Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
70
Oxynorm 5mg/5ml oral solution

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution là gì?

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution là thuốc ETC dùng để điều trị: các đợt cấp của tình trạng đau mạn tính mức độ từ trung bình đến nặng không đáp ứng với thuốc giảm đau không gây nghiện, và đau hậu phẫu.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Oxynorm 5mg/5ml oral solution.

Dạng trình bày

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution được bào chế dưới dạng dung dịch uống.

Quy cách đóng gói

Thuốc này được đóng gói ở dạng: Hộp 01 chai x 100 ml; Hộp 01 chai 250 ml.

Phân loại

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution là thuốc ETC  – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution có số đăng ký: VN2-538-16.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution có hạn sử dụng là 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution được sản xuất ở: Mundipharma Pharmaceuticals Ltd.

Địa chỉ: 13, Othellos Str., Dhali Industrial Area , Nicosia, Cyprus 2540 Cộng Hòa Síp.

Thành phần của thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution

Mỗi 5 ml dung dịch uống OxyNormTM 1mg/ml chứa oxycodon base 4,5 mg dưới dạng oxycodon hydrochlorid 5 mg. Dung dịch uống OxyNorm™ 1mg/ml là một dung dịch trong suốt không màu/ màu vàng rơm.

Tá dược: màu “sunset yellow”, một thành phần của dung dịch uống đậm đặc OxyNormTM 10 mg/ml, có thể gây ra phản ứng kiểu dị ứng như hen suyễn. Điều này phổ biến hơn ở những người bị dị ứng với aspirin.

Công dụng của thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution trong việc điều trị bệnh

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution là thuốc ETC dùng để điều trị: các đợt cấp của tình trạng đau mạn tính mức độ từ trung bình đến nặng không đáp ứng với thuốc giảm đau không gây nghiện, và đau hậu phẫu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution

Cách sử dụng

Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Đau sau phẫu thuật:
Như với các thuốc giảm đau nhóm opioid mạnh khác, sự cần thiết phải tiếp tục điều trị nên được đánh giá lại đều đặn.

Người cao tuổi và người lớn trên 18 tuổi:
Nên dùng dung dịch uống OxyNormTM mỗi 4-6 giờ. Liều lượng phụ thuộc vào mức độ nặng của cơn đau, và tiền sử của bệnh nhân về nhu cầu giảm đau.

Người lớn bị suy thân mức độ nhe đến trung bình và suy gan nhe:
Nồng độ huyết tương trong quần thể bệnh nhân này có thể tăng lên. Vì vậy, nên áp dụng liều ban đầu theo một cách tiếp cận thận trọng (xem Cảnh báo đặc biệt và thận trọng khi sử dụng).

Trẻ em dưới 18 tuổi:
Không nên sử dụng dung dịch uống OxyNormTM ở những bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Sử dụng trong các trường hợp đau không ác tính:
Opioid là không phải là điều trị hàng đầu cho các trường hợp đau không ác tính mạn tính, cũng như không được khuyến cáo như là biện pháp điều trị duy nhất. Các loại đau mạn tính đã được chứng minh là giảm đau bởi các opioid tác dụng mạnh bao gồm đau do thoái hóa khớp mạn tính và bệnh đĩa đệm. Nên đánh giá đều đặn về nhu cầu phải tiếp tục điều trị trong đau không ác tính.

Ngừng điều tri:
Khi bệnh nhân không cần phải tiếp tục điều trị với oxycodon, khuyên giảm liều dần dần để ngăn ngừa các triệu chứng cai thuốc.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution

Chống chỉ định

Suy hô hấp, chấn thương sọ não, liệt ruột, đau bụng cấp, chậm tháo rỗng dạ dày, bệnh đường hô hấp tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim phổi (tâm phế), hen phế quản mạn tính, tăng carbondioxid trong máu, tiền sử quá mẫn với oxycodon hoặc trong bất kỳ tình huống nào mà các opioid bị chống chỉ định, suy gan mức độ từ trung bình đến nặng, suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <10 ml/phút), táo bón mạn tính, dùng đồng thời hoặc trong vòng 2 tuần sau khi ngừng với các thuốc ức chế monoamine oxidase, phụ nữ có thai và cho con bú, quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ

