Thuốc Queitoz-50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
336

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Queitoz-50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Queitoz-50 là gì?

Thuốc Queitoz-50 là thuốc ETC – dùng trong điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Queitoz-50.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Quy cách đóng gói

Thuốc Queitoz-50 được đóng gói dưới dạng hộp 3 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Queitoz-50 thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Queitoz-50 được đăng kí dưới số VD-20077-13

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Queitoz-50 trong thời hạn 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Queitoz-50 được sản xuất tại công ty TNHH dược phẩm Đạt Vi Phú – Việt Nam.

Thành phần của thuốc Queitoz-50

Quetiapin Fumarat………..57,60 mg (tương đương Quetiapin 50 mg).

Tá dược: Lactose Monohydrat, Cellulose vi tinh thể, BHA, Acid Fumaric, Povidon, Natri Starch Glycolat, Silicon Dioxyd, Magnesium Stearat…..vừa đủ 1 viên.

Công dụng của Queitoz-50 trong việc điều trị bệnh

Queitoz-50 được chỉ định để làm giảm triệu chứng tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Queitoz-50

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Queitoz-50 được dùng cho người lớn.

Liều dùng

 • Điều trị tâm thần phân liệt: Nên uống quetiapin hai lần mỗi ngày, trong hoặc ngoài bữa ăn. Tổng liều mỗi ngày trong 4 ngày đầu điều trị là 50 mg (ngày 1), 100 mg (ngày 2), 200 mg (ngày 3) va 300 mg (ngày 4). Từ ngày thứ 4 trở đi, nên điều chỉnh liều theo liều thông thường có hiệu quả từ 300 đến 450 mg/ ngày. Tùy theo đáp ứng lâm sàng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, có thể điều chỉnh liều trong khoảng 150 đến 750 mg/ ngày.
 • Điều trị các cơn lung cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực: Nên uống quetiapin hai lần mỗi ngày, trong hoặc ngoài bữa ăn. Đơn trị liệu hay điều trị hỗ trợ cho các thuốc ổn định trạng thái tâm thần, liều mỗi ngày trong 4 ngày đầu điều trị là 100 mg (ngày 1), 200 mg (ngày 2), 300 mg (ngày 3) và 400 mg (ngày 4), Liều dùng có thể được điều chỉnh dần lên đến 800 mg/ ngày vào ngày thứ 6 nhưng mỗi lần tăng không nên vượt quá 200 mg/ ngày. Có thể điều chỉnh liều tùy theo đáp ứng lâm sàng và khả năng dung nạp của từng bệnh nhân, trong khoảng 200 đến 800 mg/ ngày. Liều thông thường có hiệu quả điều trị là 400-800 mg/ ngày.

Người cao tuổi:

Giống như các thuốc chống loạn thần khác, nên thận trọng khi sử dụng quetiapin ở người cao tuổi, đặc biệt trong giai đoạn bắt đầu sử dụng thuốc. Bệnh nhân cao tuổi nên khởi đầu với quetiapin 25 mg/ ngày. Nên tăng liều mỗi ngày, từng mức 25 đến 50 mg, đến liều đạt hiệu quả điều trị, thường thấp hơn liều đạt hiệu quả điều trị ở bệnh nhân trẻ tuổi.

Bệnh nhân suy gan và suy thận:

Độ thanh thải quetiapin đường uống giảm khoảng 25% ở bệnh nhân suy gan hoặc suy thận. Quetiapin được chuyển hóa chủ yếu ở gan, và do đó nên sử dụng thận trọng ở bệnh nhân suy gan. Bệnh nhân suy gan hoặc suy thận nên khởi đầu với quetiapin 25 mg/ ngày. Nên tăng liều mỗi ngày, từng mức 25 đến 50 mg, đến liều đạt hiệu quả điều trị.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Queitoz-50

Chống chỉ định

Thuốc Queitoz-50 chống chỉ định trong các trường hợp quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ

