Thuốc Prepentin: Liều dùng, lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
206

Hithuoc chia sẻ thông tin về Prepentin điều trị rối loạn lo âu tổng quát, đau thần kinh và đau cơ xơ hóa. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bệnh nhân sử dụng thuốc Prepentin phải có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc Prepentin là gì?

Thuốc Prepentin là thuốc ETC được chỉ định dùng để:

 • Điều trị hỗ trợ trong động kinh cục bộ, có hoặc không kèm theo động kinh toàn thể thứ phát.
 • Điều trị rối loạn lo âu tổng quát, đau thần kinh và đau cơ xơ hóa.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Prepentin.

Dạng trình bày

Thuốc Prepentin được bào chế dưới dạng viên nang cứng.

Quy cách đóng gói

Thuốc Prepentin này được đóng gói ở dạng: Hộp 6 vỉ x 10 viên.

Phân loại thuốc

Thuốc Prepentin là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Prepentin có số đăng ký: VN-17998-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Prepentin có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Prepentin được sản xuất ở: Korea United Pharm. Inc.

25-23, Nojanggongdan-gil, Jeondong-myeon, Sejong-si Hàn Quốc.

Thành phần của thuốc Prepentin

Mỗi viên nang cứng chứa:

Pregabalin …………………………………75 mg

Tá dược: Lactose monohydrat, Tinh bột ngô, Talc.

Công dụng của thuốc Prepentin trong việc điều trị bệnh

Thuốc Prepentin là thuốc ETC được chỉ định dùng để:

 • Điều trị hỗ trợ trong động kinh cục bộ, có hoặc không kèm theo động kinh toàn thể thứ phát.
 • Điều trị rối loạn lo âu tổng quát, đau thần kinh và đau cơ xơ hóa.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Prepentin

Cách sử dụng

Thuốc Prepentin được dùng qua đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Pregabalin có thể được uống cùng thức ăn hoặc không.

Pregabalin được dùng bằng đường uống, chia làm 2 hoặc 3 lần mỗi ngày.

Điều trị động kinh: Liều khởi đầu là 150 mg/ngày, tăng liều sau 1 tuần điều trị tùy theo đáp ứng của bệnh nhân, liều tăng lên là 300 mg/ngày và sau đó 600 mg/ngày trong tuần tiếp theo.

Điều trị rối loạn lo âu tổng quát: Liều khởi đầu là 150 mg/ngày, có thể tăng liều sau mỗi tuần điều trị, tăng thêm 150 mg đến liều tối đa là 600 mg/ngày.

Điều trị đau thần kinh: Liều khởi đầu là 150 mg/ngày, tăng liều sau 3-7 ngày điều trị tùy theo đáp ứng của bệnh nhân, liều tăng lên là 300 mg/ngày và sau đó 600 mg/ngày trong 7 ngày tiếp theo.

Điều trị đau cơ xơ hóa: Liều khởi đầu là 150 mg/ngày, tăng liều sau 1 tuần điều trị tùy theo đáp ứng của bệnh nhân, liều tăng lên là 300 mg/ngày và sau đó lên 450 mg/ngày nếu cần thiết.

Nên giảm liều Pregabalin ở bệnh nhân suy thận. Giống như các thuốc chống động kinh khác, việc ngưng điều trị động kinh bằng Pregabalin hoặc chuyển sang một liệu pháp điều trị chống động kinh khác cần phải thực hiện một cách thận trọng và từ từ trong tối thiểu 1 tuần để tránh sự gia tăng các cơn động kinh.

