Thuốc Sayana Press: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

0
15
Sayana Press

HiThuoc.com mời bạn đọc bài viết về: Thuốc Sayana Press: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ. BÌNH LUẬN cuối bài để được giải đáp thêm thông tin.

Thuốc Sayana Press là gì?

Thuốc Sayana Press là thuốc ETC dùng để:

 •  Tránh thai lâu dài khi bạn và người cung cấp biện pháp cho bạn (ví dụ: bác sĩ, điều dưỡng hoặc nhân viên y tế) quyết định rằng phương pháp này phù hợp với bạn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng Sayana Press trên 2 năm, nhân viên y tế/bác sĩ/điều dưỡng có thể đánh giá lại về nguy cơ và lợi ích của việc dùng Sayana Press để đảm bảo rằng thuốc này vẫn là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
 • Cho trẻ vị thành niên, nhưng chỉ khi đã thảo luận với người cung cấp biện pháp tránh thai cho bạn về các biện pháp tránh thai khác mà không tìm được phương pháp phù hợp hoặc phương pháp chấp nhận được.

Tên biệt dược

Thuốc được đăng ký dưới tên Sayana Press

Dạng trình bày

Thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói ở dạng: hộp 1 dụng cụ tiêm đóng sẵn

Phân loại thuốc Sayana Press

Thuốc Sayana Press là thuốc ETC– thuốc kê đơn

Số đăng ký thuốc Sayana Press

Thuốc có số đăng ký: VN2-617-17

Thời hạn sử dụng thuốc Sayana Press

Thuốc có hạn sử dụng là 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất thuốc Sayana Press

Thuốc được sản xuất ở: Pfizer Manufacturing Belgium NV

Địa chỉ: Rijksweg 12, 2870 Puurs Bỉ

Thành phần của thuốc Sayana Press

Các tá dược với tác dụng đã biết:

 • Methyl parahydroxybenzoat – 1,04 mg mỗi 0,65 ml
 • Propyl parahydroxybenzoat — 0,0975 mg mỗi 0,65 ml
 • Natri — 2,47 mg mỗi 0,65 ml

Danh mục tá dược đầy đủ:

 • Macrogol 3350, Methyl parahydroxybenzoate, Propyl parahyglroxybenzoate, Natri_ clorid, Polysorbat 80, Monobasic Natri Phosphat Monohydrat, Disodium PPhoSphat Dodecahydrat, Methionine, Povidone, Acid hydrochloric và/hoặc Natri hydroxide để điều chỉnh độ pH, Nước để tiêm.

Công dụng của thuốc Sayana Press trong việc điều trị bệnh

Thuốc Sayana Press là thuốc ETC dùng để tránh thai.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sayana Press

Cách dùng thuốc

Thuốc được dùng qua đường tiêm

Liều dùng thuốc Sayana Press

 • Tiêm lần đầu:

Liều Sayana Press 104 mg được tiêm dưới da (vào lớp mỡ ngay dưới da), và phía trước đùi trên hoặc bụng 3 tháng một lần (12 đến 13 tuần). Sayana Press sẽ chỉ có hiệu quả nếu bạn tiêm thuốc vào thời điểm thích hợp. Để đảm bảo rằng bạn không mang thai vào thời điểm tiêm mũi đầu tiên, cần tiêm mũi đầu tiên chỉ trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn.

 • Sau khi sinh con :

Nếu bạn dùng Sayana Press sau khi sinh con và bạn không cho con bú mẹ, mũi tiêm đầu tiên phải được tiêm trong vòng 5 ngày. Có bằng chứng cho thấy phụ nữ được kê toa Sayana Press ngay sau khi sinh hoặc kết thúc thai kỳ có thể bị chảy máu nhiều và kéo dài. Do đó, cần thận trọng khi dùng Sayana Press trong thời gian này.

 • Các mũi tiêm sau đó:

Các liều Sayana Press sau đó sẽ được tiêm 12 đến 13 tuần một lần, (nhưng không trễ hơn 14 tuần sau mỗi tiêm trước đó), bất kể thời gian và lượng máu kinh nguyệt của bạn. Điều quan trọng là bạn phải tiêm mũi tiêm tiếp theo đúng thời điểm.

