Thuốc Progesterone injection BP 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
17

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Progesterone injection BP 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Progesterone injection BP 25mg là gì?

Thuốc Progesterone injection BP 25mg là thuốc ETC được chỉ định dùng để điều trị chảy máu rối loạn chức năng tử cung.

Thuốc cũng được chỉ định để giữ thai khi mới có mang trong các trường hợp có tiền sử sảy thai nhiều lần do thiếu sót về giai đoạn hoàng thể, và trong các trường hợp được chọn lựa như thuốc phụ để điều trị có kết quả bệnh vô sinh bằng các kỹ thuật như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay đưa giao tử vào vòi trứng (GIFT) để việc cấy trứng đã được thụ tinh vào tử cung được dễ dàng.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Progesterone injection BP 25mg.

Dạng trình bày

Thuốc Progesterone injection BP 25mg được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm.

Quy cách đóng gói

Thuốc Progesterone injection BP 25mg này được đóng gói ở dạng: Hộp 10 ống 1ml.

Phân loại thuốc

Thuốc Progesterone injection BP 25mg là thuốc ETC – thuốc kê đơn.

Số đăng ký

Thuốc Progesterone injection BP 25mg có số đăng ký: VN-16898-13.

Thời hạn sử dụng

Thuốc Progesterone injection BP 25mg có hạn sử dụng là 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Thuốc Progesterone injection BP 25mg được sản xuất ở: Rotexmedica GmbH Arzneimittelwerk

Bunsenstrasse 4-D-22946 Trittau Đức.

Thành phần của thuốc Progesterone injection BP 25mg

Trong các ống 1 ml có chứa 25 mg Progesterone.

Các thành phần khác trong 1ml: Cồn Benzyl: 10 mg.

Benzyl benzoate: 150 mg

Dầu dừa cất phân đoạn.

Công dụng của thuốc Progesterone injection BP 25mg trong việc điều trị bệnh

Thuốc Progesterone injection BP 25mg là thuốc ETC được chỉ định dùng để điều trị chảy máu rối loạn chức năng tử cung.

Thuốc cũng được chỉ định để giữ thai khi mới có mang trong các trường hợp có tiền sử sảy thai nhiều lần do thiếu sót về giai đoạn hoàng thể, và trong các trường hợp được chọn lựa như thuốc phụ để điều trị có kết quả bệnh vô sinh bằng các kỹ thuật như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay đưa giao tử vào vòi trứng (GIFT) để việc cấy trứng đã được thụ tinh vào tử cung được dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Progesterone injection BP 25mg

Cách sử dụng

Thuốc Progesterone injection BP 25mg được dùng bằng đường tiêm bắp.

Đối tượng sử dụng

Bệnh nhân chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Thuốc tiêm Progesterone BP dùng để tiêm bắp. Nên tiêm thuốc sâu vào mông hơn là tiêm vào đùi hay cơ đenta, dùng kim tiêm 1,5 inch (3,8 cm). Vùng này có nhiều tế bào mỡ tạo nên nơi chứa Progesterone để giải phóng chậm.

Chảy máu do rối loạn chức năng tử cung: 5 – 10 mg mỗi ngày trong 5 đến 10 ngày cho đến 2 ngày trước kỳ kinh.

Giữ thai: Hai lần trong mỗi tuần hay nhiều hơn (tối đa: hàng ngày), tiêm 25 – 100 mg từ khoảng ngày thứ 15 hoặc ngày cấy phôi thai hay giao tử và thường kéo dài đến khoảng 8 – 16 tuần mang thai khi sự tiết Prgesterone từ nhau thai được thiết lập.

Liều hàng ngày có thể được tăng đến 200 mg tùy theo sự chỉ định của thầy thuốc.

Vì chỉ định của Thuốc tiêm Progesterone BP chỉ hạn chế vào phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên không thích hợp để xuất liều cho trẻ em và người cao tuổi.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Progesterone injection BP 25mg

Chống chỉ định

Mẫn cảm Progesterone, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, suýt sảy thai hay sảy thai không hoàn toàn, có tiền sử nghẽn động mạch do huyết khối, ung thư vú hay ung thư đường sinh dục, viêm tĩnh mạch huyết khối, xuất huyết não, suy gan rõ ràng.

Chống chỉ định dùng như một thử nghiệm chẩn đoán thai.

Tác dụng phụ của thuốc

Chảy máu do vỡ, thay đổi kỳ kinh, mất kinh, thay đổi xói mòn cổ tử cung và thay đổi tiết dịch, thay đổi ở vú, phù, tăng cân, dị hóa, vàng da ứ mật, các phản ứng dị ứng và ban da, trứng cá, suy nhược tâm thần, sốt, mất ngủ, buồn ngủ, buồn nôn, rụng tóc, mọc lông nhiều, phản ứng tại vùng tiêm.

Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc.

Xử lý khi quá liều

Việc dùng quá liều không chắc chắn và không được dự đoán là gây ra bất cứ phản ứng nghịch nào. Điều trị là theo dõi và nếu cần thiết, điều trị triệu chứng và có các biện pháp hỗ trợ.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều thuốc Progesterone injection BP 25mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về biểu hiện sau khi dùng thuốc Progesterone injection BP 25mg đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản thuốc Progesterone injection BP 25mg

Điều kiện bảo quản

Nơi khô, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản là 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Nên tìm mua thuốc Progesterone injection BP 25mg ở HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Thông tin tham khảo thêm

Dược lực học

Progesterone là một hormon steroid được tiết ra chủ yếu từ hoàng thể ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt. Đó là chất mẫu ban đầu của nhóm progestin (còn gọi là nhóm progesterone) gồm một số hormon tự nhiên hoặc tổng hợp hóa học có chung một số tác dụng dược lý của progesterone. Progesterone được hình thành từ các tiên chất steroid trong buồng trứng, tinh hoàn, vỏ thượng thận và nhau thai.

Hormon tạo hoàng thể (LH) kích thích tổng hợp và xuất tiết progesterone từ hoàng thể. Progesterone giúp cho trứng làm tổ và rất cần thiết để duy trì thai sản. Hormon được xuất tiết với nồng độ cao ở nửa sau thai kỳ. Cùng với lượng estrogen nội sinh được tiết ra đầy đủ ở người phụ nữ bình thường, progesterone sẽ làm nội mạc tử cung tăng sinh chuyển sang giai đoạn chế tiết (giai đoạn hoàng thể). Progesterone giảm tiết đột ngột vào cuối vòng kinh là nguyên nhân chủ yếu khởi đầu kinh nguyệt.

Dược động học

Progesterone được hấp thụ nhanh sau khi đưa vào cơ thể bằng bất cứ đường nào. Progesterone liên kết nhiều với protein huyết thanh (96 – 99%), chủ yếu với albumin huyết thanh và với globulin liên kết corticosteroid. Nửa đời trong huyết tương khoảng 5 phút, và một lượng nhỏ được dự trữ nhất thời trong mỡ cơ thể. Progesteron không có tác dụng đáng kể nếu uống do bị chuyển hóa mạnh khi qua gan lần đầu. Ở gan, progesterone chuyển hóa thành pregnandiol và liên kết với acid glucuronic rồi đào thải qua nước tiểu dưới dạng pregnandiol glucuronid.

Thận trọng

Phải sử dụng cần thận thuốc tiêm Progesterone BP cho các bệnh nhân trong các trường hợp có thể nặng thêm vì ứ dịch (thí dụ: cao huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, động kinh), các bệnh nhân có tiền sử suy nhược tâm thần, đái tháo, suy gan từ nhẹ đến trung bình, rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp tính, từng cơn nhức nửa đầu hay cảm quang.

Nếu mất một phần hoặc hoàn toàn thị lực, đột ngột hay từ từ không rõ nguyên nhân, lồi mắt hoặc nhìn đôi, phù gai mắt, thương tổn mạch máu võng mạc, hay nhức nửa đầu xảy ra khi đang điều trị, phải ngừng thuốc và thực hiện chẩn đoán và các biện pháp điều trị thích hợp.

Tương tác thuốc

Thuốc tiêm Progesterone BP có thể ảnh hưởng tới kết quả của bromocriptin. Thuốc tiêm Progesterone BP có thể tác động đến kết quả các thử nghiệm chức năng gan và/hoặc chức năng nội tiết trong phòng thí nghiệm. Thuốc tiêm Progesterone BP có thể làm tăng nồng độ cyclosporin trong huyết tương.

Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Thuốc tiêm Progesterone BP có thể dùng để giữ thai khi không đủ Progesterone nội sinh sản xuất từ các hoàng thể. Không cần dùng thuốc tiêm Progesterone BP khi có sự tiết đầy đủ Progesterone từ nhau thai. Thuốc tiêm Progesterone BP tự nó chứa Progesterone cũng giống như một nội tiết tố tự nhiên và nó không kết hợp với sự chuyển thành trai của một bào thai gái như các Progestin tổng hợp.

Phát hiện được Progesterone trong sữa mẹ. Vì tác dụng của thuốc tiêm đối với trẻ đang bú chưa được xác định, không nên dùng thuốc tiêm Progesterone BP trong thời gian cho con bú.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc

Vì thuốc có thể gây buồn ngủ nên sau khi dùng thuốc không nên lái xe và sử dụng máy móc.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Progesterone injection BP 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Progesterone injection BP 25mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here