Liều dùng ở bệnh nhân suy thận:

Lưu ý đối với người dùng thuốc Prepentin

Chống chỉ định

Bệnh nhân quá mẫn cảm với Pregabalin hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của thuốc

 • Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất được báo cáo khi điều trị bằng Pregabalin là chóng mặt, buồn ngủ.
 • Một số tác dụng không mong muốn thường gặp khác bao gồm nhìn mờ, nhìn đôi, tăng cảm giác ngon miệng và tăng cân, khô miệng, táo bón, nôn mửa, đầy hơi, hưng phấn, lú lẫn, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương, kích thích, chóng mặt, mất điều hòa cơ, run, rối loạn vận ngôn, rối loạn cảm giác, mệt mỏi, phù nề. Rối loạn khả năng tập trung, trí nhớ, sự phối hợp và dáng đi cũng thường xảy ra.
 • Ngất và suy tim sung huyết đã được báo cáo nhưng ít khi xảy ra.
 • Suy thận có phục hồi, tăng nồng độ creatinin kinase và tiêu cơ vân hiếm khi xảy ra.
 • Một số phản ứng dị ứng có thể xuất hiện trong thời gian ngắn sau khi bắt điều điều trị bằng Pregabalin, các triệu chứng bao gồm phát ban, phồng giộp da, mề đay, khó thở và thở khò khè.
 • Hội chứng Stevens-Johnson cũng đã được báo cáo.
 • Đã ghi nhận sự gia tăng tỉ lệ sacôm mạch ở chuột khi dùng liều cao Pregabalin.

* Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Xử lý khi quá liều

 • Trong trường hợp quá liều đến 15 g, không có tác dụng không mong muốn nào được báo cáo.
 • Phản ứng không mong muốn thường gặp khi sử dụng quá liều Pregabalin bao gồm buồn ngủ, trạng thái lú lẫn, kích động, bồn chồn.
 • Điều trị quá liều Pregabalin cần tiến hành các biện pháp điều trị hỗ trợ, có thể thẩm tách máu nếu cần thiết.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Prepentin đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Prepentin  đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Prepentin

Điều kiện bảo quản

Nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Prepentin ở HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Pregabalin gắn kết với thụ thể alphaa-delta (tiểu đơn vị phụ của kênh calci phụ thuộc điện thế) trong các mô thần kinh trung ương. Mặc dù cơ chế tác động của Pregabalin chưa được biết rõ, nhưng các kết quả nghiên cứu trên chuột biến đổi gen với các thuốc có cấu trúc tương tự Pregabalin (như Gabapentin) cho thấy sự gắn kết vào thụ thể alpha2-delta có liên quan đến tác động giảm đau và chống động kinh trên động vật. Các nghiên cứu trên động vật bị tổn thương thân kinh cho thấy Pregabalin làm giảm giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh nhận cảm đau (phụ thuộc calci) trong tủy sống, có thể do gián đoạn sự vận chuyển của kênh calci alpha2-delta và/ hoặc giảm dòng calci. Các nghiên cứu khác trên động vật thực nghiệm bị tổn thương thần kinh và đau kéo dài cũng cho thấy tác động chống nhận cảm đau của Pregabalin có thể do làm giảm dẫn truyền noradrenergic và serotonin từ thân não dẫn truyền cảm giác đau trong tủy sống.

Dược động học

Pregabalin được hấp thu nhanh sau khi uống, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được sau 1,5 giờ. Sinh khả dụng đường uống khoảng 90%. Tỉ lệ hấp thu giảm khi uống cùng thức ăn nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến mức độ hấp thu thuốc. Trạng thái ổn định đạt được sau một đến hai ngày dùng thuốc. Pregabalin không gắn kết với protein huyết tương và được chuyển hóa không đáng kể. Khoảng 98% liều dùng được tìm thấy trong nước tiểu ở dạng thuốc chưa chuyển hóa. Thời gian bán thải trung bình của Pregabalin là 6,3 giờ. Pregabalin bị loại bỏ khi thẩm phân máu. Sự phân bố thuốc qua sữa được tìm thấy trong các nghiên cứu trên chuột.

