Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
105

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml là gì?

Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị hỗ trợ ung thư đại tràng giai đoạn III (Duke’s C) sau khi cắt bo hoàn toàn khôi u nguyên phát.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng bột dung dịch đậm đặc pha dung dịch tiêm truyền.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 lọ 10ml.

Phân loại

Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-516-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: onkovis GmbH.
 • Địa chỉ: Grube 45, 82377 Penzberg, Đức.

Thành phần của thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml

Mỗi viên chứa:

 • Oxaliplatin……………………………………………………………………………………..5 mg/ml
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml trong việc điều trị bệnh

Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị:

 • Điều trị hỗ trợ giai đoạn III (Duke’s C) sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u nguyên phát
 • Điều trị .

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml

Cách sử dụng

Oxaliplatin được sử dụng truyền tĩnh mạch.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Liều dùng oxaliplatin được khuyến nghị cho trường hợp dùng liệu pháp bổ trợ  la 85mg/m2 theo đường tiêm tĩnh mạch, hai tuần dùng một lần, dùng tất cả 12 lần (6 tháng). Liều dùng oxaliplatin được khuyến nghị trong điều trị ung thư đại – trực tràng đã di căn là 8mg/m2, tiêm tĩnh mạch, hai tuần một lần
 • Liều lượng nói trên cần được hiệu chỉnh theo mức dung nạp của bệnh nhân

Lưu ý đối với người dùng thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml

Chống chỉ định

 • Bị quá mẫn với oxaliplatin hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai và đang nuôi con bú
 • Bệnh thần kinh ngoại vị kèm suy giảm chức năng trước khi dùng đợt đầu tiên
 • Suy tủy trước khi bắt đầu đợt đầu tiên, biểu hiện qua lượng bạch câu trung tính bình thường < 2 x 1027 và/hoặc số tiểu cầu < 100 x 10L
 • Suy giảm chức năng thận nghiêm trọng (độ thanh thải creatinin <30 ml/phút)

Tác dụng phụ thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml

Xử lý khi quá liều

Không có chất giải độc cho trường hợp quá liều oxaliplatin. Ngoài giảm tiểu cầu, các triệu chứng quá liều khác gồm phản ứng quá mẫn, ức chế tủy xương, buồn nôn, ói, tiêu chảy và nhiễm độc thần kinh. Một vài trường hợp quáliều đã được ghi nhận xảy ra với oxaliplatin. Các phản ứng có hại quan sát được bao gồm giảm tiểu cầu độ 4 (< 25, 000/mm3) mà không kèm chảy máu, thiếu mau, bénh thần kinh cảm giác như chứng dị cảm, rối loạn cảm giác, co thắt thanh quản và co thắt cơ mặt, rối loạn tiêu hóa như buôn nôn, ói, viêm miệng, đầy hơi, chướng bụng và tắt ruột độ 4, mất nước độ 4, khó thở, thở khò khè, đau ngực, suy hô hấp, nhịp tim chậm và tử vong. Những bệnh nhân nghi ngờ bị quá liều nên được theo dõi và điều trị hỗ trợ.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml

Điều kiện bảo quản

Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml

Dược lực học

 • Nhóm dược trị liệu: Thuốc chống ung thư, hợp chất platin
 • Mã ATC: LO1 XA 03.
 • Oxaliplatin là thuốc chống ung thư thuộc nhóm hợp chất có gốc platin mới, trong đó nguyên tố platin được phức hợp với I,2-điaminocyelobexane (“DACH”) và một nhóm oxalate Oxaliplatin là một chất đối hình đơn Cis-[oxalate((rans-I-1,2-DACH) platinum] Oxaliplatin có phổ tác dụng rông trong cá gây độc tế bào in vitro và chẳng ưng bướu in vivo với nhiều loại bướu kể cả các lõi ung thư đại tràng
 • Oxaliplatin cũng cho thay có tác dụng in vitro và in vivo đối với nhiều loại ung thu dé khẳng với cisplatin. Tác dụng hiệp lực gây đốc tế bào được nhận thấy khi phức hợp với 5-fluorouraetl (5-ƑU)trong cả in vitro và in vivo. Những nghiên cứu về cơ chế tác dụng của oxaliplatin, mặc dù chưa hoàn toàn sáng tỏ, cho thấy những chất dẫn xuất từ nước do biến đổi sinh học của oxaliplatin tương tác với ADN để hình thành các liên kết chéo ở cả trong và ngoài phức hợp, phá vỡ sự tổng hợp ADN dẫn đến có tác dụng gây độc tế bảo và chống ung thư.