 • Rất thường gặp (ADR > 10%):
  • Rối loạn chức năng hệ thần kinh: , chóng mặt, buồn ngủ.
 • Thường gặp (1% < ARD < 10%):
  • Rối loạn chức năng hệ thần kinh: ngất.
  • Rối loạn chức năng hệ hô hấp, ngực và trung thất: viêm mũi.
  • Rối loạn chức năng hệ máu và bạch huyết: .
  • Rối loạn chức năng tim: nhịp tim nhanh.
  • Rối loạn chức năng mạch máu: hạ huyết áp thế đứng.
  • Rối loạn chức năng hệ tiêu hóa: , táo bón, khó tiêu.
  • Tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân: suy nhược nhẹ, phù ngoại biên.
  • Cận lâm sàng: tăng cân, tăng transaminase huyết thanh (ALT, AST).
  • Giảm bạch cầu trung tính.
  • Đường máu tăng đến mức bệnh lý.
 • Ít gặp (0,1% < ARD < 1%):
  • Rối loạn chức năng hệ máu và bạch huyết: tăng bạch cầu đa nhân ái toan.
  • Rối loạn chức năng hệ miễn dịch: quá mẫn.
  • Cận lâm sàng: tăng gamma-GT4, tăng triglycerid huyết thanh tại thời điểm bất kỳ, tăng cholesterol toàn phần (chủ yếu là LDL-C).
  • Rối loạn chức năng hệ thần kinh:, hội chứng chân run.
 • Hiếm gặp (0,01% < ARD < 0,1%):
  • Tác dụng phụ tại chỗ và toàn thân: hội chứng ác tính do thuốc an thần.
  • Rối loạn chức năng hệ sinh dục: chứng cương dương.
 • Rất hiếm gặp (ARD < 0,01%):
  • Rối loạn hệ miễn dịch: phản ứng phản vệ.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Hiệu quả và tính an toàn của Quetiapin đối với phụ nữ mang thai chưa được xác lập. Vì vậy, chỉ nên sử dụng Quetiapin trong thai kỳ khi lợi ích vượt trội các nguy cơ có thể xảy ra.

Sử dụng thuốc Queitoz-50 ở phụ nữ cho con bú

Hiện chưa rõ mức độ tiết Quetiapin vào sữa mẹ. Do đó phụ nữ nên ngưng cho con bú khi đang sử dụng Quetiapin.

Xử lý khi quá liều

Trong các thử nghiệm lâm sàng, đã ghi nhận các trường hợp sống sót khi dùng quá liều cấp lên đến 30 g quetiapin. Hầu hết bệnh nhân quá liều ghi nhận không có biến cô ngoại ý hoặc hỏi phục hoàn toàn từ các biến cố ghi nhận. Đã ghi nhận trường hợp tử vong trong, một thử nghiệm lâm sàng sau khi dùng quá liều 13,6 g quetiapin (không phối hợp với các thuốc khác). Sau khi đưa thuốc ra thị trường, trường hợp báo cáo quá liễu quetiapin (không phối hợp thuốc khác) gây tử vong hoặc hôn mê rất hiếm xảy ra. Bệnh nhân đã mắc bệnh tim mạch nặng trước đây có thể tăng nguycơ quá liều.

Nhìn chung, các dấu hiệu và triệu chứng ghi nhận là do tăng, tác động dược lý của thuốc, như ngây ngất và an thần, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp. Chưa có chất giải độc đặc hiệu cho quetiapin. Trong trường hợp nhiễm độc nặng, cần xem xét đến khả năng do ảnh hưởng của nhiều thuốc, tiến hành các biện pháp săn sóc đặc biệt, bao gồm thiết lập và duy trì đường thở, đảm bảo thông khí và cung cấp oxy đầy đủ, theo dõi và hỗ trợ tim mạch. Cần tiếp tục giám sát và theo dõi bệnh nhân chặt chế cho đến khi hỏi phục hoàn toàn.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Nếu bạn nghĩ bạn đã quên một liều thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ sớm nhất có thể.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Quetiapin là thuốc chống loạn thần không điển hình. Quetiapin và chất chuyển hóa có hoạt tính trong huyết tương người, N-desalkyl quetiapin có tác động trên nhiều loại thụ thể dẫn truyền thần kinh. Quetiapin và N-desakyl quetiapin có ái lực với thụ thể serotonin (SHT2)ở não và với thụ thể dopamin D1 và D2. Chính tính chọn lọc với thy thể serotonin (SHT2) ở não cao hơn với thy thể dopamin D2 được tin là góp phần vào đặc tính chống loạn thần trên lâm sàng và ít nguy cơ tác dụng không mong muốn trên hệ ngoại tháp của Queitoz. Ngoài ra, N-desalkyl quetiapin có ái lực cao với chất vận chuyển norepinephrin (NET). Quetiapin và N-desalkyl quetiapin cũng có ái lực cao với thy thể histaminergic và adrenergic alpha, có ái lực thấp hơn với thụ thể adrenergic alpha và serotonin SHT1A. Quetiapin có ái lực không đáng kể với các thy thể cholinergic muscarinic hay benzodiazepin.

Đặc tính dược động học:

Quetiapin được hấp thu tốt và chuyển hóa hoàn toàn sau khi uống. Sinh khả dụng của quetiapin không bị ảnh hưởng đáng kế bởi thức ăn. Quetapin gắn kết khoảng 83% với protein huyết tương. Quetiapin được chuyển hóa qua gan. Nồng độ phân tử tối đa ở trạng thái ổn định của chất chuyển hóa có hoạt tính N-desalkyl quetiapin bằng 35% nồng độ này của quetiapin.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Queitoz-50 tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Queitoz-50 vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Queitoz-50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Queitoz-50 : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here