Các dạng bào chế giải phóng ngay như các dung dịch OxyNormTM_ có thể có tần suất gặp một số phản ứng có hại cao hơn so với các dạng bào chế giải phóng kiểm soát như viên nén OxyNormTM. Các phản ứng có hại là điển hình của chất chủ vận opioid toàn phần, và có xu hướng giảm theo thời gian, ngoại trừ táo bón. Phòng ngừa các phản ứng có hại và điều trị bệnh nhân thích hợp có thể cải thiện việc chấp thuận sử dụng thuốc. Sự dung nạp và phụ thuộc có thể xảy ra. Có thể phòng ngừa táo bón bằng một thuốc nhuận tràng phù hợp. Nếu buồn nôn và nôn gây khó chịu, có thể kết hợp oxycodon với một thuốc chống nôn.

Các phản ứng có hại thường gặp:

  • Rối loạn hệ thống miễn dịch
  • Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng
  • Các rối loạn tâm thần
  • Các rối loạn hệ thần kinh
  • Các rối loạn mắt
  • Rối loạn tai và mê đạo
  • Các rối loạn tim mạch
  • Các rối loạn mạch máu
  • Các rối loạn hệ hô hấp, ngực và trung thất,…

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra, để có thêm thông tin xin hãy đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

Xử lý khi quá liều

Các dấu hiệu ngộ độc và quá liều oxycodon là đồng tử co nhỏ, suy hô hấp và hạ huyết áp. Suy tuần hoàn và buồn ngủ tiến đến trạng thái sững sờ hoặc hôn mê sâu, yếu cơ, chậm nhịp tim và tử vong có thể xảy ra trong các trường hợp nghiêm trọng hơn.

Điều trị quá liều oxycodon:
Vấn đề chính cần làm là thiết lập một đường thở thông thoáng và áp dụng thông khí hỗ trợ hoặc có kiểm soát.

Trong trường hợp quá liều với lượng lớn, dùng naloxon đường tĩnh mạch (0,4-2 mg cho người lớn và 0,01 mg/kg trọng lượng cơ thể cho trẻ em), nếu bệnh nhân trong tình trạng hôn mê hoặc có suy hô hấp. Lặp lại liều sau các khoảng 2 phút nếu không có đáp ứng. Nếu cần dùng các liều lặp lại, sau đó truyền với liều 60% liều ban đầu cho mỗi giờ là một khởi đầu hữu ích. Dung dịch pha 10 mg trong 50 ml dextrose sẽ tạo ra nồng độ 200 microgam/ml để truyền khi sử dụng một bơm tiêm tĩnh mạch (liều điều chỉnh theo đáp ứng lâm sàng).

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Nên được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30°C, nơi khô ráo.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution

Nên tìm mua thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược động học

So với morphin, chất có sinh khả dụng tuyệt đối khoảng 30%, oxycodon có sinh khả dụng cao lên đến 87% sau khi dùng đường uống. Oxycodon có thời gian bán thải khoảng 3-4 giờ và được chuyển hóa chủ yếu thành noroxycodon và oxymorphon. Oxymorphon có một số hoạt tính giảm đau nhưng hiện diện trong huyết tương ở nồng độ thấp và không được coi là có đóng góp vào tác dụng dược lý của oxycodon.

Các nghiên cứu liên quan đến oxycodon dạng giải phóng có kiểm soát đã chứng minh rằng sinh khả dụng đường uống của oxycodon chỉ tăng nhẹ (16%) ở người cao tuổi. Ở bệnh nhân suy thận và suy gan, sinh khả dụng của oxycodon đã tăng lần lượt thêm 60% và 90%, và khuyến cáo giảm liều ban đầu trong các nhóm bệnh nhân này.

