Thuốc Rapozil 600mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
41

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Rapozil 600mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Rapozil 600mg là gì?

Thuốc Rapozil 600mg là thuốc ETC – dùng trong điều trị các cơn động kinh cục bộ có hay không kèm theo các cơn động kinh toàn thể hóa thứ phát ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Điều trị đau thần kinh ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng kí dưới tên Rapozil 600mg.

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Quy cách đóng gói

Thuốc Rapozil 600mg được đóng gói dưới dạng hộp 6 vỉ x 10 viên.

Phân loại

Thuốc Rapozil 600mg thuộc nhóm thuốc kê đơn ETC.

Số đăng ký

Thuốc Rapozil 600mg được đăng kí dưới số VN-17345-13

Thời hạn sử dụng

Sử dụng thuốc Rapozil 600mg trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Nơi sản xuất

Thuốc Rapozil 600mg được sản xuất tại công ty Atlantic Pharma- Producoes Farmaceuticas S.A (Fab. Abrunheira) – Bồ Đào Nha.

Thành phần của thuốc Rapozil 600mg

Mỗi viên nang có chứa: Hoạt chất: Gabapentin 600 mg;

Tá dược: Magnesium Stearate, Crospovidone (Polyplasdone XL), Povidone K 90 (Kollidon 90), Poloxamer 407 (Lutrol F-127), Opadry 20A28569 white (Hydroxypropyl Cellulose, Talc).

Công dụng của Rapozil 600mg trong việc điều trị bệnh

Rapozil 600mg được chỉ định để làm giảm triệu chứng các cơn động kinh cục bộ có hay không kèm theo các cơn động kinh toàn thể hóa thứ phát ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Điều trị đau thần kinh ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Rapozil 600mg

Cách sử dụng

Thuốc dùng đường uống.

Đối tượng sử dụng

Thuốc Rapozil 600mg được dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Liều dùng

Trị đau dây thần kinh ở người lớn:

 • Ngày thứ nhất: một liều duy nhất 300 mg.
 • Ngày thứ hai: 600 mg/ngày chia làm 2 lần.
 • Ngày thứ ba: 900 mg/ngày chia làm 3 lần.
 • Liều sau đó có thể uống hàng ngày: 1800 mg chia làm 3 lần.

Bệnh động kinh

Do bệnh động kinh phải điều trị dài hạn nên liều lượng, phải do bác sĩ chỉ định dựa theo tác dụng và khả năng dung nạp thuốc của từng bệnh nhân. Khi cần giảm liều, ngưng thuốc hoặc thay thế bằng thuốc khác cần thực hiện việc đó từ từ với thời gian kéo dài ít nhất 1 tuần.

Liều chuẩn khởi đầu

 • Ngày thứ nhất: một liều duy nhất 300 mg.
 • Ngày thứ hai: 300 mg x 2 lần.
 • Ngày thứ ba: 300 mg x 3 lần.
 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: liều hiệu lực trong khoảng 900-3600 mg/ngày. Điều trị có thể bắt đầu với liều chuẩn mô tả trong bảng trên hoặc dùng 300mg, ba lần mỗi ngày trong ngày 1. Sau đó dựa trên đáp ứng và dung nạp của mỗi bệnh nhân, liều dùng có thể tăng thêm 300mg mỗi 2-3 lần/ ngày cho tới khi đạt liều cao nhất 3600mg/ngày. Tùy thuộc từng cá nhân có thể hiệu chỉnh liều thấp hơn của Gabapentin cho phù hợp. Thời gian ít nhất để đạt liều 1800mg/ngày là một tuần, để đạt 2400mg/ngày là 2 tuần và để đạt 3600mg/ngày là 3 tuần. Liều tới 4800mg/ngày đã được biết là dung nạp tốt trong các thử nghiệm lâm sàng mở dài hạn. Tổng liều mỗi ngày nên được chia thành ba liều đơn, thời gian giữa các lần uống thuốc không nên vượt quá 12 giờ nhằm tránh các cơn co giật.

Người cao tuổi

Liều dùng có thể bắt đầu với 100mg vào buổi tối và tăng 100mg mỗi ngày cho tới 600mg/ngày chia thành 2-3 lần. Khi kê đơn Gabapentin cho người cao tuổi (> 65 tuổi) cần theo dõi về những tương tác thuốc không mong muốn, người cao tuổi cần điều chỉnh liều phụ thuộc vào chức năng thận (thanh thải creatinin).

Lưu ý đối với người dùng thuốc Rapozil 600mg

Chống chỉ định

Thuốc Rapozil 600mg chống chỉ định trong các trường hợp người quá mẫn cảm với thuốc này hoặc với các thành phần của chế phẩm.

