Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
80

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg là gì?

Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị động kinh cục bộ ở người lớn với liệu pháp đơn hoặc phối hợp, động kinh cục bộ ở trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở lên với liệu pháp đơn, điều trị ở trẻ 2 tuổi trở lên với liệu pháp phối hợp.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Oxcarbazepine Tablets 600mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-19888-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: Jubilant Life Sciences Limited.
 • Địa chỉ: Village Sikandarpur Bhainswal, Roorkee- Dehradun Highway, District Haridwar, Uttarakhand 247661, Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg

Mỗi viên chứa:

 • Oxcarbazepine………………………………………………………………………………600mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị động kinh cục bộ ở người lớn với liệu pháp đơn hoặc phối hợp, động kinh cục bộ ở trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở lên với liệu pháp đơn, điều trị ở trẻ 2 tuổi trở lên với liệu pháp phối hợp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Người lớn: Liệu pháp đơn: Nên dùng liều khởi đầu: 600 mg/ngày (8-10 mg/kg/ngay) chia 2 lần. Nếu có chỉ định lâm sang, liều dùng có thể tăng thêmtối da la 600mg/ngay trong khoảng thời gian | tuần kẻ từ liều đầu tiên để đạt được hiệu quả mong muốn trên lâm sàng. Hiệu quả điều trị được thấy rõ trong khoảng liều dùng từ 600mg/ngày đến 2.400 mg/ngày.
 • Những thử nghiệm đơn trị liệu có kiêm soát trên bệnh nhân hiện tại chưa dùng một thuốc chống động kinh nào cho thấy liều dùng 1.200 mg/ngay là có hiệu quả; tuy nhiên, để đạt hiệu quả điều trị với những bệnh nhân có ngưỡng đáp ứng cao do đã dùng các thuốc chống động kinh khác nay chuyển sang dùng một mình Oxcarbazepine thì liều dùng phải là 2.400 mg/ngày.
 • Người cao tuổi: Cần điều chỉnh liêu trên người cao tuổi có chức năng thận bị suy giảm.
 • Trẻ em: Nên bắt đầu với liều 8-10 mg / kg/ ngày chia 2 lần ở cả liệu pháp đơn lẻ và liệu pháp phối hợp. Trong liệu pháp phối hợp, hiệu quả điều trị đạt được với liêu điêu trị duy trì khoảng 30mg/kg/ngày.
 • Bênh nhân suy gan: Không cần điều chỉnh liều trên bệnh nhân suy gan nhẹ và vừa. Chưa có nghiên cứu nào trên bệnh nhân suy gan nặng; do đó, cân thận trọng khi dùng thuôc cho những bệnh nhân này.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg

Chống chỉ định

 • Không dùng Oxcarbazepine trên bệnh nhân mẫn cảm với Oxcarbazepine hay bất kỳ thành phần nào của thuốc

Tác dụng phụ thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg

 • Toàn thân: Sốt, mệt mỏi, đau ngực bên tim, cứng đơ, giảm cân.
 • Trên hệ tim mach: Nhip tim cham, suy tim,xuat huyết não, cao huyết áp, hạ huyết áp tư thế, đánh trống ngực, ngất, nhịp tim nhanh.
 • Trên hệ tiêu hóa: Thèm ăn, máu trong phân, sỏi mật, viêm đại tràng, loét tá tràng, khó nuốt, ợ hơi, viêm thực quản, đầy hơi, loát dạ dày, chảy máu nướu, tăng sản lợi, nôn ra máu, xuất huyết trực tràng, trĩ, nắc, khô miệng, đau hạ sườn phải, buồn nôn, viêm tuyến nước bọt, viêm miệng, loét miệng.
 • Máu và hệ bạch huyết: giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu Bat thường trong thí nghiệm: Tăng Gamma – GT, tăng đường huyết,hạ Canxi huyết, hạ đường huyết, hạ Kali máu, tăng men gan, tăng transaminase huyết thanh.
 • Hệ thần kinh: Phản ứng hung hãng, mất trí nhớ, đau khổ, lo lắng, lãnh đạm, mắt ngôn ngữ, co giật nặng hơn, mê sảng, ảo tưởng, trầm cảm, khó phát âm, loạn trương lực cơ,rỗi loạn cảm xúc, hưng phấn, rối loạn ngoại tháp, cảm giác say, liệt nửa người, tăng vận động, tăng phản xạ, cuồng loạn, giảm cảm giác, giảm vận động, giảm phản xạ, đau nửa đầu, giảm trương lực, giảm ham muốn, tăng ham muốn, hưng cảm, co thắt không chủ đích, căng thang, dau day than kinh, loạn vận nhãn, hoảng loạn, tê liệt, ác mộng, rối loạn nhân cách, rối loạn tâm thân, sa mí, sững sờ, co cứng cơ.

