Thuốc Padoc-A: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
31

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Padoc-A: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Padoc-A là gì?

Thuốc Padoc-A là thuốc ETC được chỉ định điều trị trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh mạch vành cấp đã được bắt đầu điều trị với các sản phẩm clopidogrel và aspirin riêng biệt.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Padoc-A.

Dạng trình bày

Thuốc Padoc-A được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Padoc-A  này được đóng gói ở dạng: Hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại thuốc

Thuốc Padoc-A là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Padoc-A có số đăng ký: VN-19732-16.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Padoc-A có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Padoc-A được sản xuất ở: Rhydburg Pharmaceuticals Limited

Địa chỉ: C-2&3, S.I.E.L., Selaqui, Dehradun, Uttarakhand Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Padoc-A

Mỗi viên nén bao phim chứa:

Clopidogrel bisulphat

Tđ Clopidogrel 75 mg

Aspirin 75 mg

Tá dược: Cellulose vi tinh thể PH-102, lactose, dibasic calcium phosphat, colloidal silicon dioxid, methyl paraben, propyl paraben, bột talc, croscarmellose natri, natri glycolat hồ tinh bột, colorcoat FC4S A white, màu oxid sắt vàng, titaniumdioxid.

Công dụng của thuốc Padoc-A trong việc điều trị bệnh

Thuốc Padoc-A là thuốc ETC được chỉ định điều trị trong trường hợp bệnh nhân bị bệnh mạch vành cấp đã được bắt đầu điều trị với các sản phẩm clopidogrel và aspirin riêng biệt:

 • Đau thắt ngực không ổn định hoặc không tăng đoạn ST để ngăn chặn sớm và dài hạn xơ vữa huyết khối (nhồi máu cơ tim, đột quy, chết mạch máu hoặc thiếu máu cục bộ).
 • Nhồi máu cơ tim tăng đoạn ST để ngăn chăn các biến chứng của xơ vữa huyết khối. Trong nhóm này, viên nén clopidogrel và aspirin đã được chứng minh làm giảm tỉ lệ tử vong và giảm những trường hợp nhồi máu lại hay đột quy ở những bệnh nhân được điều trị y tế đầy đủ.

 Hướng dẫn sử dụng thuốc Padoc-A

Cách sử dụng

Thuốc Padoc-A được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Padoc-A chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Hội chứng mạch vành cấp:

 • Đau thắt ngực không ôn định hoặc nhồi máu cơ tim không tăng đoạn ST:
  – Điều trị nên bắt đầu với liều 300 mg clopidogrel cộng với aspinrin (75 tới 325 mg)
  – Điều tri duy trì nên tiếp tục với viên nén clopidogrel va aspirin (75mg/75mg) một lần mỗi ngày.
 • Nhồi máu cơ tim tăng đọan ST:
  – Điều trị bắt đầu với liều 300 mg clopidogrel kết hợp với aspirin càng sớm càng tốt khi chưa có huyết khối. Không có dữ liệu ở những bệnh nhân lớn tuổi (trên 75 tuổi).
  – Điều trị hằng ngày nên tiếp tục với viên nén clopidogrel và aspirin (75mg/75mg) một lần mỗi ngày với lượng nước thích hợp. Lợi ích khi sử dụng hơn 4 tuần của kết hợp này chưa được nghiên cứu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Padoc-A

Chống chỉ định

Viên nén PADOC-A chống chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Quá mẫn với clopidogrel, salicylat và bất kì thành phần tá dược nào.
 • Suy gan nặng.
 • Bệnh lý chảy máu như: máu khó đông, xuất huyết nội sọ hay xuất huyết tiêu hóa.
 • Loét dạ dày.
 • Cho con bú.

Ngoài ra, do có aspirin nên sử dụng cũng chống chỉ định trong những trường hợp:

 • Mẫn cảm với NSAID.
 • Suy thận nặng.
 • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Tác dụng phụ

Chảy máu: Vài trường hợp đã được báo cáo với hậu quả chết người (đặc biệt là xuất huyết nội sọ, tiêu hóa và sau màng bụng); những trường hợp nghiêm trọng của xuất huyết da (ban xuất huyết), xuất huyết cơ xương (tràn máu khớp, ổ tụ huyết), xuất huyết mắt (kết mạc, mắt, võng mạc), chảy máu cam, chảy máu đường hô hấp (ho ra máu, xuất huyết phổi), huyết niệu và xuất huyết của vết thương phẫu thuật đã được báo cáo.

Rối loạn hệ thống máu và bạch huyết:
Rất hiếm: Tăng thời gian chảy máu và giảm tiểu cầu.

Rối loạn hệ miễn dịch:
Rất hiếm: Phản ứng phản vệ, bệnh huyết thanh.

Rối loạn tâm thần:
Rất hiếm: Nhầm lẫn, ảo giác.

Rối loạn thần kinh:
Rất hiếm: Đau đầu chóng mặt.

Rối loạn mạch:
Rất hiếm: Viêm mạch, hạ huyết áp.

Xử lý khi quá liều

Clopidogrel
Dùng quá liều clopidogrel có thể dẫn đến kéo dài thời gian chảy máu và sau đó là biến chứng của chảy máu. Uống đơn liều 1500 mg/kg hoặc 2000 mg/kg clopidogrel gây chết ở chuột và chuột nhắc và khi đầu chó ở liều 3000 mg/kg. Triệu chứng của nhiễm độc cấp là nôn mửa (ở khi đầu chó), kiệt sức, thở khó và xuất huyết hệ tiêu hóa ở tất cả các loài.

Gợi ý về điều trị đặc hiệu căn cứ vào sự hợp lý sinh học, truyền tiểu cầu có thể giới hạn được tác dụng của clopidogrel.

