Thuốc Oxynorm 10mg/1ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
23

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Oxynorm 10mg/1ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Oxynorm 10mg/1ml là gì?

Thuốc Oxynorm 10mg/1ml là thuốc ETC  được chỉ định để giảm đau từ trung bình tới nặng ở bệnh nhân đau do ung thư và đau sau khi phẫu thuật. Giảm đau nặng cần sử dụng opioid mạnh.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Oxynorm 10mg/1ml.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 5 ống x 1 ml.

Phân loại

Thuốc Oxynorm 10mg/1ml là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-469-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: HAMOL LIMITED,.
 • Địa chỉ: Thane Road, Nottingham, Nottinghamshire, NG90 2DB, United Kingdom.

Thành phần của thuốc Oxynorm 10mg/1ml

Mỗi viên chứa:

 • Oxycodon Hydrochlorid……………………………………………………………………………10mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………………….vừa đủ.

Công dụng của thuốc Oxynorm 10mg/1ml trong việc điều trị bệnh

Thuốc Oxynorm 10mg/1ml là thuốc ETC  được chỉ định để giảm đau từ trung bình tới nặng ở bệnh nhân đau do ung thưđau sau khi phẫu thuật. Giảm đau nặng cần sử dụng opioid mạnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oxynorm 10mg/1ml

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường tiêm truyền tĩnh mạch.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Người cao tuổi và người lớn trên 18 tuổi: Liều khởi đầu sau đây được khuyến cáo. Có thể yêu cầu tăng liều dần dần khi mức độ giảm đau không đạt được hoặc mức độ đau tăng lên. Tiêm tĩnh mạch (Bolus): Pha loãng thành nồng độ 1mg/ml trong dung dịch muối NaCl 0,9%, dextrose 5% hoặc nước cất pha tiêm. Tiêm tĩnh mạch chậm liều bolus 1 tới 10 mg trong thời gian 1-2 phút. Liều dùng không nên đùng thường xuyên hơn mỗi 4 giờ.
 • Bệnh nhân chuyển đường sử dụng oxycodon giữa đường uỖng sang đường tiêm: Liều dùng nên được dựa trên tỉ lệ sau: 2 mg oxycodon uống tưong ứng với 1 mg oxycodon dùng dạng. tiêm. Tỷ lệ này nên được nhấn mạnh đó là hướng dẫn với liều yêu cầu. Sự khác nhau giữa các bệnh nhân nên cẦn phải chuẩn liều cần thận để có liều thích hợp.
 • Người cao tuổi: Bệnh nhân cao tuổi nên được trị liệu thận trọng. Nên sử dụng liễu thấp nhất và chuẩn liều cân thận để kiểm soát cơn đau.
 • Người lớn bị suy thÂn và suy gan: Bệnh nhân suy thận nhẹ tới trung bình/hoặc suy gan nhẹ nên được trị liệu thận trọng. Nên sử dụng liều thấp nhất và chuẩn liều cần thận để kiểm soát cơn đau.
 • Sử dụng cho người dưới 18 tuổi: Chưa có dữ liệu về việc sử dụng OxyNorm tiêm ở bệnh nhân đưới 18 tuổi.
 • Sử dụng trong đau không ác tính đau không do nguồn gốc ung thư: Các opioid không phải là trị liệu ưu tiên đối với đau không ác tính, nó cũng không được khuyến cáo như là trị liệu duy nhất. Các trường hợp đau mạn được thấy là dịu đi bởi các opioid mạnh gồm đau do viêm xương khớp mạn tính và các bệnh về đĩa liên cột sống. Sự cần thiết của việc tiếp tục trị liệu ở bệnh nhân đau không ác tính nên được đánh giá định kỳ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Oxynorm 10mg/1ml

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, suy hô hấp, chấn thương đầu, tắc liệt ruột, hội chứng bụng cấp, chậm làm rỗng dạ dày, các bệnh tắc nghẽn đường hô hấp mạn tính, bệnh tim phối, hen phế quản mạn tính, tăng cacbon dioxid huyết, đã biết mẫn cảm với oxycodon hoặc trong bất kỳ trường hợp nào mà chống chỉ định sử dụng thuốc opioid, suy gan trung bình tới nặng, suy thận nặng (độ thanh thải creatinine < 10ml/phút), táo bón mạn tính, sử dụng đồng thời với thuốc ức chế monoamin oxidase hoặc trong vòng 2 tuần ngừng sử dụng thuốc này.
 • Phụ nữ mang thai.

Tác dụng phụ thuốc Oxynorm 10mg/1ml

Các tác dụng phụ của thuốc gồm đầy đủ các tác dụng phụ điển hình của chất chủ vận opioid. Sự dung nạp và sự phụ thuộc thuốc có thê xuất hiện. Táo bón có thê được ngăn ngừa với thuốc nhuận tràng thích hợp. Nếu buồn nôn và nôn mửa gây khó chịu, có thể kết hợp thuốc chống nôn với oxycodon.