Xử lý khi quá liều

 • Biểu hiện: Các trường hợp quá liều Oxcarbazepine phải cách ly đã được báo cáo. Liều tối đa đã dùng khoảng 24000mg. Tất cả bệnh nhân đều được điều trị triệu chứng.
 • Xử trí: Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Điều trị triệu chứng và hỗ trợ chức năng nên thực hiện một cách hợp lý. Cần xem xét loại bỏ thuốc bằng cách rửa dạ dày hay bất hoạt thuốc bằng than họat tính.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Oxcarbazepine Tablets 600mg

Dược lực học

 • Tác dụng dược lý của Oxcarbazepine chủ yếu thông qua chất chuyên hóa dẫn xuất monohydroxy10 (MHD). Cơ chế hoạt động của Oxcarbazepine và MHD phần lớn dựa trên sự phong bề kênh Natri phụ thuộc điện thế, do đó giúp ôn định màng.tế bào thần kinh đang bị kích thích, ngăn chặn các cơn động kinh tái phát, và giảm bớt sự dẫn truyền do kích thích sinap. Ngoài ra, tăng tính thấm của Kali và tăng điện thế hoạt hóa của kênh Canxi cũng có thể góp phần vào tác dụng chống co giật. Không thấy tương tác đáng kể nào với các chất dẫn truyền thần kinh trong não.
 • Các nghiên cứu cho thấy Oxcarbazepine và MHD không gây đột biến gen trên người.

Dược động học

 • Hấp thu: Oxcarbazepine được hấp thu hoàn toàn sau khi uống và phần lớn được chuyên hoá sang dạng có  hoạt tính (MHD). Trên người tình nguyện nam khỏe mạnh sau khi uống liều đơn 600 mg lúc đói, nồng độ đỉnh Cmạx của MHD 1a 34 nmol/l đạt được sau 4,5 giờ. – Trên một nghiên cứu cân bằng khối ở nam giới, chỉ có 2% tính phóng xạ trong huyết tương gây ra bởi Oxcarbazepine không chuyên hóa, khoảng 70% bởi MHD, và phân còn lại do các chất chuyên hóa thứ cấp, những chất này nhanh chóng bị đào thải ra ngoài. Thức ăn không ảnh hưởng tới khả năng hấp thu Oxcarbazepine, do đó có thể uống Oxcarbazepine lúc đói hoặc no.
 • Phân bố : Thé tich phan bố biểu kiến của MHD là 49 lít. Khoảng 40% MHD liên kết với protein huyết thanh, chủ yếu là albumin. Trong phạm vi liều điều trị thì liên kết này độc lập với nồng độ thuốc trong huyết thanh. Oxcarbazepine và MHD không liên kết với alpha – L- slycoprotein-axit qua được nhau thai. Nồng độ của MHD trong huyết tương của mẹ và thai nhi là ngang nhau.
 • Thải trừ: Oxcarbazepine bị thải trừ ra ngoài có thể phần lớn ở dạng đã chuyển hoá và chủ yếu qua thận. Hơn 95% liều dùng được thấy trong nướctiéu, it hon 1% & dang Oxcarbazepine khong chuyên hoá. Lượng thuốc bài tiết ra phân ít hơn 4% liều dùng. Khoảng 80% liều dùng được bài tiết ra nước tiểu, trong đó có 49% dạng liên hợp của MHD với glucuronide, 27% MHD không chuyển hoá, khoảng 3% ở dạng DHD khônghoạt tính và 13% ở dạng liên hợp của Oxcarbazepine.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai:  Tăng tỷ lệ các bất thường trên cấu trúc bảo thai và các biểu hiện khác của độc tính tiến triển (chết lưu, chậm phát triển) đã được quan sát thấy trên thai của súc vật điều trị với Oxcarbazepine hoặc chất chuyển hóa còn hoạt tính MHD với liễu tối đa khuyến cáo trên người trong suốt thời kỳ mang thai.
 • Người đang cho con bú: Oxcarbazepine va chất chuyển hóa có hoạt tính của nó được bài tiết vào sữa mẹ. Tỷ lệ nồng độ của 2 chất này trong sữa mẹ và huyết tương là 0,5. Nên cân nhắc tầm quan trọng của thuốc đối với mẹ để quyết định ngừng dùng thuốc hay ngừng cho con bú vì những tác dung bat lợi của thuốc lên trẻ.

Ảnh hưởng của thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oxcarbazepine Tablets 600mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here