Thuốc Qbisalic : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
107

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Qbisalic : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Qbisalic là gì?

Thuốc Qbisalic là thuốc ETC – dùng trong điều trị các biểu hiện viêm của bệnh ngoài da tăng sừng hóa và khô có đáp ứng với corticosteroid như: Bệnh vảy nến, viêm da dị ứng mạn tính, viêm da thần kinh (lichen simplex mạn tính), lichen phẳng, chàm (kể cả chàm đồng xu, chàm tay ở và viêm da dạng chàm), tổ đỉa, viêm da tăng tiết bã nhờn ở đầu, bệnh vảy cá thông thường và các dạng vảy cá khác.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Qbisalic.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng mỡ bôi da.

Quy cách đóng gói

Thuốc Qbisalic được đóng gói dưới dạng hộp 1 tuýp 10 gam; hộp 1 tuýp 15 gam.

Phân loại

Thuốc Qbisalic thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Qbisalic được đăng kí dưới số VD-27020-17

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Qbisalic trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Qbisalic được sản xuất tại công ty cổ phần dược phẩm Quảng Bình – Việt Nam.

Thành phần của thuốc Qbisalic

Betamethason Dipropionat ……. 0,0064 g (tương đương Betamethason 0,005 g).

Acid Salicylic ….. 0,3 g.

Tá dược vừa đủ 10g (Vaselin, Lanolin, Sáp ong trắng, Propylen Glycol).

Công dụng của Qbisalic trong việc điều trị bệnh

Qbisalic được chỉ định để làm giảm triệu chứng bệnh ngoài da tăng sừng hóa và khô có đáp ứng với corticosteroid như: Bệnh vảy nến, viêm da dị ứng mạn tính, viêm da thần kinh (lichen simplex mạn tính), lichen phẳng, chàm (kể cả chàm đồng xu, chàm tay ở và viêm da dạng chàm), tổ đỉa, viêm da tăng tiết bã nhờn ở đầu, bệnh vảy cá thông thường và các dạng vảy cá khác.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Qbisalic

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường bôi.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Qbisalic được dùng cho người lớn.

Liều dùng

Bôi một lớp mỏng thuốc lên toàn bộ vùng da bị bệnh, 02 lần/ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Ở một số bệnh nhân có thể đạt được điều trị duy trì thích hợp với số lần bôi ít hơn.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Qbisalic

Chống chỉ định

Thuốc Qbisalic chống chỉ định trong các trường hợp:

  • Những người bị mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.
  • Không dùng thuốc cho những bệnh nhân bị nhiễm vi rút, nhiễm nắm, nhiễm khuẩn da trên diện rộng.
  • Không bôi thuốc lên vùng da bị trầy xước, da bị tổn thương diện rộng hay vết thương băng kín, đặc biệt ở trẻ em và trẻ sơ sinh.
  • Không dùng thuốc trong nhãn khoa.
  • Tránh tiếp xúc với mắt và niêm mạc.

Tác dụng phụ

Một vài trường hợp có các biểu hiện quá mẫn khi bôi corticosteroid ngoài da bao gồm: Nóng, ngứa, kích ứng, khô da, viêm nang lông, mọc nhiều lông, phát ban dạng trứng cá, giảm sắc tố, viêm da quanh miệng và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Những tác dụng không mong muốn có thể xuất hiện nhiều hơn khi băng kín sau bôi thuốc: Lột da, nhiễm khuẩn thứ phát, teo da, vân và kê da.

Các chế phẩm của acid salicylic có thể gây viêm da.

Nếu bôi thuốc lên vùng da rộng và trong thời gian dài có khả năng gây hậu quả tương tự như dùng steroid toàn thân. Vì vậy bất kỳ tác dụng không mong muốn nào xảy ra khi dùng corticoid đường toàn thân, bao gồm cả sự ức chế vỏ thượng thận, cũng có thể xảy ra khi dùng corticoid tại chỗ, nhất là đối với trẻ em và nhũ nhi.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Chưa xác định được tính an toàn của việc sử dụng corticosteroid tại chỗ trên những người mang thai nên chỉ dùng thuốc nhóm này khi lợi ích vượt trội nguy cơ cho thai nhi. Không nên bôi thuốc với số lượng lớn hoặc bôi thuốc kéo dài trong thời kỳ mang thai.

Sử dụng thuốc Qbisalic ở phụ nữ cho con bú

Do chưa biết liệu khi bôi corticosteroid ngoài da có thể gây hấp thu toàn thân để tạo ra nồng độ định lượng được trong sữa mẹ hay không nên quyết định hoặc ngừng bôi thuốc hoặc ngưng cho con bú, cần cân nhắc đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Xử lý khi quá liều

Cần điều trị triệu chứng thích hợp. Các triệu chứng tăng năng vỏ thượng thận cấp thường hồi phục. Điều trị mất cân bằng điện giải nếu cần thiết. Trong trường hợp ngộ độc mạn tính, nên ngừng sử dụng corticosteroid một cách từ từ.

Điều trị “salicylism” là điều trị triệu chứng. Nên loại bỏ nhanh salicylate ra khỏi cơ thể. Sử dụng bicarbonate đường uống để kiềm hóa nước tiểu và tăng lợi tiểu.

Cách xử lý khi quên liều

Nếu bệnh nhân quên dùng thuốc, phải dùng thuốc lại ngay khi nhớ ra. Nếu nhớ ra khi gần lần dùng thuốc tiếp theo thì bỏ qua và tuân thủ lịch dùng thuốc thông thường. Không tăng liều dùng gấp đôi.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

QBISALIC chứa Betamethason Dipropionat, là một Glucocorticoid thể hiện các đặc tính chung của Corticosteroid và Acid salicylic có đặc tính tiêu sừng. Acid salicylic dùng tại chỗ để điều trị các bệnh tăng sừng hóa và tróc vảy da, nơi mà tác dụng tiêu sừng tạo thuận lợi cho sự xâm nhập của corticosteroid. Ở liều dược lý, corticosteroid được sử dụng chủ yếu vì tác dụng kháng viêm và ức chế miễn dịch. Corticosteroid dùng tại chỗ như betamethason dipropionat có hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh về da do tác dụng kháng viêm, chống ngứa và co mạch.

Đặc tính dược động học:

Acid Salicylic chỉ có tác dụng tại chỗ sau khi bôi. Mức độ hấp thu qua da sau khi bôi tại chỗ corticosteroid được quyết định bởi nhiều yếu tố bao gồm chất dẫn, tính nguyên vẹn của lớp biểu bì và băng kín vùng bôi thuốc. Corticosteroid dùng tại chỗ có thể được hấp thu qua da lành lặn, bình thường. Sự hấp thu qua da có thể tăng lên khi da bị viêm và/ hoặc các bệnh lý khác.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Qbisalic tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Qbisalic vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Qbisalic : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Qbisalic : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here