Lưu ý đối với người dùng thuốc Sayana Press

Chống chỉ định

 • Nếu bạn bị dị ứng (quá mẫn) với medroxyprogesterone acetate (MPA) hoặc với bất kỳ thành phần nào khác của Sayana Press
 • Nếu bạn nghĩ bạn có thể có thai
 • Nếu bạn bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
 • Nếu bạn bị bệnh về gan
 • Nếu bạn bị hoặc nghĩ rằng mình bị ung thư vú hoặc cơ quan sinh dục
 • Nếu bạn có cục máu đông trong tĩnh mạch ở chân (“huyết khối tĩnh mạch sâu”) hoặc cục máu đông đã dịch chuyển đến phổi hoặc một phần khác trong cơ thể của bạn (“thuyên tắc mạch”)
 • Nếu bạn có các vấn đề về tuần hoàn (ví dụ: đau ở chân hoặc ngực khi bạn đi bộ) hoặc máu dễ đông (“chứng huyết khối” hoặc “tắc mạch”)
 • Nếu bạn được chẩn đoán bị loãng xương, mềm hoặc yếu xương
 •  Nếu bạn bị hoặc đã từng bị bệnh ảnh hưởng tới mạch máu não

Tác dụng phụ

 • Thường gặp (có thể ảnh hưởng đến tối đa 1 trên 10 người):

Tăng cân; Đau bụng (co cứng cơ); Buồn nôn; Mụn trứng cá; Mất kinh (máu kinh rất ít hoặc không có kinh); Chảy máu nhiều, thường xuyên và/hoặc bất ngờ, chu kỳ kinh nguyệt bất thường; Đau trong chu kỳ kinh nguyệt; Đau vú/ tăng nhạy cảm vùng vú; Trầm cảm; Yếu sức hoặc mệt mỏi; Đau đầu; Phản ứng tại chỗ tiêm (bao gồm đau, tăng nhạy cảm, u cứng, da bị lõm/trũng kéo dài); Lo âu, khó ngủ; Giảm cảm giác tình dục; Kích ứng hoặc ngứa âm đạo; Thay đổi cảm xúc; Chóng mặt; Đau lưng; Kết quả phết tế bào cổ tử cung bất thường

 • Không thường gặp: (có thể ảnh hưởng đến tối đa 1 trên 100 người)

Dị ứng thuốc; Rậm lông (lông bất thường); Cảm giác đầy bụng;  Ứ dịch; Khí hư âm đạo; Khô âm đạo; Đau khi quan hệ tình dục; U nang buồng trứng; Đau vùng xương chậu; Hội chứng tiền kinh nguyệt; Vú thay đổi kích cỡ.

 • Hiếm gặp: (có thể ảnh hưởng đến tối đa 1 trên 1.000 người)

Ung thư vú; Giảm cân; Da bị biến dạng tại chỗ tiêm; Kết quả xét nghiệm chức năng gan bất thường (xét nghiệm máu để đo mức tổn thương gan)

 • Không rõ: tần suất không thể ước tính từ dữ liệu có sẵn

Loãng xương (xương yếu) bao gồm gãy xương do loãng xương; Động kinh; Chức năng gan bất thường, chẳng hạn như vàng đa hoặc vàng mắt (chứng vàng da); Vết rạn da

Khuyến cáo

 • Để xa tầm tay của trẻ em.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Muốn biết thêm thông tin xin hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cách xử lý khi quá liều

 • Hiện chưa có thông tin cụ thể về ảnh hưởng hoặc cách điều trị quá liều Sayana Press. Tác dụng không mong muốn có thể trở nên nặng hơn khi dùng quá liều và có thể xuất hiện các tác dụng khác thông thường không xảy ra ở liều bình thường. Vui lòng tham vấn bác sĩ để có thêm thông tin.

