Thuốc Oxynorm 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
26

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Oxynorm 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Oxynorm 20mg là gì?

Thuốc Oxynorm 20mg là thuốc ETC  được chỉ định để giảm đau từ trung bình tới nặng ở bệnh nhân đau do ung thư và đau sau khi phẫu thuật. Giảm đau nặng cần sử dụng opioid mạnh.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Oxynorm 20mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 2 vỉ x 14 viên.

Phân loại

Thuốc Oxynorm 20mg là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN2-535-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: Mundipharma Pharmaceuticals Pte. Ltd.
 • Địa chỉ: Singapore.

Thành phần của thuốc Oxynorm 20mg

Mỗi viên chứa:

 • Oxycodon Hydrochlorid……………………………………………………………………………20mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………………….vừa đủ.

Công dụng của thuốc Oxynorm 20mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Oxynorm 20mg là thuốc ETC  được chỉ định để giảm đau từ trung bình tới nặng ở bệnh nhân đau do ung thưđau sau khi phẫu thuật. Giảm đau nặng cần sử dụng opioid mạnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oxynorm 20mg

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Người cao tôi và người lớn trên 18 tuổi: Viên nang  thuốc nên được dùng với khoảng cách liều là 4-6 giờ. Liều dùng phụ thuộc vào mức độ đau và tiền sử trước đây của bệnh nhân về yêu cầu giảm đau.
 • Sử dụng cho người dưới 18 tuổi: thuốc không sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi.
 • Sử dụng trong đau không ác tính/ không do nguồn gốc ung thư (non-malignant pain): Các opioid không phải là trị liệu ưu tiên đối với đau không ác tính, nó cũng không được khuyến cáo như là trị liệu duy nhất. Các trường hợp đau mạn tính được thấy là dịu đi bởi các opioid mạnh gồm đau do viêm xương khớp mạn tính và các bệnh về đĩa liên đốt sống. Sự cần thiết của việc tiếp tục trị liệu ở bệnh nhân đau không ác tính nên được đánh giá định kỳ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Oxynorm 20mg

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, suy hô hấp, chấn thương đầu, tắc liệt ruột, hội chứng bụng cấp, chậm làm rỗng dạ dày, các bệnh tắc nghẽn đường hô hấp mạn tính, bệnh tim phối, hen phế quản mạn tính, tăng cacbon dioxid huyết, đã biết mẫn cảm với oxycodon hoặc trong bất kỳ trường hợp nào mà chống chỉ định sử dụng thuốc opioid, suy gan trung bình tới nặng, suy thận nặng (độ thanh thải creatinine < 10ml/phút), táo bón mạn tính, sử dụng đồng thời với thuốc ức chế monoamin oxidase hoặc trong vòng 2 tuần ngừng sử dụng thuốc này.
 • Phụ nữ mang thai.

Tác dụng phụ thuốc Oxynorm 20mg

Các tác dụng phụ của thuốc gồm đầy đủ các tác dụng phụ điển hình của chất chủ vận opioid. Sự dung nạp và sự phụ thuộc thuốc có thê xuất hiện. Táo bón có thê được ngăn ngừa với thuốc nhuận tràng thích hợp. Nếu buồn nôn và nôn mửa gây khó chịu, có thể kết hợp thuốc chống nôn với oxycodon.

Xử lý khi quá liều

 • Dấu hiệu độc tính oxycodon và quá liều là co đồng tử, suy hô hấp và hạ huyết áp. Suy tuần hoàn và ngủ gà tiến tới trạng thái sững sờ hoặc hôn mê sâu, yếu cơ xương, nhịp tim chậm và tử vong có thể xảy ra trong trường hợp trầm trọng.
 • Trị liệu quá liều oxyeodon: Chủ yếu chú ý thiết lập đường khí thở và thiết lập sự hỗ trợ hoặc kiểm soát thông khí.
 • Trong trường hợp quá liều liều lớn, nếu bệnh nhân bị hôn mê hoặc suy hô hắp thì truyền tĩnh mạch naloxon (0,4 tới 2 mg với người lớn và 0,01 mg/kg thể trọng với trẻ em). Lặp lại liều trên trong khoảng thời gian 2 phút nếu không có sự đáp ứng với liều thứ nhất. Nếu sau đó liều lặp lại được yêu cầu, truyền tĩnh mạch với liều bằng 60% liều khởi đầu mỗi giờ là thích hợp. Một dung dịch 10mg trong 50 ml dextrose sẽ tạo được nồng độ 200 microgram/ml, dung dịch này sử dụng truyền bằng bơm tiêm tĩnh mạch (liều dùng được điều chinh theo đáp ứng lâm sàng). Sự truyền dịch không thay thế việc xem xét lại tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Tiêm bắp naloxon là phương thức thay thế trong trường hợp tiêm tĩnh mạch không thực hiện được. Vì thời gian hoạt động của naloxon là tương đối ngắn, bệnh nhân phải được kiểm soát cân thận cho tới khi hô hấp tự động chắc chắn đã được thiết lập. Naloxon là một chất đối kháng cạnh tranh và liều cao (4 mg) có thể được yêu cầu sử dụng cho bệnh nhân ngộ độc trầm trọng.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Oxynorm 20mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Oxynorm 20mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Oxynorm 20mg

Điều kiện bảo quản

Thuốc Oxynorm 20mg nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Oxynorm 20mg

Nên tìm mua thuốc Oxynorm 20mg tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Oxynorm 20mg

Dược lực học

Oxycodon là một chất chủ vận opioid hoàn toàn với đặc tính không đối kháng. Thuốc có ái lực cao với các thụ thể opiate kappa, muy và delta trên não và tủy sống. Tác dụng trị liệu chủ yếu là giảm đau, giải lo âu và an than.

Dược động học

So với morphin, chất có sinh khả dụng tuyệt đối xấp xỉ 30%, oxycodon có sinh khả dụng tuyệt đối cao tới 87% theo đường uống. Oxycodon có thời gian bán thải xấp xi 3 giờ và được chuyển hóa chủ yếu thành noroxycodon thông qua CYP 450-3A và oxymorphon qua CYP450-2D6. Oxymorphon có một chút hoạt tính giảm đau nhưng ở trong huyết tương chất chuyên hóa này có nồng độ thấp và nó không được xem là có đóng góp đối với tác dụng dược lý của oxycodon.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Oxynorm 20mg ở phụ nữ có thai và cho con bú

Thuốc không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai cũng như trong lúc trở dạ sinh. Trẻ em được sinh ra bởi những người mẹ đã dùng opioid trong thời kỳ mang thai nên được theo dõi suy hô hấp. Oxycodon có thể được bài tiết vào sữa mẹ và có thể gây suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Do đó, không nên sử dụng viên nang thuốc cho ba me đang cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Oxynorm 20mg đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oxynorm 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oxynorm 20mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here