Tác dụng phụ

 • Tăng cơn co giật; , ớn lạnh, đau nhức cơ thể, các triệu chứng cúm; Sưng mắt cá chân hoặc bàn chân của bạn; Nhầm lẫn; Run; hoặc Dễ bị bầm tím.
 • Ở trẻ em dùng Gabapentin: Thay đổi hành vi; Có vấn đề về trí nhớ; Khó tập trung; Hành động không ngừng nghỉ, thù địch, hay hung hăng.
 • , buồn ngủ, suy nhược, mệt mỏi cảm giác; Thiếu sự phối hợp;; Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, mất cảm giác ngon miệng; hoặc táo bón; Khô miệng; Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau họng; ; Vấn đề về giấc ngủ (mất ngủ), những giấc mơ bất thường; , da phát ban nhẹ.

*Thông báo cho bác sỹ biết các tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc*

Sử dụng ở phụ nữ có thai

Chưa có các nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở người mang thai. Vì những nghiên cứu về sự sinh sản trên súc vật không phải bao giờ cũng đoán trước về đáp ứng trên người, nên chỉ dùng thuốc này trong thai kỳ khi lợi ích cho mẹ vượt hẳn tiềm năng gây nguy cơ cho thai.

Sử dụng thuốc Rapozil 600mg ở phụ nữ cho con bú

Chưa rõ sự bài tiết của gabapentin qua sữa mẹ. Nên chưa rõ ảnh hưởng tới trẻ bú mẹ. Tuy nhiên, vì nhiều thuốc có thể bài tiết qua sữa người mẹ, nên chỉ dùng gabapentin cho mẹ trong thời kỳ cho con bú nếu lợi ích cho mẹ vượt hẳn nguy cơ.

Xử lý khi quá liều

Chưa xác định được liều chết của gabapentin trên chuột nhắt và chuột cống cho uống liều đơn tới 8000 mg/kg cân nặng. Các dấu hiệu độc tính cấp trên súc vật bao gồm mất điều hòa vận động, khó thở, sa mí mắt, an thần, giảm hoạt động hoặc kích thích; Các liều cấp tính quá liều của gabapentin tới 49 gam đã gặp ở người. Trong các trường hợp đó, đã gặp những triệu chứng như nhìn đôi, nói lắp, ngủ lơ mơ, ngủ lịm, tiêu chảy. Mọi bệnh nhân đều hồi phục nhờ điều trị hỗ trợ. Có thể kéo gabapentin khỏi cơ thể nhờ thẩm tách lọc máu. Mặc dầu thẩm tách lọc máu không được tiến hành trong số ít trường hợp quá liều, có thể chỉ định tùy theo trạng thái lâm sàng của bệnh nhân hoặc ở bệnh nhân có suy thận rõ rệt.

Cách xử lý khi quên liều

Thông tin về cách xử lý khi quên liều sử dụng của thuốc đang được cập nhật.

Nếu bạn nghĩ bạn đã quên một liều thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ sớm nhất có thể.

Thông tin thêm

Đặc tính dược lực học:

Chưa rõ cơ chế gabapentin có tác dụng chống co giật, nhưng test trên súc vật dùng để phát hiện tác dụng chống co giật, thấy gabapentin ngăn ngừa được các cơn co giật như tác dụng của các thuốc chống co giật khác vẫn được sử dụng. Gabapentin có hiệu lực chống co giật ở chuột nhắt và chuột cống trên cả 2 mô hình: co giật do choáng điện tối đa và co giật do tiêm pentylentetrazole và cả trên các mô hình tiền lâm sàng khác (ví dụ các chủng với động kinh do di truyền v.v…). Gabapentin có cấu trúc có liên quan với chất trung gian thần kinh GABA (gamma aminobutyric acid), nhưng không có tương tác với các thụ thể GABA, không chuyển hóa cho GABA hoặc không có chất chủ vận của GABA, mà cũng không phải là chất ức chế cho sự chiếm giữ hoặc giáng hoá GABA.

Đặc tính dược động học của Rapozil 600mg:

Hấp thụ: Sinh khả dụng của gabapentin không tỷ lệ thuận với liều lượng, nhưng tăng liều thì sinh khả dụng sẽ giảm. Với liều 400 mg, sinh khả dụng sẽ kém 25% so với liều 100 mg. Tuy nhiên với khoảng liệu 300-600 mg, ngày 3 lần, thì những khác biệt về sinh khả dụng không quá rõ, và sinh khả dụng là khoảng 60%. Thức ăn không có ảnh hưởng tới tốc độ và mức độ của sự hấp thụ gabapentin.

Phân bố: Gabapentin lưu thông trong tuần hoàn và rất ít gắn vào protein huyết tương (<3%). Với bệnh nhân động kinh, các nồng độ đáy (Cmin) của gabapentin trong dịch não tủy là khoảng 20% so với nồng độ đáy tương ứng ở huyết tương.

Chuyển hóa: Gabapentin không chuyển hóa đáng kể ở người.

Đào thải: Gabapentin bị thải khỏi tuần hoàn dưới dạng chưa chuyển hóa và qua thận.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Bảo quản thuốc ở nơi khô mát, dưới 30°C, tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Bảo quản thuốc trong vòng 48 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Có thể mua thuốc Rapozil 600mg tại HiThuoc.com để đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Rapozil 600mg vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

DrugBank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Rapozil 600mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Rapozil 600mg : Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here