Thuốc Pranstad 1: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
206

Hithuoc chia sẻ thông tin về Pranstad 1mg Repaglinid điều trị đái tháo đường týp 2. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Pranstad phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Pranstad 1 là gì?

Thuốc Pranstad 1 là thuốc ETC được chỉ định để điều trị hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục trong điều trị đái tháo đường týp 2 (không phụ thuộc insulin) khi mức glucose huyết không kiểm soát được bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục đơn thuần.

Tên biệt dược

Tên biệt dược là Pranstad 1.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng:

 • Hộp 3 vỉ x 10 viên.
 • Hộp 6 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc này là thuốc ETC   – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc có số đăng ký: VD-21114-14

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc được sản xuất ở: CTY TNHH LD STADA-VIỆT NAM.
 • Địa chỉ: 40 Đai lộ Tự Do, KCN Việt Nam – Singapore, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam.

Thành phần của thuốc Pranstad 1

Mỗi viên chứa:

 • Repaglinid………………………………………………………………..1mg
 • Tá dược …………………………………………………………………..vừa đủ.

Công dụng của thuốc Pranstad 1 trong việc điều trị bệnh

Thuốc Pranstad 1 là thuốc ETC được chỉ định để:

 • Thuốc được dùng đơn điều trị hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục trong điều trị đái tháo đường týp 2 (không phụ thuộc insulin) khi mức glucose huyết không kiểm soát được bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục đơn thuần.
 • Thuốc có thể phối hợp với meformin khi glucose huyết không được kiểm soát thỏa đáng bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và đơn điều trị với metformin, sulfonylure, repaglinid hay thiazolidinedion.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Pranstad 1

Cách sử dụng

Thuốc được dùng bằng đường uống, trước mỗi bữa ăn trong vòng 15 phút, tuy nhiên có thể dao động từ trước bữa ăn 30 phút đến ngay trước bữa ăn.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

 • Liều khởi đầu: Đối với bệnh nhân chưa từng điều trị trước đây hoặc có HbA1c < 8%: Nên khởi đầu với liều 0,5 mg trước bữa ăn. Đối với bệnh nhân đã từng điều trị với các thuốc hạ đường huyết và có HbA1c > 8%: Liều khởi đầu là 1-2 mg/ lần trước bữa ăn.
 • Điều chỉnh liều: Điều chỉnh liều nên xác định bằng đáp ứng glucose huyết, thường là glucose huyết khi đói. Liều trước bữa ăn nên được tăng gấp đôi đến 4 mg cho đến khi mức glucose huyết đạt yêu cầu. Đánh giá đáp ứng sau mỗi lần điều chỉnh liều ít nhất một tuần. Thang liều đề nghị từ 0,5 mg đến 4 mg. Pranstad có thể dùng trước bữa ăn 2, 3, hoặc 4 lằn/ ngày tùy thuộc vào kiểu bữa ăn của bệnh nhân. Liều tối đa trong ngày là 16 mg.
 • Bệnh nhân đang dùng thuốc đái tháo đường khác: Bệnh nhân có thể chuyển trực tiếp từ các thuốc đái tháo đường dạng uống khác sang repaglinid. Liều tối đa bắt đầu chuyển sang dùng repaglinid là 1 mg trước bữa ăn.
 • Phối hợp với metformin: Cần điều chỉnh liều của mỗi thuốc để kiểm soát được glucose huyết, mỗi thuốc nên dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Pranstad 1

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân quá mẫn với thuốc.
 • Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1.
 • Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng nhiễm toan chuyển hóa cáp tính hoặc mãn tính, kể cả nhiễm acid-ceton do đái tháo đường, có hoặc không có hôn mê, trường hợp này phải dùng insulin.

Tác dụng phụ thuốc Pranstad 1

 • Thường gặp
  Chuyển hóa: Hạ glucose huyết.
  Hô hấp: Nhiễm trùng đường hô háp trên, viêm xoang, viêm mũi, viêm phé quản.
  Tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy.
  Cơ xương: Đau khớp, đau lưng.
  Thần kinh: Đau đầu.
 • Ít gặp
  Tiêu hóa: Táo bón, nôn, khó tiêu.
  Khác: Dị cảm, đau ngực, nhiễm trùng đường tiết niệu, dị ứng.
 • Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

