Thuốc Oxitan 100mg/20ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
47

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Oxitan 100mg/20ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Oxitan 100mg/20ml là gì?

Thuốc Oxitan 100mg/20ml là thuốc ETC  được chỉ định để trị liệu hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư kết tràng giai đoạn III sau khi đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u tiên phát.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Oxitan 100mg/20ml.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 lọ 20 ml.

Phân loại

Thuốc Oxitan 100mg/20ml là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-20247-17

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: Fresenius Kabi Oncology Ltd.
 • Địa chỉ: Village Kishanpura, P.O Guru Majra, Tehsil-Nalagarh, Distt. Solan (H.P)-174101, Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Oxitan 100mg/20ml

Mỗi viên chứa:

 • Oxaliplatin……………………………………………………………………………………..5mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Oxitan 100mg/20ml trong việc điều trị bệnh

Thuốc Oxitan 100mg/20ml là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị:

 • Trị liệu hỗ trợ cho bệnh nhân giai đoạn III sau khi đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tiên phát.
 • Trị liệu .

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oxitan 100mg/20ml

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Dung dịch oxaliplatin cần được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ có kinh nghiệm hóa trị liệu ung thư. Cần chuẩn bị sẵn các phương tiện chẩn đoán và điều trị phù hợp để kịp thời xử lý các biến chứng có thê xảy ra. Dùng kết hợp oxaliplatin với 5-FU/LV 2 tuần 1 lần.
 • Trị liệu được khuyến cáo dùng trong các trường hợp bệnh tiến triển cho đến khi có hiệu quả điều trị hoạc đến ngưỡng độc tính cho phép. Trị liệu hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư kết tràng giai đoạn III được khuyến cáo trong tổng cộng 6 tháng, gồm 12 chu kỳ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Oxitan 100mg/20ml

Chống chỉ định

Oxaliplatin không được sử dụng cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với oxaliplatin hay các dẫn chất platin khác.

Tác dụng phụ thuốc Oxitan 100mg/20ml

 • Các phản ứng nghiêm trọng sau đây được báo cáo có liền quan đến việc dùng oxaliplatin: Sốc phản vệ và phản ứng dị ứng, bệnh lý thần kinh, giảm nghiệm trọng bạch cầu trung tính, độc tính trên phổi, nhiễm độc gan, độc tính trên tim mạch và tiêu cơ van.
 • Các tác dụng phụ được ghi nhận khi sứ dụng oxaliplatin: Phản ứng dị ứng, viêm mũi, quá mẫn, nổi ban, mệt mỏi, đau bụng, chảy máu cam, tăng cân, viêm kết mạo, đau đảu, khó thở, cảm giác đau, chảy nước mắt bắt thường, đau cơ, bất thường vẻ thị lực, đau thản kinh, sụt cân, chảy nước mắt, lạnh run, rồi loạn ngân ngữ, đề mẻ hôi, đau khớp. ho, đau lưng, rồi loạn da, phán ứng tại chỗ tiêm, rụng tóc, phản ứng ở da lay/da chân, đỏ bừng mặt, ngứa, da khô, hội chứng tay-chân, buôn nôn,…

Xử lý khi quá liều

 • Không có thuốc giải độc trong trường hợp quá liều với oxaliplatin. Ngoài triệu chứng giảm tiêu cầu, các triệu chứng khác có thể xảy ra như phản ửng quá mẫn, suy tủy, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và độc tỉnh trên thần kinh. Một số trường hợp dùng quá liều đã được báo cáo với oxaliplatin.
 • Tác dụng phụ quan sát thấy là giảm tiểu cầu độ 4 (<25. 000/mm3) mà không có chảy máu, thiếu máu, bệnh thần kinh cảm giác như dị cảm, rồi loạn cảm giác, co thắt thanh quản và co giật cơ mặt, rồi loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, viêm miệng, đầy hoi, bung to va tặc ruột độ 4, Mắt nước độ 4, khó thở, thở khò khè, đau ngực, suy hô hắp, chậm nhịp tim và tử vong.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Oxitan 100mg/20ml đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Oxitan 100mg/20ml đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Oxitan 100mg/20ml

