Thuốc Polydoxancol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
71

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Polydoxancol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Polydoxancol là gì?

Thuốc Polydoxancol là thuốc ETC  dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm ở mắt, mũi: Đau mắt, mắt đỏ, sưng ngứa, chảy nước mắt; viêm mũi, viêm xoang; điều trị sau mổ mắt, mũi.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Polydoxancol.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt mũi.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 1 lọ 5 ml.

Phân loại

Thuốc Polydoxancol là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-24776-16

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CÔNG TY C.P DƯỢC PHÁM HÀ TÂY
 • Địa chỉ: Tổ dân phó số 4 – La Khê – Hà Đông- TP. Hà Nội

Thành phần của thuốc Polydoxancol

Mỗi ml chứa:

 • Cloramphenicol……………………………………………………………………………..25mg
 • Dexamethason natri phosphat…………………………………………………………5mg
 • Naphazolin nitrat……………………………………………………………………………2,5mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Polydoxancol trong việc điều trị bệnh

Thuốc Polydoxancol là thuốc ETC  dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm ở mắt, mũi: Đau mắt, mắt đỏ, sưng ngứa, chảy nước mắt; viêm mũi, viêm xoang; điều trị sau mổ mắt, mũi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Polydoxancol

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường nhỏ mắt mũi.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Mỗi lần nhỏ 2-3 giọt, ngày 4-5 lần.
 • Trường hợp cấp tính có thể nhỏ mỗi giờ 1 giọt.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Polydoxancol

Chống chỉ định

Mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc. Viêm loét giác mac, nhiém Herpes simplex hay các virus khác ở mat, nammắt. Người bị bệnh Glôcôm, glôcôm góc đóng. Rối loạn chức năng gan nặng và bệnh về máu nặng do suy tuỷ xương, tiền sử gia đình có suy tuỷ xương. Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh. Nhiễm vi khuẩn lao, thủng màng nhĩ.

Tác dụng phụ thuốc Polydoxancol

 • Thuốc có thể gây kích ứng tại chỗ, cảm giác xót nhẹ thoáng qua sau khi nhỏ thuốc. Thuốc có thể xuống miệng gây vị đắng.
 • Dùng thuốc trong nhiều tuần có thể gây tăng nhãn áp có phục hồi ở bệnh nhân nhạy cảm. Do đó cần kiểm tra nhãn áp thường xuyên.
 • Điều trị tại chỗ lâu dài với corticoid có thể gây các phản ứng phụ toàn thân ( đặc biệt ở trẻ em). Một số trường hợp gây bỏng giác mạc và đục thuỷ tinh thể.
 • Loạn sản máu bất hồi phục một phần (thiếu máu bất sản, giảm 3 dòng tế bào máu, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, không có bạch cầu hạt) đã xảy ra ở một vài trường hợp riêng lẻ sau điều trị bằng cloramphenicol nhỏ mắt.
 • Những phản ứng phụ nghiêm trọng ít xảy ra khi dùng tại chỗ naphazolin ở liều điều trị. Mặc dù thuốc co mạch được dùng liều thấp trong thuốc nhỏ tại chỗ, tác động giống giao cảm toàn thân vẫn có thể xảy ra, đặc biệt ở trẻ em và người già. Trống ngực, loạn nhịp tim, tăng trương lực, nhức đầu, đỗ mô hôi, tăng nhãn áp và sung huyết phản ứng có thể xảy ra.

Xử lý khi quá liều

Không có trường hợp quá liều khi nhỏ mắt. Trong trường hợp uông nhằm lọ thuốc nhỏ mắt có thể gây nên các triệu chứng sau: Loạn nhịp tim, tái nhợt, toát mồ hôi, giãn đồng tử và tăng huyết áp. Sử dụng các biện pháp đặc hiệu dé làm giảm hấp thu, không có thuốc đối kháng đặc hiệu.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Polydoxancol đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Polydoxancol đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Polydoxancol

Điều kiện bảo quản

Thuốc Polydoxancol nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Polydoxancol

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Polydoxancol tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Polydoxancol

Dược lực học

 • Dexamethason: Dexamethason có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, hoạt lực chống viêm mạnh gấp 25 lần hydrocortison. Giống như các kháng viêm glucocorticoid khác, một trong những tác động của dexamethason là ức ché phospholipase Ay, giai đoạn đầu của quá trình tổng hợp prostaglandin. Dexamethason cũng ngăn chặn hiện tượng hoá ứng động của bạch câu đa nhân trung tính tiến về ổ viêm. Dexamethason được dùng tại chỗ như ở kết mạc, ống tai ngoài hoặc niêm mạc mũi để điều trị triệt chứng viêm hay dị ứng ở ống tai ngoài hoặc mắt.
 • Cloramphenicol: Là kháng sinh có trọng lượng phân tử thấp, chủ yếu tan trong mõ, tác dụng trên vi khuẩn Gram dương, Gram âm, Xoắn khuẩn, Salmonella, Chlamydiae (mắt hột). Cơ chế tác dụng của cloramphenicol là ức chế có chọn lọc qua quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.
 • Naphazolin nitrat: Là một thuốc giống thần kinh giao cam loai aco tac dụng làm co tại chỗ nhanh, giảm sung va sung huyết khi nhỏ thuốc vào niêm mạc. Khi nhỏ vào kết mạc, naphazolin gây co tại chỗ các tiểu động mạch và làm giảm sung huyết tạm thời, và cũng có thể bị sung huyết trở lại. Naphazolin có thê gây giãn đồng tử khi nhỏ mắt, nhưng với nồng độ thường dùng làm thuốc tản máu ở mắt thì tác dụng này không đáng kể. Thuốc không có tác dụng trong điều trị phản ứng mẫn cảm chậm như viêm da kết mạc do tiếp xúc.

Dược động học

 • Dexamethason natri phosphaí: Trong vòng 10 đến 20 phút sau khi nhỏ một liều dexamethason vào mắt, thuốc này sẽ hiện diện với nồng độ cao ở kết mạc và ở giác mạc…
 • Cloramphenicol: Cloramphenicol thấm rất nhanh vào giác mạc và có thể đo được nông độ hiệu quả về mặt điều trị từ 3-6mcg/ml trong thuy dich sau khi nhỏ thuốc từ 15 – 30 phút. Thời gian bán huỷ của cloramphenicol là 3-5 giờ. Ở mắt bị viêm, thời gian thuốc lưu lại trong mắt có thể ngắn hơn khá nhiều.
 • Naphazolin nitrat: Sau khi nhỏ dung dịch naphazolin trên niêm mạc hay kết mạc, tác dụng co mạch đạt được trong vòng 10 phút và kéo dài trong khoảng 2 – 6 giờ. Đôi khi thuốc có thể hấp thu và 8âytác dụng toàn thân. Chưa có thông báo về phân bố và thải trừ của thuốc ở đạng nhỏ mắt.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Polydoxancol ở phụ nữ có thai và cho con bú

Cloramphenicol dễ dàng đi qua hàng rào nhau thai và được tiết vào sữa mẹ. Do đó, không nên dùng thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì có thể gây khuyết tật nặng ở trẻ sơ sinh hay trẻ bú mẹ.

Ảnh hưởng của thuốc Polydoxancol đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc không gây ảnh hưởng.

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Polydoxancol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Polydoxancol: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here