 • Biểu hiện quá liều cấp tính repaglinid chủ yếu là hạ glucose huyết. Các triệu chứng hạ glucose huyết mà không mát ý thức hay độc thần kinh: uống ngay glucose và điều chỉnh liều dùng thuốc và/ hoặc chế độ ăn. Bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ ít nhất 24 đến 48 giờ, vì hạ đường huyết có thé tái phát sau khi đã hồi phục lâm sàng rõ ràng.
 • Chưa có bằng chứng rằng repaglinid được loại bỏ bằng phương pháp thẩm tách máu. Ha glucose huyết trầm trọng kèm hôn mê, co giật hoặc suy nhược thần kinh ít khi xảy ra, cần phải cấp cứu và đưa ngay vào bệnh viện. Nếu bệnh nhân được chẳn đoán hay nghi ngờ bị hôn mê do hạglucose huyết, tiêm tĩnh mạch nhanh dung dịch glucose nồng độ 50%. Sau đó tiếp tục truyền dung dịch glucose loãng hơn (10%) với tốc độ có thể duy trì nòng độ glucose huyét ở mức trên 100 mg/dL.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Pranstad 1 đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Pranstad 1 đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Pranstad 1

Điều kiện bảo quản

Thuốc Pranstad 1 nên được bảo quản ở nhiệt độ 30°C, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản của thuốc là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc Pranstad 1

Nên tìm mua thuốc Pranstad 1 tại HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm Pranstad 1

Dược lực học

 • Repaglinid làm giảm mức glucose huyết bằng cách kích thích tiết insulin từ tuyến tụy. Tác dụng này phụ thuộc vào chức năng của tế bào bêta của đảo tụy. Sự lad thích insulin phụ thuộc vào glucose và giảm khi nồng độ glucose ở mức thấp.
 • Repaglinid đóng các kênh kali phụ thuộc ATP ở màng tế bào bằng cách gắn kết tại các vị trí chuyên biệt. Sự đóng kênh kali gây khử cực té bào, dẫn đến mở các kênh calci. Kết quả của sự tăng dòng canxi gây tiết insulin. Cơ chế kênh ion có tính chọn lọc mô cao với ái lực thấp ở cơ tim và cơ xương.

Dược động học

 • Repaglinid được háp thu nhanh qua đường tiêu hóa, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong vòng 1 giờ. Sinh khả dụng trung bình khoảng 60%. Repaglinid liên kết với protein huyết tương cao và thời gian bán thải trong huyết tương khoảng 1 giờ.
 • Repaglinid chuyển hóa hầu như hoàn toàn ở gan thông qua hệ thống cytochrom P450 isoenzym CYP2C8 và CYP3A4. Các chất chuyển hóa không có hoạt tính được thải trừ qua mật. Ở bệnh nhân bị suy thận (độ thanh thải creatinin ít hơn 40 ml/phút) hoặc mắc bệnh gan mạn tính, nồng độ repaglinid trong huyết tương cao hơn và thời gian bán thải dài hơn.

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến thầy thuốc.
 • Thông báo cho bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc Pranstad 1 ở phụ nữ có thai và cho con bú

 • Phụ nữ có thai Chưa có nghiên cứu về độ an toàn của repaglinid trên phụ nữ mang thai, nên chỉ dùng repaglinid cho phụ nữ mang thai khi thật sự cần thiết. Nồng độ glucose huyết bát thường trong thời kỳ mang thai có liên quan đến sự tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh, insulin được khuyên dùng thay thế cho repaglinid trong thời kỳ mang thai để duy trì kiểm soát glucose huyết tối ưu.
 • Phụ nữ cho con bú Do khả năng repaglinid gây hạ glucose huyết và biến đổi xương có thẻ xảy ra ở trẻ đang bú sữa mẹ, nên ngưng dùng thuốc hoặc ngưng cho con bú, cân nhắc tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ. Nếu ngưng dùng repaglinid và chế độ ăn kiêng không đủ để kiểm soát glucose huyết thì dùng insulin thay thế.

Ảnh hưởng của thuốc Pranstad 1 đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Bệnh nhân cần thận trọng tránh để hạ glucose huyết trong khi đang lái xe. Điều này đặc biệt quan trọng ở những người khó nhận biết những dấu hiệu của hạ glucose huyết hay thường xuyên bị hạ glucose huyết. Việc lái xe nên được cân nhắc trong những trường hợp này.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Pranstad:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Pranstad 1mg: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Pranstad 1mg Repaglinid ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Pranstad bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị ThuocDacTri247

Hình ảnh minh họa

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Pranstad 1: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Pranstad 1: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here