Thuốc Plenmoxi: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
46

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Plenmoxi: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Plenmoxi là gì?

Thuốc Plenmoxi là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn cho các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Plenmoxi 

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Plenmoxi là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-20904-18

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: AKUMS Drugs & Pharmaceuticals Ltd.
 • Địa chỉ: 19, 20 & 21, Sector-6A, L.I.E. SIDCUL, Ranipur, Haridwar – 249403, Ấn Độ.

Thành phần của thuốc Plenmoxi

Mỗi viên chứa:

 • Moxifloxacin………………………………………………………………………………….400mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Plenmoxi trong việc điều trị bệnh

Thuốc Plenmoxi là thuốc ETC  được chỉ định để điều trị nhiễm khuẩn cho các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc trong các trường hợp sau:

 • mắc phải cộng đồng mức độ nhẹ và vừa.
 • Bệnh nhẹ đến vừa.
 • và tổ chức dưới da.
 • Đợt cấp của : do kháng sinh fluoroquinolon, trong đó có moxifloxacin có liên quan đến phản ứng có hại nghiêm trọng và đợt nhiễm khuẩn cấp của viêm phế quản mạn tính ở một số bệnh nhân có thê tự khỏi, chỉ nên sử dung Plenmoxi cho những bệnh nhân không có lựa chọn điều trị khác thay thế.
 • do vi khuẩn: do kháng sinh fluoroquinolon, trong đó có moxifloxacin có liên quan đến phản ứng có hại nghiêm trọng và viêm xoang cấp tính do vi khuẩn ở một số bệnh nhân có thể tự khỏi, chỉ nên sử dụng Plenmoxi cho những bệnh nhân không có lựa chọn điều trị khác thay thế.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Plenmoxi

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Dùng cho người lớn: Liều khuyến cáo là 1 viên Plenmoxi mỗi ngày. Bệnh nhân suy gan, thận: Không cần điều chỉnh liều ở người suy gan, suy thận nhẹ, vừa và người cao tuôi. Thuốc chưa được nghiên cứu ở người đang chạy thận nhân tạo hoặc suy gan nặng.
 • Trẻ em: Chống chỉ định moxifloxacin 6 tré em dưới 18 tuổi. Chưa có đầy đủ dữ liệu an toàn và hiệu quả trên đôi tượng này.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Plenmoxi

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với Moxifloxacin hoặc các quinolon khác, quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú.
 • Bệnh nhân dưới 18 tuổi.
 • Bệnh nhân có tiền sử bệnh gân hoặc các rỗi loạn liên quan đến điều trị qumolon.
 • Người có tiền sử có khoảng QT kéo dài hoặc đang sử dụng thuốc chống loạn nhịp nhóm IA, III

Tác dụng phụ thuốc Plenmoxi

Xử lý khi quá liều

Khi đã uống quá liều moxifloxacin không có thuốc đặc hiệu đê điêu trị, chủ yêu là điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ: gây nôn và rửa dạ dày để làm giảm hấp thu thuốc, lợi niệu để tăng thải thuốc. Theo dõi điện tâm đồ ít nhất trong vòng 24 giờ vì có thể khoảng QT kéo dài hoặc loạn nhịp tim. Bù đủ dịch cho người bệnh.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Plenmoxi đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Plenmoxi đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Plenmoxi

Điều kiện bảo quản

Thuốc Plenmoxi nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Plenmoxi

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Plenmoxi tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Plenmoxi

Dược lực học

 • Nhóm được lý: Kháng sinh nhóm quinolon, fluoroquinolon.
 • Mã ATC: J0IMA14
 • Cơ chế tác dụng: Moxifloxacin là một kháng sinh tổng hợp nhóm fluoroquinolon. Giống như các fluoroquinolon khác, moxifloxacin có tác dụng diệt khuẩn với cả vi khuân Gram – dương và Gram – âm bằng cách đích tác dụng bên trong tế bào vi khuẩn: ức chế topoisomerase II (DNA gyrase) và/ hoặc topoisomerase IV. Topoisomerase là những enzym cần thiết cho sự sao chép, phiên mã và tu sửa DNA vi khuẩn. Nhân I,8-napthyridin của moxifloxacin có các nhóm thế 8-methoxy và 7- diazabicyclononyl lam tăng tác dụng kháng sinh và giảm sự chọn lọc các thể đột biến kháng thuốc của vi khuẩn Gram – dương.
 • So với ciprofloxacin, levofloxacin va ofloxacin, moxifloxacin có tac dung in vitro tốt hơn đối với Streptococcus pneumoniae (bao gém cả chủng kháng penicilin) và có tác dụng tương đương đối với các vi khuẩn Gram – 4m và những vi khuẩn gây viêm phổi không dién hinh (Chlamydia pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae, Legionella spp.). Moxifloxacin có tác dụng cả in vitro và trên lâm sàng với hầu hết các ching Staphylococcus aureus (ching nhạy cảm với methicilin), Streptococcus pyogenes, Haemophilus influenzae, H. parainfluenzae, Klebsiella pneumoniae, Moraxella catarrhalis, Chlamydia pneumoniae va Mycoplasma pneumoniae.
 • Vi khuẩn kháng moxifloxacin: In viro, vi khuẩn kháng thuốc phát triển chậm thông qua nhiều bước đột biến. Đã thấy có sự kháng chéo giữa moxifloxacin và các fluoroquinolon khác đối với vi khuân Gram – âm. Tuy nhiên, vi khuân Gram – dương kháng với các fluoroquinolon khác có thể vẫn còn nhạy cảm với moxifloxacin.

Dược động học

 • Moxifloxacin được hấp thu nhanh qua đường tiêu hoá khi dùng dạng uống. Sinh khả dụng tuyệt đối khoảng 90%. Thức ăn không ảnh hưởng đến hấp thu thuốc, vì vậy có thể dùng thuốc cùng hoặc không cùng với bữa ăn. Với liều moxifloxacin 400 mg ở người lớn, nồng độ moxifloxacin cao nhất trong huyết tương là 4,5 mierogam/ml sau khi uống | — 3 giờ. Khoảng 50% moxifloxacin gắn với protein huyết tương.
 • Thể tích phân bố đạt từ 1,7 – 2,7 lit/kg. Moxifloxacin được phân bố rộng khắp cơ thể, moxifloxacin đã được tìm thấy trong nước bọt, dịch tiết ở mũi, phế quản, niêm mạc xoang, dịch trong nốt phông ở đa, mô dưới da và cơ xương sau khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch 400 mg, nồng độ trong mô thường trội hơn cả nồng độ trong huyết tương. Moxifloxacin được chuyển hoá qua đường liên hợp glucuronid và sulfat, không chuyển hoá qua hệ cytocrom Pzso. Thuốc có nửa đời thải trừ kéo dài (khoảng 12 giờ), vì vậy dùng thuốc 1 lần/ngày.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Plenmoxi ở phụ nữ có thai và cho con bú

Chống chỉ định dùng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Ảnh hưởng của thuốc Plenmoxi đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Vì thuốc có thế gây ra một số tác dụng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương như đau đầu, chóng mặt, mất phương hướng nên bệnh nhân sử dụng thuốc cần thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Plenmoxi: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Plenmoxi: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here