Aspirin
Ngộ độc cấp (quá liều) hoặc ngộ độc mãn có thể dẫn đến độc tính của salicylat. Dấu hiệu sớm của dùng quá liều salieylic, bao gồm ù tai (văng vẳng bên tai), xảy ra ở nồng độ trong huyết tương đạt đến 200 mg/mL.

Nồng độ huyết tương của aspirin trên 300 mg/mL là rõ ràng. Tác dụng độc tính nặng liên quan đến liều trên 400 mg/mL. Đơn liều gây chết của aspirin ở người lớn thì chưa biết chắc chắn nhưng có thể chết nếu liều là 30 g.

Điều trị ban đầu bao gồm điều trị hỗ trợ chức năng sống, tăng đào thải salicylat, và điều chỉnh rối loạn cân bằng acid-base. Súc dạ dày thực hiện càng sớm càng tốt sau khi uống quá liều, cho dù bệnh nhân đã nôn. Sau khi súc dạ dày, dùng than hoạt tính dưới dạng bùn than là có lợi nếu trong 3 tiếng sau khi uống. Không nên dùng than hoạt tính trước khi nôn và súc dạ dày.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về biểu hiện sau khi quên liều dùng thuốc Padoc-A đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Padoc-A đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Padoc-A

Điều kiện bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Padoc-A HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Clopidogrel
Clopidogrel là một dẫn xuất của thienopyridin có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu. Nó ức chế chọn lọc việc gắn adenosin diphosphat (ADP) lên thụ thể của nó ở tiểu cầu, tiếp đến là ức chế sự hoạt hóa gián tiếp ADP của phức hợp glycoprotein GPIIb/IIIa, qua đó ức chế kết tập tiểu cầu. Sinh chuyển hóa của clopidogrel cần thiết cho việc tạo ra tác động ức chế kết tập tiểu cầu.

Clopidogrel còn ức chế quá trình kết tập tiêu cầu được cảm ứng bởi các chất chủ vận khác bằng cách ngăn chặn sự khuếch đại quá trình hoạt hóa tiểu cầu từ sự phóng thích ADP. Clopidogrel không có tác dụng ức chế phosphodiesterase. Clopidogrel tác động bằng sự biến đổi không hồi phục thụ thể ADP của tiểu cầu.

Aspirin
Aspirin ức chế kết tập tiểu cầu bằng cách ức chế không thuận nghịch cyclo-oxygenase và sự sản xuất thromboxan A2, một chất cảm ứng kết tập tiểu cầu và co mạch.

Dược động học

Clopidogrel
Clopidogrel hấp thu nhanh chóng bằng đường uống liều lặp lại 75 mg, nồng độ đỉnh của chất chuyển hóa chính trong huyết tương xấp xỉ 3 mg/L khoảng 1 giờ sau khi dùng thuốc.

Khi dùng clopidogrel trong bữa ăn không ảnh hưởng có ý nghĩa đến hoạt tính sinh học của clopidogrel.

Aspirin
Sau khi hấp thu, aspirin bị thủy phân thành acid salicylic với nồng độ đỉnh trong huyết tương của acid salicylic xuất hiện khoảng 1 giờ sau khi dùng thuốc. Vì vậy nồng độ trong huyết tương của aspirin về cơ bản không phát hiện sau khoảng 1,5 đến 4 giờ sau khi dùng thuốc. Chỉ định aspirin chung bữa ăn không làm thay đổi đáng kể sinh khả dụng của nó.

Thận trọng

Sử dụng PADOC-A thận trọng cho những bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày hoặc bị chứng khó tiêu, tiền sử có thương tổn trên niêm mạc dạ dày; hen suyễn hoặc dị ứng; bệnh nhân bị mất nước; tăng huyết áp không kiểm soát; suy chức năng gan và thận; người cao tuổi; phụ nữ có thai.

Bệnh nhân có nguy cơ tăng chảy máu từ chấn thương, phẫu thuật hoặc tình trạng bệnh lý khác. Sử dụng PADOC-A có thể dẫn đến ban xuất huyết giảm tiểu cầu nó có đặc điểm là giảm tiểu cầu, thiếu máu tan huyết ở mao mạch, dấu hiệu thuộc thần kinh, suy thận và sốt. Tăng nguy cơ hội chứng Reye khi sử dụng ở bệnh nhân bị bệnh thủy đậu, cúm và triệu chứng bị cúm. Thận trọng khi sử dụng trên bệnh nhân bị dị ứng mũi hoặc polip mũi. Đối với bệnh nhân đang trải qua phẫu thuật và không cần tác dụng kháng tiểu cầu, nên ngừng dùng PADOC-A.

Tương tác với thuốc

 • Warfarin
 • Chất ức chế Glycoprotein IIb/IIIa
 • Heparin
 • Thuốc tan huyết khối
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai và cho con bú

Sử dụng ở phụ nữ mang thai:
Không có dữ liệu lâm sàng thích hợp trên phụ nữ mang thai. Clopidogrel và aspirin không nên được sử dụng trong thời gian mang thai như là biện pháp phòng ngừa.

Nếu bắt buộc phải sử dụng nên cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Sử dụng ở phụ nữ cho con bú:
Không sử dụng viên nén PADOC-A trong thời gian cho con bú. Nghiên cứu ở động vật cho thấy clopidogrel và các chất chuyển hóa của nó được đào thải vào sữa mẹ. Salicylat cũng được đào thải vào sữa mẹ. Sử dụng liều cao aspirin lâu dài gây tác dụng có hại lên trẻ sơ sinh.

Ảnh hưởng trên khả năng lái xe và vận hành máy móc

PADOC-A không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Padoc-A: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Padoc-A: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here