Điều kiện bảo quản

Thuốc Oxitan 100mg/20ml nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Oxitan 100mg/20ml

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Oxitan 100mg/20ml tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Oxitan 100mg/20ml

Dược lực học

 • Oxaliplatin được chuyển hóa tự nhiên (không qua tác dụng của enzym) trong dung dịch sinh lý của cơ thể đề tạo thành các dẫn chất có hoạt tính, bằng cách chuyên địch gốc oxalat. Một số dẫn chất có hoạt tính sẽ nhanh chóng được tạo ra, bao gồm monoaquo- và diaquo DACH platinum, những dẫn chất này liên kết cộng hóa trị với các đại phân tử, tạo các câu nói chéo trên củng một chuối hoặc 2 chuỗi ADN. Vị trí tạo các cầu nói chéo là trên N7 của 2 guanin kế can (GG), của cặp adenin-guanin (AG) kế cận, và các guanin nằm trong chuỗi 3 GNG. Những câu nồi chèo này ức chế sự sao chép. ADN. Độc tính trên tế bào là không đặc hiệu theo chu kỷ tế bào.
 • Các nghiên cứu in vivo cho thay oxaliplatin có hoạt tính kháng ung thư biểu mô kết tràng. Khi phối hợp với 5-FU, oxaliplatin có tác. động kháng lại sự sinh sản tế bảo in vitro và in vive mạnh hơn so với từng hợp chất riêng rẽ trên nhiều mô hình ung thư như HT29 (kết tràng), GR (tuyến vú), và L1210 (ung thư bạch cầu).

Dược động học

 • Các dẫn chất của oxaliptatin có một phân đoạn hiện diện ở dạng. platin không liên kết với protein trong huyết tương siêu lọc. Sự giảm nổng độ platin trong huyết tương siêu lọc sau khi sử dụng oxaliplatin trải qua 3 pha, đặc trưng bởi 2 pha phân bồ tương đổi ngắn và một pha thái trừ sau cùng đài ( 391 giờ). Các thông số dược động học thu được sau khi truyền tĩnh mạch một liều đơn trong 2 giờ ở liễu 85 mg/m3 biểu thị ở dạng plalin siêu lọc có Cmax là 0.814 ug/ mL thể tích phân bố là 440L.
 • Phân bố: Sau khi kết thúc truyền Tĩnh mạch oxaliplafin trong 2 giờ, có khoảng 16% liều plalin sử dụng hiện diện trong hệ tuân hoàn. 85% còn lại nhanh chóng được phân phúi trong các mô hoặc được đào thải qua nước tiêu. Ở các bệnh nhãn, có trên 90% platin gắn không thuận nghịch với protein huyết tương. Các protein chinh gắn với thuốc là albumin va gammaglobulin.
 • Chuyển hóa: Ozaliplalin nhanh chóng chuyển hóa không qua tác động của enzym. Không có bằng chứng cho thấy cytochrom P450 điệu hòa chuyển hóa in viro.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Oxitan 100mg/20ml ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Dựa trên tương tác trực tiếp với AND, oxaliplatin có thể gây độc tính trên phôi thai khi sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Hiện chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ có thai.
 • Phụ nữ cho con bú: Vẫn chưa xác định được oxaliplatin và các dẫn chất của nó có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Do nhiều thuốc bài tiết qua sữa mẹ và do oxaliplatin có thể gây các phản ứng nguy. hiểm trên trẻ bu sữa, cẳn phải ngưng cho bú hoặc phải ngừng trị liệu bằng oxaliptatin, sau khi cân nhắc lợi ích trị liệu cho mẹ.

Ảnh hưởng của thuốc Oxitan 100mg/20ml đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oxitan 100mg/20ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oxitan 100mg/20ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here