Thuốc OxyContin 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
37

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc OxyContin 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc OxyContin 20mg là gì?

Thuốc OxyContin 20mg là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị đau đủ nặng để cần dùng một thuốc opioid hàng ngày, đều đặn, trong một khoảng thời gian dài và chỉ định trong các trường hợp các phương pháp điểu trị thay thế khác không đáp ứng đủ.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là OxyContin 20mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 vỉ x 14 viên.
 • Hộp 2 vỉ x 14 viên.

Phân loại

Thuốc OxyContin 20mg là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-418-15

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: PURDUE PHARMACEUTICALS, L.P.
 • Địa chỉ: 4701 Purdue Drive, Wilson, NC 27893, USA (Mĩ).

Thành phần của thuốc OxyContin 20mg

Mỗi viên chứa:

 • Oxyeodon hydroclorid…………………………………………………………………………10mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………………….vừa đủ.

Công dụng của thuốc OxyContin 20mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc OxyContin 20mg  là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị đau đủ nặng để cần dùng một thuốc opioid hàng ngày, đều đặn, trong một khoảng thời gian dài và chỉ định trong các trường hợp các phương pháp điểu trị thay thế khác không đáp ứng đủ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc OxyContin 20mg

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Sử dụng thuốc cho những bệnh nhân không dung nạp với opioid: Liều thuốc khởi đầu cho những bệnh nhân không dung nạp opioid là 10 mg mỗi 12 giờ. Những bệnh nhân được xem là dung nạp đối với opioid là những người mà đang sử dụng trong một tuần hoặc dài hơn ít nhất 60 mg morphin đường uống/ngày, 25 meg fentanyl dạng thắm qua da/giờ, 30 mg oxycodon đường uống/ngày, 8 mg hydromorphon đường uống/ngày, 25 mg oxymorphon đường uống/ngày, hoặc một liễu tương đương của một opioid khác.
 • Chuyển đổi từ các chế phẩm oxvoodon đường uống khác sang OxyContin
  Bệnh nhân sử dụng các chế phẩm oxycodon đường uống khác có thể được chuyển đổi sang OxyContin  bằng cách sử dụng một nửa tổng liều oxyeodon uống hàng ngày của bệnh nhân thành liều dùng của
  thuốc mỗi 12 giờ.
 • Chuyển đổi từ các opioid khac sang thuốc :Ngừng sử dụng các thuốc giảm dau opioid khác khi bắt đầu liệu trình điều trị bằng thuốc. Chưa có sự thiết lập về cách thức qui đổi từ opioid khác sang thuốc bằng các thử
  nghiệm lâm sàng. Ngừng sử dụngcác thuộc giảm đau opioid khác khi bắt đầu liệu trình điều trị bằng
  thuốc, và dùng thuốc liều khởi đầu là uống 10 mg mỗi 12 giờ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc OxyContin 20mg

Chống chỉ định

 • Suy hô hấp đáng kể.
 • Hen phể quản cấp tính hoặc nghiêm trọng trong tình trạng không có giám sát hoặc trong,cây hợp không có thiết bị hồi sức cấp cứu.
 • Được xác định hoặc nghỉ ngờ liệt ruột và tắc nghẽn đường tiêu hóa.
 •  Quá mẫn cảm (ví dụ, phản ứng phản vệ) đối với oxycodon.

Tác dụng phụ thuốc OxyContin 20mg

 • Các rối loạn tiêu hóa: đau bụng, tiêu chảy, chứng khó tiêu, viêm dạ dày.
 • Các rối loạn toàn thân và các rồi loạn tại chỗ khi uống: ớn lạnh, sốt.
 • Các rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: chán ăn
 • Các rối loạn cơ xương và mô liên kết: co giật cơ
 • Các rối loạn tâm thần: trầm cảm, kích động, giải thể nhân cách, cảm xúc không ổn định, ảo giác.
 • Các rối loạn thận và tiết niệu: tiểu khó, tiểu máu, đa niệu, bí tiểu.
 • Các rối loạn hệ sinh sản và vú: bất lực.
 • Các rối loạn hô hấp, ngực và trung thất: ho tăng lên, thay đổi giọng nói.
 • Các rối loạn da và mô dưới da: da khô, viêm da tróc vảy.

Xử lý khi quá liều

 • Biểu hiện trên lâm sàng: Quá liều cấp tính với thuốc có thể biểu hiện bằng suy hô hap, tình trạng buồn ngủ tiến triển đến bất tỉnh hoặc hôn mê, yếu cơ vân, da lạnh và âm ướt, đồng tử co lại, và trong một số trường hợp, phù phổi, chậm nhịp tim, hạ huyết ap, tắc nghẽn đường thở một phần hoặc hoàn toàn, tiếng ngáy không điển hình và tử vong. Có thể quan sát thấygiãn đồng tử đáng kể chứ không phải là co đồng tử do tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng trong trường hợp quá liều.
 • Điều trị quá liều: Trong trường hợp quáliều,điều trị ưu tiên là tái thiết lập một đường thở mở và được bảo vệ và áp dụng thông khí hỗ trợ hoặc có kiểm soát nêu cân thiết, Sử dụng các biện pháp hỗ trợ khác (bao gồm oxy, thuốc co mach) để điều trị sốc tuầnhoàn và phù phối như được chỉ định. Ngừng tim hoặc loạn nhịp tim sẽ yêu cầu các kỹ thuật hỗ trợ sinh tồn tiên tiến.
 • Các thuốc đối kháng opioid, naloxon hoặc nalmefen, là thuốc giải độc đặc hiệu cho tình trạng suy hô hấp do dùng quá liều các opioid. Thuốc đối kháng opioid không nên dùng trong trường hợp không có suy hô hấp hoặc tuần hoàn có ý nghĩa lâm sàng do dùng quá liều oxycodon. Các thuốc này nên được sử dụng một cách thận trọng trên những người được biết, hoặc nghi ngờ bị phụ thuộc thể chất vào thuốc. Trong trường hợp này, một sự đảo ngược đột ngột hoặc toàn bộ tác dung của opioid cé thể thúc đây một hội chứng cai nghiện cấp tính.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc OxyContin 20mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc OxyContin 20mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc OxyContin 20mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc OxyContin 20mg nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc OxyContin 20mg

