giờ và vượt đáng kể (> 20 lần) nồng độ của thuốc ban đầu.
 • Có ít nhất 75% lượng thuốc uống vào được tuần hoàn dưới dạng chất chuyển hóa có hoạt tính. Nồng độ trong huyết tương của chất chuyển hóa có hoạt tính tỷ lệ với liều dùng và không bị ảnh hưởng bởi thức ăn dùng cùng.
 • Phân bố: Thể tích phân bố trung bình (Vss) của chất chuyển hóa có hoạt tính là khoảng 23 lít ở người. Gốc có hoạt tính tới được tất cả các vị trí quan trọng bị nhiễm virus cúm qua nghiên cứu trên chồn, chuột và thỏ. Trong những nghiên cứu này, người ta đã thấy nồng độ kháng virus của chất chuyên hóa có hoạt tính tập trung ở phối, dịch rửa phế quản-phế nang, chất nhầy 6 ml, tai giữa và khí quản sau khi uống oseltamivir phosphat.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Thời kỳ mang thai: Hiện tại, vẫn chưa có đầy đủ các dữ liệu về phụ nữ có thai sử dụng thuốc để có thé đánh giá được nguy cơ gây dị dạngbào thai hoặc gây độc tính cho thai của oseltamivir phosphat. Do vậy, chỉ nên dùng cho phụ nữ có thai nếu lợi ích của việc dùng thuốc nhiều hơn so với những nguy cơ có thể xây ra cho thai nhi.
 • Thời kỳ cho con bú : Chỉ nên ding oseltamivir cho phụ nữ đang cho con bú nếu lợi ích của việc dùng thuốc nhiều hơn so với những nguy cơ có thê xảy ra cho trẻ dang bú mẹ.

Ảnh hưởng của thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thông tin về ảnh hưởng của thuốc đến khả năng lái xe và vận hành máy móc đang được cập nhật.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oseltamivir Phosphate capsules 30mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here