Thận trọng

 • Bệnh nhân tiểu đường: Một số bệnh nhân tiểu đường có thể tăng cân khi sử dụng Pregabalin, có thể cần phải điều chỉnh thuốc hạ đường huyết.
 • Phản ứng quá mẫn: Phù mạch đã được báo cáo trong quá trình lưu hành thuốc. Ngưng sử dụng Pregabalin ngay khi xuất hiện các triệu chứng phù mạch như sưng mặt, sưng quanh miệng hoặc đường hô hấp trên.
 • Chóng mặt, buồn ngủ, mất ý thức, lú lẫn và suy nhược thần kinh: Điều trị bằng Pregabalin thường xảy ra chóng mặt và buồn ngủ, điều này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các tai nạn chấn thương ở người cao tuổi. Cũng có những trường hợp báo cáo về mất ý thức, lú lẫn và suy nhược thần kinh. Vì vậy bệnh nhân được khuyên nên thận trọng cho đến khi đã quen với các ảnh hưởng của thuốc.
 • Ảnh hưởng đến thị giác: Trong quá trình lưu hành thuốc, các tác dụng không mong muốn về thị giác đã được báo cáo bao gồm mất thị giác, nhìn mờ hoặc những thay đổi khác về thị lực, đa số là thoáng qua. Ngưng sử dụng Pregabalin có thể cải thiện và giải quyết các triệu chứng về thị giác.

Tương tác thuốc

Do Pregabalin được thải trừ chính qua nước tiểu ở dạng chưa chuyển hóa, thuốc chuyển hóa không đáng kể (< 2% liều dùng được tìm thấy trong nước tiểu ở dạng các chất chuyển hóa), không ức chế sự chuyển hóa thuốc in vivo, và không gắn với protein huyết tương, vì vậy Pregabalin không tạo ra tương tác, hoặc bị tương tác dược động học.

Các nghiên cứu in vivo không cho thấy liên quan về tương tác dược động học lâm sàng giữa Pregabalin với Phenytoin, Carbamazepin, Valproic acid, Lamotrigin, Gabapentin, Lorazepam, Oxycodon hoặc Ethanol. Phân tích dược động học dân số cho thấy thuốc điều trị tiểu đường đường uống, thuốc lợi tiểu, Insulin, Phenytoin, Tiagabin và Topiramat không có ảnh hưởng lâm sàng đáng kể nào đến độ thanh thải của Pregabalin.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

 • Chưa có các dữ liệu đầy đủ về việc sử dụng Pregabalin ở phụ nữ có thai. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy có độc tính trên khả năng sinh sản. Vì vậy, không dùng Pregabalin ở phụ nữ có thai trừ khi lợi ích mang lại cho người mẹ lớn hơn những rủi ro có thể xảy ra cho thai nhi.
 • Chưa biết Pregabalin có bài tiết qua sữa người hay không; tuy nhiên, thuốc có xuất hiện trong sữa chuột. Vì vậy, khuyến cáo không cho con bú trong quá trình điều trị bằng Pregabalin.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Pregabalin có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ do đó ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Bệnh nhân được khuyên không nên lái xe, vận hành máy móc phức tạp hoặc tham gia các hoạt động mạo hiểm khác cho đến khi xác định được thuốc có ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động này không.

Cảm ơn quý đọc giả đã quan tâm Hithuoc xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín có bán thuốc Prepentin:

Hi vọng rằng với bài viết Thuốc Prepentin: Công dụng, liều dùng, cách dùng, các bạn đã nắm được những thông tin cần thiết, có cho mình sự lựa chọn tốt nhất và câu trả lời đúng nhất cho vấn đề mình đang quan tâm. 

Vậy mua thuốc Prepentin ở đâu? giá thuốc bao nhiêu? Xem danh sách một số đơn vị uy tín đang kinh doanh thuốc Prepentin bên dưới:

Đơn vị HealthyUngThu.com 

Đơn vị ThuocLP.com

Đơn vị NhaThuocLP.com

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Prepentin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Prepentin: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here