Sau khi tiêm tĩnh mạch, thể tích phân bố ở trạng thái Ổn định(Vss) của oxycodone là 2,6 L/kg. Khoảng 45% Oxycodone gắn kết với protein huyết tương ở 37 °C và độ pH 7.4. Sau khi hấp thu, oxycodone được phân bố đến cơ xương, gan, ruột, phối, lách, và não. Oxycodone được tìm thấy trong sữa mẹ.

Dược lực học

Nhóm dược lý: alkaloid thuốc phiện từ tự nhiên

Mã ATC: N02A A05

Oxycodon là một chất chủ vận opioid toàn phần và không có đặc tính đối kháng. Thuốc có ái lực với các thụ thể opiat kappa, mu và delta trong não và tủy sống. Oxycodon có tác dụng tương tự như morphin. Tác dụng điều trị chủ yếu là giảm đau, giải lo âu và an thần.

Lưu ý và thận trọng

Sử dụng một cách thận trọng ở những bệnh nhân phụ thuộc opioid và ở những bệnh nhân tăng áp lực nội sọ, hạ huyết áp, tăng thể tích máu, loạn thần do nhiễm độc, các bệnh lý đường mật, viêm tụy, viêm loét đại tràng, phì đại tuyến tiền liệt, suy tuyến thượng thận, nghiện rượu cấp tính, sảng run, bệnh thận và gan mạn tính, hoặc bệnh phổi nặng và các bệnh nhân cao tuổi, suy nhược và yếu sức.

Không nên sử dụng dung dịch uống OxyNormTM khi có khả năng xảy ra liệt ruột. Khi nghi ngờ hay có liệt ruột trong quá trình sử dụng, nên ngừng sử dụng dung dịch uống OxyNormTM ngay lập tức.

Đối với các bệnh nhân bị đau không ác tính mạn tính thích hợp, nên sử dụng các thuốc opioid như là một phần của một chương trình điều trị toàn diện bao gồm cả các thuốc và các phương pháp điều trị khác.  Có nguy cơ phát triển phụ thuộc tâm lý (nghiện) với các thuốc giảm đau opioid, bao gồm cả oxycodon. Dung dịch uống OxyNorm™ , như tất cả các opioid, nên được sử dụng đặc biệt thận trọng ở bệnh nhân có tiền sự lạm dụng rượu và ma túy.

Tương tác với các thuốc khác và các hình thức tương tác khác

Có thể làm gia tăng tác động ức chế hệ thần kinh trung ương (CNS) khi sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương như thuốc an thần, thuốc mê toàn thân, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm, phenothiazin, thuốc an thần kinh, rượu, các thuốc opoid khác, thuốc giãn cơ và thuốc hạ huyết áp.

Nên tránh dùng rượu khi đang sử dụng OxyNorm, vì rượu có thể làm gia tăng tác dụng dược lực của OxyNorm.

Oxycodone được chuyển hóa chủ yếu bởi CYP3A4, với sự góp phần từ CYP2D6.

Thời kỳ mang thai và cho con bú

Không khuyến cáo sử dụng dung dịch uống OxyNormTM trong thai kỳ cũng như trong quá trình sinh nở. Trẻ sinh ra từ những bà mẹ đã dùng các thuốc oipoid trong khi mang thai cần được giám sát tình trạng suy hô hấp.

Oxycodon có thể được bài tiết vào sữa mẹ và có thể gây suy hô hấp ở trẻ sơ sinh. Do đó, không được sử dụng dung dịch uống OxyNormTM cho các bà mẹ đang cho con bú.

Người lái xe và vận hành máy móc

Oxycodon có thể làm thay đổi phản ứng của bệnh nhân với các mức độ khác nhau tùy thuộc vào liều lượng và tính nhạy cảm của từng cá thể. Vì vậy, bệnh nhân không nên lái xe hay vận hành máy móc nếu bị ảnh hưởng.

Hình ảnh tham khảo

Oxynorm 5mg/5ml oral solution

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Oxynorm 5mg/5ml oral solution: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here