Thuốc Ovac – 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
95

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Ovac – 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Ovac – 20 là gì?

Thuốc Ovac – 20 là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị trào ngược dịch dạ dày – thực quản. Loét dạ dày- tá tràng. Hội chứng Zollinger – Ellison.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Ovac – 20.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang tan trong ruột.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hộp 10 vỉ x 10 viên.
 • Chai 20 viên.
 • Chai 100 viên.

Phân loại

Thuốc Ovac – 20 là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-20187-13

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM CỬU LONG.
 • Địa chỉ: Vĩnh Long.

Thành phần của thuốc Ovac – 20

Mỗi viên chứa:

 • Omeprazol…. …………………………………………………………………………………20mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Ovac – 20 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Ovac – 20 là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị trào ngược dịch dạ dày – thực quản. Loét dạ dày– tá tràng. Hội chứng Zollinger – Ellison.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Ovac – 20

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Để liển sẹo lầu dài và tránh loét tái phát, cẩn phải loại tru hoan todn H. pylori và giảm hoặc ngừng dùng thuốc chống viêm không steroid.Điểu trị chứng viêm thực quản do trào ngược dạ dày – thực quản: Liểu thường dùng là 20 – 40 mg, uống mỗi ngày một lần, trong thời gian từ 4 đến 8 tuần; sau đó có thể điểu trị duy trì với liều 20 mg một lần mỗi ngày.
 • Khi điều trị dài ngày, dễ gặp tăng sinh nang tuyến dạ dày. Những thay đổi đó có tính chất sinh lý, lành tính và hổi phục được. Tác dụng ức chế tạo proton đồng biến với vùng nằm dưới đường cong nồng độ – thời gian, chứ không chỉ đơn thuần với nồng độ thuốc trong huyết tương. Liều uống 20 mg omeprazol lắm giảm tạo hội trong vòng 2 giờ.
 • Dùng nhiều ngày, mỗi ngày uống 1 liều thì tác dụng tối đa sẽ đạt được sau 3 – 5 ngày. Từ đó, độ toan của dạ dày bị giảm đi trung bình là 80% và sự tạo HGI do kích thích bằng pentagastrin bị giảm đi 70% sau khi uống thuốc 24 giờ. Tác dụng ức chế bài tiết HCI của thuốc kéo dài; tác dụng này hết sau khi ngừng dùng thuốc 5 ngày. Uống một nang 20 mg đầu tiên đã có tác dụng làm giảm các triệu chứng và ở phẩn lớn người bệnh bị loét td trang trong vòng 2 tuần lễ đã thấy lên sẹo. ở người loét da day va viêm thực quản có trào ngược, thì trung bình phải 4 tuần mới liền sẹo.
 • Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát sẽ cao, nếu không triệt được H. pylori và nếu không giảm hoặc ngừng việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (ngay cả dưới dạng viên bao hay viên được giải phóng chậm), vì thuốc chống viêm không steroid ức chế sự tổng hợp prostaglandin cẩn cho bảo vệ niêm mac da day.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Ovac – 20

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với omeprazol hoặc các thành phan khác của thuốc.
 • Thận trọng khi dùng thuốc: Phải loại trử khả năng bị u ác tính ở dạ dày trước khi cho người bị loét dạ dày dùng omeprazol.

Tác dụng phụ thuốc Ovac – 20

 • Thường gặp: nhức đầu, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, chướng bụng. Íf gặp: mất ngủ, mệt mỏi, nổi mày đay, ngứa, nổi ban, tăng men gan tạm thời.
 • Hiếm gặp: đổ mồ hôi, phù ngoại biên, quá mẫn (bao gồm phù mạch, sốt, phản vệ), rối loạn về máu (như mất bạch cẩu hạt, giảm bạch cầu, giảm tiểu cẩu), lú lấn có hồi phục, kích động, trầm cảm, ảo giác ở người bệnh nặng, rối loạn thị giác, vú to ở đàn ông, viềm miệng, khô miệng, viêm gan, vàng da, bệnh não do gan,co thắt phế quản, đau khớp, đau cơ, viêm thận kẽ. Nguy cơ bị ung thư hóadothuốc tăng pH da day lam vi khuẩn phát triển nitrosarnin thức ăn.
 • Ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ: khi các tác dụng không mong muốn kéo dài hoặc trở nên nặng hơn.

Xử lý khi quá liều

 • Các triệu chứng quá liều giống như các tác dụng không mong muốn: buồn nôn, nôn, nổi mề đay, mẫn ngứa, chóng mặt… Khi uống quá tiểu cẩn điểuz trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ , không có thuốc điều trị đặc hiệu.
 • Thông báo cho bác sĩ ngay khi gặp những triệu chứng không mong muốn.

Cách xử lý khi quên liều

Khi quên uống liều hằng tuần thuốc, nên uống 1 viên vào sáng ngày đầu tiên khi nhớ ra. Không được uống 2 viên thuốc trong cùng một ngày, tiếp tục uống liều 1 viên/1 lần duy nhất mỗi tuần vào ngày đã chọn từ trước.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Ovac – 20 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Ovac – 20

Điều kiện bảo quản

Thuốc Ovac – 20 nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Ovac – 20

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Ovac – 20 tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Ovac – 20

Dược lực học

 • Omeprazol là thuốc ức chế bơm proton. Nó ức chế sự bài tiết acid của dạ dày do ức chế có hồi phục hệ enzym hydro-kali adenosin triphosphatase (H+/K+ATPase), còn gọi la bom proton ở tế bào viền của dạ dày. Omeprazol không tác dụng lên thụ thé acetylcholin hay thụ thể histamin.
 • Với liều lặp lại một lần mỗi ngày, thuốc đạt tác dụng tối đa trong vòng 3-5 ngày.

Dược động học

 • Omeprazol được hấp thu hoàn toàn ở ruột non sau khi uống tử 3 đến 6 giờ. Khả dụng sinh học sau khi uống liều lặp lại khoảng 60%. Thức ăn không ảnh hưởng lên sự hấp thu của thuốc ở ruột. Sự hấp thu omeprazol phụ thuộc vào liều uống.
 • Thuốc gắn nhiều với protein huyết tương (khoảng 95%). di Omeprazol hầu như được chuyển hóa hoàn toàn tại gan, chủ yếu bởi hệ enzym cytochrom P450 (omeprazol được chuyển hóa bởi CYP2019 thành hydroxy- i omeprazol và một phần nhd dugc chuyén héa bdi CYP3A thanh omeprazol sulíon). Các chất chuyển hóa không có hoạt tính được bài tiết chủ yếu qua nước tiểu (khoảng 80%) và phẩn còn lại theo phân. Dược động học của thuốc không bị thay đổi có ý nghĩa lâm sàng ở người cao tuổi hay người có chức năng thận bị suy giảm. Ở người bị suy chức năng gan, khả dụng sinh học của thuốc tăng lên. Độ thanh thải của thuốc giảm ở những bệnh nhân này.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Ovac – 20 ở phụ nữ có thai và cho con bú

Không nên dùng thuốc cho người mang thai nhất là trong 3 tháng đẩu thai kỳ, người đang cho con bú. Tuy trên thực nghiệm không thấy omeprazol có khả năng gây dị dạng và độc với bào thai, nhưng không nên dùng cho người mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu và ở người đang cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Ovac – 20 đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Ovac – 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Ovac – 20: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here