Nên tìm mua thuốc OxyContin 20mg tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm OxyContin 20mg

Dược lực học

 • Các tác dưng trên hệ thân kinh trung ương: Oxycodon gây ra suy hô hấp bằng cách tác động trực tiếp đến trung tâm hô hap ở thân não. Tình trạng suy hô hấp bao gồm cả việc giảm các đáp ứng của trung tâm hô hấp ở thân não đối với sự gia tăng áp suất CO2 và với kích thích điện. Oxycodon làm giảm phản xạ ho do tác dụng trực tiếp trung tâm ho ở hành tủy. Tác dụng chồng ho có thế xảy ra với các mức liễu thấp hơn so với liễu cân dùng cho tác dụng giảm đau.
 • Các tác dung trên đường tiêu hỏa và cơ trơn khác: Oxycodon gây giảm nhu động liên quan với sự gia tăng trương lực cơ trơn ở hang vị dạ dày và tá tràng. Tiêu hóa thức ăn trong ruột non bị trì hoãn và giảm co bóp day đi. Sóng nhu động đẩy đi trong đại tràng bị giảm, trong khi trương lực có thể tăng lên đến điểm có thắt dẫn đến táo bón. Các tác dụng khác gây ra bởi opioid có thể bao gồm giảm tiết dịch dạ dày, mật và tuyến tụy, co thắt cơ vòng Oddi, và gia tăng thoáng qua amylase huyết thanh.
 • Các tác dụng trên hệ nội tiết: Các opioid ức chế sự tiết ACTH, cortisol, testosteron, và hormon tạo hoàng thể (luteinizing hormon – LH) & người. Các thuốc này cũng kích thích tiết prolactin, hormon tăng trưởng (GH), và sự bài tiét insulin va glucagon ở tụy.

Dược động học

 • Hấp thu: Khoảng 60% đến 87% liều uống của oxycodon vào được khoangtrung tâm so với một liều tiêm. Sinh khả dụng cao theo đường uống nay là do chuyến hóa trước khi vào hệ thống và/hoặc chuyển hóa vòng đầu thấp.
 • Nồng đô oxvcodon trong huyết tương theo thời gian: Tính chất tỷ lệ theo liều đã được thiết lậpđối với các viên nén OXYCONTIN ham lugng 10 mg, 15 mg, 20 mg, 30 mg, 40 mg, 60 mg va 80 mg cho cả nồng độ đỉnhtrong huyét tương (Cmax) và mức độ hap thu (AUC) (xem Bảng 2). Với thời gian bán thải t ⁄2 của oxycodon ngắn, nông độ ở trạng thái ốn định của oxycodon trong huyết tương đạt được trong vòng 24-36 giờ sau khi bắt đầu dùng.

 • Phân bố: Sau khi tiêm tĩnh mạch, thẻ tích phân bố ở trạng thái én định (VSS) của oxycodon là 2,6 L/kg. Oxycodon liên kết với protein huyết tương trong điều kiện nhiệt độ 37°C và pH 7.4 là khoảng 45%. Sau khi hấp thu, oxycodon được phân bố đến cơ xương, gan, đường ruột, phôi, lá lách, và não. Oxycodon đã được tìm thấy trong sữa mẹ.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc OxyContin 20mg ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: Opioid qua nhau thai và có thể gây ra suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Thuốc không được khuyến cáo sử dụng ở phụ nữ ngay trướcgiai đoạn chuyến dạ, khi sử dụng thuốc giảm đau tac dụng ngắn hoặc kỹ thuật giảm đau khác phù hợp hơn.
 • Phụ nữ cho con bú: Đã phát hiện oxyeodon trong sữa mẹ. Hướng dẫn bệnh nhân không thực hiện cho con bứ trong khi điều trị bằng thuốc. Không bắt đầu điều trị với thuốc trong khi cho con bú vì khả năng gây an thần hoặc suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Ảnh hưởng của thuốc OxyContin 20mg đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể làm suy giảm khả năng hoạt động thé chat va tinh thần cần thiết để thực hiện các hoạt
động có khả năng gây nguy hiểm như lái xe hoặc vận hành máy móc. Cảnh báo bệnh nhân không lái xe hoặc
vận hành những máy móc nguy hiểm trừ khi họ dung nạp với các tác dụng của thuốc và biết họ sẽ
phản ứng với thuốc như thế nào.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc OxyContin 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc OxyContin 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here