Xử lý khi quá liều

 • Dấu hiệu độc tính oxycodon và quá liều là co đồng tử, suy hô hấp và hạ huyết áp. Suy tuần hoàn và ngủ gà tiến tới trạng thái sững sờ hoặc hôn mê sâu, yếu cơ xương, nhịp tim chậm và tử vong có thể xảy ra trong trường hợp trầm trọng.
 • Trị liệu quá liều oxyeodon: Chủ yếu chú ý thiết lập đường khí thở và thiết lập sự hỗ trợ hoặc kiểm soát thông khí.
 • Trong trường hợp quá liều liều lớn, nếu bệnh nhân bị hôn mê hoặc suy hô hắp thì truyền tĩnh mạch naloxon (0,4 tới 2 mg với người lớn và 0,01 mg/kg thể trọng với trẻ em). Lặp lại liều trên trong khoảng thời gian 2 phút nếu không có sự đáp ứng với liều thứ nhất. Nếu sau đó liều lặp lại được yêu cầu, truyền tĩnh mạch với liều bằng 60% liều khởi đầu mỗi giờ là thích hợp. Một dung dịch 10mg trong 50 ml dextrose sẽ tạo được nồng độ 200 microgram/ml, dung dịch này sử dụng truyền bằng bơm tiêm tĩnh mạch (liều dùng được điều chinh theo đáp ứng lâm sàng). Sự truyền dịch không thay thế việc xem xét lại tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Tiêm bắp naloxon là phương thức thay thế trong trường hợp tiêm tĩnh mạch không thực hiện được. Vì thời gian hoạt động của naloxon là tương đối ngắn, bệnh nhân phải được kiểm soát cân thận cho tới khi hô hấp tự động chắc chắn đã được thiết lập. Naloxon là một chất đối kháng cạnh tranh và liều cao (4 mg) có thể được yêu cầu sử dụng cho bệnh nhân ngộ độc trầm trọng.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Oxynorm 10mg/1ml đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Oxynorm 10mg/1ml đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Oxynorm 10mg/1ml

Điều kiện bảo quản

Thuốc Oxynorm 10mg/1ml nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Oxynorm 10mg/1ml

Nên tìm mua thuốc Oxynorm 10mg/1ml tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Oxynorm 10mg/1ml

Dược lực học

Oxycodon là một chất chủ vận opioid hoàn toàn với đặc tính không đối kháng. Thuốc có ái lực cao với các thụ thể opiate kappa, muy và delta trên não và tủy sống. Tác dụng trị liệu chủ yếu là giảm đau, giải lo âu, trị ho và an thần. Các opioid có thế ảnh hưởng tới trục dưới đồi-tuyến yên-tuyến thượng thận hoặc tuyến sinh duc. Một vài thay đổi có thể thấy gồm tăng nồng độ prolactin huyết và giảm nồng độ cortisol va testosterone máu. Các triệu chứng lâm sàng có thể được bộc lộ từ những sự thay đổi hormone.

Dược động học

Nghiên cứu dược động học trên người khỏe mạnh đã chứng minh một giá trị tương đương của oxycodon từ OxyNorm tiêm khi sử dụng đường tiêm tĩnh mạch và tiêm dưới đa, khi dùng một liều bolus hoặc truyền liên tục trên 8 giờ. Sau khi hấp thu, oxycodon được phân bố khắp toàn bộ cơ thé. X4p xi 45% được liên kết với protein huyết tương. Thuốc được chuyển hóa ở gan thành noroxycodon, oxymorphone và các chất liên hợp glucuronide khác nhau. Tác dụng giảm đau của các chất chuyển hóa không có ý nghĩa lâm sàng. Hoạt chất và các chất chuyển hóa của nó được bài tiết trong cả nước tiểu và phân.

Nồng độ trong huyết tương của oxycodon chỉ bị ảnh hưởng rất nhỏ theo tuổi, so với người trẻ thì ở người cao tuổi cao hon 15%. Với phụ nữ, nồng độ oxycodon huyết tương trung bình cao hơn 25% so với nam giới có cùng cân nặng. Thuốc xâm nhập vào nhau thai và được tìm thấy trong sữa mẹ. So với người bình thường, bệnh nhân bị suy gan nhẹ tới nặng có thể có nồng độ oxycodon và noroxycodon huyết tương cao hơn còn nồng độ oxymorphone huyết tương thì thấp hơn. Có thể có sự tăng thời gian bán thải của oxycodon và điều này có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

So với người bình thường, bệnh nhân bị suy thận nhẹ tới nặng có thể có nồng độ của oxycodon và các chất chuyên hóa của nó trong huyết tương cao hơn. Có thể có sự tăng thời gian bán thải của oxycodon và điều này có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Oxynorm 10mg/1ml ở phụ nữ có thai và cho con bú

Ảnh hưởng của thuốc Oxynorm 10mg/1ml đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Oxycodon có thé lam giảm phản xạ của bệnh nhân ở mức độ khác nhau phụ thuộc vào liều và mức độ nhạy cảm của từng người. Do đó bệnh nhân không nên lái xe hoặc vận hành máy móc nếu bị ảnh hưởng.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oxynorm 10mg/1ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oxynorm 10mg/1ml: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here