Thuốc Profertil: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
21

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Profertil: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Profertil là gì?

Thuốc Profertil là thuốc ETC được chỉ định dùng để điều trị chứng vô sinh ở phụ nữ vô kinh, hội chứng Stein Leventhal hay chứng chảy máu tử cung chức năng do có rối loạn về rụng trứng. Đồng thời thuốc cũng được dùng để kích thích sản sinh tinh trùng ở nam giới mắc chứng vô sinh do suy giảm tinh trùng.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Profertil.

Dạng trình bày

Thuốc Profertil được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc Profertil này được đóng gói ở dạng: Hộp 1 vỉ 10 viên.

Phân loại thuốc

Thuốc Profertil là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Profertil có số đăng ký: VN-18069-14.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Profertil có hạn sử dụng là 60 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Profertil được sản xuất ở: PT Kalbe Farma Tbk

Kawasan Industri Delta Silicon Jl. M.H. Thamrin Blok A3-1, Lippo Cikarang, Bekasi Indonesia.

Thành phần của thuốc Profertil

Mỗi viên nén chứa:

Hoạt chất: Clomiphen citrat………………………….. 50 mg

Tá dược: Kollidon 25, lactose, certolake ponceau 4R, maize starch, talc, starch 1500, magnesi stearat.

Công dụng của thuốc Profertil trong việc điều trị bệnh

Thuốc Profertil là thuốc ETC được chỉ định dùng để điều trị chứng vô sinh ở phụ nữ vô kinh, hội chứng Stein Leventhal hay chứng chảy máu tử cung chức năng do có rối loạn về rụng trứng. Đồng thời thuốc cũng được dùng để kích thích sản sinh tinh trùng ở nam giới mắc chứng vô sinh do suy giảm tinh trùng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Profertil

Cách sử dụng

Thuốc Profertil được dùng bằng đường uống.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều thông thường đối với trong điều trị vô sinh do không rụng trứng là 1 viên mỗi ngày trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc bất kỳ ngày nào nếu bệnh nhân vô kinh.

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra trong vòng 6 -10 ngày sau liều Profertil cuối cùng. Nếu không xảy ra rụng trứng sau đợt điều trị đầu tiên, có thể tiếp tục với liều 1 viên mỗi ngày trong 5 ngày. Nếu không có thai sau 6 đợt điều trị, thì thường ít thành công.

Với nam giới suy giảm tinh trùng, nên sử dụng Profertil với liều 1 viên mỗi ngày trong 40 – 90 ngày. Số lượng tinh trùng có thể tăng lên trong vòng 4 – 5 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Profertil

Chống chỉ định

Không dùng Profertil cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan, phụ nữ có thai hoặc u nang buồng trứng. Cũng không dùng Profertil cho bệnh nhân bị rối loạn chức năng tuyến yên, buồng trứng hay các cơ quan sinh dục khác.

Tác dụng phụ của thuốc

Các tác dụng không mong muốn xảy ra khi dùng thuốc với liều 100 -200mg mỗi ngày trong vòng 2-3 tuần là sự to lên quá mức của buồng trứng và sự tạo thành các u nang buồng trứng.

Nhưng những tác dụng không mong muốn này có thể được hạn chế bằng cách giảm liều xuống còn 50 mg mỗi ngày mà không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Các tác dụng không mong muốn khác bao gồm: nóng bừng mặt, rối loạn tiêu hoá, ban đỏ ngoài da có thể xảy ra ở một sô bệnh nhân mẫn cảm với thuốc. Có thể xảy ra các tác dụng phụ như mờ mắt, đau đầu, mất ngủ ở một số trường hợp.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Chưa có báo cáo về các trường hợp dùng thuốc quá liều.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Profertil đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Profertil đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Profertil

Điều kiện bảo quản

Nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 60 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Profertil ở HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Profertil có chứa hoạt chất là Clomiphen citrat có công thức hoá học là 2-[p-(2-cloro-1,2-diphenylvinyl) phenoxy] triethylamin dihydro citrat. Clomiphen citrat là chất có tác dụng đặc hiệu lên hệ thống cơ quan sinh sản ở cả nam và nữ. Clomiphen citrat có cả tác dụng giống estrogen và kháng estrogen. Các thử nghiệm lâm sàng với Clomiphen citrat cho thấy nó có tác dụng kích thích rụng trứng ở phụ nữ và kích thích sản sinh tinh trùng ở nam giới. Tác dụng kích thích rụng trứng của Profertil là do nó làm tăng nồng độ của FSH và LH trong huyết thanh bằng cách ngăn cản quá trình ức chế bài tiết các chất này bởi estrogen hoặc androgen. Người ta cũng không thấy có cơ sở nào về tác động của Profertil lên tác dụng progesterol hay androgenic. Chính điều này có lợi cho việc điều trị vô sinh ở phụ nữ suy giảm rụng trứng hoặc nam giới suy giảm tinh trùng.

Dược động học

Khi uống, clomiphen được hấp thu ở đường tiêu hóa, chuyển hoá ở gan và đào thải chủ yếu qua phân. Khoảng 51% liều uống và 37% liều tiêm tĩnh mạch được đảo thải trong vòng 5 ngày.

Thuốc vẫn còn tiếp tục được đào thải 6 tuần sau khi dùng, do lượng thuốc còn lại vẫn được tái luân chuyển ở gan-ruột.

Chưa có các số liệu nghiên cứu về thể tích phân bố và tỷ lệ gắn kết của clomiphen với protein huyết tương.

Thận trọng

Cần thăm khám sản phụ khoa cẩn thận trước khi lựa chọn bệnh nhân tiến hành điều trị Profertil. Bệnh nhân cần phải được cảnh báo về khả năng đa thai có thể xảy ra. Bệnh nhân cũng cần được cảnh báo về khả năng xảy ra hiện tượng nhìn mờ và cần ngừng dùng thuốc, thông báo ngay cho bác sỹ nếu có bất kỳ rối loạn thị giác nào xảy ra.

Tương tác thuốc

Trong trường hợp đặc biệt clomiphen có thể dùng phối hợp với HMG (human menopausal gonadotrophin; gonadotrophin ở phụ nữ mãn kinh) nhằm kích thích nang noãn phát triển và với HCG (human chorionic gonadotrophin; gonadotrophin của nhau thai người) để kích thích rụng trứng. Trong trường hợp này tác dụng phụ của clomiphen tăng lên đáng kể (có thể gây tử vong): kích thích buồng trứng quá mức gây đau đớn, nang chức năng của buồng trứng có thể vỡ gây cổ trướng, tràn dịch màng phổi, huyết khối, giảm protein máu, cô đặc máu, và nguy cơ đa thai ở hơn 30% người bệnh.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Mặc dù chưa có số liệu về liên quan giữa thuốc và các dị tật bẩm sinh, vì lý do an toàn, chỉ nên bắt đầu mỗi đợt điều trị bằng clomiphen sau khi đã chắc chắn là người bệnh không mang thai.

Không dùng clomiphen cho phụ nữ đang cho con bú.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Thuốc có thể gây rối loạn thị giác vì thế không nên lái xe hoặc vận hành máy móc khi dùng thuốc.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Profertil: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Profertil: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here