Thuốc Richstatin 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
248

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Richstatin 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Richstatin 10mg là gì?

Thuốc Richstatin 10mg là thuốc ETC  được dùng trong điều trị giảm nồng độ Cholesterol

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Richstatin 10mg

Dạng trình bày

Thuốc Richstatin 10mg được bào chế dạng viên nén bao phim

Hình thức đóng gói

Thuốc Richstatin 10mg đóng gói thành: 1 vi x 10 viên/ hộp.

Phân loại

Thuốc Richstatin 10mg thuộc nhóm thuốc ETC – Thuốc kê đơn.

Số đăng ký

VN-16766-13

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng của thuốc Richstatin 10mg là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

 • Thuốc Richstatin 10mg sản xuất tại GETZ PHARMA (PVT). LTD.

Thành phần của thuốc

 • Hoạt chất: Rosuvastatin…………………………………. 5mg (dạng muối Rosuvastatin calci)
 • Ta duoc: Avicel PH 102, Lactose regular, Dibasic calcium phosphate anhydrous, Povidon K30, crospovidone, Magnesi stearat, Methocel E-5, Titan dioxyd, PEG 6000, màu xanh Brilliant lake, bột Talc tinh khiết.

Công dụng của Richstatin 10mg trong việc điều trị bệnh

RICHSTATIN (Rosuvastatin) được chỉ định:

 • Phối hợp với chế độ ăn kiêng để giảm nồng độ Cholesterol toàn phan, LDL-cholesterol, Apolipoprotin B, các Triglycerid, và tăng HDL-cholesterol ở những bệnh nhân tăng Cholesterol huyết nguyên phát (dị hợp tử có tính gia đình và không có tính gia đình), rối loạn Lipid huyết kết hợp (tăng Lipoprotein huyết/ týp Ha và Ib theo phân loại Fredrickson).
 • Phối hợp với chế độ ăn kiêng trong điều trị tăng nông độ Triglycerid huyết tương (bệnh tăng triglycerid huyết/ týp IV theo phân loại Fredrickson).
 • Làm giảm Cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol và Apolipoprotein B ở những bệnh nhân tăng Cholesterol huyết đồng hợp tử có tính gia đình, để hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và các phương pháp điều trị giảm lipid huyết không dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị giảm lipid huyết khác, hoặc khi các phương pháp điều trị này không thích hợp hoặc không đầy đủ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Richstatin 10mg

Cách sử dụng

 • Richstatin 10mg dùng bằng đường uống

Đối tượng sử dụng

Thông tin về đối tượng sử dụng thuốc theo Richstatin 10mg chỉ định của bác sĩ

Liều dùng

 •  Khuyến cáo bắt đầu điều trị với liều thấp nhất mà thuốc có tác dụng, sau đó nếu cần thiết, có thể điều chỉnh liều theo nhu cầu và đáp ứng của từng người bằng cách tăng liều từng đợt cách nhau không dưới 04 tuần và phải theo dõi các phản ứng có hại của thuốc, đặc biệt là phản ứng có hại đối với hệ cơ.
 • Liên quan giữa liều dùng của Rosuvastatin và chứng tiêu cơ vân cần lưu ý: tất cả các bệnh nhân bắt đầu với liều 10mg/ 1 lần/ ngày và chỉ tăng lên 20mg nếu thấy cần thiết sau 4 tuần. Cần theo dõi chặt chẽ đối với trường hợp dùng liều 40mg.
 •  Theo nghiên cứu được động học tại Mỹ trên người Châu Á, khả năng hấp thu Rosuvastatin ở người Châu Á tăng gấp 2 lần so với người datrắng, do đó nên cân nhắc liều khởi điểm 5mg đối với người Châu A.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Richstatin 10mg

Chống chỉ định

 •  Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Bệnh nhân có bệnh gan, bao gồm tăng transaminase huyết tương kéo dài không rõ nguyên nhân và những trường hợp tăng transaminase quá 3 lần giới hạn trên.
 • Phụ nữ có thai và cho con bú, phụ nữ có nghi ngờ mang thai và không sử dụng các biện pháp tránh thai thích hợp trước đó. Bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 30ml/ phút)
 •  Bệnh nhân có bệnh cơ.
 • Bệnh nhân đang sử dụng cyclosporin.