Dược động học

 • Được động học của từng chất có hoạt tính cụ thê chưa được nghiên cứu rõ. Dược động học của platin trong huyết tương lọc qua siêu lọc, là của một hỗn hợp nhiều hợp chất của platin có hoạt tính hay không có hoạt tính, thực hiện tiêm truyền trong 2 giờ 130 mg/mE oxaliplatin 3 tuần tiêm truyền một lần, tiêm 1- 5 chu kỳ, hoặc theo chế độ tiêm 85mg/m2 oxaliplatin cứ hai tuần một lần, tiêm tất cả 1 – 3 chu kỳ:

 • Biến đổi sinh học: Nghiên cứu sự biến đổi sinh hoc in vitro, cho thấy các chất chuyển hóa hình thành từ sự thoái hóa không qua men và không có sự chuyển của vòng diamino cyclohexan (DACH) qua trung gian men cytochrom P450.
 • Thải trừ Platin chủ yếu được đào thải qua nước tiểu, thanh thải phần lớn trong vòng 48 giờ sau khi tiêm. Đến ngày thứ 5, khoảng 54% liều tiêm vào được tìm thấy trong nước tiểu và dưới 3% thấy ở phân. Đối với bệnh nhân suy thận khi độ thanh thảigiảm rõ rệt từ 17,6 + 2,18 giảm xuống còn 9,95 + 1,91 1/giờ thì thê tích phân bố giảm từ 330 + 40,9 xuống còn 241 + 36,1 I, Ảnh hưởng của suy thận nặng lên sự thanh thải platin còn chưa được nghiên cứu.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml ở phụ nữ có thai và cho con bú

Cho đến nay, chưa có thông tin đầy đủ về độ an toàn khi dùng oxaliplatin cho phụ nữ mang thai. Trong các nghiên cửu trên động vật, nhận thấy có độc tính sinh sản. Do đó khuyên không nên dùng oxaliplatin trong khi đang mang thai và ờ các phụ nữ có khả năng mang thai mà không dùng các biện pháp tránh thai Việc sử dụng oxaliplatin chỉ được xem xét sau khi đánh giá kỹ về nguy cơ đôi với bào thai và với sự đồng ý của bệnh nhân. Trong các nghiên cứu tiền lâm sảng cho thay thuốc có độc tính gen.

Do đó cần thực hiện các biện pháp tránh thai trong khi đang dùng oxaliplatin và sau khi ngưng dùng 4 tháng đôi bệnh nhân nữ và 6 tháng đối với bệnh nhân nam. Chưa có nghiên cứu sự bài tiết của thuộc vào sữa mẹ. Do đó chống chỉ định oxaliplatin cho phụ nữ dang nuôi con bú. Oxaliplatin có thể gây vô sinh không hồi phục. Các bệnh nhân nam cần được tư vấn về việc dự trữ tinh dịch.

Ảnh hưởng của thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Chưa thấy có báo cáo nào về tác động của thuốc trên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, việc dùng oxaliplatin có thể gây choáng váng, buồn nôn và nôn và các triệu chứng thần kinh khác ảnh hưởng đến dáng đi và thăng bằng. Điều này ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oxaliplatin Onkovis 5mg/ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here