Thuốc Ponysta: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
126

Hithuoc chia sẻ thông tin về Ponysta dùng để điều trị viêm âm đạo hỗn hợp gây nên do các vi khuẩn nhạy cảm. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Ponysta phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Ponysta là gì?

Thuốc Ponysta là thuốc ETC  dùng để điều trị viêm âm đạo hỗn hợp gây nên do các vi khuẩn nhạy cảm, Gardnerella vaginalis, Candida albicans, Mycoplasma sp. và Mobilicus.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Ponysta.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang mềm đặt âm đạo.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 2 vỉ x 5 viên.

Phân loại

Thuốc Ponysta là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VN-18203-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: Procaps S.A.
 • Địa chỉ: Callee 80 No 78B — 201 Barranquilla — Atlantico – Colombia

Thành phần của thuốc Ponysta

Mỗi viên chứa:

 • Clindamycin phosphat………………………………………………………………………132mg
 • Clotrimazol…………………………………………………………………………….100mg
 • Tá dược ………………………………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Ponysta trong việc điều trị bệnh

Thuốc Ponysta là thuốc ETC  dùng để điều trị viêm âm đạo hỗn hợp gây nên do các vi khuẩn nhạy cảm, Gardnerella vaginalis, Candida albicans, Mycoplasma sp. và Mobilicus.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Ponysta

Cách sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng theo đường đặt vào âm đạo.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Đặt một viên nang mềm vào âm đạo mỗi buổi tối trong 3 ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Ponysta

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với clindamycin, lincomycin, clotrimazol hoặc chất cồn.
  Việc sử dụng Ponysta trong thai kì hoặc lúc cho con bú tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Ponysta

 • Clindamycin: clindamycin da dugc ghi nhận là gây tiêu chảy ở khoảng 20% bệnh nhân sau khi dùng theo đường toàn thân. Ở một số bệnh nhân, tình trạng viêm đại tràng giả mạc nặng liên quan đến việc sử dụng kháng sinh có thể tiến triển trong khi điều trị hoặc tới vài tuần sau khi ngừng thuốc, có thể gây tử vong. Tình trạng này thường gặp hơn ở phụ nữ trung niên và cao tuổi, đặc biệt là sau phẫu thuật hoặc xảy ra với tần suất hiếm gặp khi dùng thuốc tại chỗ. Phải ngừng sử dụng clindamycin ngay lập tức nếu gặp phải tiêu chảy hoặc viêm đại tràng rõ rệt.
 • Các tác dụng phụ khác trên đường tiêu hóa bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc co thắt và viêm thực quản.
 • Phát ban và mày đay là các phản ứng quá mẫn hay gặp nhất, xuất hiện ở gần 10% bệnh nhân, thường gặp sau 1 đến 2 tuần điều trị.
 • Viêm cổ tử cung, viêm âm đạo hoặc kích ứng âm hộ âm đạo đã được ghi nhận khi dùng thuốc theo đường âm đạo. Một lượng thuốc nhỏ được hấp thu toàn thân khi đặt âm đạo.

Xử lý khi quá liều

Do nồng độ hoạt chất thấp và được dùng theo đường âm đạo, thuốc ít có khả năng gây ngộ độc. Nếu bệnh nhân gặp phản ứng quá mẫn, cần ngừng dùng thuốc.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Ponysta đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Ponysta đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Ponysta

Điều kiện bảo quản

Thuốc Ponysta nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Ponysta

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Ponysta tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Ponysta

Dược lực học

 • Clotrimazol: clotrimazol là một dẫn chất imidazol có hoạt phố kháng nấm rộng. Clotrimazol kháng nắm nhờ ức chế quá trình tong hop ergosterol. Ức chế tong hop ergosterol dẫn tới phá hủy cấu trúc và chức năng của màng tế bào chất. Clotrimazol có phổ kháng nắm rộng in vi/ro và in vivo, bao gồm nấm sợi, nấm men, nấm mốc.
 • Cơ chế tác dụng của clotrimazol là kìm nấm và diệt nấm tùy theo nồng độ thuốc tại vị trí nhiễm nấm. Hoạt tính in vitro của clotrimazol giới hạn đối với các thể nấm đang tăng sinh; bào tử nấm chỉ hơi nhạy cảm với clotrimazol.
 • Ngoài hoạt tính kháng nắm, clotrimazol cũng tác dụng trên Trichomonas vaginalis, các chủng vi khuẩn gram dương (Streptococcus/Staphylococcus) và vi khuẩn gram âm (Bacteroides/Gardnerella vaginalis). Clotrimazol không có tác dụng trên Lactobacillus.
 • Clindamycin: các kháng sinh lincosamid như clindamycin gắn với tiêu đơn vị 50S của ribosom vi khuẩn, tương tự các macrolid như erythromycin và ức chế giai đoạn sớm của quá trình tổng hợp protein. Tác dụng chủ yếu của clindamycin là kìm khuẩn, mặc dù ở nồng độ cao, thuốc có thể có hoạt tính diệt khuẩn từ từ đối với các chủng vi khuẩn nhạy cảm.

Dược động học

 • Nghiên cứu dược động học sau khi bôi ngoài da cho thấy clotrimazol thực tế không được hấp thu vào tuần hoàn từ vùng da nguyên vẹn hoặc bị viêm. Clotrimazol bị chuyển hóa ở gan tạo thành các chất chuyên hóa không có hoạt tính rồi đào thải qua phân và nước tiểu.
 • Clindamycin: Tỉ lệ thuốc hấp thu từ dạng thuốc đặt âm đạo là gần 30%. Khoảng 5% liều sử dụng có thể được hấp thu toàn thân khi dùng dạng kem bôi âm đạo. Clindamycin được phân bố rộng vào các dịch và mô trong cơ thể, kể cả xương, tuy nhiên thuốc không đạt nồng độ đáng kê trong dịch não tủy. Trên 90% lượng clindamycin trong tuần hoàn liên kết với protein huyết tương. Thời gian bán thải của thuốc là 2 đến 3 giờ, mặc dù có thể kéo dài hơn ở trẻ sơ sinh đẻ non hoặc bệnh nhân suy thận nặng.
 • Clindamycin bị chuyên hóa, được cho là qua gan, tạo thành dạng N-demethyl và sulfoxid có hoạt tính và một số chất chuyển hóa không có hoạt tính. Gần 10% liều sử dụng được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng thuốc gốc hoặc các chất chuyên hóa và gần 4% thải trừ qua phân; phần còn lại đào thải dưới dạng các chất chuyên hóa không hoạt tính. Quá trình thải trừ thuốc diễn ra chậm và kéo dài vài ngày.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Ponysta ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai: 3 tháng đầu: trong các nghiên cứu lâm sàng, sử dụng clindamycin theo đường âm đạo vào 3 tháng giữa của thai kì hoặc dùng thuốc theo đường toàn thân vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối không gây ra các tác dụng bất lợi.
 • Phụ nữ cho con bú: chưa có bằng chứng cho thấy clindamycin được tiết vào sữa khi dùng theo đường âm đạo. Chưa ghi nhận vấn đề nào đối với clotrimazol. Nếu thuốc gây tiêu chảy trong quá trình điều trị, cần ngừng sử dụng ngay lập tức.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Ponysta:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Ponysta: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Ponysta ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Ponysta bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Ponysta: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Ponysta: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here