Tác dụng phụ

 • Hiếm xảy ra: các phản ứng quá mẫn cảm bao gồm bệnh cơ, cơ niệu kịch phát, viêm khớp xương, tăng transaminase gan.
 • Rất hiếm: vàng da, viêm gan, bệnh đa thần kinh.
 • Bất thường trong xét nghiệm: Protein niệu đã xảy ra ở những bệnh nhân điều trị với Rosuvastatin. Điều này xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân dùng liều cao Rosuvastatin 40mg. Các bất thường khác được báo cáo gồm tăng creatinin phosphokinase, tăng transaminase liên quan đến liều, tăng đường huyết, glutamyl transpeptidase, alkalin phosphatase, bilirubin và bất thường chức năng tuyến giáp.
 • Ngoài ra, còn có các tác dụng phụ sau:
  _ Suy giảm nhận thức (như mất trí nhớ, lú lẫn…)
  _ Tăng đường huyết. Tăng HbAlIc

Thận trọng khi dùng thuốc Richstatin 10mg

Thận trọng chung

 • Thận trọng chung với những thuốc nhóm statin: cần cân nhắc khi dùng thuốc thuộc nhóm statin đối với bệnh nhân có những, yếu tố nguy cơ dẫn đến tồn thương cơ. Thuốc thuộc nhóm statin có nguy cơ gây ra các phản ứng có hại đối với hệ cơ như teo cơ, viêm cơ, đặc biệt nh nhân trên 65 tuổi, bệnh nhân bị bệnh thiểu năng tuyến giáp không được kiểm soát, bệnh nhân bị bệnh thận. Cần theo dõi chặt chẽ các phản ứng có hại trong quá trình dùng thuốc.
 • Bệnh nhân cần báo cáo ngay cho bác Si điều trị các dấu hiệu hoặc triệu chứng đau cơ, mệt mỏi, sốt, nước tiểu sim mau, buồn nôn hoặc nôn trong quá trình sử dụng, thuốc.
 •  Trước khi bắt đầu điều trị với Rosuvastatin, bệnh nhân cần phải nỗ lực kiểm soát tăng Cholesterol huyết bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và giảm cân phù hợp ở bệnh nhân béo phì, và điều trị các rồi loạn cơ bản khác.

Sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

 • Rosuvastatin chống chỉ định ở phụ nữ có thai và cho con bú. Phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản nên dùng phương pháp tránh thai thích hợp. Vì cholesterol và các sản phẩm khác của quá trình
  sinh tổng hợp cholesterol cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, nên nguy cơ tiềm ẩn từ việc ức chế HMG-CoA Coenzyme A sé cao hơn lợi ích của việc điều trị trong khi mang thai.
 • Chưa được biết rosuvastatin có tiết vào sữa mẹ hay không, cần thận trọng khi dùng thuốc ở phụ nữ cho con bú.

Sử dụng cho người lái xe và vận hành máy móc

 • Rosuvastatin có thể gây hoa mắt trong khi điều trị. Do đó cần thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Xử lý quá liều

 • Khi quá liều, bệnh nhân nên dụng điều trị triệu chứng và có các biện pháp điều trị hỗ trợ nếu cần thiết

Cách xử lý quên liều

Thông tin về cách xử lý quên liều  khi dùng thuốc Richstatin 10mg đang được cập nhật.

Các biểu hiện sau khi dùng thuốc

Thông tin về các biểu hiện sau khi dùng thuốc đang được cập nhật.

Hướng dẫn bảo quản

Điều kiện bảo quản

Thuốc Richstatin 10mg nên được bảo quản nơi khô mát, ở nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

Thời gian bảo quản

Thuốc Richstatin 10mg có hạn sử dụng 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Không sử dụng thuốc khi đã quá hạn ghi trên bao bì.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc

Hiện nay thuốc Richstatin 10mg có bán ở các trung tâm y tế hoặc ở các nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP của Bộ Y Tế. Bạn có thể tìm mua thuốc trực tuyến tại HiThuoc.com hoặc mua trực tiếp tại các địa chỉ bán thuốc với mức giá thay đổi khác nhau tùy từng đơn vị bán thuốc.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc Richstatin 10mg vào thời điểm này. Người mua nên lựa chọn những cơ sở bán thuốc uy tín để mua được thuốc với chất lượng và giá cả hợp lí.

Hình ảnh tham khảo

Nguồn tham khảo

Drugbank

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Richstatin 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Richstatin 10mg: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here