Cách xử lý khi quên liều

 • Nếu bạn bỏ lỡ một mũi tiêm hoặc để lâu hơn 14 tuần giữa các lần tiêm, bạn có nguy cơ thụ thai cao hơn. Hãy nói với bác sĩ, dược sĩ hoặc nhân viên y tế để tìm hiểu xem khi nào bạn cần tiêm mũi Sayana Press tiếp theo và biện pháp tránh thai nào bạn cần dùng trong khi chờ đợi.

Sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú

 • Thời kỳ mang thai:

Không được dùng thuốc nếu bạn đang mang thai. Nếu bạn nghĩ bạn có thể thụ thai trong khi dùng thuốc, hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức

 • Thời kỳ cho con bú

Chỉ bắt đầu tiêm thuốc sớm nhất là 6 tuần sau khi sinh, là thời điểm khi trẻ đã phát triển hơn. Sayana Press có thể truyền qua trẻ sơ sinh bú mẹ qua sữa mẹ, tuy nhiên không phát hiện ra tác dụng có hại ở trẻ em.

Tác động của thuốc khi lái tàu xe và vận hành máy móc

Không quan sát thấy tác dụng trên khả năng lái xe và sử dụng máy móc khi dùng thuốc Sayana Press

Hướng dẫn bảo quản thuốc Sayana Press

Điều kiện bảo quản

 • Bảo quản thuốc Sayana Press ở nhiệt độ dưới 30°C. Nơi khô thoáng,tránh ánh sáng

Thời gian bảo quản

 • 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Thông tin mua thuốc

Nơi bán thuốc Sayana Press

Nên tìm mua thuốc ở HiThuoc.com hoặc các nhà thuốc uy tín để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Giá bán

Giá sản phẩm thường xuyên thay đổi và có thể không giống nhau giữa các điểm bán. Vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm này.

Hình ảnh tham khảo

Sayana Press

Nguồn tham khảo

Drugbank

Tham khảo thêm thông tin về thuốc Sayana Press

Đặc tính dược lực học

 • Tiêm dưới da medroxyprogesteron acetat giải phóng kéo dài làm ức chế tiết gonadotropin, qua đó ngăn cản nang trứng chín và rụng trứng, đồng thời làm đặc địch nhảy cổ tử cung dẫn đến hạn chế việc xâm nhập của tinh trùng vào trong tử cung. Những phản ứng này tạo nên tác dụng tránh thai.

Đặc tính dược động học

 • Hấp thu: Sự hấp thu medroxyprogesteron acetat từ vị trí tiêm dưới da để đạt được nồng độ trị liệu là khá nhanh. Tmax trung bình đạt được khoảng/ một tuần sau khi tiêm. Nồng độ medroxyprogesteron acetat đỉnh (Cmax) thường cỡ phạm vi từ 0,5 đến 3,0 ng/mL với Cmax trung bình là 1,5 ng/mL sau khi tiêm liều đơn dưới đa.
 • Phân bố: Tỷ lệ gắn kết với protein huyết tương của medroxyprogesteron acetat trung bình là 86%. Medroxyprogesteron acetat chủ yếu gắn kết với albumin huyết tương; không gắn kết với globulin liên kết hormon giới tính (SHBG).
 • Thái trừ: Nồng độ Tnedroxyprogesteron acetat tổn dư vào cuối khoảng cách liều (3 tháng) tiêm dưới da medroxyprogesteron acetat giải phóng kéo dài thường dưới 0,5 ng/mL, phù hợp với chu kỳ bán thải cuối biểu kiến của thuốc là ~40 ngày sau khi tiêm dưới da. Đa số chất chuyển hóa của medroxyprogesteron acetat được bài tiết vào nước tiểu dưới dạng liên hợp glucuronid với chỉ một lượng nhỏ được bài tiết dưới dạng sulfat.

Nguồn tham khảo drugs.com, medicines.org.uk, webmd.com và hithuoc.com tổng hợp.

Nội dung của HiThuoc.com chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin về Thuốc Sayana Press: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y tế chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc phòng khám, bệnh viện gần nhất để được tư vấn. 

Cần tư vấn thêm về Thuốc Sayana Press: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ bình luận cuối bài viết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here